Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách nấu cháo cá lóc bí đỏ

3 cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cho bé ăn dặm dễ làm mà lại đầy đủ dinh dưỡng

Bạn đang băn khoăn không biết nên cho các bé ăn gì vừa đơn giản, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy hôm nay, chuyên trang Vào bếp của Điện máy XANH sẽ mách bạn thêm 3 cách nấu món cháo cá lóc bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn cho các bé nhé!

1. Cháo cá lóc bí đỏ phô mai

Cháo cá lóc bí đỏ phô mai
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc bí đỏ phô mai

Gạo (chén cơm) Cá lóc phi lê Hành lá Tỏi Dầu ăn (loại dùng cho bé) Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cháo cá lóc bí đỏ phô mai

Cách chế biến Cháo cá lóc bí đỏ phô mai

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc cạo vỏ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần, thái lát mỏng.

    Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Hành lá, tỏi rửa với nước rồi cắt nhỏ.

    Gạo đem vo với nước khoảng 2 - 3 lần rồi để ráo.

  • Nấu cháo

    Đặt nồi lên bếp, cho gạo và 1 lít nước vào, nấu với lửa lớn cho nước mau sôi, sau đó hạ lửa và tiếp tục nấu đến khi cháo nở bông.

    Mách nhỏ: Để cháo ngon hơn, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt và thêm nước nếu thấy nước sắp cạn.

    Tiếp đến, cho bí đỏ vào nồi và nấu khoảng 10 phút, sao cho bí đỏ mềm ra là được.

  • Xào và làm nhỏ thịt cá

    Đặt chảo lên bếp, mở lửa lớn để chảo mau nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn loại cho bé và tỏi băm vào phi thơm.

    Tỏi thơm thì cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó dầm nhuyễn.

  • Hoàn thành

    Khi bí đỏ chín thì cho cá đã dầm vào nồi cháo, khuấy đều.

    Kế đó, cho tiếp phô mai vào chén nhỏ, dầm nát rồi thêm 2 muỗng canh cháo vào, trộn đều.

    Đem toàn bộ hỗn hợp phô mai trên cho vào nồi cháo, khuấy đều khoảng 5 phút để nguyên liệu quyện vào nhau lần nữa, cuối cùng tắt bếp và lấy nồi ra. Vậy là hoàn thành rồi.

    Giờ bạn chỉ việc múc cháo vào chén, cho thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Cháo cá lóc bí đỏ phô mai hoàn thành mang mùi hương thơm ngon, màu sắc đẹp mắt. Bí đỏ mềm nhừ quyện cùng vị cá lóc tươi ngon, thêm chút vị béo béo của phô mai hấp dẫn.

2. Cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôi

Cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôi

Gạo (chén cơm) Cá lóc phi lê Bí đỏ Cải bó xôi Muối

Cách chọn mua cải bó xôi tươi ngon

  • Chọn cải bó xôi còn nguyên gốc, lá có màu xanh thẫm.
  • Để đảm bảo cải bó xôi nấu cho bé được ngon và an toàn, bạn nên mua cả tại những địa điểm uy tín, chất lượng.
  • Tránh chọn mua cải có lá vàng úa, bị dập, thân cải mềm nhũn, có mùi hôi lạ.

Nguyên liệu nấu cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôiDụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, nồi, bếp từ, muỗng,....

Cách chế biến Cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đỏ bỏ cuống, cạo vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Cải bó xôi bỏ lá sâu, héo (nếu có), rửa sạch, cắt đoạn khoảng 2 lóng tay.

    Phi lê cá lóc ngâm nước muối loãng khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần và để ráo.

    Gạo vo sạch với nước vài lần rồi vớt ra, để ráo.

  • Luộc cá và bí đỏ

    Bắt nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi rồi cho cá lóc và bí đỏ vào, luộc khoảng 15 phút, để bí đỏ mềm và cá lóc chín là được.

    Tiếp đó, vớt cá và bí đỏ ra, để ráo.

  • Xay bí đỏ và làm nhỏ thịt cá

    Sau đó, cho bí đỏ vào máy xay sinh tố cùng với cải bó xôi, thêm 1 ít nước vào và tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp.

    Cá để trong chén, bạn dầm nát, sao cho thịt cá tơi ra hết là được.

  • Nấu cháo

    Đặt nồi nước lên bếp, cho gạo và 1 lít nước vào, nấu sôi với lửa lớn rồi giảm nhỏ lửa lại nấu khoảng 20 phút đến khi cháo nở bông.

    Tiếp đó, cho toàn bộ cá và hỗn hợp cải bó xôi, bí đỏ vừa xay vào, khuấy đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau, nấu sôi lần nữa rồi tắt bếp và múc ra tô.

    Mách nhỏ:

    • Nếu trường hợp bạn đã nấu cháo để sẵn trong tủ lạnh thì lúc lấy ra chế biến, nên cho thêm 1 ít nước vào, lượng nước vừa qua mặt cháo là được. Làm vậy để cháo loãng mau nóng hơn.
    • Đối với món cháo này, bạn nên nấu cháo lỏng 1 chút sẽ ngon và dễ ăn hơn cho các bé.
  • Thành phẩm

    Cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôi vừa chế biến xong có màu sắc hấp dẫn, mùi hương thoang thoảng của cải bó xôi, thịt cá tươi, mềm kết hợp cùng vị bí đỏ bùi bùi. Đây sẽ là món ăn hoàn hảo cho các bé ăn dặm đấy.

