Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu canh chua cá kèo đơn giản đậm vị ngon khó cưỡng
1. Canh chua cá kèo bông so đũa
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá kèo bông so đũa
Cá kèo Bông so đũa Rau nhút Cà chua Giá sống Nước me Ớt hiểm Rau ngò om Rau ngò gai Nước mắm Dầu ăn Gia vị (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)Cách chọn mua bông so đũa tươi ngon
- Bông so đũa chọn bông nở vừa, trắng hoặc đỏ, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
- Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.
Cách chế biến Canh chua cá kèo bông so đũa
-
Sơ chế cá kèo
Cá kèo đem về cạo nhớt, rửa với nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh, sau đó rửa lại rồi cắt đôi.
Ruột cá kèo tương đối béo và ngon tuy phần mật cá hơi đắng nên bạn có thể chọn bỏ ruột hay không.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bông so đũa tách bỏ nhuỵ cho bớt đắng, rửa sạch rồi để ráo.
Cà chua 1 trái đem cắt múi cau, 1 trái băm nhỏ như hình.
Rau nhút lặt lấy phần non, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Ớt hiểm đập dập. Các loại rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Nấu nước dùng
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, xào cà chua băm với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm.
Thêm vào 1.2 lít nước và 50ml nước me vào nồi, đun lửa vừa cho sôi.
Mách nhỏ: Xào cà chua băm giúp canh có màu sắc đẹp và hấp dẫn hơn.
-
Nấu cá kèo
Khi nước dùng đã sôi, bạn cho vài lát ớt rồi thả cá kèo vào nấu khoảng 3 phút cho cá chín, sau đó vớt cá ra.
Mách nhỏ:
- Cho thêm ớt sẽ giúp khử hoàn toàn mùi tanh.
- Vớt cá ra để cá chín săn và không bị nát.
-
Nấu canh
Lần lượt cho cà chua cắt múi cau, giá và rau nhút vào, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm rồi cho bông so đũa và cá vào lại rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Cho bông so đũa vào cuối cùng để bông giữ độ giòn.
-
Thành phẩm
Canh chua cá kèo thơm ngon với vị chua nhẹ của me, cà chua, thêm cá đậm đà, mềm ngọt, bông so đũa giòn ngon thật hấp dẫn đúng không nào? Bạn chấm thêm nước mắm mặn nữa thì thật tuyệt vời.
2. Canh chua cá kèo bông súng
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá kèo bông súng
Cá kèo Bông súng Chanh Ớt Tỏi Lá húng quế Dầu ăn Gia vị thông dụng ( Muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua bông súng tươi ngon
- Bạn nên chọn những bông súng vừa mới được hái.
- Nên chọn những cọng màu săc tươi mới, không bị gãy, khô héo, hay dập úng.
Cách chế biến Canh chua cá kèo bông súng
-
Sơ chế cá kèo
Cá kèo mua về bạn đem chà xát với một ít muối để cá ra hết nhớt và sạch hơn, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bông súng bạn tước vỏ, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo sau đó cắt khúc vừa ăn.
Chanh bạn cắt đôi, vắt lấy nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Ớt cắt lát.
Lá húng quế rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Bạn cho 500ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước cốt chanh vào nồi, bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đun sôi.
Khi nước sôi, bạn cho cá kèo vào. Đợi nước sôi lại, bạn vớt bỏ bọt và cho bông súng vào.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho dầu và tỏi đã phi thơm vào nồi canh, thêm rau quế vào, khuấy nhẹ và nếm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô, bạn cho thêm ít ớt cắt lát lên và thưởng thức thôi.
Canh chua cá kèo nóng hổi, với vị chua chua ngọt ngọt cay cay rất ngon và hấp dẫn.
3. Canh chua cá kèo bông thiên lý
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá kèo bông thiên lý
Cá kèo Bông thiên lý Bông súng Cà chua Me vắt Rau ngò gai Chanh Tỏi Ớt Sả Hành tím Nước mắm Gia vị thông dụng ( Muối/ đường/ hạt nêm) Muối hột Dầu ănCách chọn mua hoa thiên lý tươi ngon
- Chọn những chùm hoa tươi xanh, mướt, không bị dập nát hoặc bị đốm trắng.
