Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu cháo cá kèo ấm nóng bổ dưỡng thơm ngon đơn giản
1. Cháo cá kèo với hành
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá kèo với hành
Cá kèo Hành lá Gạo Gia vị thông dụng (muối/đường/tiêu xay)Cách chọn mua hành lá tươi ngon
- Bạn nên chọn mua hành lá còn nhiều rễ, thân hành lá có màu xanh đậm, cọng hành giòn dễ gãy, phần đầu trắng căng bóng vì đây là hành tươi mới.
- Không nên mua hành lá đã ngả màu úa vàng, cọng hành mềm dẻo, phần rễ bị khô và không còn nhiều vì đây là hành đã để lâu, khi chế biến sẽ không ngon và có ít chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Cháo cá kèo với hành
-
Rang gạo
Đầu tiên bạn cho 100gr gạo vào chảo, đặt chảo lên bếp và rang lửa nhỏ vừa. Khi hạt gạo hơi ngả vàng một chút thì bạn cho 2 tô nước vào nồi rồi đun với lửa vừa.
Rang gạo trước khi nấu cháo sẽ giúp cháo của bạn thơm hơn, hạt gạo không quá nở sau khi nấu đấy.
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá kèo đem rửa và làm sạch nhớt. Để cá ráo nước, sau đó cắt bỏ phần đuôi, có thể không cần mổ bụng để có vị ruột cá đăng đắng beo béo lạ miệng.
Hành lá bạn rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cắt phần đầu hành lá thành từng đoạn khoảng 3 - 4 cm. Phần lá hành bạn cắt nhỏ để riêng.
-
Nấu cháo
Khi nồi cháo của bạn nở và sôi lên thì bạn hạ vừa nhỏ vừa và cho cá kèo đã làm sạch vào. Cho tiếp phần đầu hành lá rồi thêm vào cháo 1 ít tiêu xay, 1 ít muối và 1 chút bột ngọt.
Nấu cháo sôi với lửa nhỏ thêm khoảng 5 - 7 phút nữa cho cháo nhừ, chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi múc cháo ra tô, thêm 1 ít tiêu xay và hành lá lên trên mặt nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cháo cá kèo hành lá vừa thơm ngon lại vừa dễ nấu vị lại đậm đà thơm ngon. Cháo này dành cho những người sốt cảm thì có thể giải cảm rất tốt đấy. Bạn có thể ăn cháo cùng với một ít nước mắm ớt để tăng thêm mùi vị cho cháo nhé.
2. Cháo cá kèo rau dền
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá kèo rau dền
Cá kèo Nấm rơm Rau dền Hành tím Cháo trắng Gia vị thông dụng (muối/đường/tiêu xay)Cách chọn mua rau dền tươi ngon
- Nên chọn mua rau dền lá xanh tươi hoặc có pha với màu đỏ mận.
- Chọn bó rau có cành chắc, cứng, không mềm, lá không dập nát và hư thối.
- Không mua rau dền bị héo, úng thuốc, lá vàng.
- Chọn mua rau dền ở những nơi bán sạch sẽ, vệ sinh, uy tín để không mua phải loại bị xịt quá nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ.
Cách chế biến Cháo cá kèo rau dền
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm rơm mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 7 phút. Sau đó dùng dao cạo bỏ phần chân nấm, chẻ đôi các nấm rơm to. Rồi rửa sạch lại với nước sau đó để ráo.
Rau dền bạn nhặt lá non, bỏ các lá già. Rửa sạch rau với nước rồi để ráo.
-
Sơ chế cá kèo
Cá kèo mua về bạn cắt bỏ vây, mang và ruột cá. Dùng một chút muối chà xát lên cá để lấy đi lớp nhầy của cá và giúp khử tanh cá. Cuối cùng bạn rửa sạch cá lại với nước rồi để ráo.
-
Xay rau dền nấm rơm và xào cá kèo.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi bạn cho nấm vào trụng sơ trong 1 phút. Sau đó bạn vớt nấm ra đĩa.
Trút bỏ phần nước trụng nấm, cho thêm nước mới vào đun sôi. Cho cá kèo vào phần nước và luộc trong 4 - 5 phút cho cá kèo chín rồi tắt bếp. Phần nước luộc này bạn để dành nấu cháo nhé.
Tiếp đến, bạn cho nấm rơm và rau dền vào máy xay xay nhuyễn. Cho hỗn hợp nấm và rau ra tô.
Cá kèo bạn rã phần thịt ra rồi cho riêng ra đĩa. Đặt chảo lên bếp, thêm 1 chút dầu vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho 1 ít hành tím cắt lát vào phi thơm vàng.
Khi hành thơm vàng, bạn cho phần thịt cá kèo vào xào sơ cho thịt săn lại.
-
Nấu cháo
Đun ấm phần nước luộc cá, khi nước sôi nhẹ bạn cho 3 chén cháo trắng vào nồi khuấy đều. Khi cháo sôi nhẹ, bạn cho phần rau nấm xay nhuyễn vào rồi đun với lửa nhỏ trong 3 phút. Trong khi đun bạn nhớ đảo đều tay nhé.
