Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh xương bò

3 cách nấu canh xương bò ngọt thơm hấp dẫn đơn giản bổ dưỡng ai cũng mê

Nếu bạn là 1 tín đồ của các món ngon từ bò thì đừng nên bỏ qua món canh "vạn người mê" sau đây nhé! Chắc chắn với 3 cách nấu canh xương bò vừa đơn giản mà lại thơm ngon hết chỗ chê này thì bữa cơm của mọi người sẽ tuyệt vời lắm cho mà xem. Nào cùng vào bếp với HAY ĂN nha!

1. Canh xương bò hầm khoai tây

Canh xương bò hầm khoai tây
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh xương bò hầm khoai tây

Xương bò Khoai tây Cà rốt Rau thì là Hành tím Gừng (1 nhánh nhỏ) Nước mắm Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon là củ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, đồng thời lớp vỏ bên ngoài có màu cam tươi sáng, bóng loáng, không quá sần sùi.
  • Dùng tay ấn vào thấy cà rốt có độ chắc thịt rõ rệt, không quá mềm cũng như chảy nhớt lạ thường.
  • Nên hạn chế mua cà rốt có cuống quá héo úa, thân thì dập nát, đặc biệt còn tỏa ra nồng nặc mùi hôi vì đấy có thể là cà rốt đã để quá lâu.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Khoai tây tươi ngon là củ có lớp vỏ bên ngoài màu vàng nâu tươi sáng, đồng thời quan sát thấy không bị thâm đen hay bầm tím lạ thường.
  • Cầm lên thấy khoai tây có độ nặng tay rõ rệt, dùng tay ấn vào thì cảm nhận được khoai tây có độ mềm vừa phải, không bị nhũn.
  • Đặc biệt, bạn nên hạn chế mua khoai tây bị dập úng quá nhiều, thậm chí còn bị mọc mầm vì đấy là khoai tây độc, ăn sẽ gây ra ngộ độc.

Nguyên liệu nấu món canh xương bò hầm khoai tây

Cách chế biến Canh xương bò hầm khoai tây

  • Sơ ché xương bò

    Đầu tiên, với 500gr xương bò mua về bạn đem rửa 1 - 2 lần với nước cho sạch, để ráo. Sau đó, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước và toàn bộ phần xương bò đã ráo vào, tiến hành chần sơ khoảng 5 - 7 phút.

    Thấy bọt nổi trên bề mặt thì bạn tắt bếp, đem xương bò đi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Khoai tây, cà rốt bạn lấy dao bào bào vỏ, dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn. Đồng thời, bạn cho số khoai tây, cà rốt vừa cắt ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 3 - 5 phút, rồi đem rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Rau thì là bạn bỏ rễ và các phần héo úa, dập úng đi rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt khúc.

    Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, rồi cùng hành tím lột vỏ đem đập dập là được.

  • Hầm xương

    Bạn lấy nồi cơm điện rồi cho toàn bộ phần xương bò đã chần sơ, gừng, hành tím đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 lít nước vào, nhấn nút nấu rồi hầm khoảng 30 - 45 phút.

    Đến khi xương bò đã chín mềm thì bạn tắt nồi cơm điện, cho phần nước dùng và xương bò ra nồi mới.

  • Nấu canh

    Bạn bắc nồi xương bò vừa hầm lên bếp đun với lửa vừa khoảng 7 - 10 phút. Thấy nước sôi trở lại thì bạn cho toàn bộ phần khoai tây, cà rốt đã cắt vào, tiếp tục nấu trong vòng 15 - 20 phút.

    Kế đến, bạn tiến hành nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào, dùng đảo đều nhẹ nhàng.

    Thấy các nguyên liệu đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm nốt phần rau thì là cắt khúc vào rồi tắt bếp, cho ra thưởng thức thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Canh xương bò hầm khoai tây có hương thơm nồng nàn từ rau thì là quả thật kích thích vô cùng!

    Ngoài ra, nước dùng nóng hổi, ngon ngọt hết chỗ chê quyện với xương bò mềm mềm và khoai tây, cà rốt nữa thì đúng là món canh đừng nên bỏ qua mà.

