Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu canh chua bồn bồn

3 cách nấu canh chua bồn bồn thanh nhiệt ngon miệng dễ làm tại nhà

Những ngày nắng nóng, mà bữa cơm có tô canh chua bồn bồn giải nhiệt thì còn gì bằng? Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 3 cách nấu món canh thanh nhiệt ngon miệng dễ làm tại nhà nhé!

1. Canh chua cá bồn bồn

Canh chua cá bồn bồn
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá bồn bồn

Cá lóc Dưa bồn bồn Cà chua Giá Rau húng quế Ớt Chanh Nước mắm Đường Muối

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Chọn cá lóc đồng là ngon nhất vì cá chắc thịt, ngọt và thơm hơn cá nuôi.
  • Nên mua những con cá có thân thon, dài, sờ tay vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Không chọn cá có dấu hiệu bị tanh hôi, thịt mềm nhũn không đàn hồi, màu sắc tái xanh, bụng bị dập.

Nguyên liệu làm canh chua bồn bồn cá

Cách chế biến Canh chua cá bồn bồn

  • Sơ chế cá

    Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá lóc mua về cạo vẩy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.

    Sau đó dùng muối chà xát mình cá, rửa sạch lại cá với nước lạnh rồi cắt cá thành những lát vừa ăn.

    Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, khử mùi tanh

    • Bạn phải loại bỏ hết phần nội tạng cá và đánh thật sạch vẩy.
    • Dùng nước cốt chanh hoặc giấm gạo pha loãng với nước sau đó ngâm cá trong khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại với nước sạch cũng có thể loại bỏ bớt mùi tanh.
    • Hoặc sau khi làm sạch cá bạn ngâm cá với nước vo gạo trong khoảng 15 phút cùng giúp làm loại bỏ mùi tanh của cá.
    • Dùng muối hạt chà xát cá, sau đó rửa lại với nước cũng là một cách hay để sơ chế cá bớt tanh.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau húng quế, nhặt lá, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    Giá rửa sạch với nước, sau đó vớt ra để ráo. Dưa bồn bồn rửa sạch với nước, rồi vắt ráo nước. Ớt cắt lát nhỏ.

    Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cho vào chén, sau đó cho 3 muỗng canh đường vào quậy đều cho đường tan.

  • Nấu canh

    Cho 1 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp và bật lửa đun sôi. Nước sôi, cho cá vào luộc chín rồi vớt cá ra dĩa.

    Sau đó, cho dưa bồn bồn, cà chua vào nồi nước luộc cá, đun cho nước sôi lại, bạn cho giá vào, đảo đều lên rồi cho hỗn hợp nước cốt chanh đường vào, thêm 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều lên.

    Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho rau húng quế và ớt cắt lát vào, đảo đều lên rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc canh chua bồn bồn ra tô, rồi cho cá lóc đã luộc chín vào.

    Canh chua bồn bồn thơm lừng mùi vị đặc trưng, dưa bồn bồn chua nhẹ, cá lóc ngọt thịt hòa quyện cùng nước canh chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.

    Bạn nhớ làm thêm chén mắm ớt để chấm thịt cá nhé!

2. Canh chua tôm bồn bồn

Canh chua tôm bồn bồn
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua tôm bồn bồn

Dưa bồn bồn Tôm sú Cà chua Rau húng quế Chanh Ớt Tỏi phi Nước mắm Đường Muối

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ ngoài nguyên vẹn, cứng cáp, có màu trong suốt và có mùi đặc trưng (mà không phải bị tanh).
  • Chọn mua tôm có phần đầu và chân tôm sẽ dính chặt vào thân, không bị lỏng lẻo.
  • Nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, có phần đuôi xếp gọn lại với nhau.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra và không xếp gọn vào nhau, vì đây có thể là tôm bắt lên đã lâu hoặc đã ngâm qua chất bảo quản.

Nguyên liệu làm canh chua tôm bồn bồn

Cách chế biến Canh chua tôm bồn bồn

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về bạn cắt bỏ phần đầu nhọn và chân, lấy chỉ đen, sau đó cho tôm vào ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi vớt tôm ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh

    • Cách 1: Dùng dao rạch 1 đường nhỏ dọc sống lưng tôm và lấy chỉ tôm ra.
    • Cách 2: Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2, nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Cách 3: Lật ngửa tôm lên, dùng 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm nên sẽ được kéo ra theo.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa bồn bồn rửa sạch lại với nước, vắt để ráo.

    Chanh cắt lát vắt lấy nước. Rau húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt cắt lát.

  • Nấu canh

    Cho 2 lít nước vào nồi, sau đó bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa đun sôi nước.

    Nước sôi, bạn cho tôm vào luộc khoảng 10 phút là tôm chín, bạn vớt tôm cho ra dĩa, để nguội rồi bóc bỏ phần vỏ.

