Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu canh chua mực

3 cách nấu canh chua mực đậm đà đơn giản thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Canh chua mực là món ăn thơm ngon hấp dẫn và dễ thực hiện, thích hợp cho những ngày nắng nóng để gia đình giải nhiệt. Hãy cùng vào bếp và thực hiện 3 công thức biến tấu của món canh này nhé!

1. Canh chua mực nấu khế

Canh chua mực nấu khế
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua mực nấu khế

Mực nang Thịt heo xay Khế chua Hành tây Cà chua Thơm Hành tím cắt lát Ngò gai/rau quế Hành lá Ớt sừng Nước cốt chanh Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)

Cách chọn mua thơm (dứa) ngon

  • Đầu tiên bạn cần chọn được những trái thơm tươi ngon, nguyên vẹn, còn phần cuống, toàn thân không có vết nứt, thâm đen hay vết côn trùng cắn.
  • Thơm nên có màu vàng tươi tự nhiên, đều màu, không có đốm đen, tránh chọn những trái có màu vàng ngả sang đỏ vì chúng đã quá chín, dễ hỏng.
  • Thơm có dáng tròn thường có nhiều thịt hơn những trái dáng thuôn dài. Đồng thời nên chọn những trái có mắt thơm to và thưa, giúp việc sơ chế trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
  • Bạn cũng có thể ngửi thử mùi hương của thơm tại phần cuối trái, mùi thơm càng đậm là trái thơm càng chín, bạn có thể lưu ý khi chọn thơm.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Canh chua mực nấu khế

  • Sơ chế mực

    Mực nhờ người bán làm sạch sẵn, sau đó ngâm mực với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Sau đó mang mực đi băm nhỏ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thơm mua về bạn gọt sạch vỏ, loại bỏ mắt thơm rồi cùng với khế chua, ớt sừng cắt lát mỏng. Hành tây lột sạch vỏ, rửa sạch cùng với cà chua, mang đi cắt dạng múi cau là được.

    Lá quế, ngò gai sau khi rửa sạch chỉ cần cắt khúc là được. Phần gốc hành lá, mang đi băm nhỏ.

  • Trộn nhân

    Trộn mực băm với thịt heo xay, 1 muỗng canh đầu hành lá băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu ăn, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp để được phần nhân.

  • Tạo hình viên mực

    Lấy thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, tráng đều lên mặt đĩa để chuẩn bị tạo hình nhân. Dùng muỗng lấy 1 lượng nhân vừa đủ cho vào lòng bàn tay và vo tròn để tạo hình cho từng phần nhân mực.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím cắt lát đã chuẩn bị sẵn. Cho thơm và cà chua vào đều tay đến khi chín mềm, lúc này cho hết phần khế, hành tây vào và tiếp tục xào.

    Cho vào nồi 1.5 lít nước, nêm với 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều.

  • Hoàn thành

    Khi nước canh đã được nêm nếm đủ vị, bạn cho hết phần viên mực vào nồi nấu với lửa vừa đến khi nhân mực chín hoàn toàn thì tắt bếp. Thêm rau quế, ngò gai và ớt vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tô canh chua với màu sắc bắt mắt từ cà chua, thơm và ngò gai kết hợp hài hoà giữa vị chua chua ngọt ngọt đậm đà của phần canh được nêm nếm cẩn thận. Khi ăn sẽ cảm nhận được nhân mực dai ngon, lạ miệng, chắc chắn bạn sẽ thích!

2. Canh chua mực rau muống

Canh chua mực rau muống
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua mực rau muống

Mực ống Rau muống Dọc mùng Đậu bắp Giá Cà chua Ngò gai/Rau ngổ Nước cốt me Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/Đường/Hạt nêm)

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Rau muống ngon là loại có thân không quá to, chỉ bằng đầu đũa cơm trở xuống, ngọn nhỏ, khá cứng, khi ngắt cuống rau có vết nhựa loãng.
  • Không nên mua rau muống có màu xanh mướt và to hơn bình thường vì có thể đó là rau muống đã bị phun thuốc.
  • Mùa rau muống thông thường sẽ từ tháng 4 đến tháng 6. Vì thế, bạn nên mua rau muống và chế biến các món ăn từ nguyên liệu này vào thời điểm đó là hợp lý nhất.

Nguyên liệu món ăn 3 cách nấu canh chua mực

Cách chế biến Canh chua mực rau muống

  • Sơ chế mực

    Phần mực khi mua về bạn rút phần đầu mực ra và cẩn thận cắt bỏ túi mực. Phần đầu bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.

    Dùng dao khứa nhẹ lên phần da để bạn có thể dễ dàng lột da ra khỏi thịt.

    Cắt mực thành từng khoanh khoảng 1 đốt ngón tay. Cuối cùng rửa sạch lại đầu và thân mực qua nước nhiều lần.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau muống bạn lặt lấy ngọn non rồi rửa cho sạch bùn đất.

    Dọc mùng bạn rửa qua nước rồi dùng dao tước sạch vỏ. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn khoảng 1 đốt ngón tay.

    Lưu ý: Dọc mùng nếu sơ chế không kỹ sẽ gây ngứa. Khi cắt xong bạn ngâm dọc mùng với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Ngoài ra, bạn nên mang bao tay khi sơ chế.

    Đậu bắp bạn chà sạch vỏ rồi rửa qua nước. Cắt bỏ phần cuống và cắt đôi thân đậu.

    Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt múi cau. Giá và rau thơm bạn rửa sạch qua nước.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 1 lít nước pha cùng 4 muỗng canh nước cốt me. Do mực không có nhiều mỡ, để nồi canh thêm phần sánh và béo, bạn thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn.

    Khi nước vừa sôi, bạn cho phần dọc mùng và đậu bắp vào luộc.

    Chú ý: Để đậu bắp không bị chảy nhớt khi nấu, bạn nên cho nước cốt me vào nấu trước.

    Khi phần dọc mùng và đậu bắp bắt đầu chín, bạn cho phần cà chua vào và nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.

    Khi phần rau đã chín, bạn vớt ra để riêng và cho phần mực vào luộc ở lửa vừa.

    Khi nước vừa sôi trở lại, bạn thêm phần rau muống, rau đã luộc và giá vào nồi.

    Khi rau đã chín, bạn tắt bếp và rắc phần rau ngò gai, rau ngổ cắt nhỏ.

  • Thành phẩm

    Món canh chua mực rau muống khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn của rau và mực. Nước canh có độ chua vừa phải, rau muống và dọc mùng vẫn còn độ giòn ngon. Mực chín tới sẽ còn dai và không bị bở.

3. Canh chua mực dưa chua

Canh chua mực dưa chua
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua mực dưa chua

Mực Dưa chua Cà chua Ớt sừng Tỏi Gừng Hành lá Nước mắm Hạt nêm/Bột ngọt Dầu ăn

Cách chọn mua dưa chua ngon

  • Dưa chua phù hợp để nấu canh sẽ có màu vàng đến ngả cam. Đây là dưa chua đã muối đủ ngày và đủ độ chua.
  • Không nên chọn mua những hũ dưa chua có nổi váng trắng lên trên. Đây là dưa chua đã muối quá lâu và có thể không còn ăn được nữa.
  • Dưa chua bạn có thể mua tại các cửa hàng bách hóa, chợ và siêu thị hoặc bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà.

Các nguyên liệu cho món canh mực dưa chua

Cách chế biến Canh chua mực dưa chua

  • Sơ chế mực

    Mực khi mua về bạn rút đầu ra khỏi thân. Dùng dao cắt bỏ phần mắt và phần ruột.

    Rửa sạch qua nước nhiều lần rồi cắt mực thành miếng vừa ăn khoảng 1 đốt ngón tay.

    Ướp phần mực đã cắt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm.

    Mách nhỏ: Để khử mùi tanh của mực, bạn có thể ướp thêm vào 1 muỗng canh rượu trắng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để bớt mùi hăng của dưa chua, bạn rửa qua nước lọc 1 lần.

    Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Phần gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát.

    Ớt sừng cắt lát. Hành là rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua bạn rửa sạch và cắt múi cau.

  • Nấu canh

    Bắc chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, bạn cho 1/2 phần tỏi và gừng đã chuẩn bị vào phi cho thơm. Khi phần tỏi, gừng đã vàng thơm, bạn cho mực vào xào tới khi săn lại thì cho ra tô.

    Trong nồi bạn thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn và phi phần tỏi và gừng còn lại. Khi tỏi, gừng đã thơm, bạn cho phần dưa chua vào xào. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm.

    Cho cà chua vào và xào chung. Khi dưa chua và cà chua đã thấm gia vị, bạn cho 2 cốc nước vào và đun.

    Khi nước sôi được khoảng 3 phút, bạn cho phần mực vào. Nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp và cho hành lá đã cắt lên trên.

  • Thành phẩm

    Món canh mực nấu dưa chua khi hoàn thành sẽ hương vị đậm đà. Nước canh có vị chua vừa phải, phần mực chín vừa tới sẽ còn dai và giòn.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Để chọn mua mực tươi, bạn nên lựa những con có màu sắc sáng bóng, phần thân màu trắng đục và lớp da còn đổi màu.
  • Mắt mực còn tươi sẽ không bị đục và bị lồi, thịt có độ đàn hồi cao.
  • Xúc tu của mực tươi sẽ còn dính, các chân không mềm nhũn ra.

Cách sơ chế mực sạch, không tanh

  • Dùng tay tách rời phần đầu và thân mực, loại bỏ túi mật và rửa sơ lại với nước.
  • Cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng trên đầu mực đươc gọi là răng mực đi.
  • Dùng dao rạch nhẹ 1 đường trên thân mực rồi lột bỏ lớp da bên ngoài của mực.
  • Sau đó chỉ cần làm sạch bụng và rửa lại với nước sạch vài lần là được.
  • Mực sau khi được làm sạch, bạn nên dùng khăn sạch thấm bớt nước rồi mang đi băm nhỏ.

Mong rằng bạn và gia đình sẽ thử tay với 3 công thức cho món canh chua mực kể trên và có những bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay, Bếp quêHỒN VIỆT FOOD.

Từ khóa: 3 cách nấu canh chua mực,cách nấu canh chua mực,cách nấu canh chua mực rau muống,cách nấu canh chua mực dưa chua,canh chua mực,món canh,cách nấu canh chua mực,cách nấu canh chua mực rau muống,cách nấu canh chua mực dưa chua,canh chua mực,món canh,cách nấu canh chua mực,cách nấu canh chua mực rau muống,cách nấu canh chua mực dưa chua,canh chua mực,món canh,