Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xiên rau củ nướng

3 cách làm xiên rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn cho tiệc đêm Giáng Sinh

Những buổi cuối tuần quay quần bên gia đình mà không có những món nướng nóng hổi thì thật thiếu sót quá đúng không nào? Thế nên hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài món ngon ngày lễ Giáng Sinh với 3 cách làm xiên rau củ nướng hấp dẫn, đơn giản này ngay nhé!

1. Xiên rau củ nướng kiểu Âu Mỹ

Xiên rau củ nướng kiểu Âu Mỹ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xiên rau củ nướng kiểu Âu Mỹ

Nấm mỡ Bí ngòi Ớt chuông Cà chua bi Hành tím loại to (hoặc hành tây) Dầu ô liu Bột hành Bột tỏi Muối/ tiêu xay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Chọn mua hành tây có dáng tròn, rễ dài vì đây là những củ có vị ngon ngọt hơn so với hành tây củ dài.
  • Chọn củ có phần vỏ bên ngoài tươi sáng, trơn láng, chắc chắn, ôm chặt lấy thân.
  • Hành tây cầm lên thấy cứng, nặng, chắc tay, không có chỗ mềm chỗ cứng.
  • Tránh mua hành tây đã mọc mầm vì thường ăn sẽ không ngon, chứa ít dinh dưỡng.

Cách chọn mua bí ngòi tươi ngon

  • Chọn mua những quả bí ngòi có dáng thẳng, vỏ trơn láng, không bị trầy xước, dập hay xuất hiện vết côn trùng cắn.
  • Cuống bí tươi, còn nguyên cuống, quả bí cầm lên thấy nặng, chắc tay, không bị mềm.
  • Chọn những quả bí nhỏ vừa phải, vỏ không quá xanh vì đây là những quả đạt đủ tiêu chuẩn, không quá non cũng không bị già.

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Chọn những cây nấm mỡ có màu sắc tươi sáng, chân nấm ngắn, mũ tròn đều, trơn láng, không bị trầy xước hay dập úng.
  • Nên chọn mua những cây nấm có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, cầm lên thấy chắc tay.
  • Tránh mua nấm đã ngả sang màu trắng ngà, xuất hiện các vết thâm hay có mùi hôi thối lạ.

Cách chọn mua cà chua bi tươi ngon

  • Chọn mua cà chua bi có vỏ màu đỏ hay vàng cam tươi sáng, đều màu, vỏ trơn láng, căng mọng.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Tránh mua cà chua bi có lớp vỏ không đều màu, nhăn héo, xuất hiện các vết thâm li ti, mềm nhũn.

Nguyên liệu làm xiên rau củ nướng kiểu Âu Mỹ

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng điện, dao, , muỗng, xiên nướng,...

Cách chế biến Xiên rau củ nướng kiểu Âu Mỹ

  • Sơ chế rau củ

    Nấm mỡ mua về rửa sạch với nước 2 - 3 lần, để ráo rồi cắt nhỏ vừa ăn. Bí ngòi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu bí rồi cắt lát mỏng.

    Hành tím loại củ to (nếu không có bạn có thể sử dụng hành tây) lột vỏ, cắt miếng nhỏ.

    Ớt chuông bỏ lõi có hạt ở trong, cắt lấy phần thân xung quanh thành miếng vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, để ráo nước.

  • Ướp rau củ

    Cho tất cả phần rau củ vừa sơ chế vào tô rồi thêm tiếp 3 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột hành và 1/2 muỗng cà phê bột tỏi vào rồi trộn đều cho rau củ thấm gia vị.

  • Xiên và nướng rau củ

    Chuẩn bị những cây xiên nướng rồi xếp xen kẽ lần lượt các loại rau củ vào đến khi đầy xiên như mong muốn.

    Làm nóng bếp nướng ở 4000 độ F rồi đặt các xiên rau củ lên vỉ và nướng trong khoảng 15 - 20 phút cho rau củ chín là đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Những xiên rau củ nướng kiểu Âu Mỹ tỏa hương thơm lừng nức mũi với màu sắc xanh - đỏ - vàng kết hợp trông vô cùng đẹp mắt. Rau củ tươi ngọt, ớt chuông ngọt nhẹ hơi hăng, quyện cùng phần gia vị cay the, mằn mặn đậm đà rất hấp dẫn.