    Sau đó cho dưa bồn bồn, cà chua vào nồi đun cho nước sôi lại.

    Nêm canh với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho gia vị tan.

    Tiếp đó cho phần tôm đã bóc vỏ vào nồi, nấu thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc canh chua tôm bồn bồn ra tô, cho thêm ít rau húng quế cắt nhỏ, vài lát ớt, và cho thêm ít tỏi phi vàng thơm lên nữa là có thể thưởng thức được rồi.

    Canh chua tôm bồn bồn thơm ngon với hương vị đặc trưng, dưa bồn bồn chua chua, tôm ngon ngọt cùng nước canh chua chua ngọt ngọt cay cay ngon hết sẩy.

3. Canh chua sườn non bồn bồn

Canh chua sườn non bồn bồn
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua sườn non bồn bồn

Dưa bồn bồn Sườn non Tỏi Sả Ớt Me vắt (1 vắt) Rau húng quế Ngò gai Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi và không có mùi ôi thiu. Đây là sườn non tươi ngon.
  • Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ. Loại sườn này có thịt nhiều và xương ít hơn sườn to.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, thịt chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Nguyên liệu làm canh chua sườn non bồn bồn

Cách chế biến Canh chua sườn non bồn bồn

  • Sơ chế sườn non

    Sườn non mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để khử bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Cách sơ chế sườn sạch, không hôi

    • Cách 1: Chà xát sườn với muối trong khoảng 2 - 3 phút và rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi tanh.
    • Cách 2: Dùng giấm hoặc rượu để rửa cũng có thể loại bỏ được mùi hôi của sườn.
    • Cách 3: Bạn cũng có thể khử mùi hôi sườn bằng cách luộc sơ sườn với nước sôi cho thêm vài lát gừng đập dập, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế sườn non sạch, không hôi

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dưa bồn bồn rửa sạch lại với nước, vắt cho ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn. Rau húng quế, nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Sả băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt cắt lát.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa đun nóng nồi, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho sả băm và tỏi băm vào xào cho thơm.

    Sau đó bạn cho sườn non vào xào cho săn lại rồi nêm sườn với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều rồi cho 1 lít nước vào. Cho tiếp me vắt vào, dằm nhỏ me ra và đun sôi nước.

    Nước sôi lên bạn vớt bỏ bọt rồi nêm canh với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho gia vị tan đều rồi cho dưa bồn bồn vào, đảo nhẹ.

    Tiếp tục đun cho nước sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn, thêm rau húng quế, ngò gai, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.

    Bạn múc canh ra tô, cho thêm vài lát ớt nữa là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Canh chua dưa bồn bồn thơm lừng với dưa bồn bồn chua chua, sườn non mềm ngọt hòa quyện cùng nước canh chua chua ngọt ngọt ngon hấp dẫn.

    Những ngày nắng nóng mà có tô canh chua bồn bồn sườn non ăn kèm cơm trắng và chén nước mắm ớt cay thì còn gì bằng. Cùng thực hiện cho gia đình thưởng thức nhé!

Cách chọn mua dưa bồn bồn ngon

  • Khi mua dưa bồn bồn cần lựa chọn dưa bồn bồn có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bạn không nên chọn dưa bồn bồn có mùi hôi, có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
  • Ngoài ra nên chọn dưa mới muối, để dưa có độ chua vừa phải.
  • Bạn có thể mua dưa bồn bồn tại các chợ ở các tỉnh Miền Tây, hoặc có thể mua trên các trang mạng điện tử. Nếu có thời gian bạn cũng có thể tự làm dưa bồn bồn tại nhà theo công thức sau của HAY ĂN.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn cà có màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không bị dập. Có mùi hương thơm nhẹ, đặc trưng của cà chua.
  • Nên lấy những quả còn cuống, phần cuống tươi và dính chặt vào đầu quả cà chua.
  • Không chọn những quả bị dập hay quả không có mùi thơm, vì có khả năng quả cà chua đó là do bị ép chín.

Vậy là bạn đã biết được công thức cho 3 cách nấu canh chua bồn bồn cực kì đơn giản lại mát lành dành cho gia đình mình rồi đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Minh Miền Tây, Cần Thơ Tôi Yêu Dinh Thi Le HoaHieu Huynh

Từ khóa: 3 cách nấu canh chua bồn bồn,cách nấu canh chua bồn bồn,canh chua bồn bồn,canh bồn bồn,bồn bồn nấu canh,bồn bồn,cách nấu canh chua bồn bồn,canh chua bồn bồn,canh bồn bồn,bồn bồn nấu canh,bồn bồn,cách nấu canh chua bồn bồn,canh chua bồn bồn,canh bồn bồn,bồn bồn nấu canh,bồn bồn,