3. Cháo cá lóc bí đỏ rau dền

Cháo cá lóc bí đỏ rau dền
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc bí đỏ rau dền

Gạo (chén cơm) Cá lóc phi lê Bí đỏ Rau dền Dầu ăn (loại cho bé) Muối

Cách chọn mua rau dền tươi ngon

  • Bạn nên chọn rau dền có lá không bị dập nát, hư thối.
  • Bạn có thể chọn rau rau dền xanh hoặc rau dền tím tùy sở thích. Tuy nhiên, lá rau cần gắn chặt với phần cành.
  • Tránh mua rau bị héo, rau cũ, có thân mềm nhũn, dập nát.
  • Để nấu cháo cho bé, tốt nhất bạn nên mua rau dền tại các địa điểm uy tín để đảm bảo nhé.

Nguyên liệu nấu cháo cá lóc bí đỏ rau dền

Cách chế biến Cháo cá lóc bí đỏ rau dền

  • Sơ chế nguyên liệu

    Phi lê cá rửa sơ qua nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước sạch, để ráo.

    Bí đỏ bỏ cuống, cạo vỏ, tách hột, rửa sạch và cắt lát mỏng.

    Rau dền bỏ lá héo, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Gạo đem vo sạch 2 - 3 lần nước rồi để ráo.

  • Nấu cháo

    Đặt nồi nước lên bếp, mở lửa lớn rồi cho 2 chén gạo đã chuẩn bị vào, đun đến khi cháo nở bông thì cho tiếp bí đỏ và cá lóc vào, khuấy đều và nhanh tay cho chúng nát nhuyễn. Sau đó, đậy nắp và đợi cháo sôi lần nữa.

    Khi cháo sôi, cho rau dền và 1 muỗng canh dầu ăn (loại dùng cho bé) vào, khuấy đều 2 - 3 lần, rồi tắt bếp và lấy nồi ra. Món ăn như vậy là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cháo cá lóc bí đỏ rau dền đã hoàn thành rồi. Cháo thơm hương vị của rau dền, thịt cá lóc nhuyễn mềm, bí đỏ bùi bùi, ngọt ngọt rất hấp dẫn.

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Bạn có thể chọn mua cá lóc rồi về tự phi lê hoặc mua phi lê cá lóc được làm sẵn nhé. Tuy nhiên, nên mua cá lóc tươi rồi nhờ người bán phi lê thì miếng thịt cá phi lê sẽ đẹp và không bị dính xương.
  • Đối với cá lóc nguyên con thì bạn chọn cá chắc, độ nặng tương xứng với kích thước. Tốt nhất thì nên chọn con cá còn sống.
  • Nên chọn miếng cá được làm sạch xương, thịt chắc, có màu hồng nhạt, khi ấn vào thịt không bị mềm nhũn, không có mùi hôi lạ.
  • Ngoài ra, da cá phải được cạo sạch sẽ, da có độ mượt và không bị bong tróc quá nhiều.
  • Để đảm bảo an toàn và có được miếng phi lê cá ngon, bạn nên mua tại các địa điểm uy tín, chất lượng.

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Chọn mua quả bí cầm lên thấy chắc tay, nặng, cứng và không bị dập úng, phần cuống không bị mềm.
  • Để ý phần cuống còn xanh thì đó là quả ngon và có thể để được lâu mà không bị hỏng.
  • Tránh mua những quả có vỏ xuất hiện những vết sứt sẹo, thâm sâu, có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt, cầm nhẹ tay và có mùi lạ.

Cách sơ chế các lóc sạch, không tanh

  • Bạn cần đánh bỏ phần vảy (có thể giữ nguyên, tùy vào nhu cầu nấu ăn của bạn), cắt sạch phần vây và đuôi cá.
  • Tiếp đến, bỏ sạch ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong. Lưu ý phải bỏ phần sợi gân trắng sát bên sườn cá.
  • Cuối cùng, dùng dao cắt bỏ mang và đầu cá.
  • Đối với cá đã phi lê, bạn có thể rửa qua nước muối, nước chanh hoặc giấm pha loãng để làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả nhé!

Hi vọng với 3 công thức nấu cháo cá lóc mà Điện máy XANH mang đến cho bạn ngày hôm nay đã phần nào giúp bạn thực hiện thành công được món ăn này cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Nào nhanh chân vào bếp thôi!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Khang Le 2000, Kimi Food TV và Rose

Từ khóa: 3 cách nấu cháo cá lóc bí đỏ,cháo cá lóc bí đỏ phô mai,cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôi,cháo cá lóc bí đỏ rau dền,cháo cá lóc bí đỏ,cháo cá lóc,cháo cá lóc bí đỏ phô mai,cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôi,cháo cá lóc bí đỏ rau dền,cháo cá lóc bí đỏ,cháo cá lóc,cháo cá lóc bí đỏ phô mai,cháo cá lóc bí đỏ cải bó xôi,cháo cá lóc bí đỏ rau dền,cháo cá lóc bí đỏ,cháo cá lóc,