Hưỡng dẫn nấu ăn
Mỗi dịp Tết đến xuân sang không thể thiếu được món chân giò nấu măng khô ngậy ngậy đúng không nào. Hôm nay, hãy vào bếp cùng làm món ăn béo mềm, thơm ngon này nhé!
Măng là đặc sản phổ biến có thể chế biến được nhiều món ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng măng được chọn làm thực phẩm ưu tiên trong bữa ăn của các bà mẹ Việt. Hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu 3 cách chế biến canh măng thơm ngon, đơn giản chiêu đãi gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nhé!
1
Cách nấu canh măng giò heo
30 phút Chế biến
80 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu nấu canh măng giò heo
Cách nấu nấu canh măng giò heo
Rửa sạch với nước sau đó ngâm qua đêm cho măng nở hết. Có thể ngâm từ 2-3 ngày, thay nước hằng ngày. Sau đó vớt ra, rửa sạch.
Cho măng vào nồi, đổ nước lạnh ngập phần măng sau đó luộc 2-3 cho tới khi thấy nước luộc trong là được. Bước này sẽ giúp cho măng hết đắng.
Vớt măng ra, rửa sạch rồi để ráo nước, xé nhỏ măng thành sợi.
Mẹo hay: Bạn có thể ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất 5 - 6 tiếng để măng nở mềm, tốt nhất là ngâm qua đêm. Trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng của măng.
Hành tím bóc vỏ, cắt làm đôi. Chân giò cạo lông, rửa sạch, chặt thành miếng to. Sườn heo rửa sạch, để ráo nước.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho chân giò, sườn heo vào luộc cùng 1 muỗng canh nước mắm trong 5 phút rồi vớt ra.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Mẹo hay: Giò heo sau khi mua về sau khi sơ chế, bạn dùng muối chà xát để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, chặt giò heo thành từng miếng nhỏ, rồi chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho chân giò vào xào sơ để săn lại.
Thêm 1 lít nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối vào, nấu lửa vừa trong 30 phút.
Hớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi thêm 20 phút nữa thì thêm măng khô vào ninh cùng, thêm 2 chén nước để lửa nhỏ hầm thêm 30 phút nữa.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, nấu đến khi chân giò và măng chín mềm, thấm gia vị.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi chân giò hầm măng khô hấp dẫn, màu sắc bắt mắt và có thể bày ra thưởng thức ngay lặp tức.
Múc chân giò hầm măng khô ra bát và thưởng thức. Chân giò và măng chín đều thấm gia vị, cảm giác ăn miếng măng giòn sần sật cùng vị béo mềm của thịt cực kỳ đưa cơm.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 12
món ăn ngày Tết miền bắc dễ làm, ngon miệng
2
Cách nấu canh măng thịt gà
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu nấu canh măng thịt gà
Cách nấu canh măng thịt gà
Rửa sạch gà, rửa sạch da gà bằng nước muối, chặt thành các miếng vừa ăn. Măng rửa sạch cắt nhỏ, hành lá, mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ướp thịt gà với các nguyên liệu như sau 1 ít tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, ¾ muỗng cafe hạt nêm, ¾ muỗng cafe bột canh. Trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.
Rửa sạch măng sau đó luộc sơ trong nước sôi khoảng 3 phút. Hành tím, tỏi đập dập băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu sắc nhỏ.
Sử dụng 1 thìa dầu ăn, cho hành tím, tỏi vào đảo đều đến thơm.
Cho thịt gà vào xào đều cho săn, tiếp theo cho măng vào xào trong vòng 3-5 phút. Cho ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột canh vào nồi, xào trong vòng 5 phút.
Sau đó thêm 1 tô nước/ nước dừa, chờ nồi canh sôi, sau đó vặn ga lửa vừa, nấu trong vòng 15 phút. Trước khi tắt bếp cho thêm mùi tàu, hành lá vào nồi.
Canh măng thịt gà ăn nóng sẽ ngon hơn. Sự kết hợp giữa vị ngọt của gà, vị nhẫn nhẫn đắng của măng làm món ăn trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn. Món ăn có thể ăn kèm với bún, rau sống,...
3
Cách nấu canh măng xương heo
Canh măng xương heo có vị ngon ngọt từ xương, vị đăng đắng nhẹ từ măng, sự kết hợp hoàn hảo này đã giúp món ăn trở nên phổ biến trong các dịp lễ, Tết của các gia đình Việt.
Món canh măng xương heo được chế biến từ xương heo, thịt ba chỉ, măng tươi cùng các loại gia vị. Chuẩn bị nguyên liệu trong vòng 60 phút. Chế biến trong vòng 1 tiếng. Món ăn phù hợp với 3-4 người dùng.
Tham khảo:
Cách nấu canh măng với xương heo đậm đà
4
Lưu ý khi nấu và cách bảo quản canh măng
-
Măng khi mua về nên được rửa sạch, rửa kĩ lại qua nước, có thể ngâm qua nước muối pha loãng.
-
Nếu bạn muốn món canh ngon hơn thì bạn cần c họn đúng nguyên liệu tươi ngon, chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt đều nhau, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu.
-
Canh măng dùng nóng sẽ ngon hơn. Canh măng nên được bảo quản trong nhiệt độ thường và nên sử dụng trong 1-2 ngày, không nên để lâu.
Trên đây là 3 cách nấu canh măng đơn giản, thơm ngon đúng điệu mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Cùng lăn vào bếp và trổ tài nấu nướng chiêu đãi cho gia đình trong dịp lễ Tết ngay thôi nào!
Từ khóa: 3 cách nấu canh măng thơm ngon, đơn giản ngày Tết tại nhà,chân giò nấu măng khô,các món ngon từ thịt heo,măng khô,canh măng ngày tết,cách nấu canh măng ngày tết,gà nấu măng khô ngày tết,canh chân giò nấu măng,canh măng miến,cách nấu canh măng,