Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu canh cà tím thơm ngon dễ làm cho bữa cơm gia đình
1. Canh cà tím bung đậu thịt
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cà tím bung đậu thịt
Cà tím Cà chua Thịt ba chỉ Đậu hũ Hành tím Hành lá Tỏi Dầu ăn Bột nghệ Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm)Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Chọn thịt có phần mỡ và nạc có sự kết hợp hài hòa, mỗi thứ đều không quá nhiều hoặc quá ít. Điều này sẽ khiến thịt khi ăn không bị ngáy vì nhiều mỡ hay khô vì quá ít mỡ.
- Bề mặt của thịt láng, không có nhiều chất nhờn và thịt phải có độ đàn hồi tốt, có sự co giãn nhất định giữa các thớ thịt.
- Thịt ba chỉ ngon sẽ có màu đỏ tươi và màu sắc tươi sáng vừa phải. Nếu quá tối thì thịt đã bị cũ hoặc để lâu. Còn màu quá đậm thì thịt đã qua các hóa phẩm để xử lý thịt.
Cách chế biến Canh cà tím bung đậu thịt
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím mua về bạn đem rửa sơ với nước, cắt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút cho ra hết nhựa, độc tố và để cà không bị thâm đen.
Thịt ba chỉ rửa sơ với nước muối, rồi rửa lại với nước sạch, để ra rổ cho thịt ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Hành lá rửa sạch rồi cắt ra thành từng khoanh nhỏ. Hành tím và tỏi bỏ vỏ rồi băm nhỏ chúng. Cà chua rửa sạch với nước rồi cắt thành hình múi cau.
-
Chiên đậu hũ
Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, lượng dầu ăn đảm bảo đủ để ngập 1/3 - 1/2 miếng đậu hũ.
Khi dầu ăn đã nóng lên thì bạn cho đậu hũ vào chiên cho vàng đều 2 mặt. Nên chiên ở lửa vừa và chờ cho đậu hũ vàng một mặt rồi mới trở bề để đậu hũ không bị nát.
Mẹo chiên đậu hũ giòn ngon
- Để đậu hũ khi chiên được giòn ngon, đầu tiên bạn phải ngâm đậu hũ trong nước ấm có pha muối khoảng 7 - 10 phút theo tỉ lệ 4 nước - 1/4 muối.
- Sau đó để cho đậu hũ ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút rồi mới cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên để đậu hũ thật ráo nước hoặc dùng khăn lau khô để khi chiên không bị bắn dầu..
- Khi chiên đậu hũ bạn nên để chảo nóng mới cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng mới cho đậu hũ vào chiên. Không được để dầu quá nóng, dầu nóng thì đậu hũ dễ bị cháy khét, còn dầu chưa nóng thì đậu hũ rất dễ bị dính vào chảo.
-
Nấu cà tím bung đậu thịt
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tái sử dụng dầu chiên đậu hũ) sau đó đun nóng, dầu ăn nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm.
Khi tất cả đã thơm thì bạn cho cà tím vào xào trước khoảng 5 - 6 phút cho cà hơi mềm thì cho thêm 2/3 lượng cà chua cắt múi cau vào xào chung.
Cho thêm vào cà 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ. Cho vào đó khoảng 1 chén nhỏ nước lọc rồi đun thêm 3 - 4 phút.
Sau đó cho phần thịt heo vào xào chung. Bạn tiếp tục đun cho đến khi thấy miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào nồi sao cho xâm xấp phần thịt.
Khi nước dần sôi lên thì cho phần đậu hũ và 1/3 lượng cà chua còn lại vào, đun thêm khoảng 3 - 5 phút nữa thì bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun cho nước hơi sệt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cà tím bung đậu thịt là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon. Thịt kho mềm, cà chua và cà tím chua chua ngọt ngọt cùng với vị béo bùi của đậu hũ, thêm nước dùng đậm vị. Thật khó quên khi đã thưởng thức một lần.
2. Canh cà tím nấu xương
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cà tím nấu xương
Cà tím Xương heo Đậu hũ Hành lá Tía tô Ngải cứu Hạt nêm Muối Dầu ănCách chọn mua xương heo tươi ngon
- Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
- Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.
- Xương ống to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa hoặc to hơn nếu là heo nái sẽ ngon hơn.
- Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con heo nhỏ, có thể bị ốm nên mổ sớm để bán. Loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.
