Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu cà ri gà Ấn Độ sốt xoài, sốt bơ và sốt masala

3 cách nấu cà ri gà Ấn Độ sốt xoài, sốt bơ và sốt masala hấp dẫn mới lạ

Bạn đã chán với món cà ri thông thường và bạn muốn thử những công thức mới? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để giới thiệu đến bạn 3 cách thực hiện món nước đơn giản này nhé. Còn chờ gì nữa, cùng chế biến ngay 3 món cà ri gà sốt xoài, sốt bơ và sốt masala này thôi nào!

1. Cà ri gà Ấn Độ sốt xoài

Cà ri gà Ấn Độ sốt xoài
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà ri gà Ấn Độ sốt xoài

Ức gà Xoài chín Nước cốt dừa Hành tây Tỏi Gừng Ngò rí Bột cà ri Ấn Độ Bột hạt ngò Muối/ Tiêu Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xoài chín ngon

  • Chọn mua xoài chín có mùi hương đặc trưng, có xuất hiện những đốm đốm màu đen nhưng không phải là mảng lớn.
  • Cầm thấy chắc tay, vỏ căng bóng và mịn màng, phần chân cuống sẽ hơi lún xuống một chút.
  • Dùng tay ấn vào thấy thịt xoài căng, không mềm, không dập.
  • Không chọn xoài bị thâm đen hay có màu quá bắt mắt vì có thể đã bị nhúng thuốc hoặc ép chín bằng phương pháp nào đó.

Nơi mua nước cốt dừa

  • Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các chợ, cửa hàng bách hóa, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử. Hiện Bách hóa XANH cũng đang kinh doanh sản phẩm này, bạn có thể tham khảo.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Bột cà ri Ấn Độ mua ở đâu?

Bột cà ri Ấn Độ bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán phụ gia thực phẩm, các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nhập khẩu (Ấn Độ) hoặc tại các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm cà ri gà sốt xoài

Dụng cụ thực hiện

Máy xay cầm tay, dao, thớt, chảo sâu lòng, tô

Cách chế biến Cà ri gà Ấn Độ sốt xoài

  • Sơ chế rau củ

    Xoài chín mua về, bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt lấy phần thịt.

    Cách cắt xoài đơn giản dễ dàng

    • Cắt 2 bên má xoài sát phần hột để không bỏ phí.
    • Dùng dao khứa vào phần thịt thành hình caro sát lớp vỏ.
    • Dùng muỗng múc vào miếng xoài để lấy phần thịt ra.
    • Cắt phần thịt ở cạnh hột xoài và làm tương tự.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt bỏ đầu và cắt múi cau.

    Tỏi cũng lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. 1/2 củ gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Sơ chế ức gà

    Ức gà đem bỏ da, rửa qua nước có pha muối rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần và cắt thành từng khối vừa ăn.

  • Làm sốt xoài

    Xoài vừa sơ chế, bạn chia làm 2 phần. Cho 1 phần vào trong cốc đong rồi đổ 400ml nước cốt dừa vào, dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Bạn cũng có thể cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Xào ức gà

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Cho tiếp tỏi, gừng, hành đã sơ chế vào cùng và đảo đều.

    Cho thêm 1 muỗng cà phê bột hạt ngò, 1 muỗng canh bột cà ri vào chảo rồi đảo đều lần nữa.

    Khi nguyên liệu được trộn đều, thì thêm tiếp 1 muỗng canh dầu ăn và toàn bộ ức gà vào. Xào đến khi gà săn lại là được.

  • Nấu cà ri

    Khi thịt gà săn lại và chuyển sang màu hơi vàng, bạn cho nước sốt và phần xoài miếng vào và đảo đều. Nấu cà ri ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho đến khi xoài miếng bắt đầu mềm, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều và tắt bếp.

    Cho cà ri ra đĩa và thêm 1 ít ngò rí cắt nhỏ lên trên là hoàn thành rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Cà ri gà sốt xoài vừa hoàn thành có màu vàng nâu đẹp mắt, hương thơm thoang thoảng từ bột cà ri và rau mùi. Miếng thịt vừa mềm vừa dai quyện cùng vị béo ngậy và chua chua ngọt ngọt từ sốt xoài.

    Món cà ri gà sốt xoài khi dùng cùng với cơm nấu từ gạo Basmati hoặc bánh mì Naan sẽ mang đến hương vị chuẩn món Ấn đấy!

