Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

canh dưa leo xương heo, nhồi thịt và tôm

3 Cách nấu canh dưa leo xương heo, nhồi thịt và tôm thanh mát đơn giản

Món canh dưa leo thanh nhiệt rất thích hợp cho những ngày hè nắng nóng. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để trổ tài nấu 3 món canh dưa leo với công thức cực kì đơn giản.

1. Canh dưa leo xương heo

Canh dưa leo xương heo
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh dưa leo xương heo

Xương heo Dưa leo Hành lá Gia vị thông dụng (đường/hạt nêm/muối/tiêu)

Cách chọn xương heo ngon

  • Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.
  • Xương ống to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa hoặc to hơn nếu là heo nái sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con lợn nhỏ, có thể bị ốm nên mổ sớm để bán. Loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu làm canh dưa leo hầm xương

Cách chế biến Canh dưa leo xương heo

  •  Sơ chế xương heo

    Xương rửa sạch với nước muối loãng và cắt khúc vừa ăn, nấu sôi nước rồi bỏ xương vào trụng sơ trong 3 phút rồi vớt xương ra để ráo.

    Mách nhỏ: Bạn nên rửa xương heo thật sạch với nước muối loãng trước khi đem trụng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. Vì nếu không làm sạch thì khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương làm cho canh không được ngon.

  • Hầm xương heo

    Bắc nồi lên bếp và cho xương heo cùng 700ml nước rồi hầm trong 20 phút.

  • Sơ chế dưa leo và các loại rau

    Dưa leo ngâm nước muối khoảng 5 phút sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi đem cắt khúc khoảng 2cm.

    Hành lá rửa sạch cắt nhuyễn.

  •  Nấu canh

    Cho dưa leo vào nước hầm xương đã được nấu trong 20 phút và đun thêm 3 phút để dưa chín mềm, nêm 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm vừa ăn và hành lá.

    Múc ra tô thêm ít tiêu xay lên là hoành thiên món canh thanh mát.

  • Thành phẩm

    Món canh thơm ngon với vị thanh mát của dưa leo, ngọt thanh từ xương heo kết hợp tạo nên món canh dịu mát cho mùa hè nóng nực mà ai cũng mê.

2. Canh dưa leo nhồi thịt

Canh dưa leo nhồi thịt
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh dưa leo nhồi thịt

Dưa leo Cà rốt Thịt heo xay Hành tím Nấm mèo Hành lá Ngò rí Bún tàu ( bún khô) Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/tiêu)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt:

  • Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
  • Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
  • Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên liệu làm canh dưa leo nhồi thịt

Cách chế biến Canh dưa leo nhồi thịt

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm mèo sau khi ngâm nước lạnh cho nở rồi rửa sạch. Bún khô ngâm nước nóng 14 phút và vớt ra để ráo nước. Dùng dao thái nhỏ nấm, hành tím và bún khô.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa rồi cắt lát mỏng dày khoảng 0.5cm. Hành lá và ngò rí xắt khúc 2cm.

    Mẹo ngâm nấm mèo: Chỉ nên ngâm nấm mèo khô khoảng 3 - 4 tiếng là được, tránh ngâm quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.

    Xem thêm: Cách chọn và sơ chế các loại nấm thông dụng sử dụng trong các món ăn

  • Ướp thịt

    Cho phần nấm mèo, bún khô và hành tím vào chén thịt heo xay cùng 1/2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều để 10 phút cho thịt thấm gia vị.

  •  Sơ chế dưa leo

    Dưa leo rửa sạch, cắt thành 3 khúc hoặc làm 2 tuỳ vào trái lớn hay nhỏ. Dùng chiếc muỗng múc ruột dưa bỏ đi để khi nấu, nước canh không bị chua.

  • Nhồi nhân

    Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ nhân thịt vào khoanh dưa leo đã khoét ruột, ấn chặt để giữ nhân không rơi ra ngoài.

    Mách nhỏ: Nhồi thật chặt để khi nấu nhân không rớt ra ngoài

  • Nấu canh

    Đặt nồi lên bếp, cho nước và cà rốt vào nấu tầm 15 phút thì cho dưa leo nhồi thịt vào, nấu ở mức lửa trung bình.

    Sau 15 - 20 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và tiêu là xong.

  • Thành phẩm

    Canh dưa leo nhồi thịt với nước dùng thơm ngọt, thịt heo mềm ngon cùng và cà rốt giòn giòn vô cùng hấp dẫn sẽ khiến gia đình bạn ăn hoài không ngán.

3. Canh dưa leo nấu tôm

Canh dưa leo nấu tôm
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh dưa leo nấu tôm

Dưa leo Tôm Hành lá Muối Hạt nêm

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Nguyên liệu làm canh dưa leo tôm

Cách chế biến Canh dưa leo nấu tôm

  • Sơ chế dưa leo

    Dưa leo ngâm với nước muối cho sạch rồi cắt lát dày vừa ăn.

  • Sơ chế tôm

    Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Sau đó rửa sạch tôm và dùng dao khứa lưng tôm.

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh:

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

  •  Luộc tôm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước lọc và 1 muỗng cà phê muối vào, cho tôm vào luộc tầm 3 phút và thường xuyên hớt bọt để nước canh được trong.

  • Nấu canh

    Khi nước canh tôm sôi thì thả dưa leo vào và nấu cho dưa chín tới thì tắt bếp. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối, cắt hành lá cho vào.

  • Thành phẩm

    Canh dưa leo nấu tôm thơm phức với thịt tôm mềm dai cùng nước canh thanh ngọt kết hợp lại với nhau tạo nên một món canh vừa lạ miệng lại thơm ngon cho gia đình.

Cách chọn dưa leo tươi ngon

  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
  • Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.

Mẹo sơ chế dưa leo bớt nhựa bớt đắng

  • Cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và chà xát thật mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Loại bỏ phần bọt trắng sữa này chất gây đắng trong quả sẽ không còn nữa.
  • Cắt dưa chuột thành 2 nửa theo chiều dọc. Rắc chút muối vào mặt của nửa quả dưa và chà xát chúng với nhau cho đến khi bọt trắng sẽ xuất hiện. Sau đó rửa sạch dưa với nước và thưởng thức.

Trên đây là 3 cách nấu canh dưa leo cực ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn này cho cả nhà, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh: Ăn gì đây? , Món ăn ngonCooking Today

Từ khóa: canh dưa leo xương heo, nhồi thịt và tôm,cách nấu canh dưa leo xương heo,cách nấu canh dưa leo nhồi thịt,cách nấu canh dưa leo tôm,cách nấu canh dưa leo,món canh,cách nấu canh dưa leo xương heo,cách nấu canh dưa leo nhồi thịt,cách nấu canh dưa leo tôm,cách nấu canh dưa leo,món canh,cách nấu canh dưa leo xương heo,cách nấu canh dưa leo nhồi thịt,cách nấu canh dưa leo tôm,cách nấu canh dưa leo,món canh,