Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu canh khoai tây đơn giản thơm ngon ai ăn cũng thích
1. Canh khoai tây sườn heo
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai tây sườn heo
Sườn heo Khoai tây Hành tím (băm nhuyễn) Hành lá (băm nhuyễn) Ngò rí (cắt nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu xay)Cách chọn mua sườn heo
- Sườn heo ngon có lớp thịt hồng nhạt, dùng tay sờ vào thấy thịt mềm nhưng vẫn có độ đàn hồi nhất định.
- Với các món canh, bạn nên mua phần sườn có cả mỡ lẫn nạc, vì khi ăn thịt sẽ mềm và béo ngon hơn.
- Không chọn những sườn heo đã ngả màu trắng tím tái, thịt mềm nhũn và có mùi hôi bất thường vì đây là những phần sườn đã để lâu, không ngon.
Cách chế biến Canh khoai tây sườn heo
-
Sơ chế các nguyên liệu
Khoai tây khi mua về, bạn thái sạch vỏ, sau đó cắt thành miếng nhỏ to vừa miệng ăn.
Tiếp theo, bạn cho khoai tây vào nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó rửa sạch với nước.
Sườn heo bạn rửa sạch với nước, sau đó thái từng khúc dài bằng ngón tay út.
Tiếp đến, bạn tiến hành trụng sườn heo bằng cách cho sườn heo vào nồi nước cùng 1 ít muối trong khoảng từ 3 - 5 phút đến khi nước sôi, sau đó rửa sườn heo với nước để loại bỏ sạch bọt bẩn.
Mách nhỏ: Ban cần rửa thật sạch sườn heo trước khi luộc nếu không các chất bẩn sẽ bám chặt vào sườn khó làm sạch. -
Nấu canh
Bật bếp với lửa nhỏ, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm.
Tiếp đến, cho sườn heo, khoai tây vào cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó xốc đều chảo để nguyên liệu thấm gia vị.
Sau đó, bạn cho thêm vào khoảng 500ml nước, đậy nắp lại hầm canh trong 20 phút. Trong lúc hầm, bạn nhớ thường xuyên vớt bỏ bọt nhé.
Sau khi hầm canh xong, bạn rắc thêm 1 ít tiêu cùng 1 ít ngò rí, vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Nước canh nóng hổi, ngọt thơm từ sườn heo và khoai tây, miếng sườn ăn vào mềm, có vị ngọt và béo béo, kết hợp vị bùi của khoai tây rất hấp dẫn.
Bạn có thể dùng món ăn này như một món súp nóng hoặc ăn cùng cơm hoặc 1 ít bún rất phù hợp.
2. Canh khoai tây cà chua thịt bò
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai tây cà chua thịt bò
Thịt bò xay Thịt heo nạc xay Cà chua Khoai tây Ngò gai (băm nhuyễn) Hành lá Ngò rí Hành tím (băm nhuyễn) Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ nước mắm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, vỏ căng bóng, mọng nước, còn cuống xanh trên quả, đây là những quả cà chua tươi chín tự nhiên.
- Nếu chú ý quan sát sẽ thấy, trên quả cà chua có những nốt màu trắng như hạt cà chua. Đây là những quả cà chua vừa chín tới, khi ăn sẽ ngon và ngọt.
- Không chọn những quả cà chua có màu đỏ sậm bất thường, lớp vỏ cứng vì đây là cà chua chín do xử lý hóa chất.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn phần thịt bò có màu đỏ tươi tự nhiên, có phần gân trắng và mỡ vàng xen lẫn, đây là những thịt bò tươi ngon.
- Dùng tay sờ vào, nên chọn những thịt bò có độ cứng và đàn hồi nhất định, không quá dính tay.
- Không chọn các thớ thịt có màu sắc tím tái hoặc đỏ sẫm bất thường, có mùi hôi tanh khó chịu.
Cách chọn mua thịt băm tươi ngon
- Khi đến nơi mua thịt, nếu được, bạn hãy chọn trước các thớ thịt còn nguyên vẹn tươi ngon, sau đấy bạn có thể tự băm/ xay thịt tại nhà hoặc nhờ người bán xay tại chỗ.
- Nếu thịt đã băm sẵn, hãy nhìn vào màu sắc thịt, nếu thịt còn giữ màu hồng nhạt hoặc đỏ tươi (đối với thịt bò), khi chạm tay vào không có cảm giác dính tay là thịt còn tươi.
- Không chọn mua các phần thịt băm không đều màu, có mùi hôi bất thường và nhớt tay.
Cách chế biến Canh khoai tây cà chua thịt bò
-
Sơ chế các loại rau củ
Ngòn gai bạn mua về rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
Hành lá và ngò rí bạn mang cắt nhỏ. Cà chua bạn cắt múi cau.
Khoai tây sau khi gọt sạch vỏ, bạn cắt thành các khối vuông nhỏ vừa miệng ăn.
-
Ướp và tạo hình thịt
Cho vào bát 100gr thịt bò và 50gr thịt heo xay nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho lần lượt hành lá và ngò rí đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều gia vị.
Kế tiếp, bạn dùng muỗng lấy từng phần thịt, dùng tay sạch vo thịt thành hình viên tròn.
-
Xào cà chua
Bật bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho phần hành tím còn lại vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho cà chua vào, nêm nếm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, đảo đều khoảng 3 - 5 phút rồi lấy phần cà chua ra dĩa.
Mách nhỏ: Bạn nên xào cà chua trước khi nấu canh để nước canh có màu đẹp mắt và ngon miệng hơn. -
Nấu canh
Dùng tiếp chiếc nồi xào cà chua, bạn cho khoảng 1 lít nước vào, cho tiếp phần khoai tây vào cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đậy nắp đợi nước sôi khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn cho các phần thịt viên vào lần lượt và nấu trong 5 phút.
