Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu canh cua rau nhút, nấm rơm và nấu mẻ

3 cách nấu canh cua rau nhút, nấm rơm và nấu mẻ đổi vị cho bữa cơm gia đình

Trong các bữa cơm của gia đình thì món canh là một món luôn luôn không thể thiếu. Cùng HAY ĂN vào bếp giúp bữa ăn cả nhà thêm trọn vị với 3 cách nấu canh cua rau nhút, nấm rơm và nấu mẻ nhé!

1. Canh cua rau nhút

Canh cua rau nhút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cua rau nhút

Cua đồng Rau nhút Rau muống Khoai sọ (nhỏ) Hành tím Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (tiêu/đường/bột ngọt/hạt nêm/muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rau nhút ngon

  • Để chọn mua rau nhút ngon nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu xanh tươi mới hái để khi nấu sẽ giòn và thơm.
  • Không chọn rau nhút bị dập nát hay ngả màu vàng, đen vì đây có thể là rau cũ.

Cách chọn mua rau muống ngon

  • Bạn nên chọn mua những bó rau muống nhìn còn tươi, lá có màu xanh, toàn thân nguyên vẹn, khô ráo và không bị sâu, úng.
  • Bạn có thể thử ngắt nhẹ phần thân rau muống, thấy giòn là rau muống còn tươi, nếu thấy phần cọng dai, khó ngắt thì không nên chọn.
  • Bạn không nên chọn những cọng rau quá giòn, nhìn bề ngoài lá có màu xanh đậm, bề mặt bóng và mướt. Rau muống loại này thường được dùng quá nhiều phân bón đạm, không tốt cho sức khoẻ.
  • Rau muống bạn không nên chọn mua những bó có phần cọng quá to, thay vào đó nên chọn những bó có cọng vừa phải, ngọn nhỏ, sẽ ngon và giòn hơn rất nhiều.

Cách chọn mua khoai sọ ngon

  • Khoai sọ ngon có dáng tròn đều như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu. Những củ mới thường có nhiều đất bám trên vỏ. Bạn cũng nên chọn củ có kích thước nhỏ vì chúng sẽ ngọt dẻo hơn những củ lớn.
  • Nên chọn loại khoai sọ chùm thay vì chọn 1 cây 1 củ. Nếu là khoai sọ cũ, bạn chỉ chọn các củ con, không chọn củ cái (củ to nhất trong chùm củ khoai), vì củ này thường bị sượng và ăn không ngon.
  • Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn củ cái vì củ khoai sọ mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt hơn củ non.
  • Không nên chọn những củ có nhiều vết thâm đen, thối rữa vì đây thường là dấu hiệu của khoai bị hư.
  • Tránh mua các củ to, dáng dài, chúng có thể là khoai môn, bị người bán trộn lẫn với khoai sọ để đánh lừa người mua.

Canh cua rau nhút

Cách chế biến Canh cua rau nhút

  • Sơ chế cua đồng

    Cua mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, đem tách phần thịt cua và gạch cua rồi để riêng mỗi loại.

    Nêm vào chén gạch cua 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều.

    Cho khoảng 1/3 muỗng cà phê vào cối, cho thịt cua vào giã nhuyễn rồi cho khoảng 1 lít nước vào.

    Mách nhỏ: Giã thịt cua bằng chày sẽ giúp thịt cua chắc và không bị vụn.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Rau muống và rau nhút đem rửa sạch, lặt bỏ lá sâu rồi cắt nhỏ. Hành tím đem cắt nhỏ.

    Khoai sọ mua về rửa sạch, gọt sạch vỏ rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách sơ chế khoai sọ không bị ngứa:

    • Bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai với tay của bạn.
    • Khoai sọ sau khi mua về bạn không nên rửa ngay mà nên để nguyên lớp bụi đất bên ngoài mà gọt vỏ với tay khô. Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước.
    • Bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
  • Nấu nước cua

    Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho gạch cua vào xào đều rồi cho nước thịt cua vào, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều, nấu đến khi nước sôi thì vớt váng cua ra.

    Mách nhỏ: Xào gạch cua trước khi nấu sẽ giúp gạch có mùi thơm và có màu sắc đẹp.

  • Nấu canh cua

    Cho khoai sọ vào nồi, nấu đến khi khoai sọ chín mềm thì lần lượt cho rau muống và rau nhút vào, nấu khoảng từ 3 - 5 phút thì cho váng cua vào, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều rồi tắt bếp, cho canh ra tô và trang trí với ít ngò, ớt là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Nấu khoai sọ chín mềm trước khi cho rau muống và rau nhút vào sẽ giúp tạo độ bùi cho món ăn.

  • Thành phẩm

    Nước canh thơm ngọt, đậm đà, rau nhút và rau muống giòn giòn, khoai sọ dẻo bùi, thịt cua ngọt thịt, tất cả tạo nên món canh cua rau nhút hấp dẫn, thơm ngon, giúp bữa ăn gia đình thêm tròn vị.

