Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh đậu tương Hàn Quốc

3 cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc từ cơ bản đến chuẩn Itaewon Class

Hàn Quốc nổi tiếng bởi những món canh đậu tương thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 3 cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc từ cơ bản đế chuẩn Itaewon Class nhé!

1. Canh đậu tương siêu đơn giản

Canh đậu tương siêu đơn giản
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh đậu tương siêu đơn giản

Hành tây Khoai tây Đậu hũ non Bí ngòi Hành boa rô Đậu tương Ớt bột Hàn Quốc

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn khoai tây tươi ngon

  • Chọn mua những củ khoai tây vỏ trơn nhẵn, cầm chắc tay, cứng và có màu vàng, chọn những củ đều nhau.
  • Không chọn những củ quá to, bị dập nát, dùng tay ấn vào bị mềm, lớp vỏ nhăn nheo, bị chảy nước hoặc trên thân củ có nhiều đốm sâu.
  • Tuyệt đối không chọn những củ vỏ chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì sẽ rất độc và gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn bí ngòi tươi ngon

  • Chọn những quả có da láng bóng, xanh mượt, cứng, thuôn dài và cầm chắc tay.
  • Không chọn những quả bị dập nát, có vết cắt, bị mềm.

Nguyên liệu làm canh đậu tương

Cách chế biến Canh đậu tương siêu đơn giản

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch các nguyên liệu, khoai tây cắt khúc vừa ăn, bí ngòi cắt lát.

    Hành tây cắt miếng nhỏ, hành boa rô cắt khúc nhỏ.

    Đậu hũ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Lưu ý: Bạn có thể cắt đậu hũ thành hình chữ nhật, hình vuông tùy thích nhưng không nên cắt quá nhỏ khi nấu đậu sẽ dễ bị nát.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 lít nước đun sôi, sau đó cho khoai tây vào nấu 10 phút rồi thêm vào 1 muỗng canh đậu tương, 1 muỗng cà phê ớt bột và khuấy đều hỗn hợp.

    Sau khi khoai tây chín khoảng 60%, bạn cho bí ngòi và hành tây vào nấu, canh cho bí ngòi vừa chín bạn cho đậu hũ, hành boa rô vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

    Lưu ý: Tùy vào khẩu vị ăn cay của bạn mà điều chỉnh lượng ớt bột phù hợp nhé!

  • Thành phẩm

    Món canh đậu tương siêu đơn giản và cực kì dễ làm. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, cảm nhận độ béo bùi của khoai tây và đậu hũ, vị cay mặn đặc trưng của đậu tương và ớt sẽ khiến bạn khó cưỡng lại đấy!

2. Canh đậu tương chuẩn Itaewon Class

Canh đậu tương chuẩn Itaewon Class
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh đậu tương chuẩn Itaewon Class

Củ cải trắng Hành boa rô Cá cơm khô Rong biển khô Tỏi Ớt bột Hàn Quốc Dầu mè Sốt Gochujang Kim chi Đậu hũ non Ba chỉ heo Trứng gà Gia vị (đường/muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Nên chọn mua những củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi, còn nguyên cuống và rễ với cuống tươi xanh, cứng và cầm chắc tay.
  • Chọn những củ có vỏ sần sùi, mắc nhỏ, màu trắng ngà.
  • Không chọn những củ cải mập mạp, phần đuôi mập ăn sẽ rất lạt và bị xơ.
  • Không chọn những củ cải bị dập, mềm, xuất hiện vết thâm đen trên thân, cuống bị dập úng hoặc héo.
  • Không nên chọn những củ cải căng bóng; đây là những củ rất có thể bị tiêm thuốc.

