Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách nấu canh chua ếch thơm ngon đơn giản lạ miệng
1. Canh chua ếch lá giang
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua ếch lá giang
Thịt đùi ếch Lá giang Cà chua Ớt sừng Rau thơm (ngò gai/rau ôm) Ớt băm Sả Sả băm Giấm Nước mắm Dầu ăn Tỏi băm Đường/ bột canhCách chọn mua lá giang tươi ngon
- Chọn mua những lá giang có màu sắc xanh lá đậm, đây là những lá lớn, già sẽ mang lại vị chua hấp dẫn hơn những lá giang non có màu sắc nhạt.
- Chọn mua những bó lá giang có lá nguyên vẹn, không dập nát, không có quá nhiều những đốm trắng hoặc đen trên lá.
- Nếu mua lá giang về không sử dụng hết, bạn nên cho lá giang vào tủ lạnh để bảo quản ngay, không nên rửa rồi mới cho vào tủ lạnh sẽ khiến lá giang mau hư.
Cách chế biến Canh chua ếch lá giang
-
Sơ chế và ướp ếch
Thịt đùi ếch mua về, bạn rửa sơ thịt ếch với nước, sau đó bạn cho thịt ếch vào thau nước, pha thêm 1 muỗng canh giấm. Bạn ngâm thịt ếch khoảng 5 phút, tiếp đến, bạn rửa sạch lại thịt ếch với nước lạnh và cho ra rổ, để ráo.
Bạn cho thịt đùi ếch vào tô và ướp với 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, bạn trộn đều và ướp thịt ếch khoảng 15 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả bạn đập dập, cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt cắt lát. Rau ôm, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Lá giang, lặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo nước. Để lá giang khi nấu được chua hơn bạn dùng tay vò nhẹ lá giang và dùng dao cắt nhỏ lá giang khoảng 5cm.
-
Nấu canh
Thịt ếch xào đã săn lại, bạn cho 1 lít nước vào và đun sôi, tiếp đó bạn cho cà chua và lá giang vào.
Bạn nêm canh với 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng canh đường, bạn khuấy đều cho gia vị tan và cho tiếp rau ôm, ngò gai, ớt cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm vào. Bạn nấu thêm khoảng 2 phút để nước sôi lại bạn tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng nhé! Canh chua ếch lá giang với nước canh chua dịu của lá giang, thơm nồng mùi sả, thịt ếch săn và ngọt thịt, thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào.
2. Canh chua ếch lá me non
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua ếch lá me non
Thịt ếch (3 con) Lá me non Bông so đũa Bông súng Cọng rau muống Rau nhút Rau thơm (rau ôm/húng quế) Cà chua Tỏi Ớt Đường phèn Dầu ăn Muối/ bột ngọt Rượu trắng (hoặc giấm ăn) Nước vo gạo Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lá me non ngon
- Bạn nên chọn các lá me tươi, có màu xanh non, không bị dập nát.
- Nên chọn các lá me mới hái thì nấu canh sẽ được ngon hơn.
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
- Nên chọn mua rau muống có thân nhỏ, lá nhỏ và có màu xanh tươi, tránh lựa rau bị dập nát, lá vàng hoặc lốm đốm trắng.
- Không nên chọn rau muống có cọng to bất thường, quá xanh mướt, lá óng, bẻ cọng thấy giòn, vì đây thường là rau dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón.
Cách chọn mua bông súng tươi ngon
- Bạn nên chọn những bông súng vừa mới được hái.
- Nên chọn những cọng màu sắc tươi mới, không bị gãy, khô héo, hay dập úng.
Cách chọn mua bông so đũa tươi ngon
- Bạn nên chọn những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, không bị héo hoặc dập nát.
- Bông so đũa vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết. Chú ý phần búp phải to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi, rụng là bông ngon.
Cách chọn mua rau nhút tươi ngon
- Bạn nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu trắng ngần khi mua về nấu sẽ giòn và thơm.
- Mùa hè là mùa của rau nhút, vì thế ta nên chọn ăn rau nhút vào mùa hè vì lúc này rau nhút rất ngon và ngọt.
Cách chế biến Canh chua ếch lá me non
-
Sơ chế ếch
Thịt ếch khi mua, bạn nhờ người bán làm sạch, khi về bạn chỉ cần lột da ếch còn xót, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa với ít rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.
Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.
