Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm xôi vị dẻo

3 cách làm xôi vị dẻo thơm khó quên đơn giản tại nhà

Xôi vị là một món trong những món ăn vặt dễ làm và khá quen thuộc. Xôi vị mang nhiều màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc trưng. Cùng HAY ĂN xem qua 3 cách nấu xôi vị thơm ngon như ngoài hàng nhé. Bắt tay vào bếp thôi nào!

1. Xôi vị miền Tây

Xôi vị miền Tây
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi vị miền Tây

Gạo nếp Dừa nạo sợi Đường Mè và đậu phộng đã rang chín Lá dứa (1 bó) Bột tai vị (hoặc bột hoa hồi)

Nguyên liệu làm xôi vị chuẩn miền Tây

Dụng cụ thực hiện:

Nồi, khuôn, muỗng, rổ, chén...

Cách chế biến Xôi vị miền Tây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn đem nếp đi vo sạch sau đó để ra rổ cho ráo nước.

    Lá dứa bạn rửa sạch sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với một ít nước. Bạn đỗ ra một cái rây, lượt lấy phần nước.

    Cho phần nếp đã vo sạch vào ngâm với nước lá dứa vừa xay xong. Ngâm khoảng 2-3 tiếng cho nếp ngấm màu xanh của lá dứa.

    Phần dừa nạo bạn trộn với một ít nước ấm rồi bóp mạnh cho nước cốt dừa ra hết. Sau đó dùng rây để lượt lấy nước cốt dừa. Bạn có thể thay thế ray bằng một cái khăn trắng mỏng rồi bóp thật mạnh cho phần nươc cốt dừa ra hết.

    Cho một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn để xôi không bị dính.

  • Hấp xôi

    Đun sôi phần nước trong xửng hấp hoặc nồi hấp. Vớt phần nếp ngâm với nước lá dứa ra và cho vào nồi hấp cách thủy.

    Bạn quan sát đến khi thấy nếp đã nở thì cho một nửa nước cốt dừa vào phần xôi. Rồi tiếp tục hấp thêm khoảng 10 phút cho xôi ráo nước.

    Khi thấy xôi đã mềm và ráo nước, bạn tắt bếp vào đổ xôi ra một cái mâm hay thau đều được.

    Lưu ý: Bạn nên trộn đều sau khi cho nước cốt dừa vào để xôi không bị dính và thấm đều nước cốt dừa
  • Cho xôi vào khuôn

    Bạn làm nóng chảo và cho vào một chút dầu ăn. Sau đó đổ một nửa nước cốt dừa còn lại vào chảo, đổ thêm bột tai vị và một ít đường cùng muối. Sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp dần sệt lại.

    Cho phần nếp đã hấp chín vào hỗn hợp, đảo đều và nhanh tay cho đến khi nếp không dính chảo nữa thì bạn tắt bếp.

    Sau đó cho một lớp đậu phộng và mè đã rang chín vào đáy khuôn. Cho tiếp phần xôi vừa xào vào khuôn, dùng muỗng hoặc sạn ép thật mạnh cho xôi dẻ và đều khuôn. Cho thêm một lớp mè và đậu phộng rang lên trên rồi đè chặt.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng là bày ra dĩa và thưởng thức. Xôi vị có thể ăn bữa sáng hoặc đãi khách như món khai vị đều rất phù hợp.

2. Xôi vị ba tầng

Xôi vị ba tầng
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi vị ba tầng

Nếp ngon Đậu xanh cà vỏ Lá dứa Lá cẩm Hoa hồi (5 cánh) Dừa nạo Mè trắng

Nguyên liệu nấu xôi vị ba tầng

Dụng cụ thực hiện:

1 khuôn tròn bằng nhôm, Màng bọc thực phẩm, Nồi, , rổ, chảo, muỗng, rây...