Cách chọn cá cơm khô ngon

  • Lựa chọn những con cá có màu vàng, ngửi có mùi cá khô đặc trưng.
  • Lựa chọn mua ở những địa điểm uy tín, bao bì có thời gian sản xuất mới, thời hạn sử dụng lâu và được đóng kín.
  • Không lựa chọn cá bị ẩm ướt, có vết thâm, mốc, có mùi lạ.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

  • Chọn thịt có màu hồng tươi, lớp mỡ xen kẽ lớp thịt chắc chắn, có màu sáng. Sờ vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi, có mùi đặc trưng.
  • Không chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt nạc, độ dày chưa tới 1cm thì đó là thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc. Thớ thịt có đốm trắng là thịt bị sán gạo.
  • Không chọn thịt bị chảy nhớt, mềm không đàn hồi, có mùi hôi, màu thịt tái xanh.
  • Đối với thịt ba chỉ nhập, đóng hộp bạn cần chọn những nơi uy tín để mua, lựa chọn thời gian sản xuất mới và hạn sử dụng còn lâu.

Cách chọn kim chi ngon

  • Bạn có thể mua kim chi ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng bán thực phẩm uy tín.
  • Bao bì được đóng hộp cẩn thận, không móp méo, hở, phồng,...và thời hạn sử dụng còn lâu.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn có thể tự làm kim chi ở nhà.

Nguyên liệu làm canh đậu tương chuẩn Itaewon Class

Cách chế biến Canh đậu tương chuẩn Itaewon Class

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch các nguyên liệu, củ cải trắng gọt vỏ, cắt lát mỏng với độ dày 1 - 1.5cm.

    Hành boa rô cắt khúc nhỏ, tỏi cắt lát mỏng.

    Thịt ba chỉ xắt lát mỏng hoặc bạn có thể mua thịt ba chỉ cuộn đóng hộp sẵn.

  • Nấu nước dùng và pha sốt ớt

    Bắc nồi lên bếp và đổ vào 1.5 lít nước, cho phần củ cải trắng đã cắt khoanh cùng với 15gr cá cơm khô, 15gr rong biển khô vào nồi nấu trong 10 phút.

    Dùng rây lược lấy nước dùng để làm nước dùng nấu canh.

    Tiếp theo bạn tiến hành pha ớt bột, cho vào chén 3 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu mè và trộn đều.

    Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị và sở thích bạn có thể điều chỉnh lượng ớt bột phù hợp.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng phi thơm tỏi và hành boa rô.

    Cho 200gr ba chỉ heo vào xào cho săn lại cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối. Tiếp theo cho 200gr kim chi vào xào thêm 5 phút.

  • Nấu canh

    Cho phần nước dùng đã nấu ở bước 2 vào nồi thịt và kim chi cùng với 50gr sốt gochujang, 200gr đậu hũ non, 2 quả trứng gà, phần ớt bột đã pha dầu mè, hành boa rô và nấu trong 5 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh đậu tương chuẩn Itaewon Class được dùng kèm cơm trắng, cảm nhận vị cay cay của ớt, béo của đậu hũ và mềm ngọt từng miếng thịt ba chỉ, nhâm nhi cùng vài chén rượu soju là đậm chất ẩm thực Hàn Quốc đấy!

3. Canh đậu tương cá hồi

Canh đậu tương cá hồi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh đậu tương cá hồi

Tỏi Gừng Hạt bắp Bông cải xanh Đậu hũ non Cá hồi Dầu mè Đậu tương Hàn Quốc Hành lá

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

  • Lựa chọn cá có mang còn máu đỏ không bị thâm đen. Lớp vảy sáng bóng không bị bong tróc, không có vết xước, va đập.
  • Mắt cá có màu trong, sáng thấy rõ con ngươi không bị đục hoặc ngả vàng.
  • Đối với những miếng cá hồi phi lê, bạn dùng tay ấn nhẹ, lựa chọn những miếng cá có độ đàn hồi, có mùi đặc trưng, có màu cam.
  • Không lựa chọn cá có mùi lạ, bị chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm đen hay màu sắc tái xanh, bị dập, xước.

