Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu canh hến nấu chua, bầu và kim chi thơm ngon thanh mát
1. Canh hến nấu chua
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh hến nấu chua
Khế chua Cà chua Hành lá Rau răm Hành khô Rau sống ăn kèm Hạt nêm Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Canh hến nấu chua
-
Sơ chế nguyên liệu
Hến tươi sống mua về sơ chế bằng cách rửa sạch rồi đem luộc. Nhặt riêng phần thịt hến, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm. Phần nước luộc hến để lắng rồi chắt lấy phần nước trong bên trên.
Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành lá và rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc. Khế chua cắt bỏ diềm thái miếng ngang quả tạo hình sao cho đẹp mắt. Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng.
-
Xào hến
Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi vàng thơm. Tiếp đó bạn cho hến và cà chua thái hạt lựu vào xào săn.
Cho phần nước luộc hến vào nồi hến xào cà chua và thêm khế chua vào nấu cùng cho khế chín và tiết vị chua ra canh.
-
Hoàn thiện món ăn
Nêm nếm lại canh hến cho vừa miệng để canh có vị chua nhẹ của khế thì cho rau răm thái nhỏ vào và tắt bếp để hành răm giữ được màu xanh.
-
Thành phẩm
Cho canh hến nấu khế chua ra bát to và thưởng thức khi nóng với cơm trắng. Nước canh chua nhẹ của khế nhưng rất đậm đà, vị thịt hến ngọt thanh lại thơm mùi hành răm, ngon miệng và đưa cơm.
2. Canh hến chua nấu bầu
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh hến chua nấu bầu
Hến Bầu Cà chua Hành khô Tỏi Hành lá Rau thì là Ớt Bột ngọt/ muối Dầu ănCách chọn mua bầu ngon, non
Bầu bạn chọn trái trung bình thon thon dài, da xanh, cuống mới cắt là bầu ngon. Không chọn bầu trái quá lớn, da đã ngả vàng nhiều đây là trái bầu đã già không ngon.
Cách chế biến Canh hến chua nấu bầu
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các rau củ, cắt múi cau 4 trái cà chua rồi lần lượt băm nhỏ 6 tép hành khô và 12 tép tỏi.
Sau đó, gọt vỏ rồi cắt đôi quả bầu, cắt bỏ đi phần hạt rồi cắt quả bầu thành từng khúc nhỏ.
-
Sơ chế hến
Để làm sạch hến, ngâm 1.5kg hến trong nước 30 phút rồi luộc với lửa to và đảo mạnh tay trong 5 phút.
Sau đó, tách vỏ để lấy phần thịt của hến.
-
Nấu canh
Cho 1 muỗng canh dầu vào nồi, đợi dầu sôi thì lần lượt cho hành khô và tỏi đã băm nhỏ vào cùng với 1 nhánh hành lá băm nhỏ.
Tiếp đến, cho phần thịt hến vào và xào trong 6 phút.
Sau đó, dùng 3.5 lít nước luộc hến cho vào nồi đang xào hến, cho thêm cà chua cắt múi cau cùng với bầu cắt nhỏ, 1 trái ớt và hỗn hợp rau thì là và hành lá cắt nhỏ còn lại.
Tiếp đến, cho 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục nấu sôi trong 6 phút là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món canh hến nấu bầu vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại thanh mát, đậm đà cùng hương vị của hến. Món ăn đẹp mắt này dùng trong những ngày nắng nóng thì thật tuyệt vời.
3. Canh hến kim chi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh hến kim chi
Hến đã luộc bóc vỏ Kim chi Hành tây Húng quế thái rối Tỏi tép Dầu ăn Lẩu kim chi góiCách chọn mua kim chi ngon
- Khi chọn mua kim chi làm sẵn, cần chú ý đến thời gian sử dụng trên bao bì.
- Chọn những loại có tem nhãn rõ ràng, hộp hoặc túi đựng không bị méo mó hoặc bị thủng.
- Bạn có thể mua kim chi làm sẵn tại các của hàng và siêu thị hoặc có thể tự làm kim chi tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Canh hến kim chi
-
Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành tây cắt múi cau. Rau quế ngắt lấy lá non, rửa sạch rồi cắt rối.
Cắt kim chi thành những khúc vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.
-
Xào và ướp hến
Bắc 1 cái chảo lên bếp, phi thơm tỏi đập dập.
Đổ hến đã luộc và bóc vỏ vào xào trong 3 - 5 phút cho chín rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:- Với món canh hến kim chi, chúng ta không sử dụng tỏi băm nhuyễn vì sẽ làm món canh bị quá nặng mùi và phần tỏi băm xen lẫn với phần hến khiến bạn không cảm nhận được hương vị tự nhiên của hến.
- Xào nhanh và đảo đều tay để tránh làm thịt hến bị teo và dai.
Cho hến ra tô. Ướp hến với 1/2 gói lẩu kim chi rồi trộn đều.
-
Nấu canh
Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào khoảng nửa tô nước rồi đun sôi.
Khi nước sôi lên, bạn cho phần kim chi và hành tây vào.
Mách nhỏ: Nhớ kiểm tra vị chua của kim chi để quyết định cho phần gia vị lẩu kim chi còn lại vào cho phù hợp.Nửa gói lẩu kim chi còn lại bạn hãy nêm nếm cho phù hợp khẩu vị của gia đình.
Sau cùng, bạn cho hến vào nấu khoảng 2 phút rồi cho rau quế vào và tắt bếp. Không cần nấu hến quá lâu vì hến đã được xào chín rồi.
-
Thành phẩm
Canh hến kim chi chua chua có chút cay cay hòa quyện cùng vị béo thơm của hến. Đây là một món ăn cực kì lạ miệng cho bữa cơm gia đình của bạn đấy!
Cách chọn mua hến tươi ngon
- Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Nếu hến mở miệng, bạn nên chạm tay vào chúng, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì đó là những con tươi.
- Nếu mua hến tươi về đãi thì hãy chọn những con hến còn sống, tươi, không có mùi lạ. Tốt nhất là chạm tay vào con hến, nếu hến có khép vỏ lại thì là hến tươi.
- Nếu mua hến đã làm sẵn hãy chú ý hạn sử dụng in trên bao bì.
Cách sơ chế hến sạch
Bạn rửa sạch hến bằng nước sạch rồi ngâm hến trong nước có pha muối và cắt vài lát ớt, ngâm trong 2 tiếng để hến nhả hết cát.
Trên đây là 3 cách nấu món canh hến cực ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn này cho cả nhà, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Thực Thần Việt Nam, Nguyễn Kim và Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: 3 cách nấu canh hến nấu chua, bầu, kim chi,canh hến,cách nấu canh hến,canh hến nấu chua,canh hến nấu bầu,món canh,canh hến,cách nấu canh hến,canh hến nấu chua,canh hến nấu bầu,món canh,canh hến,cách nấu canh hến,canh hến nấu chua,canh hến nấu bầu,món canh,