2. Canh xương bò măng chua

Canh xương bò măng chua
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh xương bò măng chua

Xương bò Măng chua Thơm Rau thơm (cần tây/ hành lá/ rau quế/ ngò ôm) Ớt hiểm Gừng (1 nhánh nhỏ) Hành tím Tỏi Sả Hành tím băm Tỏi băm Sả băm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng chua ngon

  • Măng chua tươi ngon là măng có màu trắng, không bị thâm đen. Dùng tay sờ vào thấy măng có độ mềm mềm, dai dai, không dễ vỡ nát.
  • Đặc biệt, măng không bị chảy nhớt và khi ngửi có thể có 1 chút mùi chua nhè nhẹ do măng được ủ cùng giấm.
  • Nên hạn chế mua măng đã xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc, đồng thời còn nồng nặc mùi hôi tanh lạ thường vì đó có thể là măng chua đã để quá lâu, không nên ăn nữa.
  • Ngoài ra, nếu có thời gian bạn có thể tự trổ tài thực hiện ngâm măng chua ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN nha!

Cách chọn mua thơm (khóm, dứa) tươi ngon

  • Thơm (khóm, dứa) tươi ngon thông thường là những trái có lớp vỏ bên ngoài màu vàng, xen lẫn chút xanh, nếu thấy màu xanh quá nhiều tức đó là thơm chưa đạt độ chín cần thiết.
  • Ngoài ra, quan sát thấy cuống còn tươi xanh, dính chặt vào thân không tách rời. Dùng tay ấn vào thấy thơm có độ mềm vừa phải, không bị nhũn.
  • Bên cạnh đó, những trái có mắt càng lớn đa phần là thơm có thịt nhiều, khi sơ chế sẽ không mất quá nhiều thịt.
  • Bạn nên hạn chế mua thơm bị dập úng, héo úa, thậm chí còn có cuống gãy rụng và mùi quá nồng vì đó là thơm đã để quá lâu, đang trong quá trình lên men.

Nguyên liệu nấu món canh xương bò măng chua

Cách chế biến Canh xương bò măng chua

  • Nấu nước gia vị

    Trước hết, bạn lấy nồi bắc lên bếp cùng 200ml nước nấu với lửa lớn. Nước sôi bạn cho 3 nhánh sả, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi và 1 nhánh gừng nhỏ đập dập vào, nấu khoảng 3 - 5 phút.

    Mách nhỏ: Để xương có hương thơm hấp dẫn hơn, bạn nên nấu nước gia vị trước để các nguyên liệu tiết ra hết mùi thơm.
  • Trụng xương

    Cũng với nồi đó, thấy hỗn hợp gia vị đã tỏa hương thơm thì bạn cho 1kg xương bò đã rửa và 400ml nước vào, tiếp tục nấu trong vòng 7 - 10 phút.

    Thấy bọt đã nổi trên bề mặt thì bạn tắt bếp, vớt xương ra rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

  • Hầm xương

    Bạn bắc nồi mới lên bếp cùng 1 lít nước đun với lửa vừa. Nước sôi bạn cho 1kg xương bò vừa trụng sơ vào, nấu khoảng 10 - 13 phút.

    Thấy nước sôi trở lại bạn thêm 1/2 trái thơm cắt khoanh và 1/2 muỗng canh hạt nêm vào, tiếp tục hầm trong vòng 25 - 35 phút. Sau đó, khi xương bò đã mềm thì bạn vớt thơm ra.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian khi hầm xương, bạn nên hầm cùng với thơm nhé!
  • Xào măng chua

    Đồng thời, bạn bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ phần hành tím, tỏi và sả băm vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho 200gr măng chua vào, dùng xạn dẹt xào đều 3 phút. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối vào, tiếp tục đảo đều 3 phút.

    Thấy măng chua đã thấm đều gia vị thì bạn nêm nếm vừa ăn, rồi tắt bếp.

  • Nấu canh

    Cũng với nồi đã hầm xương bò lúc nãy, bạn cho toàn bộ phần măng chua vừa xào vào, nấu với lửa vừa trong vòng 7 - 10 phút.

    Kế đến, bạn tiến hành nêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê muối vào, dùng đảo đều.

    Khi canh sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nốt toàn bộ phần rau thơm đã rửa sạch, cắt khúc và 3 trái ớt hiểm vào, dùng vá nhấn nhẹ nhàng để rau, ớt được ngập trong nước, rồi tắt bếp, cho ra thưởng thức thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Canh xương bò măng chua mang hương thơm đến nức mũi từ các loại rau thơm đúng là ngây ngất đến ngỡ ngàng.

    Đã thế, nước dùng lại còn nóng hổi, ngon ngọt quyện cùng xương bò mềm mềm và măng chua giòn giòn, ăn cùng bún tươi, rau sống và chén nước mắm dằm ớt cay nồng thì còn gì bằng.