Cách chọn mua bông cải xanh ngon

  • Lựa chọn bông cải có màu càng xanh đậm thì càng ngon, phần cuống chắc cứng không bị mềm dẻo.
  • Ngoài ra, bông cải có phần chính giữa bông nhô cao thì sẽ ngon hơn so với bông bằng phẳng.
  • Nên lựa chọn bông cải càng nhiều bông sẽ lợi hơn cho bạn.
  • Không lựa chọn bông có phần cuống bị mềm dẻo, bông bị thâm, sâu hoặc dập nát, chảy nhớt.

Nguyên liệu làm canh đậu tương cá hồi

Cách chế biến Canh đậu tương cá hồi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi cắt đôi, gừng cắt lát mỏng, bắp non gọt lấy hạt bỏ cùi.

    Cá hồi cạo vảy, rửa sạch. Bông cải xanh rửa sạch, cắt thành những bông nhỏ vừa ăn.

    Đậu hũ non cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể ngâm các nguyên liệu qua nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh giúp loại bỏ các chất bụi bẩn. Đối với cá hồi sẽ khử mùi tanh hiệu quả hơn.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp cho vào 10ml dầu mè đun nóng rồi cho tỏi và gừng đã cắt nhỏ vào phi thơm, sau đó bạn cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi khoảng 10 phút với lửa lớn.

    Tiếp tục cho bông cải xanh và bắp vào luộc chín.

    Khi cải và bắp chín bạn cho vào 100gr đậu tương Hàn Quốc vào nồi và khuấy tan.

    Mách nhỏ: Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt bột Hàn Quốc vào để tăng thêm hương vị.

  • Nấu canh

    Hạ lửa nhỏ, cho cá hồi vào nấu trong 8 - 10 phút, sau đó cho đậu hũ vào, trang trí thêm ít hành lá là hoàn tất.

    Lưu ý: Nấu canh trên lửa nhỏ sẽ giúp cá hồi chín mềm, không bị khô.

  • Thành phẩm

    Bạn có thể vớt cá hồi ra, rưới lên một ít nước tương và dầu mè ăn kèm với canh đậu tương và cơm trắng.

    Thưởng thức món canh đậu tương cá hồi ấm nóng, thơm béo vị cá và đậu hũ sẽ vô cùng bắt cơm đấy!

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách mua tương đậu, ớt bột Hàn Quốc ngon

  • Bạn có thể mua đậu tương, ớt bột Hàn Quốc ở những siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm uy tín hoặc Bách hóa XANH.
  • Lựa chọn sản phẩm được đóng gói bao bì nguyên vẹn, không bị lủng, móp, phồng. Thời gian sản xuất còn mới và thời hạn sử dụng càng lâu càng tốt.
  • Lượng đậu tương, ớt bột còn dư, bạn có thể cho vào chai lọ, hộp đựng thực phẩm đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem chi tiết: Cách làm ớt bột Hàn Quốc ngon chuẩn, đơn giản tại nhà bạn biết chưa?

Cách chọn mua đậu hũ non ngon, không thạch cao

  • Lựa chọn những miếng đậu hũ non trắng, có mùi thơm đậu nành; nếu miếng đậu có màu vàng hoặc có mùi vôi là đậu hũ chứa nhiều thạch cao.
  • Không nên chọn những miếng đậu hũ non cầm chắc tay, miếng vuông vức.
  • Bạn có thể mua đậu hũ non ở chợ, siêu thị, các cửa hàng bán thực phẩm uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm ở nhà vừa an toàn, vừa tiện lợi.

Xem chi tiết: Cách làm đậu phụ tại nhà mềm ngon, sạch, đơn giản tốt cho sức khỏe

Món canh đậu tương Hàn Quốc sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm lạ miệng, thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Culinary Frank, Han Mirae TV.

Từ khóa: Canh đậu tương Hàn Quốc,Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc,canh đậu tương,cách nấu canh đậu tương xay,Canh đậu tương hàn quốc,món canh,Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc,canh đậu tương,cách nấu canh đậu tương xay,Canh đậu tương hàn quốc,món canh,Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc,canh đậu tương,cách nấu canh đậu tương xay,Canh đậu tương hàn quốc,món canh,