2. Cà ri gà Ấn Độ sốt bơ

Cà ri gà Ấn Độ sốt bơ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà ri gà Ấn Độ sốt bơ

Ức gà (1 miếng) Hạt điều Cà chua Hành tím Tỏi xay nhuyễn Gừng xay nhuyễn Bột Garam Masala (Bột gia vị cay Ấn Độ) Bột ớt Bơ lạt Heavy Cream Giấm trắng Muối/ Đường Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt điều tươi ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn hạt điều có độ tròn căng, độ lớn đều nhau. Màu vàng sáng đều, không bị sậm hoặc ngả xanh.
  • Nên chọn hạt có độ khô giòn, hạt chắc mẩy, không xốp hay ỉu. Khi cắn nhẹ, sẽ thấy mùi thơm ngậy và sự mềm dịu nhất định chứ không quá khô cứng.
  • Không nên mua hạt điều có dấu hiệu bị ẩm mốc hoặc đổ dầu.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua những trái cà chua có kích thước đều nhau, trái to vừa phải và chắc, không bị mềm nhũn ra.
  • Cà chua tươi có lớp vỏ màu đỏ tươi, đều màu cùng hương thơm dịu nhẹ, phần cuống còn tươi và dính chặt vào thân.
  • Không nên mua những trái cà chua bị dập nát, có dấu hiệu hư úng và chảy nước.

Cách chọn mua các nguyên liệu khác

  • Bột Garam Masala bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ Ấn Độ hoặc các trang thương mại điện tử với mức giá khoảng 60.000 VND cho gói 100gr (Cập nhật ngày 26/01/2021).
  • Bơ lạtheavy cream bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tự làm bơ lạt tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

nguyên liệu làm món cà ri bơ Ấn Độ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay cầm tay, rây, dao, chảo, ,...

Cách chế biến Cà ri gà Ấn Độ sốt bơ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

    Cà chua cũng rửa sạch và cắt thành múi cau.

  • Sơ chế và ướp ức gà

    Ức gà mua về, bỏ da, rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

    Cho ức gà vào tô, nêm thêm lần lượt 1 muỗng canh tỏi và gừng xay nhuyễn mỗi loại, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều lên. Ướp ức gà khoảng 15 - 20 phút cho thấm đều gia vị.

  • Áp chảo gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho phần gà vừa ướp vào áp chảo ở lửa lớn. Đảo đều cho tới khi thịt săn lại thì cho ra tô.

  • Nấu hỗn hợp cà ri

    Tận dụng lại chảo lúc nãy, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho thêm hành tím vào xào sơ cùng 1 muỗng canh bơ lạt. Khi hành tím bắt đầu vàng thơm, cho tiếp cà chua và hạt đều vào rồi đảo đều.

    Thêm vào 1 ít nước sao cho ngập khoảng 1/3 mặt chảo, nêm thêm 1 muỗng canh tỏi xay nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh giấm trắng, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột Garam Masala và 1 muỗng canh bột ớt, đảo đều.

    Đun với lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút, để cà chua và hạt điều chín mềm và thấm gia vị.

  • Xay hỗn hợp

    Cho hỗn hợp vào tô rồi xay nhuyễn mịn. Để chắc chắn hỗn hợp nhuyễn mịn, bạn cho hỗn hợp qua rây và lọc lại.

    Mách nhỏ: Nếu không có máy xay cầm tay, bạn có thể cho hỗn hợp vào bằng máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Nấu cà ri

    Đặt chảo lên bếp, cho hỗn hợp vừa rây vào và đun nóng lại với lửa nhỏ. Cho thêm, 1 muỗng canh bơ lạt, 1 muỗng canh heavy cream và phần ức gà đã áp chảo vào rồi đảo đều. Đun thêm khoảng 5 phút là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món cà ri gà Ấn Độ sốt bơ vừa hoàn thành có màu cam bắt mắt, mùi hương thoang thoảng từ bơ và gia vị. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ quyện cùng chút vị béo. Miếng gà vừa dai vừa mềm, thơm ngon rất hấp dẫn.

    Món cà ri gà sốt bơ khi ăn kèm với cơm nấu từ gạo Basmati hoặc bánh mì Naan sẽ đem lại hương vị đậm chất món Ấn đấy.

3. Cà ri gà sốt masala

Cà ri  gà sốt masala
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà ri gà sốt masala

Thịt gà phi lê Hành tím (4 củ) Gừng (nhánh to) Cà chua Tỏi Bơ lạt (2 viên) Sữa chua không đường Bột garam masala Bột ớt paprika Hạt cumin Hạt cardamon Cooking cream Giấm Dầu ăn Muối/ đường

Garam masala là gì?

  • Garam masala là một loại bột hỗn hợp gia vị cay nóng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Được tạo thành từ những nguyên liệu thực vật có mùi vị cay khác nhau như rau mùi, đinh hương, tiêu đen, thì là, bạch đậu khấu, quếnhục đậu khấu.
  • Garam masala được tạo ra bằng cách đem những nguyên liệu trên nướng khô trên than hồng, sau đó nghiền nát thành bột rồi trộn lẫn với nhau. Chính vì vậy mà bột này có mùi vị và hương thơm rất đa dạng.
  • Được dùng riêng hoặc pha trộn với các gia vị khác để thêm nhiệt và hương vị cho các món thịt và món chay ở các nền ẩm thực Ấn Độ và Pakistan.

Nơi mua bột garam masala

  • Bạn có thể mua bột garam tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị uy tín và các trang thương mại điện tử trên toàn quốc.
  • Với giá thành khoảng 65.000 đồng/ hộp 100gr (giá cập nhật vào tháng 03/2021).

nguyên liệu làm cà ri gà sốt masala

Dụng cụ thực hiện

Máy xay cầm tay, dao, rây lọc, nồi, ,...