Ướp ếch với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm. Dùng đũa đảo đều và ướp ếch trong 10 phút để ếch thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt cắt lát. Rau ôm, húng quế, rửa sạch để ráo, cắt khúc. Lá me non, rửa sạch, cắt khúc.
Bông so đũa lựa bỏ bông hư, già, rửa sạch để ráo. Bông súng rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, chẻ đôi.
Cọng rau muống đem ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Rau nhút nhặt lấy phần cọng và lá, sau đó ngắt khúc khoảng 2 lóng tay, bạn ngâm rau nhút với nước vo gạo khoảng 10 phút cho rau sạch. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.
-
Nấu canh
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho thịt ếch vào xào khoảng 5 phút cho săn lại.
Khi thịt ếch săn lại bạn cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước, đường phèn và lá me vào. Bạn đậy nắp lại và đun sôi.
Canh sôi, bạn mở nắp vớt bớt bọt, sau đó cho lần lượt ớt cắt lát, rau muống, rau nhút, cà chua, bông súng, bông so đũa và nêm canh với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm.
Cuối cùng bạn cho rau ôm và húng quế vào, khuấy nhẹ và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô và thưởng thức thôi. Canh chua thơm lừng mùi rau nêm với vị chua chua cay cay, thịt ếch ngọt và săn rất là ngon. Bạn nên dùng thêm 1 chén mắm ớt để canh đậm đà hơn nhé.
3. Canh chua ếch nấu thơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua ếch nấu thơm
Ếch Thơm Cà chua Rau ngò ôm Nước mắm Hành tím bào mỏng Ớt bột Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/muối/bột ngọt/tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh chua ếch nấu thơm
-
Sơ chế ếch
Ếch mua về bạn cần loại bỏ phần đầu, bàn chân, bàn tay của ếch, với phần da bạn có thể giữ lại hoặc bỏ tuỳ sở thích, đặc biệt phải làm sạch nội tạng và các đường gân máu của ếch. Sau đó rửa lại với nước sạch 1 - 2 lần, rồi cho ra rổ và để ráo nước.
Ướp thịt ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều rồi để yên trong khoảng 15 phút, giúp ếch thấm đều gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua mua về rửa sạch, 1/2 trái cà chua bạn cắt dạng lát mỏng, 1/2 còn lại cắt dạng múi cau. Thơm làm sạch vỏ, cắt mắt, rồi mang đi cắt lát mỏng.
Ngò ôm phần gốc cắt khúc dài, phần ngọn bạn chỉ cần cắt nhỏ.
-
Nấu canh chua
Bắc lên bếp 1 cái nồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê ớt bột để tạo màu cho món canh thêm bắt mắt. Nhanh tay cho cà chua cắt lát mỏng vào xào đều, thêm 1 ít nước để không bị cháy rồi đậy nắp để cà chua chín đều và ra màu.
Thêm nhiều nước hơn rồi đun với lửa lớn đến khi sôi trở lại thì cho thịt ếch vào. Cho phần cà chua còn lại vào nồi và nấu đến khi hơi chín mềm thì tiếp tục cho thơm.
Mách bạn:
- Trong lúc nấu nên nấu với lửa lớn để nguyên liệu chín đều mà vẫn giữ được màu sắc đẹp mắt, không bị nhừ nát.
- Nên dùng vá vớt sạch bọt giúp nước canh được trong hơn.
-
Hoàn thành
Khi các nguyên liệu chín đều, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm rau ngò ôm vào rồi tắt bếp, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay lên trên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Nồi canh chua ếch hấp dẫn như vậy là hoàn thành rồi. Món canh chua với màu sắc bắt mắt từ cà chua, thơm, ngò ôm cùng với hương vị tươi ngon đậm đà từ thịt ếch tạo nên một sự kết hợp hài hoà từ trong hương vị, cuốn hút đến khó cưỡng. Thử ngay nào!
4. Canh chua ếch bạc hà - dọc mùng (công thức chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua ếch bạc hà - dọc mùng (công thức chia sẻ từ người dùng)
Ếch đồng Bạc hà (dọc mùng) Me chín Rau ngổ (ngò om) Ớt hiểm Tỏi băm Gừng tươi Rượu trắng Dầu ăn Nước mắm Nước Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường)Cách chọn mua bạc hà (dọc mùng) tươi ngon
- Để chọn mua được bạc hà tươi ngon, bạn nên chọn những cây có kích thước vừa phải, vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn và không xù xì.
