Hưỡng dẫn nấu ăn
Cà pháo là một trong những món ăn dân dã được yêu thích trong mùa hè. Vị chua nhẹ, mằn mặn, ăn vào giòn tan giúp cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Hôm nay, HAY ĂN chia sẻ bí quyết muối cà pháo vừa trắng vừa giòn.
Cà pháo nếu muối không đúng cách rất dễ bị thâm đen, có váng và không bảo quản được lâu. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN khám phá 3 cách làm cà pháo muối vừa giòn vừa trắng, không bị thâm đơn giản tại nhà nhé!
1
Cà pháo muối chua ngọt đơn giản tại nhà
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cà pháo muối chua ngọt
Cách làm cà pháo muối chua ngọt
Chọn mua cà pháo già, tròn đều, không bị ngả màu, bỏ sạch cuống, rửa sạch và phơi nắng 3-4 tiếng cho cà hơi héo lại, như vậy khi muối cà sẽ giòn hơn.
Riềng và tỏi rửa sạch, để ráo nước rồi gọt vỏ. Bạn sẽ thái lát củ riềng và củ tỏi và xắt nhỏ 2 trái ớt.
Rửa thật sạch và lau khô 1 hũ thủy tinh lớn có nắp đậy dùng để muối cà.
Bạn đun sôi ½ nồi nước, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường. Sau đó để nguội hỗn hợp và thêm vào 1 muỗng giấm.
Xếp lớp thứ nhất dưới đáy hũ thủy tinh là riềng, tỏi. Xếp lớp thứ hai là 250g cà pháo. Xếp lớp thứ ba tiếp tục là riềng, tỏi. Xếp lớp thứ tư là 250g cà pháo còn lại. Và lớp cuối cùng bạn cho hết phần riềng, tỏi, ớt vào.
Đổ hỗn hợp nước vào hũ ngập lên cà, để cà không bị thâm đen bạn có thể dùng vỉ hoặc bọc nước để nén chặt cà lại tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.
Đậy nắp và bảo quản cà ở nơi thoáng mát, sau 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch được mẻ cà pháo thơm ngon.
Cà pháo muối theo cách này vừa giòn vừa trắng. Bạn có thể ăn với cơm nóng hoặc kết hợp với các món ăn khác cho tăng thêm hương vị.
Bạn có thể trộn cà pháo muối với tương ớt hoặc mắm tôm cũng rất thơm ngon, đậm vị.
2
Cà pháo muối xổi chua ngọt ăn liền
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi
Cách làm cà pháo muối xổi
Đầu tiên bạn cho 2 muỗng cà phê muối vào tô, đổ thêm 500ml nước. Sau đó, bạn lấy 500g cà pháo rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm tư, cho cà pháo đã cắt vào tô nước muối để ngâm khoảng 10 - 15 phút.
Sau đó rửa sạch cà pháo qua nước, để ráo.
Bạn lấy một cái tô, cho vào đó 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Khuấy cho hỗn hợp được tan đều.
Bạn cho hết phần hỗn hợp vừa trộn vào cà pháo, trộn cho thật đều. Cho cà pháo vào một chiếc hộp có nắp, đổ phần nước trộn vào cùng. Để tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể ăn được.
Lưu ý:
Bạn nhớ là phải đảm bảo phần nước trộn ngập hết mặt cà pháo.Lật mặt cắt của cà cho ngấm vào nước. Nếu không cà sẽ bị thâm đen, không ngon.
Cà pháo sau khi trộn, bạn để trong tủ lạnh 3 tiếng là có thể ăn được ngay. Nếu muốn cà thấm và ngon hơn, bạn hãy để qua đêm nhé.
Cà pháo muối xổi theo cách này rất nhanh, có thể ăn được ngay. Công thức cách muối cà ăn xổi lại đơn giản, ai cũng có thể làm được.
Tham khảo thêm:
Cách làm cà muối xổi để đậm vị, hấp dẫn
3
Cà pháo muối kim chi
Cà pháo muối kim chi cũng là một cách muối cà thơm ngon, miếng cà giòn rụm, thêm vị chua chua cay cay, kích thích vị giác, giúp bữa ăn của bạn thêm ngon miệng.
Cà pháo muối kim chi có thể ăn với cơm hoặc ăn kèm với thịt luộc cũng rất ngon đấy.
Tham khảo thêm:
Cách làm cà pháo muối kim chi chua cay, giòn tan
4
Bí kíp muối cà pháo không bị nổi váng, không bị thâm
Bạn cần nén cà thật chặt bằng cách dùng đĩa sạch hoặc túi nilon đựng nước để đặt lên trên cùng sao cho quả cà không nổi lên trên mặt nước.
Tùy nhiệt độ thời tiết bên ngoài mà sau khoảng 2 – 3 ngày bạn sẽ có được món cà pháo muối giòn ngon đúng điệu.
Không hề khó để muối cà pháo, chỉ cần bỏ túi một vài mẹo nhỏ từ HAY ĂN, món cà sẽ trắng tươi, giòn tan và thơm ngon hơn. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: 3 cách muối cà pháo giòn ngon, trắng, không bị thâm đơn giản tại nhà,cách làm cà muối chua ngọt,hướng dẫn làm cà muối,cách muối cà pháo,