2. Xiên rau củ nướng kiểu Việt

Xiên rau củ nướng kiểu Việt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xiên rau củ nướng kiểu Việt

Lát heo chay Nấm rơm Ớt chuông Đậu bắp Sữa tươi không đường Nước ướp đồ nướng (chay mặn đều dùng được) Nước mắm chay Ngũ vị hương Mè rang Dầu ăn Hạt nêm chay Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn nấm còn búp, chưa nở, màu sắc tươi sáng, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước đồng đều.
  • Nấm rơm khi sờ và bóp nhẹ vào sẽ cảm thấy nấm hơi cứng, có mùi thơm đặc trưng của nấm.
  • Nên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon ngọt hơn so với loại nấm có màu trắng.
  • Tránh mua nấm rơm có mùi hôi, xỉn màu, bị mềm nhũn hoặc đã nở quá to vì là nấm đã để lâu, ăn không ngon và bị giảm chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Chọn mua ớt chuông có bề mặt trơn, nhẵn bóng, màu sắc tươi sáng, đều màu, phần cuống tươi, dính chặt vào quả.
  • Nên chọn ớt có phần đáy chia làm 3 phần vì khi xào món ăn sẽ ngon, giòn và đậm vị hơn.
  • Chọn những quả có kích cỡ vừa, cầm lên chắc tay, không quá nhẹ tay vì đó là những quả tươi, giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua ớt chuông bị thâm, úng nước, nứt nẻ, da nhăn nheo hay cuống bị héo.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Chọn mua đậu bắp có màu xanh bóng đẹp, tươi sáng, lớp vỏ bên ngoài có lớp lông mỏng bao bọc.
  • Nên mua đậu bắp non, có kích thước vừa phải, không quá to vì đó là đậu bắp già, ăn không ngon và ít chất dinh dưỡng.
  • Khi dùng tay bấm nhẹ, thấy vỏ đậu bắp giòn, cứng, dễ gãy thì là đậu bắp non.
  • Tránh mua những trái đậu bắp bị mềm, lõm hay xuất hiện những vết thâm li ti.

Gợi ý nơi mua lát heo chay

  • Lát heo chay bạn có thể mua tại các siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm hay tại hệ thống các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng mua được lát heo chay đơn giản ngay tại nhà trên trang thương mại điện tử bachoaxanh.com.

Nguyên liệu làm xiên rau củ nướng kiểu Việt

Dụng cụ thực hiện

Bếp ga, vỉ nướng, dao, chén, xiên que tre,...

Cách chế biến Xiên rau củ nướng kiểu Việt

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Lát heo chay khô mua về ngâm với nước trong khoảng 40 - 60 phút để lát heo mềm dẻo rửa sạch rồi vắt thật khô.

    Ớt chuông cắt bỏ phần hạt bên trong, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi của đậu sau đó cắt đôi.

    Nấm rơm đem ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi cắt bỏ phần chân nấm bẩn, xả sạch với nước và để ráo.

  • Xiên rau củ

    Chuẩn bị những cây que tre rồi xiên xen kẽ lần lượt từng loại nguyên liệu vào đến khi đầy que là được.

  • Làm sốt nướng và tẩm rau củ

    Cho vào chén: 1 muỗng canh nước ướp đồ nướng, 20ml sữa tươi không đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và 2 muỗng cà phê mè rang, khuấy đều cho tan gia vị.

    Lấy những xiên rau củ vừa làm xong cho vào thau rồi từ từ rưới phần nước sốt vào và ướp trong khoảng 15 - 20 phút để rau củ thấm gia vị.

  • Nướng rau củ

    Đặt vỉ nướng lên bếp ga rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dùng cọ quết để dầu phủ khắp vỉ.

    Tiếp đến bạn cho những xiên rau củ đã ướp vào, quết thêm phần nước sốt còn thừa lên và nướng trên lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút, trong quá trình nướng bạn nên trở đều tay để tránh làm rau củ bị cháy.

  • Thành phẩm

    Thế là bạn đã hoàn thành xong món xiên rau củ nướng kiểu Việt với màu sắc bắt mắt cộng thêm hương thơm lừng của mè của rang rất cuốn hút.

    Rau củ và nấm giòn ngọt, lát heo chay dai dai mềm mềm, thấm đều phần nước sốt mặn ngọt đậm vị, dù là ăn không hay ăn kèm với cơm trắng, bún tươi đều rất ngon miệng.

