Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu canh rong biển củ cải, hạt sen, củ sen chay thơm ngon đơn giản
Rong biển là một nguyên liệu nấu món ăn ngon lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp học ngay 3 cách nấu món chay ngon từ rong biển này cho bữa ăn của gia đình vừa thơm ngon vừa giàu dưỡng chất nhé!
1. Canh rong biển củ cải chay
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh rong biển củ cải chay
Rong biển khô Tỏi tây (hành boa rô) Củ cảiMẹo chọn mua nguyên liệu
Cách chế biến Canh rong biển củ cải chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cho 70g rong biển khô vào tô, thêm nước sạch ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm. Vớt ra rửa sạch với nước, để ráo.
Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
Tỏi tây làm sạch, cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bật bếp lửa vừa làm nóng dầu, cho tỏi tây đã cắt nhỏ vào phi cho thơm.
Cho vào nồi 1,2 lít nước, nấu cho sôi thì cho củ cải vào, nêm thêm 30ml nước tương, 1/2 thìa canh muối và 4 muỗng cà phê hạt nêm chay cho vừa với khẩu vị gia đình.
Đun thêm 5 phút cho củ cải chín thì cho rong biển đã sơ chế sạch vào nồi, đun thêm 10 phút nữa cho chín đều các nguyên liệu thì tắt bếp. Thế là món ăn đã xong rồi.
-
Thành phẩm
Canh rong biển củ cải không tốn quá nhiều thời gian thực hiện mà thành phẩm lại vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Vị ngọt thanh của củ cải, mùi rong biển đặc trưng làm cho món ăn thật hấp dẫn đúng không nào?
2. Canh rong biển hạt sen chay
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh rong biển hạt sen chay
Hạt sen tươi Rong biển khô: Đậu hủ nonCách chế biến Canh rong biển hạt sen chay
-
Sơ chế hạt sen và đậu hũ
Rong biển rửa qua nước lạnh cho sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút là mềm.
Hạt sen lột bỏ vỏ, tách lấy nhị đắng (tim sen) ra bên ngoài.
Tàu hủ rửa sạch, nhẹ nhàng cắt thành những miếng vừa ăn.
Mẹo nhỏ: Phần tim sen đã lấy ra bạn có thể sấy hoặc phơi khô để dành pha trà vừa tốt cho sức khỏe vừa không bị lãng phí.
-
Nấu canh
Cho hạt sen vào nồi, nấu lửa vừa khoảng 15 phút cho chín. Vớt hết bọt nếu có.
Nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn
Cho thêm đậu hủ đã cắt miếng vừa ăn vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín.
Cho thêm rong biển đã sơ chế vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Bạn vớt hết bọt trong nồi canh mỗi khi nồi có bọt để canh được trong và thơm ngon nhé.
-
Thành phẩm
Canh rong biển hạt sen chay là món canh giải nhiệt thơm ngon lại tốt cho sức khỏe gia đình, thích hợp dùng cho bữa tối, giúp an thần, ngủ ngon hơn.
Bạn cũng có thể thay thế hạt nêm và đường thành đường phèn, làm thành món chè rong biển hạt sen thanh mát giải nhiệt cho cơ thể.
3. Canh rong biển củ sen chay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh rong biển củ sen chay
Củ sen Lá rong biển Bạch quả tươi Tàu hũ ky ( dạng cọng tươi) Cà rốt Gừng (cắt sợi) Hành Boa- rô (băm nhuyễn) Gia vị thông dụng ( đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua củ sen tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ sen có dáng đầy đặn, to đều từ đầu đến đuôi, đốt ngắn, thân củ nguyên vẹn không có vết trầy, dập, bề mặt bằng phẳng không bị lõm quá nhiều.
- Củ sen tươi cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ, vỏ có màu trắng hơi ngà, hoặc ngả sang màu vàng nhạt, bấm thử thấy cứng, vỏ tươi thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn mua những củ sen có vỏ trắng tinh, chúng thường được ngâm hóa chất để tẩy trắng.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt nên chọn mua những củ có màu sắc sáng, màu cam đậm tự nhiên, dáng thuôn dài, kích thước vừa phải, không nên chọn củ quá to hoặc quá nhỏ.
- Chọn những củ cà rốt còn nguyên vẹn không bị trầy, không bị dập nát hay có đốm lạ, vỏ còn tươi, phần cuống lá còn bám chặt vào phần thân củ.
- Không nên chọn những củ cà rốt có dáng cong, vỏ có màu lạ, lá héo, bấm thử thấy mềm, chúng thường khó sơ chế và đã héo.