- Lưu ý nên chọn những cây bạc hà có vỏ còn nguyên vẹn, không bị gãy, có độ nặng nhất định.
- Bạn nên tránh chọn những cây bạc hà đã bị cắt ra, bị thâm hay có dấu hiệu dập, chảy nước và có mùi khó chịu.
Cách chế biến Canh chua ếch bạc hà - dọc mùng (công thức chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế các nguyên liệu
Ếch sau khi mua về bạn để nguyên con, lột bỏ da, làm sạch ruột rồi rửa sạch với nước.
Sau đó, để khử mùi tanh của thịt ếch, bạn cho ếch vào ngâm trong thau nước cùng với 2 lát gừng tươi và 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 5 - 10 phút.
Sau 10 phút, bạn đem ếch vừa ngâm rửa lại bằng nước sạch, cho ra rổ và để ráo nước.
Đối với bạc hà (dọc mùng) bạn tước bỏ vỏ, rửa sơ dưới vòi nước cho sạch rồi cắt chéo thành từng miếng khoảng 2 đốt ngón tay.
-
Nấu canh chua ếch
Đầu tiên, bạn cho 50gr me vào ngâm cùng nước sôi khoảng 5 phút cho me nở. Sau đó, lọc me qua rây để lấy nước cốt.
Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun tới khi dầu nóng thì cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi tới khi tỏi vàng, dậy mùi thơm thì cho ếch vào xào sơ để khử mùi hôi.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào và đun ở lửa lớn đến khi nước sôi thì cho ếch đã xào vào nồi.
Nêm thêm vào nước canh 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt me vào và khuấy đều. Tiếp tục cho thêm 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào và nấu ở lửa vừa khoảng 7 - 8 phút, đến khi thịt ếch được chín mềm.
-
Hoàn thành
Sau khoảng 7 - 8 phút, khi nước canh đã sôi lại thì bạn cho bạc hà đã cắt khúc vào, nấu thêm khoảng 3 phút.
Đến khi nước sôi lại lần nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cắt nhuyễn rau ngổ (ngò om) và ớt cho lên trên, tắt bếp là hoàn tất rồi đấy. Múc canh ra tô và thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Canh chua với nước dùng có vị ngọt tự nhiên của thịt ếch, chua của me cùng vị đậm đà thơm ngon của nước mắm.
Thịt ếch mềm ngọt nấu cùng bạc hà giòn xốp, nước canh chua ngọt thanh đạm quả là một món ăn giải ngán hiệu quả đúng không nào. Món canh này cực kỳ phù hợp với những bữa cơm gia đình đấy.
Cách chọn mua ếch ngon
- Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống và nhờ người bán hàng sơ chế tại chỗ. Hạn chế mua ếch đã đông lạnh, vì ếch đông lạnh thì thịt sẽ không còn ngon và mất đi một vài chất dinh dưỡng.
- Khi mua ếch nên chọn ếch đồng tự nhiên, hạn chế chọn ếch nuôi, bởi vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường rất nhạt.
- Ếch ngon là những con ếch to, da có màu nâu vàng, đầu thon và mắt sáng, gân guốc, da bông vàng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng.
Cách sơ chế ếch sạch và không hôi
- Với ếch các bộ phận như da muốn giữ lại phải được chần qua nước sôi rồi dùng dao cạo thật sạch để khử sạch giun sán.
- Phần xương sống của ếch có chứa chất gây tê, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, tốt nhất bạn nên loại bỏ xương sống đi.
- Sau cùng bạn đem thịt ếch rửa lại với nước có pha 1 ít giấm hoặc rượu cùng với gừng đập dập, chà xát toàn thân ếch, rồi rửa lại với nước sạch vài lần là được.
Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn 4 cách nấu canh chua ếch thơm ngon, đơn giản mà hấp dẫn rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay cho bữa cơm nhà thêm lạ miệng đi nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: 3 cách nấu canh chua ếch,cách nấu canh chua ếch,canh chua ếch,cách nấu canh chua,canh chua,món canh,cách nấu canh chua ếch,canh chua ếch,cách nấu canh chua,canh chua,món canh,cách nấu canh chua ếch,canh chua ếch,canh chua ếch bạc hà,canh chua ếch lá giang,canh chua ếch thơm,