Cách chế biến Xôi vị ba tầng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cắt nhuyễn lá cẩm rồi cho vào nồi nấu cùng với 2 lít nước, một nửa lượng hoa hồi đã giã nát và 50ml rượu trắng. Khi bạn thấy lá cẩm đã chuyển sang màu tím than đẹp mắt thì tắt bếp. Tiếp tục chia nếp thành hai phần bằng nhau, một phần bạn đem ngâm với nước lá cẩm vừa nấu xong. Thời gian ngâm khoảng 2-3 tiếng.

    Với lá dứa bạn cũng làm tương tự. Bạn đem rửa sạch lá dứa, sau đó cũng đem nấu với 2 lít nước cùng với lượng hoa hồi còn lại. Sau khi nước lá dứa đã chuyển sang màu xanh đẹp mắt thì tắt bếp. Đem ngâm lượng nếp còn lại với nước lá dứa vừa nấu. Đến khi nếp có màu xanh đẹp mắt thì bạn vớt ra rổ và để ráo.

    Đem ngâm dừa nạo với nước ấm, sau đó dùng rây để lượt lấy nước cốt dừa (bạn thể canh lượng nước cốt dừa theo khẩu vị đủ để nấu với số lượng nếp).

    Với đậu xanh, bạn đem ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho đậu mềm. Sau đó dùng xửng hoặc nồi hấp cách thủy. Bạn nên cho thêm một ít muối và vài muỗng đường rồi trộn đều để đậu xanh có thể thấm vị hơn.

  • Nấu xôi

    Bạn nấu sôi lượng nước trong xửng hoặc nồi hấp, Sau đó cho lượng nếp đã ngâm với lá cẩm vào trong nồi hấp trước. Quan sát khi thấy nếp vừa nở bung ra thì bạn lấy một nửa nước cốt dừa rưới đều lên bề mặt nếp đang hấp. Tiếp theo, cho thêm một ít muối và đường rồi trộn đều để nếp thấm vị. Hấp thêm khoảng 10-15p nữa cho nếp chín mềm.

    Bạn cũng làm tương tự như vậy với lượng nếp đã ngâm lá dứa. Đun sôi nước trông nồi hấp, cho nếp vào hấp cách thủy. Khi nếp vừa nở, bạn cho lượng nước cốt dừa còn lại vào rưới đều. Cho thêm một ít muối, đường rồi trộn đều và hấp thêm một vài phút cho nếp chín hẳn.

  • Xào xôi

    Bạn cho dầu ăn vào chảo chống dính (có thể thay bằng chảo bình thường). Cho phần nếp đã hấp chín với lá cẩm vào chảo. Xào nếp cho đến khi nếp khô và không còn dính vào mặt chảo nữa là đạt. (Bạn có thể cho thêm một ít dầu chuối hoặc hương vani cho thơm)

    Với phần nếp lá dứa bạn cũng làm tương tự như vậy.

  • Cho xôi ra khuôn

    Đầu tiên bạn cần phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn hoặc dùng màng bọc thực phẩm đặt ở dưới đáy khuôn (Nếu không có khuôn, bạn có thể sử dụng mâm hoặc tô, chén để ép khuôn cho xôi đều được).

    Cho lớp mè đã rang chín vào bên dưới, rồi cho thêm một lớp xôi đậu xanh đã chín vào, dùng muỗng ép chặt cho xôi dàn đều khắp khuôn.

    Tiếp theo bạn cho thêm đậu xanh đã hấp chín vào khuôn để làm nhân. Sau đó cho thêm phần xôi lá cẩm vào, rồi rải đều thêm một lớp mè và đậu phộng đã rang thơm. Tiếp tục dùng muỗng ép thật mạnh để xôi được chặt chẽ và đều khắp khuôn.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thành xôi có ba màu rất đẹp mắt. Bạn có thể cho vào nhiều khuôn có hình dáng khác nhau. Và bạn cũng có thể cắt xôi theo hình dáng mà bạn thích.