3. Canh xương bò nấu nấm (canh xương bò Hàn Quốc)

Canh xương bò nấu nấm (canh xương bò Hàn Quốc)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    3 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh xương bò nấu nấm (canh xương bò Hàn Quốc)

Xương bò Nấm kim châm Măng chua Hành lá Giá đỗ Hành tím băm Gừng băm Tỏi băm Nước tương Ớt sa tế Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Nấm kim châm tươi ngon là nấm có màu trắng tươi sáng, không xuất hiện các đốm thâm đen li ti lạ thường nào trên bề mặt.
  • Dùng tay ấn vào thấy nấm kim châm có độ mềm vừa phải, không bị nhũn, đặc biệt phần mũ nấm cúp chặt vào thân.
  • Nên hạn chế mua nấm kim châm đã bị dập úng quá nhiều, thậm chí phần gốc nấm còn bị tách rời, xòe ra bởi đó là nấm kim châm đã hỏng do để lâu ngày.

Nguyên liệu nấu món canh xương bò nấu nấm (canh xương bò Hàn Quốc)

Cách chế biến Canh xương bò nấu nấm (canh xương bò Hàn Quốc)

  • Sơ chế xương bò

    Trước tiên, với 500gr xương bò mua về bạn đem rửa sơ với nước cho sạch, để ráo. Đồng thời, bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối và phần xương bò đã ráo vào, tiến chần chần sơ khoảng 7 - 10 phút.

    Thấy bọt đã nổi trên bề mặt thì bạn tắt bếp, đem xương bò đi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

  • Ướp xương bò

    Bạn cho toàn bộ phần xương bò đã chần sơ ra nồi khác cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê ớt sa tế, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào.

    Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều rồi thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê gừng băm vào, trộn đều lần nữa rồi để cho xương bò được thấm đều gia vị trong vòng 20 phút.

  • Nấu canh

    Kế đến, bạn đặt nồi xương bò vừa ướp bắc lên bếp đun với lửa vừa, đồng thời dùng đũa đảo đều liên tục khoảng 10 - 15 phút.

    Sau đó, bạn cho 1.5 lít nước vào, giảm xuống lửa nhỏ rồi hầm trong vòng 2 - 3 tiếng. Thấy xương bò đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng, bạn lần lượt cho vào 1 ít giá đỗ, măng chua, nấm kim châm, hành lá đã rửa sạch và xương bò cùng phần nước dùng vào. Vậy là hoàn thành rồi đó!

    Mách nhỏ: Để nước dùng được thơm ngon hơn, bạn có thể dùng rây lọc lại trước khi cho ra tô nhé!
  • Thành phẩm

    Canh xương bò nấu nấm (canh xương bò Hàn Quốc) đúng là không quá khó để trổ tài đúng không nào!

    Bên cạnh phần nước dùng ngon ngọt, đậm vị còn là xương bò được hầm mềm mềm thật khó cưỡng. Chấm phá thêm chút măng chua, giá đỗ, nấm kim châm giải ngấy đúng là không thể khước từ luôn đấy!

Cách chọn mua xương bò tươi ngon

  • Xương bò tươi ngon thông thường sẽ có phần thịt màu hồng tươi sáng, không quá sẫm màu cũng như bị thâm đen, bầm tím lạ thường trên bề mặt.
  • Dùng tay ấn vào thì thấy thịt có độ săn chắc tốt, đàn hồi rõ rệt, không quá mềm nhũn cũng như bị chảy nhớt.
  • Bạn nên hạn chế mua xương bò có xương đã bị vỡ nát quá nhiều, đặc biệt còn tỏa ra mùi hôi tanh bởi đó là dấu hiệu cho thấy xương bò đã hỏng, không nên ăn nữa.

Cách khử mùi hôi của xương bò

  • Cách 1: Bạn có thể tiến hành ngâm xương bò cùng rượu trắng khoảng 15 phút.
  • Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể lấy gừng đã được giã nhuyễn nướng chín chà xát lên toàn bộ xương bò 3 - 5 phút.
  • Cách 3: Bên cạnh đó, chần sơ xương bò trong vòng 7 - 10 phút với nước sôi cũng là cách khử mùi hiệu quả.

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết 3 cách nấu canh xương bò trên đây mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp mọi người trổ tài chế biến được bữa cơm thật đậm vị, siêu bắt cơm nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Canh xương bò,cách nấu canh xương bò,canh xương bò,cách nấu canh xương bò,canh xương bò,