Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng

3 cách nấu canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng đơn giản thanh mát

Canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng vừa thơm ngon, hấp dẫn lại dễ làm sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho thực đơn của gia đình bạn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp để học cách chế biến 3 món canh này ngay nhé!

1. Canh cải cá rô

Canh cải cá rô
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cải cá rô

Cá rô ta Cải bẹ xanh Nước mắm Bột canh Dầu ăn Gừng

Cách chọn mua cải bẹ xanh tươi, ngon

  • Mặc dù cải xanh có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm trồng cải tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.
  • Bạn nên chọn những cây cải không héo úa, không bị sâu ăn, dập nát. Đặc biệt không nên chọn cải đã lên ngồng, vì lúc này cải đã già, ăn rất hăng và nồng.
  • Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon nhé.

Nguyên liệu làm canh cải cá rô

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố, nồi, dao, dĩa,...

Cách chế biến Canh cải cá rô

  • Sơ chế và ướp cá rô

    Cá rô ta mua về làm sạch, để ráo. Sau đó nướng bằng nồi chiên không dầu trong 10 phút.

    Mách nhỏ: Để cá được chín đều thì bạn trở đều hai mặt trong quá trình nướng nhé!

    Sau khi nướng xong gỡ thịt cá để riêng, xương cá để riêng. Thịt cá bạn ướp với 2 muỗng canh nước mắm trong vòng 15 phút.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải bẹ bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi chia ra hai phần bằng nhau, một phần đập dập rồi băm nhỏ, phần kia để nguyên.

  • Làm nước xay xương

    Cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp: xương cá, gừng nguyên củ, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 chén nước (chén ăn cơm) vào và xay nhuyễn trong 2 phút.

    Sau khi xay thì bạn thêm nước tuỳ lượng canh cần nấu (700 – 1000ml), khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước để nấu canh.

  • Nấu canh cải cá rô

    Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt cá rô đã ướp nước mắm vào nồi đảo nhanh, dằm cho tơi thịt cá thành những miếng nhỏ.

    Sau đó cho nước xay xương và đầu cá đã lọc đổ vào cùng thịt cá, đun sôi. Khi nước sôi thì hớt bọt đồng thời kiểm tra mức độ mặn, nhạt của canh.

    Sau khi hớt bọt nước canh cá thì cho rau cải vào, đảo và nhấn rau chìm hoàn toàn trong nước đang sôi. Đun tới khi thấy rau mềm (chừng 5 – 7 phút) là được, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho gừng băm nhỏ lên, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã xong món canh cải cá rô rồi, món canh ngọt thanh, thịt cá mềm mềm và hương gừng ấm nồng chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn đấy nhé!

2. Canh cá rô rau ngót

Canh cá rô rau ngót
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cá rô rau ngót

Cá rô (loại lớn) Rau ngót Hành tây Tỏi Hạt nêm Đường Tiêu Muối Dầu ăn

Cách chọn rau ngót tươi ngon

  • Bạn hãy ưu tiên chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập và sâu ăn.
  • Ngoài ra, nên chọn những lá ngót mỏng nhưng nhìn trông cứng cáp.
  • Tuyệt đối tránh chọn những lá ngót bị xoăn lại hoặc có hình dạng bất thường vì có thể rau ngót được trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.

Canh cá rô rau ngót

Cách chế biến Canh cá rô rau ngót

  • Sơ chế cá rô

    Cá rô phi mua về bạn mổ bụng, loại bỏ phần mang, lấy hết mật và ruột cá cho thật sạch, dùng dao cắt bỏ vây cá và cạo sạch vảy của cá.

    Dùng ít muối (hoặc chanh) chà sạch phần thân cá và bụng cá. Cho cá vào ngâm trong nước muối (có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu) khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại cá 2 - 3 lần rồi để ráo, sau đó dùng dao khứa vài đường lên mình cá giúp cho cá khi nấu sẽ nhanh chín và thấm đều gia vị.

  • Sơ chế rau ngót và các nguyên liệu khác

    Tuốt lá ngót ra khỏi cành, nhặt bỏ lá vàng và sâu, mang ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch rồi tiến hành vò nát.

    Mách nhỏ: Vò nát rau ngót trước khi nấu sẽ giúp cho nồi canh ngon ngọt và thơm hơn.

    Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho phần hành tây cắt múi cau vào phi thơm.

    Khi hành dậy mùi, các bạn thêm tiếp vào nồi 2 lít nước, đun sôi. Thêm tiếp vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

  • Nấu cá

    Bắc một cái nồi lên bếp đợi nước sôi và cho cá vào nồi nấu với lửa vừa. Khoảng 10 phút sau thì cá chín bạn thực hiện thao tác tiếp theo.

    Mách nhỏ: Có thể chiên sơ cá trước khi nấu canh để thịt cá săn lại khi nấu sẽ không bị nát.

  • Nấu canh

    Khi nước dùng sôi trở lại, các bạn cho toàn bộ rau ngót vào nấu chín, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Nên cho rau ngót vào sau cùng để rau giữ được mà xanh và không bị nát.
    • Trong quá trình nấu nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt.

