Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm

3 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm đơn giản và bổ dưỡng

Vị cháo thơm, béo của cá hồi được kết hợp rau củ vừa ngon, vừa bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để làm ngay món cháo thật đơn giản mà vẫn hấp dẫn cho bé nhà bạn nhé!

1. Cháo cá hồi bông cải

Cháo cá hồi bông cải
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá hồi bông cải

Cá hồi phi lê Bông cải xanh Sữa chua không đường Vỏ chanh Dầu oliu (hoặc dầu ăn riêng biệt cho bé) Thì là

Cách chọn mua bông cải xanh ngon

  • Bông cải có màu xanh càng đậm là càng ngon đấy, vì vậy hãy quan sát màu sắc của bông cải khi lựa chọn nhé.
  • Tiếp theo hãy dùng tay nắm thử cuống bông cải xanh, những bông cải có cuống còn cứng, chắc không mềm dẻo là bông cải tươi.
  • Những bông cải có phần bông nhô lên cao ngon hơn những bông cải có phần bông bằng.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến phần bông cải, nếu bông cải không có lỗ trống thì hãy chọn nó nhé. Vì bông cải càng chặt, càng ít lỗ trống thì càng ngon.

Nguyên liệu làm cháo cá hồi bông cải

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, xửng hấp, dao...

Cách chế biến Cháo cá hồi bông cải

  • Sơ chế cá hồi và bông cải

    Bạn nên chọn mua cá hồi đã được phi lê sẵn tại các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín đế tiết kiệm thời gian. Sau đó dùng dao cắt bỏ phần da cá và kiểm tra xem còn sót lại xương cá hay không, nếu có, hãy dùng nhíp để lấy xương.

    Kế đến rửa miếng cá thật nhẹ nhàng dưới vòi nước sạch. Dùng khăn sạch lau thật khô nước trên bề mặt cá.

    Với bông cải xanh, bạn cắt thành những bông nhỏ vừa ăn, chiều cao khoảng 3 - 4cm. Phần thân bông cải, bạn nên gọt lớp vỏ cứng bên ngoài (nếu có) rồi cắt khúc tương tự bông cải. Tiếp đó, rửa với nước muối pha loãng và rửa lại nước sạch, để ráo.

    Mách bạn: Bạn nên ngâm cá hồi với sữa tươi trong khoảng 30 phút để khử mùi tanh cho cá, giúp bé dễ ăn hơn nhé.

  • Hấp bông cải

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml nước lọc rồi đặt xửng hấp vào nồi, nấu sôi khoảng 10 phút ở lửa vừa cho nhiệt độ nồi ổn định.

    Kế đến cho bông cải đã cắt nhỏ vào xửng hấp. Đậy nắp lại, hấp trong khoảng 10 phút cho bông cải chín.

    Mách bạn: Bạn có thể luộc trực tiếp bông cải trong nồi nước mà không cần đến xửng hấp, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.

  • Áp chảo cá hồi

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu, dầu bắt đầu nóng thì cho cá hồi vào áp chảo. Đợi khi một mặt cá chín hơi vàng, săn lại thì dùng sạn trở cá lại cho đến khi mặt còn lại cũng chín đều thì tắt lửa, vớt cá ra.

  • Xay nhuyễn nguyên liệu

    Cho lần lượt bông cải, cá hồi, 1 muỗng canh sữa chua, 1/2 muỗng cà phê thì là, 1 muỗng canh vỏ chanh và 120ml nước luộc bông cải vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn

    Lưu ý: Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay đều được nhé.

  • Thành phẩm

    Cháo cá hồi bông cải với độ béo tự nhiên của cá, thêm chút chua thanh của sữa chua khiến bé sẽ rất thích thú bởi hương vị của món cháo.

2. Cháo cá hồi khoai môn

Cháo cá hồi khoai môn
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá hồi khoai môn

Cá hồi Gạo (gạo nếp/ gạo tẻ) Nước Khoai môn Rong biển sấy khô Hành tím Dầu ăn

Cách chọn mua khoai môn ngon:

  • Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
  • Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Nguyên liệu làm cháo cá hồi khoai môn

Cách chế biến Cháo cá hồi khoai môn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào khoai thành các sợi nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 3 chén nước cùng với khoai môn bào sợi vào luộc ở lửa vừa.

    Cá hồi mua về đem rửa sạch, dùng muối chà xát lên da cá để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch. Bạn cũng có thể rửa cá với hỗn hợp pha loãng chanh + giấm để khử mùi tanh cá hiệu quả hơn. Sau đó cắt phi lê cá hồi, lấy thịt.

    Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Áp chảo cá hồi

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho tiếp hành tím vào phi vàng thơm. Kế đến cho cá hồi vào áp chảo, đợi đến thịt cá săn lại, vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, vớt ra dĩa. Dùng nĩa làm tơi phần ra cá hồi ra.

  • Nấu cháo

    Đặt nồi lên bếp, bạn cho 1 chén gạo cùng 7 chén nước, nấu ở lửa vừa đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ, ninh cháo trong 30 phút cho cháo chín nhừ.