3. Xiên rau củ nướng kiểu Ấn

Xiên rau củ nướng kiểu Ấn
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xiên rau củ nướng kiểu Ấn

Bông cải trắng Khoai lang Khoai tây Dưa leo Đậu bắp Ớt chuông Hành tím (loại to) Nấm mỡ Sữa chua Bột mì rang Bột nghệ Bột garam masala Bột chaat masala Bột gừng tỏi Bột ớt Kem tươi Dầu mù tạt Dầu ăn Thảo mộc Bột masala Rau mầm Hạt rau mùi Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông cải trắng tươi ngon

  • Chọn mua bông cải có màu sắc trắng sáng, càng trắng càng tốt, màu sắc đồng đều, còn nguyên vẹn.
  • Bông cải ngon sẽ có dáng tròn đều, bề mặt ở giữa nhô cao, khoảng cách giữa từng nhánh bông là rất nhỏ, bề mặt khít chặt, tốt nhất là không có khoảng trống.
  • Nên chọn bông cải trắng có dáng gọn, có cuống lá xanh tươi không bị héo, cầm lên thấy chắc tay, nặng, trọng lượng phải tương xứng với dáng bông.
  • Tránh mua những bông cải trắng có màu sắc loang lỗ, ngả vàng, sứt nứt, có vết côn trùng cắn, hay vết dập nát, hư hỏng.

Cách chọn mua khoai lang tươi ngon

  • Chọn mua những củ khoai lang có lớp vỏ lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ, kích thước vừa phải vì nếu khoai quá to sẽ có nhiều xơ ăn không ngon.
  • Củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, cầm lên cảm giác nặng, cứng, chắc tay.
  • Tránh mua những củ khoai lang có màu đen hoặc bị rỗ vì đó là khoai đã hỏng.

Gợi ý nơi mua các gia vị Ấn Độ

các loại gia vị Ấn Độ như garam masala, chaat masala, bột masala, thảo mộc,... bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán đồ nhập khẩu Ấn Độ, các siêu thị lớn hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm xiên rau củ nướng kiểu Ấn

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo chống dính, , muỗng, xiên nướng,...

Cách chế biến Xiên rau củ nướng kiểu Ấn

  • Sơ chế rau củ

    Bông cải trắng mua về, tách thành từng bông nhỏ rồi rửa với nước 2 - 3 lần. Ớt chuông rửa sạch, bỏ phần hạt bên trong sau đó cắt miếng vừa ăn.

    Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt làm 4 rồi tách miếng mỏng. Khoai lang để nguyên vỏ rồi rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 1 lóng tay.

    Dưa leo và đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần và đuôi. Khoai tây và nấm mỡ rửa với nước sạch 2 - 3 lần rồi để ráo.

  • Làm sốt ướp và ướp rau củ

    Bắc chảo lên bếp từ và cho 1 muỗng canh hạt rau mùi vào rang với lửa nhỏ khoảng 1 - 2 phút để hạt vàng thơm rồi tắt bếp, để nguội và đem đi nghiền nhuyễn.

    Cho vào tô: 250gr sữa chua, 1.5 muỗng canh bột mì rang, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng cà phê bột garam masala, 1 muỗng cà phê bột gừng tỏi, 1 muỗng cà phê bột chaat masala, 2 muỗng canh dầu mù tạt, phần hạt rau mùi nghiền, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

    Tiếp đến cho rau củ đã sơ chế và 1/2 muỗng cà phê muối vào tô nước sốt, trộn đều rồi ướp trong 30 phút để rau củ thấm gia vị.

  • Xiên và nướng rau củ

    Chuẩn bị những cây xiên nướng rồi xiên lần lượt từng loại rau củ vào đến khi đầy xiên rồi xếp lên vỉ nướng.

    Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước rồi cho vỉ nướng vào và nướng trong khoảng 20 - 30 phút.

  • Hoàn thành

    Cho vào chén: 2 muỗng canh kem tươi và 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.

    Sau khi nướng xong bạn lấy vỉ nướng ra ngoài, dùng cọ quết phần kem vừa làm lên rồi rắc thêm 1 ít bột masala, 1 ít thảo mộc và 1 ít rau mầm vào nữa là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món xiên rau củ nướng kiểu Ấn hấp dẫn từ vẻ ngoài sắc màu đẹp mắt cho đến hương thơm nức mũi quyến rũ.

    Rau củ tươi ngọt, khoai bùi vị kết hợp cùng những miếng ớt chuông cay the, ngấm đều gia vị đậm đà nét đặc trưng của Ấn, vừa lạ miệng mà cũng vừa bắt vị cực kỳ.

Hy vọng sau bài viết chia sẻ 3 cách làm xiên rau củ nướng thơm ngon nức mũi với những bước thực hiện siêu đơn giản từ HAY ĂN sẽ giúp bữa ăn đêm Giáng Sinh của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn, bổ dưỡng hơn nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa: Xiên rau củ nướng,xiên rau củ nướng,xiên rau củ,rau củ nướng,xiên rau củ nướng,xiên rau củ,rau củ nướng,