Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 món canh nấm bào ngư

3 cách nấu canh nấm bào ngư nấu sả, mướp hương và chùm ngây thanh đạm

Để đổi vị với chút thanh đạm, tươi mát, bạn hãy bỏ túi ngay ba món canh nấm bào ngư nấu sả, mướp hương và chùm ngây tuy lạ mà ngon. Hãy cùng vào bếp mà thực hiện ngay ba món canh ngon này nhé!

1. Canh nấm bào ngư nấu sả

Canh nấm bào ngư nấu sả
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh nấm bào ngư nấu sả

Nấm hương Sả Rau răm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường) Muối tiêu Chanh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món canh bào ngư nấu sả

Cách chế biến Canh nấm bào ngư nấu sả

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, vắt hết và để ráo. Sau đó, bạn cắt nấm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Sả rửa sạch, cắt thành nhiều khúc dài khoảng 1 ngón tay rồi dùng chày đập dập.

    Mách bạn: Để món canh được thơm và đậm vị sả, bạn nên dùng chày đập dập sả giúp các tinh dầu trong sả được tiết ra dễ dàng hơn nhé!

  • Nấu canh

    Bạn cho 500ml nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho sả vào và nấu trước trong 5 phút.

    Tiếp theo, cho nấm bào ngư vào, đậy nắp đến khi nước sôi bùng trở lại. Sau đó, bạn nêm nếm canh với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều và tắt bếp.

    Để món ăn vừa với khẩu vị gia đình, bạn có thể nêm lại các gia vị nhé!

  • Thành phẩm

    Món canh nấm bào ngư nóng hổi, cho thêm rau răm lên trên giúp canh đậm vị hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể chấm nấm bào ngư dai dai với muối ớt chanh để tròn vị hơn nữa.

2. Canh nấm bào ngư mướp hương

Canh nấm bào ngư mướp hương
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh nấm bào ngư mướp hương

Nấm bào ngư Mướp hương Tôm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường) Dầu ăn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mướp hương ngon

  • Bạn nên chọn những quả mướp có cuống còn xanh tươi, vỏ có màu xanh đậm, bóng láng và ít vết nám đen, những quả mướp đó thường đặc ruột, giòn và ngọt.
  • Không nên chọn những quả quá non hay quả già vì nếu quả non ăn sẽ không được thơm và ngọt như quả vừa, còn quả già hay chớm già thì lại nhiều xơ, dai.
  • Bạn nên tránh những mướp bị héo, những quả phần cuống mềm mềm và ngả màu vàng.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp

 Nguyên liệu cho món canh nấm bào ngư mướp hương

Cách chế biến Canh nấm bào ngư mướp hương

  • Sơ chế mướp và nấm bào ngư

    Bạn bào vỏ mướp, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

    Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, cắt đôi, ngâm muối loãng trong 10 phút rồi rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch, vắt nước và để ráo.

  • Sơ chế tôm

    Bạn bỏ đầu tôm, bóc vỏ, lấy phần chỉ ở lưng tôm ra rồi rửa sạch qua 2 - 3 lần nước và để ráo.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh:

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

  • Xào tôm và nấm

    Bạn cho nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho tôm vào xào đến khi săn lại. Tiếp theo, bạn cho nấm vào xào đến khi chín mềm.

    Mách nhỏ: Xào tôm và nấm trước sẽ giúp cho các nguyên liệu săn lại và thấm gia vị hơn.

  • Nấu canh

    Bạn cho 300ml nước vào phần nấm và tôm, sau đó đậy nắp và nấu đến khi nước sôi bùng trở lại, bạn cho mướp vào và nấu chín mềm.

    Tiếp theo, bạn nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều, nấu thêm 3 phút nữa và tắt bếp. Ngoài cách nêm trên, bạn có thể nêm lại theo khẩu vị gia đình để vừa ăn hơn nhé!

  • Thành phẩm

    Canh nấm bào ngư nấu với mướp hương có đầy đủ vị ngọt nhờ nấm và mướp, chút dai giòn của nấm, mướp ngọt và mát, tôm lại mềm và thơm tạo nên một món canh chẳng thể từ chối được!

3. Canh nấm bào ngư chùm ngây

Canh nấm bào ngư chùm ngây
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh nấm bào ngư chùm ngây

Nấm bào ngư Chùm ngây Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường)

Cách chọn mua chùm ngây tươi

  • Bạn nên chọn mua rau chùm ngây ở những nơi uy tín, đảm bảo.
  • Lá chùm ngây phải tươi, không úa, không bị dập nhiều.

Nguyên liệu cho món canh nấm bào ngư chùm ngây

Cách chế biến Canh nấm bào ngư chùm ngây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đối với nấm lớn, bạn xé nấm làm đôi, còn nấm nhỏ thì bạn để nguyên rồi ngâm mới với nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Tước lá chùm ngây cẩn thận ra khỏi nhánh để lá không bị giập nát rồi rửa sạch, để ráo.

  • Nấu nấm bào ngư

    Để nước canh được ngọt, bạn nấu 500ml nước trên bếp, khi nước nóng già, cho nấm vào và nấu trong 5 phút cho ra hết chất ngọt trong nấm.

  • Nấu canh

    Bạn nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi nước. Sau 5 phút nấu, nấm đã chín, bạn cho chùm ngây vào và đảo đều, nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

    Để món ăn vừa miệng hơn, bạn nên nêm lại theo khẩu vị gia đình nhé!

  • Thành phẩm

    Canh nấm bào ngư chùm ngây lạ miệng, nấm mềm, kết hợp với lá chùm ngây thơm, mát, canh lại ngọt và bổ dưỡng như một vị thuốc khiến cho bữa ăn của bạn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân dài, to, cứng, những nấm như thế này sẽ ngon ngọt hơn loại nấm có thân nhỏ.
  • Nấm thu hoạch lâu và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
  • Bạn hãy dùng tay chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bị nhớt thì không nên mua nhé.
  • Bạn nên xem hạn sử dụng trước khi mua, nấm bào ngư thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm, nếu thấy thời gian vượt quá 2 năm thì không nên mua nhé.

Khi kết hợp với sả, mướp hương và chùm ngây, khiến món canh nấm bào ngư càng trở nên ngon và dinh dưỡng hơn nữa. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube LEO COOKING by Leo Quoc Viet, TasteShareDiệu Pháp Âm

Từ khóa: 3 món canh nấm bào ngư,cách nấu canh nấm bào ngư nấu sả,cách nấu canh nấm bào ngư mướp hương,cách nấu canh nấm bào ngư chùm ngây,canh nấm bào ngư,món canh,cách nấu canh nấm bào ngư nấu sả,cách nấu canh nấm bào ngư mướp hương,cách nấu canh nấm bào ngư chùm ngây,canh nấm bào ngư,món canh,cách nấu canh nấm bào ngư nấu sả,cách nấu canh nấm bào ngư mướp hương,cách nấu canh nấm bào ngư chùm ngây,canh nấm bào ngư,món canh,