Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh khoai môn chay

3 cách nấu canh khoai môn chay thanh đạm thơm ngon hấp dẫn đơn giản

Khoai môn là một trong những loại nguyên liệu vô cùng phổ biến trong các món ăn của người Việt. Ngoài các món mặn thông thường, khi dùng để chế biến món chay khoai môn cũng trở nên thơm ngon, hấp dẫn không kém. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 3 cách nấu canh khoai môn chay thanh đạm thơm ngon hấp dẫn nhé!

1. Canh khoai môn chay lá lốt

Canh khoai môn chay lá lốt
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai môn chay lá lốt

Khoai môn Nấm bào như Lá lốt (khoảng 10 - 15 lá) Hạt nêm chay Đường Nước mắm chay Muối Tiêu

Hình nguyên liệu

Canh khoai môn lá lốt chay

Cách chế biến Canh khoai môn chay lá lốt

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để loại bỏ bùn đất, khoai môn mua về các bạn mang rửa nhiều lần với nước.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho khoai vào trụng sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra, để nguội sau đó gọt vỏ. Đối với các củ khoai lớn sau khi gọt vỏ, các bạn cắt thành các miếng vừa ăn. Nếu củ nhỏ thì để nguyên.

    Mách nhỏ: Luộc khoai trước khi nấu giúp khoai giảm đi độ ngứa và rút ngắn thời gian chế biến món ăn.

    Nhằm loại bỏ bụi bẩn, nấm bào ngư khi mua về mua về các bạn cắt bỏ chân nấm, sau đó mang ngâm với nước có pha 1 ít muối, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.

    Lá lốt rửa sạch, để ráo sau đó cuộn lại rồi dùng kéo cắt nhỏ dày khoảng 1 lóng tay. Sả sơ chế sạch, sau đó đập dập.

  • Nấu nấm bào ngư

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay sau đó khuấy đều và đun ở lửa lớn cho nước sôi.

    Khi nước bắt sôi, các bạn dùng tay xé nhỏ nấm bào ngư rồi cho vào nồi, khuấy đều và tiếp tục nấu cho nấm chín mềm và nước dùng sôi trở lại.

  • Nấu canh

    Khi nấm chín, cho toàn bộ phần khoai môn và sả đập dập vào, tiếp tục nấu đến khi nước sôi thì cho phần lá lốt đã cắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp ngay.

    Mách nhỏ: Vì khoai đã được luộc trước đó, cho nên các bạn không nên nấu quá lâu, sẽ khiến khoai môn bị bở nát và món canh sẽ không ngon.

  • Thành phẩm

    Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Món canh khoai môn lá lốt chay sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Nước dùng thanh ngọt, đậm đà, thơm thơm mùi lá lốt, khoai môn bùi ngọt và không bị bở nát. Món canh này dùng nóng cùng với 1 bát cơm thì còn gì bằng.

2. Canh khoai môn chay cần nước

Canh khoai môn chay cần nước
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai môn chay cần nước

Rau cần nước Nấm bào ngư Khoai môn Hạt nêm chay Đường Nước mắm Muối

Cách chọn mua rau cần nước ngon

  • Rau cần tươi, màu xanh non sáng và sạch, cuống lá phải dày, thân đốt rau cần dài, cọng tròn, ít rễ rau ít.
  • Không nên chọn cọng rau cần đã sậm màu, cọng không đều, già, cứng và có nhiều rễ, vì khi chế biến món ăn sẽ không được ngon.
  • Nên tránh chọn loại rau cần có thân trắng nõn nà, phình to bất thường vì rau này có thể được tẩm hóa chất.
  • Nên đi chợ sớm đễ lựa chọn được những bó rau cần nước tươi, non vừa ý.

Canh khoai môn cần nước chay

Cách chế biến Canh khoai môn chay cần nước

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để loại bỏ bụi bẩn, rau cần nước sau khi mua về các bạn nhặt bỏ lá vàng và sau (nếu có) sau đó mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, xả sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.

    Sau khi cần đã ráo nước, dùng 2 tay bóp, vặn và ngắt cần thành các khúc vừa ăn dài khỏng 1 lòng bàn tay.

    Mách nhỏ: Bóp, vặn và ngắt cần giúp cho rau cần tiết ra tinh dầu và thơm hơn.

    Nấm bào ngư mua về cắt bỏ phần chân nấm, sau đó mang đi rửa sạch, để ráo sau đó xé làm đôi.

    Khoai môn mang rửa sạch với nước sau đó để ráo.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít muối rồi đun sôi, sau đó cho khoai vào nồi và luộc khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra, để nguội sau đó lột vỏ rồi cắt đôi.

    Mách nhỏ: Chỉ luộc khoai vừa chín tới, không luộc khoai quá kĩ vì khi nấu canh sẽ làm khoai bị nát.

