Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo cá bớp

3 cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm thơm ngon và cực kì bổ dưỡng

Khi nhắc đến cá bớp người ta sẽ nghĩ ngay đến một nồi lẩu cá bớp thơm ngon đầy rau xanh. Nhưng hôm nay tạm gác lại món lẩu nhé. Hãy thử nghĩ về món cháo cá bớp, cũng ngon không kém đấy. HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách nấu cháo cá bớp thơm ngon, không tanh dễ làm tại nhà. Vào bếp thôi!

1. Cháo cá bớp thì là

Cháo cá bớp thì là
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá bớp thì là

Gạo tẻ Cá bớp (50gr) Gừng (cắt lát) Thì là (cắt nhỏ) Hành tím (cắt nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu/ muối/ bột ngọt)

Rau thì là là gì?

  • Thì là được xem là một loại rau gia vị có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Á và Địa Trung Hải. Loại cây này là cây thân thảo, chiều cao từ 40 - 60cm, thân rỗng, phía ngoài thì nhẵn và có khe rãnh chạy dọc thân cây. Lá mọc xen kẽ, mềm mỏng, không có cuống và phần ngọn tiêu giảm như cây kim.
  • Lá thì là có vị ngọt và hương thơm dậy mùi hăng nhẹ đặc trưng nên trở thành một loại gia vị thảo mộc cho nhiều món ăn có chứa hải sản.
  • Thì là bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ truyền thống hoặc các cửa hàng bách hóa và siêu thị.

Nguyên liệu nấu cháo cá bớp thì là

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, chảo, , bếp điện từ, nồi xửng hấp,...

Cách chế biến Cháo cá bớp thì là

  • Rang cháo và nấu cháo

    Gạo đem đi vo sạch rồi để ráo.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho 1 phần hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho gạo vào rang cùng với 1 muỗng cà phê muối đến khi nào gạo trong chảo chuyển sang màu hơi vàng nhẹ và có mùi thơm thì tắt bếp.

    Cho gạo rang vào nồi cơm điện, rót thêm vào nồi 400ml nước và bật nút "Cook" và nấu đến khi gạo nở mềm trong khoảng 25 phút.

  • Sơ chế và hấp cá bớp

    Cá bớp mua về rửa sạch với nước và để ráo. Kế tiếp ướp lên cá 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Tiếp theo, cho cá vào nồi hấp, cho thêm lên trên lát cá bớp vài lát gừng và hấp khoảng 20 phút cho cá chín mềm. Sau đó, vớt ra và để nguội.

  • Xào chín cá bớp

    Cá bớp sau khi hấp, dùng đũa tách bỏ xương và da chỉ lấy phần thịt cá. Sau đó, dĩa nhỏ thịt cá thành từng miếng vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào xào từ 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Khi cháo trong nồi cơm điện đã chín nhừ và sền sệt thì bạn cho cá bớp vào nấu chung thêm 3 - 5 phút nữa. Kế tiếp, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho cháo ra tô và trang trí lên trên thì là cắt nhỏ là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cháo cá bớp thìa là có mùi thơm đặc trưng của thì là. Thịt cá bớp vừa mềm vừa dai mang lại một vị ngọt thanh cho cháo ăn rất ngon, rất đậm đà. Nếu muốn ăn đậm đà hơn nữa thì bạn có thể làm thêm một chén mắm ớt, vừa có thể nêm vào cháo vừa có thể chấm kèm với cá nhé!

2. Cháo cá bớp rong biển

Cháo cá bớp rong biển
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá bớp rong biển

Cá bớp (1/2 lát) Gạo tẻ Rong biển (khô) Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua rong biển nấu cháo

  • Bạn chọn mua rong biển khô, dạng sợi dùng để nấu canh thay vì loại rong biển vụn để ăn cơm hay rong biển cuộn cơm.
  • Bạn có thể mua tại siêu thị HAY ĂN hay tham khảo và tìm mua online tại trang hayan.vn để mua rong biển khô nhé!

Nguyên liệu nấu cháo cá bớp rong biển

Dụng cụ thực hiện:

Nồi cơm điện, chảo, , nồi xửng hấp, nĩa,...

Cách chế biến Cháo cá bớp rong biển

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá mua về rửa sạch với nước và để ráo.

    Rong biển đem đi ngâm nước khoảng 5 phút cho rong biển nở mềm. Sau đó, dùng dao cắt nhỏ.

    Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ, băm nhuyễn.

    Gạo đem đi vo sạch.

  • Nấu cháo

    Cho gạo vào nồi cơm điện cùng 400ml nước và bật nút nấu cho đến khi cháo nhừ.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng cho phần hành tím băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Kế tiếp, cho rong biển vào xào sơ để khử bớt mùi tanh.

    Sau đó, đổ cháo vào, nêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục nấu khoảng 5 phút cho rong biển chín.

  • Hấp và nghiền cá

    Cho cá vào ướp cùng 1 phần hành tím băm nhuyễn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều cho cá thấm gia vị.

    Sau đó, đem cá đi hấp trong vòng 20 phút. Cá sau khi hấp chín, dùng nĩa nghiền nhỏ.

  • Hoàn thành

    Múc cháo ra chén, cho cá vào cháo là có thể dùng ngay.

