Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách nấu cá thu sốt cà

3 cách nấu cá thu sốt cà chua ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà

Cá thu sốt cà chua là món ăn ngon hàng ngày quen thuộc và rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thử 3 cách làm món cá thu sốt cà chua ngon khó cưỡng nhé!

1. Cá thu tươi sốt cà

Cá thu tươi sốt cà
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu tươi sốt cà

Cá thu ngon Cà chua Tỏi Hành khô Gừng Hành lá & thì là Ớt tươi

Nguyên liệu món ăn 3 cách nấu cá thu sốt cà

Cách chế biến Cá thu tươi sốt cà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch miếng cá thu với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.

    Các nguyên liệu khác rửa sạch và cắt miếng, cụ thể: Cà chua rửa sạch, thái múi cau; hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc; tỏi, hành bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; gừng nạo vỏ, thái sợi hoặc băm nhỏ.

  • Rán cá

    Đổ dầu vào chảo, đun mỡ nóng già sau đó thả miếng cá thu vào rán qua. Lật đều để cá thu chín 2 mặt, rán đến khi thấy cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa. Rán qua cá sẽ giúp cá thu thơm và khi ăn có vị bùi.

  • Sốt cà chua

    Dùng 2 thìa dầu ăn vừa rán cá đổ vào chảo, phi thơm hành, rồi đến tỏi và sau đó là gừng. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng. Bạn nên để lại 1 ít cà chua để sau khi món cá thu sốt gần hoàn thành thì cho vào, món ăn sẽ thêm phần đẹp mắt.

    Tiếp đó, cho miếng cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm 1/2 thìa hạt tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu. Lật đều 2 mặt cá để cá thu thấm gia vị.

    Sau khi miếng cá thu chín mềm, nước sốt cà chua quánh mịn lại thì cho nốt cà chua còn lại vào, nấu thêm 1 phút nữa rồi thả hành lá thì là vào đảo đều tay.

    Cuối cùng, cho miếng cá ra đĩa, sau đó rưới nước sốt cà chua phủ lên trên.

  • Thành phẩm

    Miếng cá thu vàng sậm, sốt cà chua đỏ cam tươi tắn điểm xuyết thêm màu xanh của hành lá. Món cá thu sốt cà chua thơm đậm đà mùi cá biển, khi ăn cảm nhận rất rõ vị mặn ngọt quyện vào nhau rất hài hòa.

    Mách nhỏ

    Bạn cần chú ý căn chuẩn liều lượng các nguyên liệu vừa đủ để ăn trong 1 bữa. Bởi cả cá thu và cà chua nếu để qua ngày rất dễ bị biến chất thành chất độc hại không tốt cho sức khỏe.

    Ngoài ra, sau khi hoàn thành món ăn, bạn có thể dùng trà khô để khử mùi tanh cá còn ám lại nơi xoong chảo nồi, sau đó rửa sạch lại bằng nước. Trong khi đó dùng giấm hoặc nước vo gạo để làm sạch thớt dao sau khi dùng để chế biến cá thu.

    Hôm nay cùng HAY ĂN tham khảo thêm công thức làm món cá thu sốt cà chua được chia sẻ từ người dùng và vào bếp nấu ngay món ăn hấp dẫn này chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này nhé!

2. Cá thu một nắng sốt cà chua

Cá thu một nắng sốt cà chua
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu một nắng sốt cà chua

Cá thu một nắng Cà chua Hành tây nhỏ Tỏi băm nhuyễn Muối Hạt tiêu Nước mắm Nước

Cách làm cá thu một nắng ngon

- Làm sạch cá, bỏ ruột, cắt thành từng khoanh dẹt, phủ một lớp muối hạt mỏng lên trên, xếp cá trên các mẹt tre rồi mang hong dưới nắng.

- Gặp ngày nắng to, chỉ cần phơi khoảng 4 giờ dưới nắng là miếng cá hơi se lại, cầm vẫn mềm nhưng lát cá đã khô nước, phần da cá còn in dấu chiếc mẹt tre là có thể đem chế biến.

Nguyên liệu món ăn 3 cách nấu cá thu sốt cà

Cách chế biến Cá thu một nắng sốt cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá thu rửa sạch, để ráo. Cà chua, hành tây thái lựu. Tỏi băm nhuyễn.

  • Chiên cá

    Đun nóng dầu ăn. Cho cá vào chiên đến khi cá vàng, chín đều 2 mặt và thơm.

  • Sốt cà chua

    Cho cà chua, hành tây, tỏi vào nồi nhỏ, đảo nhanh tay. Sau đó, cho thêm hạt tiêu, nước mắm, nước theo lượng bên trên vào, đun sôi.

    Cho cá vào om một lúc. Lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị. Sau đó, cho ớt vào đảo đều, vặn nhỏ lửa và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi cá và cà thấm đều vào nhau, nước sốt cà chua hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.

  • Thành phẩm

    Cá thu sốt cà chua ngon có vị thịt cá đậm đà mà không tanh, nước sốt cà chua sền sệt bóng đẹp, vị chua mặn vừa ăn.

    Mẹo nhỏ

    Cá thu một nắng chỉ cần chiên vàng đều 2 mặt, khi rán nấu không quá kĩ làm mất hết vị ngọt của cá.

3. Cá thu khô sốt cà

Cá thu khô sốt cà
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu khô sốt cà

Cá thu khô Cà chua

Nguyên liệu món ăn 3 cách nấu cá thu sốt cà

Cách chế biến Cá thu khô sốt cà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá khô ngâm trong nước nóng già khoảng nửa phút hoặc một phút cho mềm bớt rồi rửa thật sạch cũng bằng nước nóng rồi để ráo nước.

    Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ theo chiều ngang quả cà chua tạo thành các khoanh tròn.

  • Làm cá thu sốt cà

    Đổ dầu ăn vào chảo, đun đến khi nóng già thì cho cá thu khô vào rồi vặn lửa nhỏ để cá vàng đều rồi bỏ ra đĩa.

    Cà chua cho vào nồi hoặc chảo đảo tới khi cà chua chín nát rồi thêm chút nước và thêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho cá vừa chiên qua vào đảo đều rồi vặn lửa đun nhỏ khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món ăn có màu sắc hài hòa, cá mềm, thơm hòa với vị cà chua mang lại cảm giác đậm đà.

Cách chọn mua cá thu tươi ngon

- Đầu tiên cần chú ý ở màu sắc của cá. Cá thu có bụng màu trắng, phần vây trên màu xanh xám, phần da sáng bóng.

- Cá thu được đánh bắt ở vùng biển sạch có mùi tanh đặc trưng của biển cả, nếu đánh bắt ở vùng biển ô nhiễm thường có mùi lạ như là mùi dầu, mùi hắc giống như tỏi,...

Trên đây là thông tin về cách làm món cá thu sốt cà chua mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Từ khóa: 3 cách nấu cá thu sốt cà,Cách nấu cá thu sốt cà chua,cá thu sốt cà chua,cách nấu cá thu một nắng,cách nấu cá thu khô,Cách nấu cá thu sốt cà chua,cá thu sốt cà chua,cách nấu cá thu một nắng,cách nấu cá thu khô,Cách nấu cá thu sốt cà chua,cá thu sốt cà chua,cách nấu cá thu một nắng,cách nấu cá thu khô,