Sau 3 phút, bạn cho phần cá kèo xào vào nồi. Đảo đều và đun cháo thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Vậy là bạn đã nấu xong nồi cháo cá kèo rau dền rồi đấy.
-
Thành phẩm
Cháo cá kèo thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng, món cháo này bạn có thể nấu cho các bé ăn dặm trên 10 tháng rất tốt đấy. Cháo thơm ngon, ngọt tự nhiên thêm vị thanh mát của nấm và rau dền kích thích khẩu vị của bé. Lưu ngay công thức này nhé.
3. Cháo cá kèo nấm rơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá kèo nấm rơm
Nấm rơm Gừng nhỏ Hành tím Hành lá Rau ngò Gạo Nước mắm Cá kèo Chanh Giá đỗ Rau đắngCách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
- Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Cách chế biến Cháo cá kèo nấm rơm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm rơm bạn mua về gọt bỏ phần rễ chân nấm sau đó bạn mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút cho sạch nấm. Sau đó bạn rửa lại nấm với nước rồi để ráo.
Rau đắng bạn rửa sạch, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
Hành lá và rau ngò bạn cắt bỏ rễ rồi rửa sạch, sau đó bạn cắt hành thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Gừng và hành củ bạn lột bỏ vỏ. Rửa sạch rồi cắt gừng và hành tím thành từng lát mỏng.
-
Sơ chế cá kèo
Cá kèo bạn cho vào thau, thêm vào thau 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh vắt lấy nước cốt. Dùng tay hoặc rỗ chà đều cá để lấy sạch phần nhớt tanh của cá kèo.
Tiếp đến bạn rửa sạch cá kèo một lần nữa với nước. Bạn cũng có thể lấy sạch phần ruột cá đi để tránh làm cháo bị đắng sau khi nấu nhé.
-
Xào nấm rơm và nấu cháo
Cho gạo vào nồi, bật lửa nhỏ và rang gạo đến khi gạo thơm và hơi ngả vàng thì cho thêm 2 lít vào nồi. Đun cháo với lửa vừa.
Trong thời gian đợi cháo sôi, bạn cho 1 ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn thêm hành vào phi cho thơm vàng rồi tắt bếp. Vớt phần hành ra đĩa.
Trút bớt dầu phi hành ra chén, rồi cho nấm vào xào sơ. Thêm một muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều trong vòng 1 phút xong tắt bếp.
Khi cháo sôi bùng lên, bạn bớt bỏ phần bọt trên mặt cháo. Tiếp theo bạn thêm nấm đã xào cùng 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục đun cháo thêm khoảng 5 phút với lửa vừa.
Sau 5 phút bạn thêm cá kèo vào nồi rồi đun với lửa vừa trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn thêm hành lá, hành phi và 1 chút tiêu xay nữa là hoàn thành món cháo cá kèo nấm rơm.
-
Thành phẩm
Cho giá và rau đắng vào tô, múc cháo nóng cho vào tô, thêm 1 ít tiêu xay và gừng cắt nhỏ lên mặt cháo. Cháo cá kèo nấm rơm thơm lừng, ngọt thanh. Ăn ngay một miếng cháo nóng vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Cách chọn mua cá kèo tươi ngon
- Nên chọn những con cá bơi khỏe trong bể, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
- Ngoài ra bạn nên chọn mua những con cá ngậm miệng kín, khi dùng tay ấn vào thân cá có độ đàn hồi, không bị lõm vào trong.
- Không mua những con có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu, có màu nhợt nhạt và có mùi hôi khó chịu.
Cách sơ chế cá kèo sạch nhớt và không tanh
- Làm sạch cá kèo bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
- Làm sạch cá kèo bằng nước nóng: Đầu tiên, bạn đun nước nóng khoảng 70 - 80 độ C rồi cho vào đó 1 ít muối ăn. Sau đó cho cá kèo vào ngâm khoảng 5 - 7 phút, khi nước nguội thì dùng tay chà xát nhẹ nhàng. Sau cùng rửa lại với nước sạch là được.
- Làm sạch cá kèo bằng tro bếp: Nếu nhà bạn có tro bếp thì cách làm sạch cá vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho cá kèo vào thau tro, sau đó dùng tro bếp vuốt theo chiều của mình cá. Cách này có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh một cách triệt để nhất.
- Làm sạch cá kèo bằng lá chuối: Bạn chỉ cần vò nát một nắm lá chuối tươi, rồi dùng nó để chà xát vào mình cá. Chất mủ trong lá chuối có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh vô cùng hiệu quả. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn.
- Làm sạch nhớt cá bằng bột mì: Dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước.
Cách chọn nấm rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
- Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn vì đây là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Thật đơn giản để thực hiện 3 cách nấu cháo cá kèo cực ngon, hấp dẫn tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cháo cá kèo,cách nấu cháo cá,cháo cá,cách nấu cháo,nấu cháo,cá kèo,cách nấu cháo cá,cháo cá,cách nấu cháo,nấu cháo,cá kèo,cách nấu cháo cá,cháo cá,cách nấu cháo,nấu cháo,cá kèo,