  • Luộc nấm bào ngư

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước lọc vào và đun sôi, sau đó cho phần nấm bào ngư đã sơ chế vào. Thêm tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm. Tiến hành nấu ở lửa vừa cho nước dùng sôi và nấm ra hết chất ngọt.

  • Nấu canh

    Khi nấm đã chín, các bạn cho tiếp phần khoai môn vào rồi nấu cho nước dùng sôi trở lại.

    Kế đến, cho rau cần nước vào nồi, dùng muỗng khuấy đều đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp ngay.

    Mách nhỏ:

    • Nên luộc khoai trước khi nấu canh giúp tiết kiệm thời gian nấu, tránh việc nấm bị chín mềm ăn không ngon và canh sẽ có độ nhớt.
    • Rau cần cho vào công đoạn sau cùng, giúp rau giữ độ giòn và mùi thơm, tránh việc nấu quá lâu sẽ bị dai và mất mùi thơm.
  • Thành phẩm

    Nước canh ngọt thanh, đậm đà vừa phải, rau cần giòn giòn kết hợp với khoai môn bùi bùi thấm vị kích thích vị giác vô cùng. Món canh tuy đơn giản nhưng khi dùng kèm với cơm nóng thì lại cực bắt cơm đấy nhé.

3. Canh khoai môn chay đậu hũ

Canh khoai môn chay đậu hũ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh khoai môn chay đậu hũ

Khoai môn (1/2 củ lớn) Đậu hũ Hành boa rô băm nhỏ Dầu ăn Hạt nêm chay Nước mắm chay Đường Tiêu xay Ngò om Ngò gai

Cách chọn mua đậu hũ ngon, không thạch cao

  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa thạch cao sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Bạn nên chọn mua đậu hũ tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức làm đậu hũ ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Canh khoai môn đậu hũ chay

Cách chế biến Canh khoai môn chay đậu hũ

  • Sơ chế khoai môn

    Để loại bỏ bụi bẩn, khoai môn mua về các bạn rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó gọt vỏ rồi cắt thành các khối vuông dày khoảng 1 lóng tay lớn.

    Đậu hũ xả sạch với nước, sau đó cắt thành các khối vuông có kích thước bằng với khoai môn.

    Ngò gai, ngò ôm rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

  • Chiên đậu hũ trắng

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng, sau đó cho đậu hũ vào và chiên ở lửa vửa đến khi đậu hũ chín vàng 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

    Mách nhỏ:

    • Để đậu hũ được vàng giòn, các bạn nên để dầu thật nóng rồi mới cho đậu hũ vào.
    • Nên chiên đậu hũ ngập dầu ở lửa vừa, giúp cho đậu vàng đều các mặt.
  • Xào đậu hũ

    Bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho phần hành boa rô vào và phi thơm.

    Khi hành đã dậy mùi, cho toàn bộ phần đậu hũ vừa chiên vào chảo. Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và xào khoảng 2 - 3 phút cho đậu hũ ngấm gia vị.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước lọc và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, cho phần đậu hũ vừa xào vào và đợi cho nước sôi trở lại.

    Kế đến, cho khoai môn vào nồi. Thêm tiếp 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Tiến hành nấu ở lửa vừa khoảng 15 - 20 phút cho khoai môn chín mềm thì tắt bếp.

    Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay, ngò ôm và ngò gai cắt nhỏ sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món canh khoai môn đậu hũ chay nóng hổi, thơm ngon đầy hấp dẫn rồi. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay món canh này để chiêu đãi cả gia đình ngay thôi nào!

Mẹo thực hiện thành công

  • Nên luộc khoai trước khi nấu giúp rút ngắn thời gian nấu và giảm độ ngứa của khoai.
  • Không nên nấu khoai quá lâu vì sẽ khiến khoai bị bở, nát ăn không ngon.
  • Trong quá trình nấu canh nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt.

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon

  • Chọn mua khoai môn có kích thước vừa không quá to, cũng không quá nhỏ khi ăn sẽ dẻo, thơm và ngọt hơn.
  • Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

  • Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
  • Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
  • Đeo găng tay để gọt vỏ.
  • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!

Cách chọn nấm bào ngư ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân dài, to, cứng, những nấm như thế này sẽ ngon ngọt hơn loại nấm có thân nhỏ.
  • Nấm thu hoạch lâu và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường có tai bị thâm đen ở đầu.
  • Bạn hãy dùng tay chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bị nhớt thì không nên mua nhé.
  • Nếu sử dụng các sản phẩm đóng gói sẵn, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn.

Với 3 cách nấu canh khoai môn chay vừa rồi, bạn sẽ có được một bữa ăn đặc sắc cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm

Từ khóa: Canh khoai môn chay,cách nấu canh khoai môn chay,canh khoai môn chay,canh khoai môn,khoai môn,món chay,cách nấu canh khoai môn chay,canh khoai môn chay,canh khoai môn,khoai môn,món chay,cách nấu canh khoai môn chay,canh khoai môn chay,canh khoai môn,khoai môn,món chay,