3. Xôi vị lá dứa đậu xanh

Xôi vị lá dứa đậu xanh
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi vị lá dứa đậu xanh

Nếp ngon Đậu xannh cà bỏ vỏ Lá dứa Hoa hồi (5 cánh) Dừa nạo Mè trắng Đậu phộng rang

Nguyên liệu nấu xôi vị lá dứa đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

1 khuôn tròn bằng nhôm, bao nilong thực phẩm, nồi hấp, muỗng, rổ, thau...

Cách chế biến Xôi vị lá dứa đậu xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cho hoa hồi vào chảo nóng, rang đến khi thơm và khô lại. Cho vào túi vải giã nhuyễn.

    Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó bạn cho vào nấu với 1 lít nước cùng với hoa hồi đã giã nhuyễn. Đun sôi đến khi nước có màu xanh đẹp thì tắt bếp.

    Sau đó, ngâm phần nếp đã vo sạch với phần nước lá dứa vừa nấu. Bạn nên ngâm khoảng 1-2 tiếng để nếp có màu xanh đẹp (bạn có thể tùy chỉnh thời gian tùy theo lượng nếp mình dùng).

    Dừa nạo bạn trộn cùng một ít nước ấm, sau đó nhào cho nước cốt dừa ra hết. Lượt nước cốt dừa qua một cái rây hoặc dùng một cái khăn trắng mỏng để lấy nước cốt dừa.

    Đem đậu xanh đã cà vỏ ngâm với nước lạnh để đậu nhanh mềm. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 15-20 phút cho đậu chín. Trong lúc hấp bạn nên cho một ít đường và một muối để đậu có vị ngọt hơn.

  • Nấu xôi

    Đun sôi phần nước trong xửng hoặc nồi hấp. Cho phần nếp đã ngâm với lá dứa vào xửng hấp. Đến khi thấy nếp bắt đầu nở thì cho một nửa nước cốt dừa vào, bạn nên rưới đều nước cốt dừa lên phần xôi đang hấp. Rắc thêm một it đường lên phần xôi và trộn đều cho xôi thấm. Hấp thêm khoảng 10-15 phút nửa cho xôi ráo nước thì tắt bếp.

    Lấy phần nước cốt dừa còn lại cho vào chảo cùng một ít dầu ăn. Bạn nhớ cho thêm một ít đường tùy khẩu vị nhé. Sau đó xào tất cả đến khi hơi sệt lại thì cho phần nếp vừa hấp chín vào. Xào đều và nhanh tay đến khi xôi không còn dính chảo nửa là hoàn thành.

  • Cho xôi vào khuôn

    Bạn quét một ít dầu ăn lên khuôn, sau đó cho một vào đáy khuôn một lớp đậu phộng và mè rang thơm. Cho một lớp xôi vừa xào chín vào khuôn, ép xôi thật mạnh tay để xôi được dẻ. Tiếp theo cho một lớp đậu xanh đã chín vào giữa làm nhân, bạn cũng phải ép mạnh tay để đậu được dàn đều. Cuối cùng là một lớp xôi, rồi thêm một ít đậu phộng rang và mè lên mặt. Dùng muỗng ép mạnh lần nữa để phần xôi hoàn thiện.

  • Thành phẩm

    Xôi hoàn thành sẽ có màu xanh đặc trưng của lá dứa và hương thơm của nhân đậu xanh. Rất thích hợp để làm món ăn vặt cho cả nhà. Bạn cũng có thể thưởng thức kèm một ly trà nóng.

Mong rằng qua bài viết này bạn có thể thực hiện thành công món ăn dân dã mà đậm vị này. Cùng dành chút thời gian của mình để làm ấm lại không khí của gia đình bằng 3 cách nấu xôi vị ngon dẻo mà HAY ĂN đã giới thiệu nhé!

Từ khóa: 3 cách làm xôi vị dẻo,xôi vị,xôi vị dẻo,cách làm xôi vị,làm xôi vị,vào bếp,xôi vị,xôi vị dẻo,cách làm xôi vị,làm xôi vị,vào bếp,xôi vị,xôi vị dẻo,cách làm xôi vị,làm xôi vị,vào bếp,