Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu canh su su với sườn non, tôm tươi và mọc thơm ngon dễ làm
1. Canh su su sườn non
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh su su sườn non
Su su Sườn non Hành lá/ rau ngò Đường phèn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua sườn non tươi ngon
- Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi và không có mùi ôi thiu. Đây là sườn non tươi ngon.
- Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ. Loại sườn này có thịt nhiều và xương ít hơn sườn to.
- Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, thịt chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.
Cách chế biến Canh su su sườn non
-
Sơ chế sườn non
Sườn non mua về rửa sạch. Sau đó khử mùi bằng cách luộc sơ trong nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Cách sơ chế sườn sạch, không hôi
- Cách 1: Chà xát sườn với muối trong khoảng 2 - 3 phút và rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi tanh.
- Cách 2: Dùng giấm hoặc rượu để rửa cũng có thể loại bỏ được mùi hôi của sườn.
- Cách 3: Bạn cũng có thể khử mùi hôi sườn bằng cách luộc sơ sườn với nước sôi cho thêm vài lát gừng đập dập, sau đó rửa lại với nước sạch.
Xem chi tiết: Cách sơ chế sườn non sạch, không hôi
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Su su rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi quả và tách bỏ hạt ở giữa. Cắt su su thành những miếng vuông có độ dày 1 đốt ngón tay.
Hành ngò rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
-
Nấu canh
Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp cỡ 1 lít nước (khoảng 1 tô nước đầy) rồi đun sôi. Khi nước sôi cho sườn vào đun trong khoảng 20 phút cho đến khi sườn chín mềm.
Khi sườn đã mềm, cho vào 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột nêm và 1 muỗng cà phê muối.
Cho su su vào và nấu thêm khoảng 5 - 7 phút cho su su chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Múc canh ra tô rồi rắc hành, ngò cắt nhỏ và tiêu xay lên rồi thưởng thức được rồi.
Mách nhỏ:
- Để món canh được thơm ngon và nước canh trong, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt cho món canh.
- Đường phèn là để món canh được ngọt thanh hơn, nếu nhà bạn không có đường phèn có thể thay thế bằng đường trắng.
- Bạn có thể nấu sườn bằng nồi áp suất để sườn mềm nhanh hơn.
-
Thành phẩm
Món canh su su sườn non thơm ngon, sườn non được hầm chín mềm, nước canh đậm vị cùng vị su su giòn ngọt, là một món canh thanh nhiệt cực kì hấp dẫn để chiêu đãi gia đình!
2. Canh su su tôm tươi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh su su tôm tươi
Tôm Su su Hành lá Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon sẽ có vỏ ngoài nguyên vẹn, cứng cáp, màu trong suốt và có mùi đặc trưng chứ không bị tanh. Ngoài ra, phần đầu và chân tôm sẽ dính chặt vào thân, không bị lỏng lẻo.
- Nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, có phần đuôi xếp gọn lại với nhau.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra và không xếp gọn vào nhau, vì đây có thể là tôm bắt lên đã lâu hoặc đã ngâm qua chất bảo quản.
Cách chế biến Canh su su tôm tươi
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu và chân rồi khử mùi tanh bằng cách ngâm tôm trong dung dịch nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước. Sau đó vớt ra để ráo.
Hành lá cắt thành khúc vừa ăn. Hành tím băm nhỏ.
Su su rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt làm đôi, bỏ hạt ở giữa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
-
Nấu canh
Bắc 1 cái nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng. Cho hành tím băm vào phi thơm.
Sau đó cho tôm vào xào trong 2 - 3 phút, cho đến khi tôm đổi màu đỏ rồi cho vào khoảng 700ml nước (khoảng 3/4 tô nước) rồi đun sôi.
Khi nước sôi, cho su su vào nấu trong khoảng 5 - 7 phút cho su su chín. Cho vào 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô rồi rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Tôm là một trong những nguyên liệu phù hợp nhất với su su. Hương vị của món canh quyện đều ngon miệng, su su vừa chín tới, mềm và thơm ngon.
Món canh dùng kèm với cơm trắng là ngon nhất, phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.
3. Canh su su nấu mọc
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh su su nấu mọc
Giò sống (mọc) Su su Hành tím băm Hành lá Dầu ăn Nước mắm Hạt nêm/ bột ngọtCách chọn mua giò sống (mọc) thơm ngon
- Giò sống (mọc) tươi ngon có màu hồng nhạt, quyện thành một khối dẻo, mịn, dai và có thể dễ dàng tạo hình.
- Bạn có thể mua giò sống (mọc) tại quầy bán thịt tại chợ, các cửa hàng bán thịt, các cửa hàng thực phẩm hay trong các siêu thị.
- Ngoài ra, bạn có thể tự làm giò sống theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Canh su su nấu mọc
-
Sơ chế nguyên liệu
Su su mua về sửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm.
Đổ vào khoảng 700ml nước (khoảng 3/4 tô nước rồi đun sôi).
Nước sôi bạn hạ lửa vừa rồi dùng muỗng múc từng miếng mọc cho vào nồi. Bạn nên múc miếng mọc vừa ăn thôi, không nên quá to cũng không quá nhỏ.
Khi đã cho tất cả mọc vào thì đun sôi trong vòng 5 - 7 phút để mọc chín. Sau đó cho su su vào, nấu thêm 4 - 5 phút cho su su chín.
Thêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt, đun thêm 1 - 2 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh su su nấu mọc mát lành cho những ngày nắng nóng đã sẵn sàng rồi! Su su giòn ngọt, vừa chín tới quyện cùng vị mọc thơm ngon, chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
Cách chọn mua quả su su tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả su su còn tươi, không bị bầm dập, hay có vết ong châm, lớp vỏ bóng mỡ, có nhiều gai.
- Ngoài ra bạn có thể dùng tay bấm thử vào quả để xác định quả có non hay không. Nếu thấy quả mềm, dễ bấm là quả non, còn thấy cứng, cảm giác hơi dai thì đó là quả su su đã già. Nên chọn mua quả su su non vì ngon, ngọt hơn.
- Để thuận tiện cho việc sơ chế bạn nên chọn những quả su su ít khía.
Cách sơ chế su su không dính mủ
- Vì su su có có một lượng mủ bên trong, để tránh dính mủ vào tay gây khó chịu khi sơ chế, bạn chuẩn bị 1 tô nước, khi gọt vỏ bạn ngâm su su trong tô nước khoảng 1 - 2 phút để mủ trong bên trong trái ra bớt, như vậy sẽ không bị dính tay nữa.
- Sau khi ngâm su su, bạn vớt ra, chẻ đôi. Nếu su su vẫn còn mủ dính tay thì tiếp tục ngâm 1 - 2 phút rồi sau đó cắt nhỏ su su ra.
Vậy là bạn đã biết được công thức cho 3 món canh su su cực kì đơn giản lại mát lành dành cho gia đình mình rồi đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube LiLi Family Cuộc Sống ở Mỹ, Hà Nguyễn Thị Thanh
Từ khóa: 3 cách nấu canh su su,cách nấu canh su su,canh su su,su su,sườn non,tôm tươi,cách nấu canh su su,canh su su,su su,sườn non,tôm tươi,cách nấu canh su su,canh su su,su su,sườn non,tôm tươi,