Cách chế biến Canh cà tím nấu xương
-
Sơ chế xương heo
Xương rửa sạch với nước muối loãng và cắt khúc vừa ăn, nấu sôi nước rồi bỏ xương vào trụng sơ trong 2 phút rồi vớt xương ra để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước, xương heo và 1/2 muỗng cà phê muối vào hầm trong 30 phút.
Mẹo: Bạn nên rửa xương heo thật sạch với nước muối loãng trước khi đem trụng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. Vì nếu không làm sạch thì khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương làm cho canh không được ngon. -
Chiên đậu hũ
Đậu hũ bạn cắt miếng vừa ăn rồi cho vào chảo dầu chiên vàng đều 2 mặt. Sau khi đậu hũ nguội thì cắt đôi miếng đậu.
-
Xào cà tím
Bạn vớt cà tím ra để ráo nước và cho vào chảo xào sơ qua 2 phút để khi nấu canh cà có mùi thơm hơn.
-
Nấu canh
Khi sườn chín mềm, cho cà tím vào đảo đều, tránh đảo mạnh tay sẽ khiến cà bị nát, đến khi cà chín mềm thì bạn trút đậu hũ đã chiên vàng vào chung. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và đun thêm 5 phút nữa.
Cuối cùng bạn trút hành, ngải cứu, tía tô vào nồi canh rồi tắt bếp là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món canh cà tím nấu xương có mùi thơm của các loại rau, phần nước canh ngọt từ xương hầm cùng những miếng cà, đậu hũ mềm dai. Chắc chắn sẽ mang lại hương vị mới cho bữa cơm gia đình bạn.
3. Canh cà tím lá lốt
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cà tím lá lốt
Cà tím Thịt heo băm Lá lốt Lá tía tô Đậu hũ chiên Hành lá Hành tím băm Tỏi băm Hạt nêm Dầu ăn Bột nghệ MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Canh cà tím lá lốt
-
Sơ chế cà tím
Cà tím cắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối 10 phút, rửa sạch, vớt ra để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá lốt, hành lá, tía tô nhặt rồi rửa sạch và thái nhỏ. Đậu hũ chiên cắt miếng dài nhỏ.
-
Xào các nguyên liệu
Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì phi thơm hành tỏi rồi cho phần thịt băm vào xào qua.
Sau đó cho cà tím và đậu hũ vào đảo cùng. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và 1/2 muỗng cà phê muối.
-
Nấu canh
Cuối cùng cho vào nồi 500ml nước rồi nấu ở mức lửa nhỏ. Khi cà tím đã chín thả lá lốt, hành lá, tía tô vào nồi canh rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là có ngay món canh cà tím lá lốt thơm ngon, món canh có vị ngọt từ cà tím và thịt, mùi thơm của lá lốt. Cùng thưởng thức nhé!
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Để có món ăn ngon bạn nên chọn những quả cà còn non, cà già sẽ nhiều hạt, rất dai và làm giảm chất lượng món ăn.
- Bạn nên quan sát phần núm cà để có thể xác định được cà còn tươi ngon. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.
- Nếu phần này sờ vào thấy cứng, chuyển sang màu tím nhạt thì cà đã già và bị héo không còn ngon nữa.
Cách sơ chế cà tím không bị thâm đen
- Cà tím mua về gọt sạch vỏ, ngâm vào thau nước lạnh có chứa hỗn hợp muối và nước cốt chanh hoặc giấm.
- Dùng rổ ấn giữ cho phần cà tím hoàn toàn ngập trong nước và chờ đến khi chế biến vớt ra là được.
- Bạn có thể rắc muối lên bề mặt cà tím và để yên trong khoảng 1 tiếng, sau đó dùng khăn giấy được thấm một ít nước lau hết lớp muối đi và chờ chế biến. Cách này giúp cà tím không bị đắng khi ăn.
- Cà tím bạn có thể giữ lại vỏ hoặc không tuỳ sở thích nhé!
Với những chia sẻ trên, HAY ĂN hy vọng bạn đã biết 3 cách nấu canh cà tím đơn giản, ngon mềm, hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ẩm thực việt
Từ khóa: 3 món canh cà tím,cách nấu canh cà tím,cách nấu canh cà tím nấu xương,cách nấu canh cà tím lá lốt,cách nấu canh cà tím bung đậu thịt,canh cà tím,cách nấu canh cà tím,cách nấu canh cà tím nấu xương,cách nấu canh cà tím lá lốt,cách nấu canh cà tím bung đậu thịt,canh cà tím,cách nấu canh cà tím,cách nấu canh cà tím nấu xương,cách nấu canh cà tím lá lốt,cách nấu canh cà tím bung đậu thịt,canh cà tím,