    Bước tiếp theo, bạn đổ hết phần cháo cùng cá hồi vào nồi nước khoai môn, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Nấu cháo thêm khoảng 5 phút ở lửa nhỏ thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Rắc lên trên mặt một ít rong biển cắt nhỏ để cho món cháo thêm đậm vị. Hạt cháo mềm, vị béo của cá kết hợp với vị bùi bùi của khoai môn chắc chắn sẽ trở thành món khoái khẩu của bé nhà bạn đó nha.

3. Cháo cá hồi đậu hũ non

Cháo cá hồi đậu hũ non
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá hồi đậu hũ non

Cà chua Đậu hũ non Cá hồi Cháo trắng Hành lá Ngò

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm món cháo cá hồi đậu hũ non

Cách chế biến Cháo cá hồi đậu hũ non

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà chua gọt vỏ, băm nhỏ. Đậu hũ non tán nhuyễn ra.

    Cá hồi phi lê bạn mua sẵn ở các siêu thị để giúp tiết kiệm thời gian sơ chế hơn nhé. Sau đó, rửa sạch lại với nước.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Áp chảo cá hồi trên lửa vừa đến khi thịt cá săn lại, tắt bếp. Sau đó bạn băm nhỏ hoặc dũng nĩa dằm nhuyễn cá hồi.

    Sử dụng tiếp cái nồi lúc nãy, bạn cho cà chua và đậu hũ non vào, đảo đều với lửa vừa. Rồi cho tiếp phần cá hồi băm nhuyễn và 2 chén nước vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, rim trong khoảng 10 phút ở lửa nhỏ.

  • Nấu cháo

    Sau khi nước bắt đầu sôi, cho vào nồi 2 chén cháo trắng, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đến khi cháo bắt đầu sôi lăn tăn thì cắt nhỏ hành ngò cho vào trộn đều, tắt bếp.

    Lưu ý: Nếu cháo đặc quá bạn có thể cho thêm nước để cháo lỏng giúp bé dễ ăn hơn nhé.

  • Thành phẩm

    Hạt cháo mềm, thơm. Với sự kết hợp của thịt cá và đậu hũ non khiến món ăn có độ bùi béo tự nhiên. Món cháo tuy đơn giản nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé đấy nhé.

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

Đối với cá hồi tươi sống nguyên con

  • Quan sát thấy mắt cá trong, không bị đục và ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi. Ngoài ra, cá tươi là cá có phần mắt cá phải hơi phồng lên, nếu mắt lõm là cá không ngon.
  • Phần thân cá đảm bảo độ sáng và bóng. Da cá áp sát vào thân, không bị bong tróc, va đập hay trầy xước.
  • Đối với mang cá, bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Nếu phần mang cá có màu đỏ tươi, không bị rách là cá còn tươi. Không nên mua những con cá có phần mang đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay màu bị tái đi. Ngoài ra, phần mang cá cũng không có những vết tụ của máu bầm.
  • Cá tươi có mùi tanh đặc trưng và không có mùi hôi hay mùi hóa chất. Bên cạnh đó, cá có màu sắc tươi, không bị xỉn màu hay chuyển sang màu nhạt hơn, thịt cá có độ đàn hồi tốt là cá tươi.

Đối với cá đã được phi lê

  • Thịt cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc cam. Nếu thịt chuyển sang màu tối hơn nghĩa là thịt cá đã bị ươn hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy.
  • Bên cạnh đó, thịt ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi.
  • Quan sát bề mặt của miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ. Các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng không bị sỉn màu hay có đốm nâu.
  • Ngoài ra, phi lê cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị hắc.

Tác dụng của cá hồi đối với sức khỏe

  • Trong cá hồi giàu axit béo Omega-3 giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và kiểm soát huyết áp.
  • Cung cấp protein cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, chữa lành các vết thương và duy trì cân nặng ổn định.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giúp cơ thể bạn kiểm soát đường huyết và làm giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Bảo vệ não bộ, hệ thần kinh khỏi bị viêm nhiễm và ngăn ngừa các tổn thương trên da.
  • Các loại chất béo trong cá hồi có thể làm giảm mỡ bụng và hỗ trợ giảm cân.
  • Ngoài ra cá hồi có thể giúp cải thiện các chiệu trứng với những người mắc các bệnh mãn tính.
  • Giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm, giảm lo âu và căng thẳng.

Với công thức trên, bạn sẽ có được 3 món cháo cá hồi thơm ngon và dinh dưỡng cho bé, HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Cookpad và kênh YouTube BuonaPappa

Từ khóa: 3 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm,cách nấu cháo cá hồi,cách nấu cháo cá hồi cho bé,cháo cá hồi cho bé ăn dặm,cháo cá hồi,món cháo,cách nấu cháo cá hồi,cách nấu cháo cá hồi cho bé,cháo cá hồi cho bé ăn dặm,cháo cá hồi,món cháo,cách nấu cháo cá hồi,cách nấu cháo cá hồi cho bé,cháo cá hồi cho bé ăn dặm,cháo cá hồi,món cháo,