  • Thành phẩm

    Cháo cá bớp rong biển mang vị ngọt thanh của sự kết hợp giữa rong biển và cá bớp. Thịt cá vừa mềm mà vừa dai lại có vị ngọt nhẹ chứ không bị khô. Nấu món cháo này đảm bảo bé sẽ mê tít và ăn hết trong vòng 1 nốt nhạc.

3. Cháo cá bớp rau ngót

Cháo cá bớp rau ngót
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cá bớp rau ngót

Cá bớp Rau ngót Cơm trắng Hành tím Gừng Dầu ăn (loại dùng cho bé) Hạt nêm (loại dùng cho bé) Muối

Cách chọn mua rau ngót tươi ngon, sạch

  • Nên chọn mua rau ngót có màu xanh tươi, phần lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát.
  • Ưu tiên chọn mua những bó rau có phần lá còn dính chặt vào phần cành, vì như vậy thường là rau còn tươi, chứa nhiều dưỡng chất và bảo quản được lâu.
  • Không chọn những bó có phần lá đã bị héo, úa vàng, dập nát hoặc bị xoắn nhiều do sâu bệnh.

Nguyên liệu nấu cháo cá bớp rau ngót

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, nồi, , bếp điện từ, muỗng,...

Cách chế biến Cháo cá bớp rau ngót

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá bớp sau khi mua về thì bạn cắt lát mỏng khoảng 1/2 - 1 lóng tay, sau đó sử dụng 1 ít muối chà xát khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Rau ngót nhặt lá non, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ khoảng 1/2 lóng tay.

    Gừng bạn cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Hành tím bạn lột bỏ vỏ, băm nhỏ.

  • Hấp cá bớp

    Bạn cho cá bớp vào nồi hấp, cho thêm lên trên lát cá bớp gừng cắt lát và hấp khoảng 20 phút cho cá chín mềm. Sau đó, vớt ra và để nguội.

  • Gỡ xương cá

    Cá bớp sau khi hấp xong và nguội bớt, bạn dùng đũa tách bỏ xương và da, chỉ lấy phần thịt cá. Sau đó, dĩa nhỏ thịt cá thành từng miếng vừa ăn.

  • Xào rau ngót

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho rau ngót vào xào từ 3 - 5 phút.

  • Nấu cháo với rau ngót và cá bớp

    Tiếp đó bạn thêm 200ml nước vào nồi rau ngót, thêm 1 chén cơm, đợi sôi thì bạn cho cá bớp vào nấu chung thêm 3 - 5 phút nữa.

    Kế tiếp, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trẻ em, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho cháo ra tô là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cháo cá bớp rau ngót khi hoàn thành có màu xanh rất bắt mắt, cháo ngon ngọt, không bị tanh và đầy dinh dưỡng.

    Thịt cá săn chắc, không có xương nên bạn có thể an tâm cho bé dùng nha. Cháo sẽ ngon hơn nếu dùng khi còn ấm, chắc chắn là các bé sẽ thích mê món này cho mà xem!

Cách chọn mua cá bớp tươi ngon

Đối với cá nguyên con:

  • Chọn những con cá bớp còn tươi, bơi khỏe, mắt cá trong veo, thấy được con ngươi bên trong, dùng tay ấn nhẹ thấy thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Cá tươi thì khi bóp nhẹ phần hậu môn thấy săn chắc không vỡ và cũng không có dịch ruột trào ra và cảm nhận được độ nhớt khi cầm cá trên tay.
  • Tránh chọn mua những con cá có thịt nhão, mắt trắng đục, có mùi tanh hoặc hơi khai tựa khí amoniac.

Đối với cá làm sẵn (cắt lát):

  • Màu thịt cá còn tươi, da cá dính chặt vào thịt, vẩy vẫn còn ánh bạc. Bạn chọn mua miếng cá có màu hồng nhẹ, không xuất hiện dấu hiệu chảy nhớt hay có mùi tanh hôi bất thường.
  • Thịt cá khi sờ vào có độ đàn hồi tốt không bị mềm nhũn.
  • Nên mua ở hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín để đảm bảo mua được thịt cá mới cắt và còn tươi.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, không bị trào

  • Cho gạo vào nồi cùng với nước ấm, bạn thêm nhiều hay ít nước tùy thuộc vào bạn thích ăn cháo đặc hay loãng.
  • Thêm dầu ăn vào gạo để khi sôi sẽ giảm được tình trạng bị trào cháo ra khỏi nồi.
  • Bạn nấu cháo ở chế độ "Cook" ở 20 phút và 30 phút ở chế "Warm"

Trên đây là hướng dẫn 3 cách nấu cháo cá bớp thơm ngon, không tanh dễ làm tại nhà. Thử đổi vị với món cháo cá bớp này nhé. Chúc bạn thành công với công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ!

Từ khóa: Cháo cá bớp,cách nấu cháo cá bớp,nấu cháo cá bớp,cá bớp nấu cháo,cháo cá bớp,cá bớp,cách nấu cháo cá bớp,nấu cháo cá bớp,cá bớp nấu cháo,cháo cá bớp,cá bớp,cách nấu cháo cá bớp,nấu cháo cá bớp,cá bớp nấu cháo,cháo cá bớp,cá bớp,