Sau cùng, bạn cho cà chua cùng vào 1 muỗng canh nước mắm, tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút là có thể tắt bếp. Cho thêm 1 ít hành lá, ngò rí vào canh để tăng thêm hương vị món ăn.
-
Thành phẩm
Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Nước canh ngọt dịu tự nhiên từ các nguyên liệu, các viên thịt mềm cực kì dễ ăn, kết hợp cùng khoai tây và cà chua chua ngọt rất hấp dẫn.
3. Canh khoai tây rau củ thịt gà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai tây rau củ thịt gà
Gà (1kg) Cà rốt Su su Củ cải trắng Khoai tây Ngò rí Hành tím (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Nếu là mua gà nguyên con, bạn nên mua những thịt gà có thân hình nhỏ, gọn, thịt gà chạm vào có độ săn chắc nhất định.
- Nên mua những thịt gà có màu sắc hồng nhạt, lớp da mỏng và sáng, có thể nhìn thấy phần mỡ màu vàng nhạt.
- Không chọn mua những thịt gà có màu trắng hoặc đen sậm bất thường (trừ 1 số loại gà có da màu đen như gà ác,..), trên da có những vết bầm hoặc máu tụ, đây là những thịt gà đã để lâu hoặc sắp hỏng, không còn tươi.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên mua các củ cà rốt có màu cam tươi sáng, lớp vỏ cứng và còn nguyên vẹn cuống và lá xanh.
- Chọn mua các củ cà rốt to với kích cỡ trung bình để chế biến cho món ăn này, vì các củ to sẽ khó chế biến, củ nhỏ sẽ không tạo được hương vị đặc trưng của cà rốt.
- Không mua cà rốt có xuất hiện đốm đen trên thân, vỏ bị nứt và phần đầu của cà rốt có màu xanh.
Cách chọn mua su su tươi ngon
- Chọn mua những củ su su có kích thước to vừa, khi cầm thấy nặng tay, vỏ cứng chắc.
- Su su tươi ngon có màu xanh nhạt, cuống lá còn dính chặt trên củ.
- Không nên mua các củ su su có vỏ bóng loáng bất thường, đặc biệt tránh mua các củ su su gọt sẵn vỏ.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Bạn nên mua những củ cải trắng có hình dáng thuôn dài về phía đuôi, to vừa phải.
- Củ cải trắng tươi sẽ còn nguyên cuống và rễ, khi cầm thấy chắc tay, không bị mềm như bị héo.
- Không mua những củ cải trắng quá trơn láng, có màu trắng tinh bất thường và có dấu hiệu bị ung thối.
Cách chế biến Canh khoai tây rau củ thịt gà
-
Sơ chế và xào thịt gà
Gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó cắt miếng to vừa miệng ăn.
Tiến hành bật bếp để xào gà, bạn cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1 củ hành tím và 1 củ tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho phần thịt gà vào, xào đến khi thịt gà săn lại khoảng 5 phút.
Mách nhỏ: Bạn xào gà trước sẽ giúp thịt săn lại và thấm gia vị, nước canh sẽ trong hơn và khi ăn sẽ không bị hôi tanh.
-
Sơ chế các loại rau củ
Cà rốt, củ cải trắng bạn mua về, gọt vỏ, rửa lại với nước và cắt thành miếng to.
Khoai tây thái sạch vỏ, bạn cắt thành các khoanh dày, sau đó cắt thành 4 phần đều nhau mỗi khoanh.
Su su sau khi gọt vỏ, bỏ hạt, bạn thái to từng miếng.
Cách sơ chế su su hết nhựa:
- Khi sơ chế, bạn vừa gọt vỏ, vừa rửa với nước sẽ giúp su su rửa sạch nhựa.
- Sau khi gọt vỏ, bỏ hạt, bạn ngâm su su trong nước muối pha loãng từ 3 - 5 phút sẽ giúp loại bỏ nhựa su su.
-
Nấu canh
Bạn cho 500ml nước vào nồi gà xào rồi nấu trong khoảng 10 - 15 phút đến khi nước canh sôi.
Sau đó cho các loại rau củ vào gồm cà rốt, củ cải trắng, su su, khoai tây, tiếp tục hầm canh trong 10 phút.
Cuối cùng, bạn nêm thêm vào canh 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, cho thêm 1 ít ngò rí vào nồi là bạn có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh khoai tây rau củ thịt gà đã hoàn thành. Tô canh nóng hổi, ngọt nước từ các nguyên liệu tự nhiên, miếng gà ăn vào vừa mềm vừa dai, không bở cùng vị ngọt thơm từ các loại rau củ giúp tăng thêm hương vị món ăn.
Bạn vừa tham khảo qua 3 cách nấu món canh khoai tây đơn giản, thơm ngon, cực kì dễ ăn. Hãy thực hiện và chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Ăn Gì Đây?, Mon Ngon Moi Ngay và HỒNG THANH FOOD
Từ khóa: ,cách nấu canh khoai tây,canh khoai tây sườn heo,canh khoai tây cà chua thịt bò,canh khoai tây rau củ thịt gà,món canh,món nước,cách nấu canh khoai tây,canh khoai tây sườn heo,canh khoai tây cà chua thịt bò,canh khoai tây rau củ thịt gà,món canh,món nước,cách nấu canh khoai tây,canh khoai tây sườn heo,canh khoai tây cà chua thịt bò,canh khoai tây rau củ thịt gà,món canh,món nước,