2. Canh cua nấm rơm

Canh cua nấm rơm
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cua nấm rơm

Cua đồng Cá thác lác nạo Nấm rơm Thịt heo xay Cải xoong Hành tím băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/hạt nêm/tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.

Cách chọn mua cá thác lác ngon

Bạn có thể tự mua cá thác lác tươi sống về nhà sơ chế sạch và nạo lấy thịt hoặc mua loại nạo sẵn như trong bài nhé

  • Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
  • Đối với cá thác lác nạo sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
  • Nếu bạn mua thịt cá đã sơ chế và đóng gói thì phải quan sát kỹ hạn sử dụng và bao bì còn nguyên vẹn hay không.

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.

Canh cua nấm rơm

Cách chế biến Canh cua nấm rơm

  • Sơ chế cua đồng

    Cua mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai lấy gạch và thịt cua. Phần thịt cua đem xay nhuyễn rồi cho ra tô riêng, cho nước lọc vào khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước thịt cua.

  • Chuẩn bị chả cá

    Cho 1 muỗng canh hành tím băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào chả cá rồi tiến hành quết đều tay, sau đó cho thịt băm vào và tiếp tục quết đều.

  • Nấu nước cua

    Bắc nồi lên bếp và cho nước thịt cua đã lọc vào, nấu sôi rồi vớt váng cua ra.

  • Chiên chả cá

    Múc khoảng 1 muỗng cà phê chả cá và tạo hình quả trám.

    Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho chả cá vào chiên vàng đều, sau đó vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

  • Xào nấm rơm

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho nấm rơm đã cắt đôi và gạch cua vào xào đều.

  • Nấu canh

    Cho nấm rơm vừa xào và chả cá vào nồi, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khi nước sôi thì cho cải xoong cắt nhỏ vào, tắt bếp và múc canh ra tô, cho thêm phần váng cua lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món canh khi hoàn thành sẽ mang hương vị thơm ngọt từ nước dùng, kết hợp với chả cá dai dai, gạch cua béo béo và cải xoong thanh mát, còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay nào!

3. Canh cua nấu mẻ

Canh cua nấu mẻ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cua nấu mẻ

Cua đồng xay Mẻ Cà chua Hành tím (cắt mỏng) Hành lá Ngò Dầu ăn Bột bắp Gia vị thông dụng (đường/bột ngọt/muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách chọn mua mẻ ngon

  • Mẻ bạn có thể tìm mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín. Khi mua chú ý chọn phần mẻ còn mới, có độ chua đặc trưng, không bị mốc.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tại nhà nếu muốn đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Canh cua nấu mẻ

Cách chế biến Canh cua nấu mẻ

  • Sơ chế thịt cua

    Nêm vào thịt cua xay 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều, cho từ từ 1 lít nước lọc vào và khuấy đều, đem lọc qua rây để lọc lấy nước thịt cua.

  • Phi hành và xào cà chua

    Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho 30gr hành tím cắt mỏng trộn với 1 muỗng cà phê bột bắp vào và phi hành vàng thơm rồi vớt ra.

    Cho 20gr hành phi, 1 trái cà chua cắt múi cau vào xào đến khi cà chua lên màu thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Khi hành vừa vàng thì bạn hãy vớt ra để tránh việc hành bị khét.

  • Nấu nước cua

    Bắc nồi chứa nước thịt cua lên bếp và mở lửa vừa, khi thịt cua bắt đầu nổi lên và đóng thành váng thì tiến hành lược nước mẻ cho vào nồi.

  • Nấu canh

    Cho cà chua đã xào vào nồi, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, khi nước sôi thì cho 1 quả cà chua cắt múi cau vào, nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị thì tắt bếp, múc ra tô và cho hành ngò, hành phi vào.

  • Thành phẩm

    Canh riêu cua nấu mẻ với cách thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên đem lại một món ăn hấp dẫn, bắt mắt với nước dùng đậm đà thơm mùi mẻ, thịt cua ngọt thịt, ăn kèm rau sống thì cũng rất phù hợp.

    HAY ĂN xin gửi đến bạn thêm một công thức canh riêu cua nấu mẻ siêu hấp dẫn, có thêm lá hẹ làm cho món canh có màu sắc bắt mắt và tươi ngon không kém. Hãy nhấn vào bài viết dưới đây và xem ngay cách làm siêu đơn giản này nhé!

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

  • Chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
  • Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
  • Để làm canh cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
  • Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

Vừa rồi là 3 cách nấu canh cua rau nhút, nấm rơm và nấu mẻ giúp bữa ăn cả nhà thêm phần thơm ngon và trọn vị. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Món Ngon Mỗi Ngày, Bếp của Vợ.

Từ khóa: 3 cách nấu canh cua rau nhút, nấm rơm và nấu mẻ,cách nấu canh cua ngon,cách nấu canh cua,canh cua,canh thịt cua,món canh,cách nấu canh cua ngon,cách nấu canh cua,canh cua,canh thịt cua,món canh,cách nấu canh cua ngon,cách nấu canh cua,canh cua,canh thịt cua,món canh,