Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu canh hoa atiso cực ngon, mát ruột đẹp da
1. Canh hoa atiso hầm giò heo
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh hoa atiso hầm giò heo
Giò heo Bông atiso G hành và ngò rí Cà rốt Bắp cải trắng (1 bông) Hành lá và ngò rí Ớt sừngCách chế biến Canh hoa atiso hầm giò heo
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành khô và tỏi các bạn rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình tròn mỏng 0.5cm hoặc tỉa hoa theo sở thích.
Bông cải trắng rửa sạch, tách miếng vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
Giò heo làm sạch, cho vào nồi luộc sơ với chút muối, chặt miếng vừa ăn. Khi nước sôi vớt giò heo ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Ướp giò với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 15 phút để chân giò ngấm đều gia vị.
-
Cách sơ chế hoa atiso
Cắt riêng phần bông và phần cọng của atiso.
Phần bông bạn đem rửa sạch, tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy ra hết phần nhụy bên trong vì nếu để nguyên nhụy nước hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt hấp dẫn.
Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc 3cm.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 ít ớt bột để món canh hầm trở nên hấp dẫn hơn. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi sao cho nước ngập các nguyên liệu kể trên.
Cho giò heo vào nồi hầm với lửa lớn đến khi nước hầm sôi, dùng thìa hớt bọt phía trên để nước hầm được trong, sau đó cho bông atiso, cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng. Nêm vào canh 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt.
-
Thành phẩm
Cho canh hoa atiso hầm giò heo ra một tô lớn, cho 1/2 ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức món canh này, nên dùng ngay lúc còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn nhé.
2. Canh hoa atiso sườn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh hoa atiso sườn
Bông atiso lớn Sườn heo Cà phê bột canh Bột thịt gà Nước mắmCách chọn mua sườn non ngon
- Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu, có xương nhỏ và dẹt.
- Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
Dụng cụ thực hiện:
Nồi, thau, rổ, muỗng, đũa
Cách chế biến Canh hoa atiso sườn
-
Sơ chế nguyên liệu
Bông atiso chẻ làm đôi, rửa sạch, bỏ nhụy. Sườn heo rửa sạch, để ráo nước, sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn.
-
Nấu canh
Bắc 1 nồi nước lên bếp, thả xương heo vào trụng sơ cho ra bọt và chất bẩn, để khi nấu canh sẽ được trong hơn.
Sau đó đun sôi nước khác, cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi rồi hầm lửa nhỏ. Hầm khoảng 30 phút là được, nêm nước mắm, bột canh, bột gà sao cho vừa miệng, thêm vào hành lá băm nhỏ và ½ thìa tiêu vào nồi rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho canh hoa atiso sườn heo ra một tô lớn, cho 1/2 ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên ăn kèm với cơm ngay khi còn nóng.
3. Canh chua hoa atiso đỏ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua hoa atiso đỏ
Bụp giấm Giò sốngDụng cụ thực hiện:
Nồi, thau, muỗng, vá,…
Cách chế biến Canh chua hoa atiso đỏ
-
Sơ chế nguyên liệu
Cho giò sống vào chén. Sau khi trộn, bạn ướp hỗn hợp thịt với hành tím băm nhỏ và 1/4 muỗng canh hạt nêm để mọc được ngấm gia vị và đậm đà hơn.
Hoa atiso đỏ rửa sạch sau đó tách các cách hoa rời khỏi phần nhụy hoa cứng ở giữa.
-
Nấu canh
Đổ khoảng 1 lít nước vừa đủ để nấu canh vào nồi sạch, sau đó cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì bạn thả viên giò sống vào.
Khi sắp chín, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm cho món canh chua atiso đỏ có vị vừa ăn sau đó thả cánh hoa atiso vào cho chín. Hoa atiso chín rất nhanh nên khoảng 1-2 phút sau khi thả hoa vào nồi, nước sôi lần nữa là bạn có thể bắc ra. Thêm chút hành ngò cắt nhỏ là bạn đã hoàn thành món canh bổ dưỡng.
-
Thành phẩm
Cho canh ra một cái tô lớn và thêm chút hành ngò cắt nhỏ là bạn đã hoàn thành món canh chua hoa atiso đỏ, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách chọn mua nguyên liệu:
Giò sống
Giò sống được làm từ thịt heo là món mà mọi người dùng để nấu bún mọc nhưng ngoài ra giò sống còn làm được nhiều món khác, hãy tự làm giò sống vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh, nếu mua bạn nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
Hoa atiso
Chọn hoa atiso đỏ có màu đỏ mận, lá và đài hoa còn tươi, không bị héo, còn có thể sử dụng để nấu canh hoặc làm siro giải khát.
Mẹo thực hiện thành công các món canh từ hoa atiso
- Không nêm nước mắm vì sẽ làm cho canh có vị chua.
- Vặn nhỏ lửa lúc sau, hầm cho đến khi chân giò và các nguyên liệu chín mềm.
- Trong quá trình hầm canh thỉnh thoảng dùng thìa hớt bọt ra ngoài cho nước dùng ngon và ngọt hơn. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn, thêm vào hành lá băm nhỏ và 1/2 thìa tiêu vào nồi rồi tắt bếp.
- Nên bỏ nhụy giúp canh có vị thanh, không đắng, ngọt nước và canh trông đẹp mắt. Khi bông chín, phần nhụy rơi ra làm xấu mặt canh. Cần lưu ý vặn lửa nhỏ để các nguyên liệu được chín đều.
Hi vọng với 3 món canh hoa atiso trên sẽ giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm phần hấp dẫn nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: 3 cách nấu canh hoa atiso,canh atiso,canh atiso ngon,cách nấu canh atiso,cách nấu canh atiso tại nhà,vào bếp,canh atiso,canh atiso ngon,cách nấu canh atiso,cách nấu canh atiso tại nhà,vào bếp,canh atiso,canh atiso ngon,cách nấu canh atiso,cách nấu canh atiso tại nhà,vào bếp,