Hưỡng dẫn nấu ăn
![Xôi cuộn](https://cdn.tgdd.vn/2020/11/CookProduct/xoicuon-1200x676.jpg)
3 cách làm xôi cuộn trứng, rong biển và giấy bạc dẻo thơm, hấp dẫn
1. Xôi cuộn trứng
![Xôi cuộn trứng](https://cdn.tgdd.vn/2020/11/CookRecipe/Avatar/xoi-cuon-trung-thumbnail-1.jpg)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi cuộn trứng
Gạo nếp Nước Dầu tỏi phi Nước tương Lạp xưởng Nước bột bắp (pha loãng) Trứng gà Nước mắm Dầu ăn Mỡ hành Gia vị (đường/ muối/ tiêu xay) Chà bông Mè rang Đậu phộng rangCách chế biến Xôi cuộn trứng
-
Nấu xôi
Cho vào tô 225gr gạo nếp, 200ml nước, 10ml dầu tỏi phi, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Dùng muỗng trộn đều rồi cho vào nồi cơm điện mang đi nấu chín. Khi nồi chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng, bạn xới đều xôi rồi tiếp tục nấu đến khi hạt gạo nếp mềm là được.
-
Chiên trứng, xúc xích
Tách vỏ 2 quá trứng gà cho vào tô, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 20ml nước bột bắp. Rồi dùng cây đánh trứng, đánh tan hỗn hợp.
Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn sôi bạn dùng vá lấy 1 lượng hỗn hợp trứng vừa đủ cho vào chảo, tráng đều, chiên với lửa nhỏ đến khi mặt trứng ráo thì lấy ra. Tiếp tục chiên đến khi hết hỗn hợp trứng là được.
Sau đó, thêm vào chảo một ít nước rồi thả lạp xưởng vào chiên ở lửa vừa. Chiên tới khi cạn nước, hạ lửa nhỏ và chiên đến khi lạp xưởng chuyển màu là được.
Mách bạn: Bạn có thể thay lạp xưởng bằng xúc xích chiên nếu thích nhé!
-
Cuộn xôi
Bạn lấy 1 miếng trứng chiên cho ra đĩa hoặc thớt để chuẩn bị cuộn. Dùng muỗng tráng đều 1 lớp mỡ hành lên mặt trứng chiên, thêm lạp xưởng chiên cắt miếng, chà bông, mè rang và đậu phộng rang lên trên. Cuộn tròn từ từ để được thanh trứng cuộn đầu tiên.
Lót lên trên thớt 1 miếng màng bọc, lấy 1 lượng xôi vừa đủ cho lên trên, dùng tay ép mỏng lớp xôi cho thật đều nhau. Đặt thanh trứng cuộn lên rồi tiếp tục cuộn tròn là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có thể thực hiện được ngay cho mình món xôi cuộn trứng với lớp xôi mềm dẻo bao bọc bên ngoài. Lại thêm phần nhân trứng thơm béo, lạp xưởng đậm đà, xen lẫn với vị beo béo từ mỡ hành, thịt chà bông. Tất cả tạo nên hương vị thật tuyệt vời cho món ăn!
2. Xôi cuộn rong biển
![Xôi cuộn rong biển](https://cdn.tgdd.vn/2020/11/CookRecipe/Avatar/xoi-cuon-trung-thumbnail-4.jpg)
Chuẩn bị
4 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi cuộn rong biển
Gạo nếp Bột nghệ Cà rốt (cắt sợi dài) Xà lách Dưa leo (cắt sợi dài) Pate gan Xúc xích chiên (cắt miếng) Rong biển (dạng miếng )Cách chế biến Xôi cuộn rong biển
-
Nấu xôi
Cho gạo nếp vào tô, thêm 1 muỗng canh bột nghệ rồi trộn đều. Thêm nước vào đầy tô, ngâm trong khoảng 4 tiếng.