Tàu hũ ky bạn có thể tự làm tại nhà với cách làm đơn giản mà đảm bảo chất lượng nhé.
Cách chế biến Canh rong biển củ sen chay
-
Sơ chế tàu hũ ky
Tàu hũ ky mua về dùng dao cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn.
Ướp với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn, dùng muỗng trộn đều. Để yên cho tàu hũ ky thấm đều gia vị trong khoảng 10 - 15 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt, củ sen sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Mách bạn:
- Nếu thích bạn có thể tỉa cà rốt thành dáng bông hoa cho món ăn thêm đẹp mắt nhé.
- Củ sen sau khi được gọt sạch vỏ nên cho vào thau nước có chứa 1 ít muối và nước cốt chanh, ngâm trong khoảng 10 phút, giúp củ sen giữ được màu trắng tinh mà không bị thâm đen.
- Không nên cắt quá mỏng, khi nấu cà rốt rất dễ bị nát.
Rong biển mua về cho vào thau nước lạnh, ngâm trong khoảng 20 - 30 phút. Đến khi rong biển nở đều, mềm thì vớt ra, rửa nhẹ nhàng lại với nước.
Mách bạn:
- Nếu bạn sợ mùi tanh trong rong biển, khi ngâm có thể cho thêm vài lát gừng vào ngâm chung, giúp khử mùi tanh hiệu quả.
- Tuy nhiên không nên cho quá nhiều, vị đắng trong gừng sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị món canh.
Bạch quả mua về rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút, vớt hết ra để ráo nước.
-
Nấu canh
Bắc lên bếp 1 cái nồi, đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì phi thơm 1 muỗng canh hành boa rô băm, đảo đều đến khi hành vàng, có mùi thơm.
Cho hết phần tàu hũ ky vào xào đều liên tục trên lửa vừa, giúp tàu hũ ky nhanh chóng săn lại, thêm 1.2 lít nước, cà rốt và củ sen cắt lát, bạch quả vào nồi.
Tiếp tục nấu với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi trở lại, nêm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, khuấy đều một cách nhẹ nhàng cho gia vị hòa tan nhanh chóng.
Khi các nguyên liệu chín mềm, thêm gừng cắt sợi, rong biển đã được ngâm mềm vào nồi, trộn đều lên là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Phần nước dùng đậm đà, có vị ngọt thanh tự nhiên của các loại rau củ, thoang thoảng mùi thơm của hành và gừng. Ăn kèm với rong biển, củ sen giòn giòn, cà rốt mềm ngon, bạch quả bùi bùi và tàu hũ ky ăn vào sần sật, lạ miệng nhưng hấp dẫn.
Món canh là sự kết hợp hài hòa từ màu sắc bắt mắt tươi sáng cùng với hương vị tuyệt vời, chắc chắn bạn sẽ thích!
Mẹo sơ chế rong biển khô trước khi nấu
Một số loại rong biển mua về có mùi tanh đặc trưng, nhiều người không thích mùi này, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:
Cách 1: Khử mùi tanh với muối
- Muối khử mùi tanh và loại bỏ một phần nhớt của rong biển.
- Rong biển khô đem ngâm trong nước lạnh từ 15 - 20 phút cho nở mềm. Vớt ra, rửa sạch, vắt cho bớt nước rồi cho muối vào bóp nhẹ khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Cách 2: Khử mùi tanh với gừng tươi
- Rong biển khô đem ngâm trong nước lạnh có một chút gừng băm nhỏ từ 15 - 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch và chế biến.
Cách 3: Khử mùi tanh bằng giấm
- Ngâm rong biển trong nước lạnh 15 - 20 phút cho nở mềm, cho thêm một chút giấm vào, bóp nhẹ trong 1 - 2 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
Cách 4: Ướp cùng dầu mè
- Ngâm rong biển trong nước lạnh 15 - 20 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt rong biển với kích thước phù hợp rồi ướp với muối, bột nêm và dầu mè trước khi nấu.
Canh rong biển thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon, Mon Ngon Moi Ngay và Diệu Pháp Âm.
Từ khóa: Canh rong biển củ cải, hạt sen chay,canh rong biển chay,cách nấu canh rong biển chay,canh rong biển,canh rong biển hạt sen,canh rong biển,canh rong biển chay,cách nấu canh rong biển chay,canh rong biển,canh rong biển hạt sen,canh rong biển,canh rong biển chay,cách nấu canh rong biển chay,canh rong biển,canh rong biển hạt sen,canh rong biển,