Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh lá đinh lăng

3 cách nấu canh lá đinh lăng thơm ngon lạ miệng dễ làm bổ dưỡng

Đinh lăng là một loại lá không những có thể chế biến được thành những món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN và làm thử canh đinh lăng - món canh vô cùng thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Canh đinh lăng tôm

Canh đinh lăng tôm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    3 phút
  • Độ khó

    Dễ

2. Canh đinh lăng thịt bò

Canh đinh lăng thịt bò
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh đinh lăng thịt bò

Lá đinh lăng Thịt bò Hạt nêm

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi ngon thường là thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt và gân có màu trắng. Dùng tay ấn thử vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, khô ráo, gân bò cứng thì là thịt tươi ngon.
  • Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn.
  • Nên tránh mua những miếng thịt đã có mùi tanh hôi, chầy nhớt, khi ấn vào thấy quá cứng hoặc quá mềm. Tránh những miếng màu sắc bị biến đổi, không đồng đều.

nguyên liệu nấu canh đinh lăng thịt bò

Cách chế biến Canh đinh lăng thịt bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đinh lăng bạn chọn lá non, không sâu, không héo, nhặt bớt cọng rồi mang rửa sạch. Sau đó mang ra cắt khúc nhỏ vừa ăn.

    Thịt bò bạn đem rửa sạch nhiều lần với nước rồi mang thái lát mỏng.

    Cách khử mùi hôi thịt bò:

    Cách 1: Bạn chỉ cần nướng chín một củ gừng, cạo lớp vỏ cháy rồi giã nhuyễn, sau đó mang xát lên miếng thịt bò để hương thơm của gừng cay lấn át đi mùi tanh của thịt bò.

    Cách 2: Bạn có thể ngâm thịt bò trong nước cốt chanh hoặc giấm từ 3 - 5 phút trước khi sơ chế là mùi tanh của thịt bò sẽ giảm bớt đi rất nhiều.

    Cách 3: Lấy 1 ít muối vừa đủ xát lên miếng thịt bò, để trong 5 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng giúp miếng thịt loại bớt mùi hôi khó chịu.

  • Nấu canh

    Đầu tiên bạn cho vào nồi khoảng 900ml nước rồi đun sôi với lửa lớn.

    Khi nước vừa sôi, bạn thả lá đinh lăng đã sơ chế vào rồi cho thêm 1 thìa canh hạt nêm. Đảo đều và đun trong 2 phút với lửa lớn.

    Sau cùng, bạn thả thịt bò vào và khuấy cho bò chín đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh đinh lăng thịt bò vừa thơm ngon lại rất dễ làm đúng không nào? Vị ngọt của thịt bò kết hợp với vị thanh mát, đắng nhẹ của lá đinh lăng tạo thành một món ăn vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng.

3. Canh đinh lăng sườn heo

Canh đinh lăng sườn heo
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh đinh lăng sườn heo

Sườn non Lá đinh lăng Hành tím Nước mắm Hạt nêm Dầu ăn

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Sườn heo tươi ngon phải là sườn heo có màu sắc hồng hào, thịt mềm nhưng chắc, có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu, không chầy nhớt.
  • Nên chọn những khúc sườn có xương dẹt và nhỏ vì sẽ có nhiều thịt hơn những miếng có xương to, tròn. Tuy nhiên không nên chọn loại quá nhỏ vì có thể là sườn của lợn non, ăn sẽ quá mềm, không ngon và có thể không đảm bảo sức khỏe (vì nhiều khi lợn ốm nên bị xuất chuồng sớm).

Nguyên liệu nấu canh đinh lăng sườn non

Cách chế biến Canh đinh lăng sườn heo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sườn heo mua về bạn mang rửa sạch nhiều lần với nước. Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 300ml nước, cho vào một chút muối rồi bỏ sườn heo vào chần.

    Nước vừa sôi lại thì bạn tắt bếp rồi mang sườn đi rửa lại 1 lần nữa cho sạch, sau đó vớt ra để ráo.

    Cách khử mùi sườn heo hiệu quả

    • Cách 1: Thịt heo khi mua về bạn mang rửa sạch rồi chần lại trong nước sôi từ 1 - 2 phút. Sau đó, đổ nước luộc đi, rửa lại cho sạch rồi vớt ra để ráo.
    • Cách 2: Thịt lợn sau khi mua về mang rửa sạch. Tiếp đến, bạn pha một ít nước ấm với 1 thìa muối rồi thả thịt lợn vào ngâm khoảng 25 – 30 phút rồi vớt thịt ra, rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước.

    Lá đinh lăng bạn chọn những lá non, không bị sâu, héo rồi mang đi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Nấu canh

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm.

    Sau khi hành đã phi vàng đều, bạn cho sườn vào xào chín. Cho thêm vào nồi một thìa canh nước mắm và một thìa canh hạt nêm rồi trộn đều cho sườn ngấm gia vị.

    Tiếp đó, bạn đổ lượng nước vừa đủ ăn cho gia đình vào nồi canh và hầm sườn trong khoảng 20 - 30 phút cho nhừ.

    Cuối cùng, bạn cho lá đinh lăng đã sơ chế vào nồi và nấu trong khoảng 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món canh đinh lăng sườn non cũng đã hoàn thiện rồi. Món canh này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh. Nếu đang phân vân tìm món ăn mới cho gia đình thì bạn đừng ngại ngần thử món ăn này nhé!

Cách chọn mua, nơi mua lá đinh lăng tươi ngon

  • Bạn nên chọn những chùm lá đinh lăng có màu xanh tươi, bề mặt lá mịn mát, có mùi thơm đặc trưng, không có lá vàng hay bị quăn, héo, sâu bệnh.
  • Không nên mua những chùm lá quá già bởi khi ăn vị sẽ đắng và khô. Lá đinh lăng già sẽ có màu xanh ngả vàng, khi đụng vào lá cây dễ rụng khỏi nhánh.
  • Tránh những chùm lá có mùi lạ hoặc trên lá có những đốm lạ vì rất có thể đã bị phun thuốc, khi ăn không đảm bảo sức khỏe.
  • Bạn có thể tìm mua lá đinh lăng ở các gian hàng tại chợ hoặc một số cửa hàng bán lá thảo dược.

Với 3 cách mà HAY ĂN vừa hướng dẫn ở trên, hẳn là đã đủ để bạn cảm thấy thú vị với món canh đinh lăng này. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh vào bếp và làm thử để cả nhà mình cùng thưởng thức thôi!

Từ khóa: Canh lá đinh lăng,lá đinh lăng nấu canh,cách nấu canh lá đinh lăng,canh lá đinh lăng,cách làm canh lá đinh lăng,lá đinh lăng,lá đinh lăng nấu canh,cách nấu canh lá đinh lăng,canh lá đinh lăng,cách làm canh lá đinh lăng,lá đinh lăng,