Khi đủ thời gian vo sạch gạo nếp, để ráo rồi cho vào nồi hấp đã được chuẩn bị sẵn. Đậy nắp rồi hấp trong khoảng 20 phút, đến khi hạt nếp mềm, ráo thì có thể tắt bếp.
-
Cuộn xôi
Lót miếng rong biển dưới cùng, lấy muỗng tán đều và mỏng 1 lớp xôi lên trên miếng rong biển. Tiếp tục tán đều 1 lớp pate gan lên trên, thêm cải xà lách, cà rốt, dưa leo thái sợi dài và xúc xích chiên cắt miếng lên trên.
Cuộn tròn từ trong ra phía ngoài để được thanh xôi cuộn rong biển đẹp mắt.
-
Thành phẩm
Xôi cuộn rong biển mang màu sắc bắt mắt từ rong biển, rau sống và cả lớp xôi được hấp chín vàng tươi sáng. Khi ăn bạn sẽ thấy phần pate gan béo ngậy kết hợp hài hoà với vị thanh ngọt tự nhiên của cà rốt và dưa leo, bao bọc bên ngoài là lớp xôi dẻo mịn, ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt thì thích mê nhé!
3. Xôi cuộn giấy bạc
![Xôi cuộn giấy bạc](https://cdn.tgdd.vn/2020/11/CookRecipe/Avatar/xoi-cuon-giay-bac-thumbnail.jpg)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi cuộn giấy bạc
Nếp Dừa nạo Chà bông Đường nâu Lạp xưởng chiênCách chế biến Xôi cuộn giấy bạc
-
Hấp xôi
Gạo nếp mua về vo sạch rồi cho vào nồi, đậy nắp rồi hấp trong khoảng 15 phút. Khi xôi đã bắt đầu nở, hạt nếp chín mềm, bạn xới đều xôi cho hạt xôi tách rời nhau.
Cho thêm 50gr dừa nạo và 2 muỗng canh đường nâu vào nồi xôi, trộn đều và tiếp tục hấp thêm 20 - 25 phút nữa là được.
-
Cuộn xôi
Lạp xưởng chiên bạn có thể cắt làm 4 hoặc 6 miếng, dạng sợi dài.
Lót phía dưới cùng 1 miếng màng bọc thực phẩm, dùng muỗng tán đều và mỏng 1 lớp xôi lên trên. Cho thêm chà bông, lạp xưởng rồi cuộn tròn lại. Đặt cuộn xôi lên trên miếng giấy bạc rồi cuộn tròn 1 lần nữa là hoàn thành.
Mách bạn: Bạn có thể cho phần xôi cuộn giấy bạc không dùng hết vào ngăn mát tủ lạnh, khi dùng chỉ cần cho vào lò nướng lại ở nhiệt độ 250 độ C, trong khoảng 5 - 10 phút là có thể dùng.
-
Thành phẩm
Xôi cuộn giấy bạc chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích bởi hương vị lạ miệng nhưng cuốn hút. Món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa sự mềm dẻo của xôi, vị thanh ngọt từ dừa nạo và phần nhân lạp xưởng đậm đà ăn kèm với chà bông, thử ngay nào!
Thử ngay 3 cách làm xôi cuộn mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn để thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: TasteShare, Feedy VN, Món Ngon Việt Nam
Từ khóa: Xôi cuộn,cách làm xôi cuộn trứng,cách làm xôi cuộn rong biển,cách làm xôi cuộn giấy bạc,cách làm xôi cuộn ngon,cách làm xôi cuộn đơn giản,cách làm xôi cuộn trứng,cách làm xôi cuộn rong biển,cách làm xôi cuộn giấy bạc,cách làm xôi cuộn ngon,cách làm xôi cuộn đơn giản,cách làm xôi cuộn trứng,cách làm xôi cuộn rong biển,cách làm xôi cuộn giấy bạc,cách làm xôi cuộn ngon,cách làm xôi cuộn đơn giản,