Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm xíu mại mềm ngon đậm đà từ thịt heo, thịt bò
Những viên xíu mại béo ngọt, đậm đà ăn cùng bánh mỳ nóng thật ngon hết ý. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN làm xíu mại theo 2 cách: Xíu mại Đà Lạt, xíu mại thịt bò mềm ngon, chuẩn vị trong bài viết dưới đây!
1. Cách làm xíu mại Đà Lạt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cách làm xíu mại Đà Lạt
Thịt heo ba chỉ Da heo Mỡ heo Hành tây Ngò rí Tỏi băm Hành tím băm Đường phèn Bánh mì (có thể thay đổi) Dầu điều Gia vị (muối/ đường/ hạt nêm...)Dụng cụ thực hiện
Máy xay thịt, bếp, chảo không dính, tô, đũa, dao, thớt,...
Cách chế biến Cách làm xíu mại Đà Lạt
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo và mỡ heo rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Ngò rí rửa sạch. Da heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Làm viên xíu mại
Cho thịt heo xay vào tô cùng 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm, 30 gram đường, 20 ml nước mắm, 10 gram hạt nêm, 10 gram tiêu, 5 gram trộn thật đều rồi vo thành từng viên vừa ăn.
Để các viên xíu mại khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
-
Làm nước lèo và nấu xíu mại
Để nồi lên bếp, cho vào hai thìa canh dầu điều đun nóng, trút hành tây vào xào cho đến khi hành tây chuyển trong thì thêm vào phàn da heo vào xào. Xào cho thịt heo săn lại bạn cho vào 1,5 lít nước đun sôi.
Cho các viên xíu mại vào nồi nấu chín, nêm vào nồi hạt nêm, đường phèn, muối cho vừa ăn. Đun sôi thêm 5 phút bạn tắt bếp.
Lưu ý khi làm món xíu mại Đà Lạt:
- Món xíu mại Đà Lạt đặc biệt ở phần nước dùng đậm đà, đường phèn giúp nước dùng có vị ngọt thanh vừa phải.
- Nếu bạn thích cay có thể thêm ớt sa tế, hoặc thêm chút nước tương cho đậm đà.
-
Thành phẩm
Múc các viên xíu mại và da heo ra chén, ăn nóng kèm bánh mì và các loại rau thơm, rau sống.
2. Cách làm xíu mại thịt bò
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cách làm xíu mại thịt bò
Thịt bò Hành tây Ngò rí Tỏi Ớt tươi Tương đen Nước tương Gừng tươi nhỏ Mật ong Gia vi (muối/ đường/hạt nêm...)Cách chế biến Cách làm xíu mại thịt bò
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt bỏ bớt hạt, băm nhỏ.
-
Viên và chiên xíu mại
Cho thịt bò cùng hành tây băm nhỏ, gừng băm nhỏ, tỏi băm, 1/2 chỗ ớt băm, mật ong, 1/2 muỗng canh nước mắm vào máy xay, xay nhuyễn. Lấy thịt ra, vo thành những viên nhỏ vừa ăn. Khi vo bạn thoa dầu lên tay để chống dính nhé.
Để chảo dầu lên bếp, đun nóng hai muỗng canh dầu ăn, cho các viên xíu mại vào chiên với lửa nhỏ trong vòng 5 phút. Khi các viên thịt chín bạn lấy ra để ráo dầu.
-
Làm nước xốt
Cho vào chén 2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 chỗ ớt băm còn lại, tất cả khuấy đều.
Bạn cho phần nước xốt vào nồi, đun sôi đến khi nước xốt sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn lấy các viên xíu mại thịt bò ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, ăn kèm cơm hoặc kẹp bánh mì khi còn nóng nhé!
Bạn có thể tham khảo cách làm xíu mại tại Bách hóa XANH
Mẹo thực hiện thành công món xíu mại
- Thịt xay để làm xíu mại bạn xay nhuyễn hơn bình thường để xíu mại có độ dai.
- Thịt để làm xíu mại là loại thịt vừa có nạc vừa có mỡ để viên xíu mại mềm, béo không bị khô, xác.
- Xíu mại ăn ngon nhất khi còn nóng, thường ăn kèm bánh mì bằng cách kẹp vào ổ bánh hoặc xé bánh mỳ chấm nước xốt đều ngon mê ly.
Bài viết trên giới thiệu tới các bạn 2 cách làm xíu mại rất đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Cách làm xíu mại,cách làm xíu mại đà lạt,cách làm bánh mì xíu mại,cách làm xíu mại thịt bò,cách làm xíu mại,xíu mại,cách làm xíu mại đà lạt,cách làm bánh mì xíu mại,cách làm xíu mại thịt bò,cách làm xíu mại,xíu mại,cách làm xíu mại đà lạt,cách làm bánh mì xíu mại,cách làm xíu mại thịt bò,cách làm xíu mại,xíu mại,