- Lựa những chùm hoa có nhiều búp chưa nở, khi ăn sẽ cho độ giòn và ngọt hơn.
Cách chế biến Canh chua cá kèo bông thiên lý
-
Sơ chế cá kèo
Cá kèo mua về bạn đem rửa sơ với nước, sau đó bạn cho cá kèo vào thau rửa với 1 muỗng canh muối hột và cắt 1 quả chanh vắt lấy nước bỏ vào thau cá kèo.
Bạn dùng tay bóp nhẹ cá khoảng 5 phút cho cá ra hết nhớt và sạch hơn. Sau đó, bạn rửa sạch cá lại với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.
Cá ráo, bạn cho cá vào tô ướp với 2 muỗng canh nước mắm, bạn đảo đều và để cá ướp 15 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ đập dập. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi.
Sả đập dập cắt khúc. Hành tím đập dập. Ớt cắt lát.
Bông thiên lý lựa bỏ bông già, rửa sạch với nước và để ráo.
Bông súng bạn tước vỏ, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo sau đó cắt khúc vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
Me vắt bạn cho vào 1 cái chén, cho thêm 100ml nước sôi và dùng muỗng dằm nhỏ me ra, sau đó bạn vớt bỏ hạt me.
-
Nấu canh
Bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước, cho thêm sả và hành tím đập dập vào. Sau đó, bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đậy nắp lại và đun sôi.
Nước sôi bạn nêm vào nồi nước 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, nước me.
Bạn khuấy đều nhẹ tay cho gia vị tan, sau đó bạn cho cá kèo vào và lần lượt cho bông thiên lý, bông súng, cà chua, ớt cắt lát, tỏi phi vào.
Đợi nước canh sôi lại, bạn cho rau ngò gai vào, khuấy nhẹ và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô và thưởng thức cùng cơm thôi. Canh chua nóng hổi thơm phức với cá kèo ngon ngọt, nước canh thì chua chua cay cay thật là hấp dẫn đúng không nào.
Khi ăn bạn chấm cá với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị nhé!
Cách chọn mua cá kèo ngon
- Để chọn được cá kèo ngon, bạn nên chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt, cá tươi là những con có hình suông, tròn đều và bụng có màu trắng.
- Chọn những con có màu sáng, phần mắt trong, da, thân săn chắc.
Cách sơ chế cá kèo sạch nhớt và không tanh
Bạn có thể sơ chế cá kèo sạch và không tanh bằng 1 trong những cách sau:
- Làm sạch cá kèo bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
- Làm sạch cá kèo bằng nước nóng: Đầu tiên, bạn đun nước nóng khoảng 70 - 80 độ C rồi cho vào đó 1 ít muối ăn. Sau đó cho cá kèo vào ngâm khoảng 5 - 7 phút, khi nước nguội thì dùng tay chà xát nhẹ nhàng. Sau cùng rửa lại với nước sạch là được.
- Làm sạch cá kèo bằng tro bếp: Nếu nhà bạn có tro bếp thì cách làm sạch cá vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho cá kèo vào thau tro, sau đó dùng tro bếp vuốt theo chiều của mình cá. Cách này có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh một cách triệt để nhất.
- Làm sạch cá kèo bằng lá chuối: Bạn chỉ cần vò nát một nắm lá chuối tươi, rồi dùng nó để chà xát vào mình cá. Chất mủ trong lá chuối có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh vô cùng hiệu quả. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn.
- Làm sạch nhớt cá bằng bột mì: Dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Góc bếp nhà Viêt, COOKING TODAY và Cười Khúc Khích.
Từ khóa: 3 cách nấu canh chua cá kèo,cách nấu canh chua,cách nấu canh chua cá kèo,canh chua cá kèo,canh chua,món canh,cách nấu canh chua,cách nấu canh chua cá kèo,canh chua cá kèo,canh chua,món canh,cách nấu canh chua,cách nấu canh chua cá kèo,canh chua cá kèo,canh chua,món canh,