  • Thành phẩm

    Canh cá rô rau ngót thơm ngon, đậm đà với vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng của cá rô, rau ngót xanh tươi thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!

3. Canh cá rô bông súng

Canh cá rô bông súng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cá rô bông súng

Cá rô Cà chua Bông súng Kèo nèo Ớt hiểm Tỏi băm Rau om/ ngò gai Dầu ăn Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông súng tươi ngon

Bạn hãy chọn bông súng còn tươi, mới được hái, không bị héo, không bị dập nát. Như vậy thì sau khi hoàn thành món ăn, bông súng mới có được độ giòn ngon đặc trưng.

Cách chọn kèo kèo tươi ngon

  • Kèo nèo còn được gọi là cây tai tượng, nê thảo, cù nèo, là rau sạch đặc trưng của miền Tây
  • Chọn mua cây kèo nèo có màu xanh, còn tươi và không bị dập nát

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua cà chua có vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có nhiều bột và hạt màu trắng.
  • Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng dập.
  • Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.

Nguyên liệu nấu canh cá rô bông súng

Cách chế biến Canh cá rô bông súng

  • Sơ chế cá rô

    Cá rô mua về rửa sạch, cạo sạch vẩy, bỏ mang và vây cá, và sau đó dùng dao mổ bụng loại bỏ phần ruột và đường gân máu dọc sống lưng cá.

    Mang cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Khứa 1 đường trên thân cá để khi nấu, cá dễ chín hơn.

    Mách nhỏ:

    • Bạn chỉ nên khứa 1 đường vì khứa nhiều, cá rô dễ bị nát khi nấu.
    • Cách khử mùi tanh cá rô: Bạn có thể ngâm cá rô trong nước muối loãng, nước vo gạo hoặc nước pha ít rượu trắng đều có tác dụng khử mùi cá rô hiệu quả.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Kèo nèo rửa sạch, cắt thành từng khúc cỡ 1 đốt ngón tay. Bông súng bóc vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

    Rau om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau. Ớt hiểm đập dập.

  • Ướp cá

    Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào 10 muỗng canh dầu ăn. Cho vào 1 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm.

    Khi tỏi chuyển màu vàng, bạn dùng vá canh múc 1 vá dầu tỏi ra để ướp lên cá. Số dầu còn lại trong nồi sẽ được sử dụng sau.

    Mách nhỏ: Ướp cá với dầu tỏi sẽ giúp cá bớt tanh để chế biến món ăn được ngon hơn.
  • Luộc cá và nấu canh

    Lại bắc nồi dầu còn lại ban nãy lên, đun nóng. Cho cà chua và ớt hiểm vào, xào sơ qua trong 1 - 2 phút.

    Cho vào 3/4 tô nước (700ml nước) rồi đun sôi. Nước sôi cho cá và 4 muỗng canh giấm vào nấu trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi cá chín.

    Vớt cá ra và cho bông súng, kèo nèo vào nấu thêm khoảng 2 - 3 phút. Cho vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho rau om, ngò gai vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh cá rô bông súng có vị chua chua ngọt ngọt, đậm đà, hài hòa, thịt cá béo mềm, bông súng dai dai, tất cả làm nên một món ăn thật hấp dẫn. Ăn canh với cơm trắng và kèm theo một chén nước mắm ớt thì ngon hết sẩy!

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

  • Cá tươi sống vẫn là tươi ngon nhất khi ăn, nếu có thể hãy chọn những con còn di chuyển linh hoạt. Toàn thân nguyên vẹn không có vết thương ngoài da.
  • Bạn có thể chọn những con cá mang có màu đỏ tươi, mắt cá còn trong, thân cá không có các đốm trắng hay vệt tụ máu.
  • Nên chọn những con to, cầm lên chắc thịt, ấn nhẹ vào có tính đàn hồi thịt cá không bị bở thì có thể chọn.
  • Bạn nên chọn cá rô đồng thay vì cá rô nuôi để ăn thịt cá chắc và ngon hơn.

Mẹo sơ chế cá rô sạch, không tanh

  • Bạn nên dùng giấm hoặc chanh rửa sơ qua toàn thân cá, giúp cá sạch bớt 1 phần nhớt và khử mùi tanh hữu hiệu.
  • Trong suốt quá trình đánh vảy và làm sạch bụng cá, bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút.
  • Sau cùng, dùng muối chà sát toàn thân cá và rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn là được.

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn 3 cách nấu canh cá rô với rau cải, rau ngót và bông súng cực đơn giản phải không nào? Hãy cùng vào bếp và thử ngay món này chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng,canh cá rô rau cải,canh cá rô rau ngót,canh cá rô bông súng,canh cá rô,nấu canh cá rô,cách nấu canh cá rô,canh cá rô rau cải,canh cá rô rau ngót,canh cá rô bông súng,canh cá rô,nấu canh cá rô,cách nấu canh cá rô,cách nấu canh cá rô,canh cá rô rau cải,canh cá rô rau ngót,canh cá rô bông súng,canh cá rô,