Cách chế biến Cà ri gà sốt masala

  • Sơ chế thịt gà

    Thịt gà phi lê sau khi mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng 4 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm rồi thoa khắp mình gà, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Cà chua bạn rửa sạch và cắt thành hình múi cau nhỏ rồi cắt đôi.

    Gừng bạn gọt vở rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bạn lột vỏ, băm nhỏ.

  • Ướp phi lê gà

    Đầu tiên bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 phần hành tím cắt mỏng, gừng băm và 1/2 tỏi băm vào, xào với lửa nhỏ khoảng 1 phút đến khi hành hơi trong thì tắt bếp. Cho hỗn hợp hành tím ra thớt, băm nhuyễn rồi dồn lại thành một khối.

    Tiếp theo bạn cho 4 muỗng canh sữa chua không đường, 3 muỗng canh bột garam masala, 2 muỗng canh bột ớt paprika, 1 muỗng cà phê muối cùng hỗn hợp hành tím đã băm nhuyễn vào thau.

    Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu lẫn vào nhau thì bạn cho thịt gà vào, đảo đều đến khi các nguyên liệu áo đều lên thịt và ướp khoảng 10 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm bột ớt tùy vào khả năng ăn cay của gia đình bạn nha!

  • Nấu cà ri

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn và thịt gà đã ướp vào nồi, chiên với lửa vừa khoảng 1 phút cho thịt gà săn lại thì bạn vớt ra.

    Cho tiếp bơ lạt, 2 muỗng canh hạt cumin, 2 muỗng canh hạt cardamon vào nồi, đảo đều với lửa vừa cho đến khi bơ tan hết thì bạn cho hành tím cắt mỏng còn lại vào.

    Xào cho hành trong thì cho tiếp cà chua, 1/2 tỏi băm còn lại vào, đảo đều khoảng 4 phút đến khi cà chua chín khoảng 60% thì bạn cho nước ướp gà, 1 muỗng cà phê đường vào.

    Nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp, dùng máy xay cầm tay xay tới khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dùng rây, lọc bỏ phần lợn cợn trong sốt cà ri. Rồi cho sốt cà ri cùng 500ml cooking cream vào nồi, khuấy đều và đợi cho nước sốt sôi lên thì cho thịt gà đã chiên vào.

    Tiếp tục nấu với lửa vừa khoảng 30 phút đến khi thịt gà chín mềm thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Để thịt gà được ngon và săn đều, bạn nên chia gà ra thành từng lượng nhỏ để chiên.
    • Để cà ri được ngon hơn bạn nên gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình nhé!
  • Thành phẩm

    Cà ri gà sốt masala sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Nước sốt masala thì sánh đặc, ngậy mùi thơm ngon, thịt gà thì mềm, cay, ngọt hấp dẫn. Ăn cùng cơm trắng, một ít gỏi củ hành chua, ngọt và sữa chua không đường béo thơm nữa. Đây sẽ là một món siêu ngon phải thử một lần đó!

Cách chọn mua ức gà ngon

  • Chọn mua những miếng ức gà có màu đỏ hồng tự nhiên, không nhạt cũng không đậm. Đặc biệt, thịt không có vết bầm hay máu tụ.
  • Ức gà ngon và bổ dưỡng sẽ không có các đường sọc trắng dọc thớ thịt. Các đường sọc này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng khi nấu thịt sẽ dễ bị bở và nát, không được ngon miệng.
  • Không chọn mua ức gà có phần thịt hơi nhạt hoặc chuyển sang màu xám tối, miếng ức bị chảy nhớt và có mùi khó chịu.
  • Khi mua ở các cửa hàng, siêu thị bạn nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói để đảm bảo chất lượng.

Cách khử mùi hôi của ức gà

  • Dùng muối hoặc chanh chà xát lên thịt gà để khử mùi và làm sạch.
  • Rửa gà với nước có pha sẵn rượu và vài lát gừng đập dập để khử mùi.
  • Ngâm gà trong nước có pha chanh khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước và để ráo.

Hi vọng với 3 công thức nấu cà ri Ấn Độ sốt xoài, sốt bơ và sốt masala mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn ngày hôm nay. Đã giúp bạn thực hiện được món cà ri gà dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube ichkocheheute , Get CurriedCulinary Frank

Từ khóa: 3 cách nấu cà ri gà Ấn Độ sốt xoài, sốt bơ và sốt masala,cách nấu cà ri gà Ấn Độ,cách nấu cà ri Ấn Độ,cà ri gà,cách nấu cà ri gà sốt xoài,cách nấu cà ri sốt bơ,cách nấu cà ri gà Ấn Độ,cách nấu cà ri Ấn Độ,cà ri gà,cách nấu cà ri gà sốt xoài,cách nấu cà ri sốt bơ,cách nấu cà ri gà Ấn Độ,cách nấu cà ri Ấn Độ,cà ri gà,cách nấu cà ri gà sốt xoài,cách nấu cà ri sốt bơ,