Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm vẹm xanh hấp

3 cách làm vẹm xanh hấp ngon miệng đơn giản tại nhà

Vẹm xanh là loại hải sản hai mảnh chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, nguyên liệu này cũng có cách chế biến khá đơn giản và nhanh chóng. Vậy nên hãy cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 3 cách hấp vẹm xanh thơm ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!

1. Vẹm xanh hấp sả

Vẹm xanh hấp sả
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Vẹm xanh hấp sả

Vẹm xanh (đông lạnh hoặc vẹm tươi) Nước me Sả băm Sả thái lát Sả (đập dập) Tỏi băm Ớt (băm nhuyễn) Rau răm (ăn kèm) Dầu ăn Hạt nêm Đường Nước mắm Bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm vẹm xanh hấp sả

Cách chế biến Vẹm xanh hấp sả

  • Sơ chế vẹm xanh

    Nếu mua vẹm sống và còn nguyên 2 lớp vỏ, bạn cần dùng bàn chải để chà bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần râu ở trên lớp vỏ.

    Dùng dao tách bỏ 1 mảnh vỏ vẹm, rửa sạch phần thịt, để ráo.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tỏi băm, sả băm, ớt băm rồi phi thơm.

    Sau đó, bạn cho thêm 300ml nước me, 4 cây sả đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

  • Hấp vẹm

    Khi hỗn hợp nước me sôi, bạn cho vẹm vào đảo đều, sau đó đậy nắp và hấp chín trên lửa lớn trong 2 phút.

  • Thành phẩm

    Vẹm hấp nóng hổi có vị ngọt thanh, dai dai cùng chút chua cay và thơm nồng mùi sả, nếm thử là thích mê. Ăn kèm với chút rau răm và chém muối tiêu chanh là hết sẩy đấy nhé!

2. Vẹm xanh hấp bia

Vẹm xanh hấp bia
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Vẹm xanh hấp bia

Vẹm xanh Bia Hành tây Tỏi Mùi tây Chanh vàng Vỏ chanh vàng bào Dầu oliu Ớt bột Muối/ tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm vẹm hấp bia

Cách chế biến Vẹm xanh hấp bia

  • Sơ chế vẹm xanh

    Dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó lấy dao cắt bỏ phần râu của vẹm.

    Tiếp theo, rửa sạch vẹm lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Lột vỏ hành tây rồi cắt hạt lựu.

    Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn. Băm nhỏ rau mùi tây.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu oliu, hành tây, tỏi băm rồi phi thơm.

    Sau đó, cho thêm 1 ít ớt bột, 250ml bia, 1 ít muối rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

  • Hấp vẹm

    Khi hỗn hợp bia sôi và bốc hơi hết mùi bia, bạn cho phần vẹm vào hấp đến khi há miệng là chín.

    Sau khi vẹm há miệng ra, bạn cho thêm 1 ít vỏ chanh bào, nước cốt của 1/2 quả chanh vàng, 1 ít tiêu, rau mùi tây băm là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được phần nước vẹm ngọt thanh, thơm nhẹ mùi bia tươi hòa quyện cùng chút chua nhẹ từ nước cốt chanh, cay cay vị ớt vô cùng hấp dẫn.

3. Vẹm xanh hấp rượu vang

Vẹm xanh hấp rượu vang
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Vẹm xanh hấp rượu vang

Vẹm xanh Cà chua Mùi tây Tỏi Hành tây Chanh vàng Rượu vang trắng (hoặc bia) Nước dùng gà (hoặc nước lọc) Muối/ tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm vẹm xanh hấp rượu vang

Cách chế biến Vẹm xanh hấp rượu vang

  • Sơ chế vẹm xanh

    Dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó lấy dao cắt bỏ phần râu của vẹm.

    Tiếp theo, rửa sạch vẹm lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Lột vỏ tỏi và hành tây rồi băm nhuyễn.

    Băm nhỏ rau mùi tây. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 10gr bơ rồi đun cho tan chảy. Sau đó, bạn cho vào phần hành tây, tỏi băm, 1 ít muối rồi phi thơm.

  • Hấp vẹm

    Cho thêm vào nồi 250ml rượu vang trắng, 250ml nước dùng gà, vẹm đã sơ chế rồi đảo đều. Sau đó, bạn đậy kín nắp và hấp từ 2 - 3 phút đến khi vẹm há miệng.

    Tiếp theo, cho vào cà chua, rau mùi tây, nước cốt của 1/2 quả chanh vàng, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 20gr bơ rồi đảo đều.

  • Thành phẩm

    Vẹm có mùi thơm nhẹ từ rượu vang, thịt chín tới dai nhẹ cùng nước dùng ngọt thanh, beo béo, đem đến một món ăn lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn, thơm ngon.

Cách chọn mua vẹm tươi ngon

  • Nên chọn vẹm có phần vỏ nguyên vẹn và khép kín miệng. Trường hợp vẹm mở miệng, bạn hãy thử dùng tay gõ nhẹ, nếu vẹm đóng lại ngay lập tức chứng tỏ là còn sống.
  • Tránh chọn vẹm có lớp vỏ bị sứt mẻ, có mùi thối vì đó thường là những con đã chết.
  • Hãy chọn mua vẹm ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo về chất lượng của vẹm.

Cách sơ chế vẹm đúng cách

  • Đầu tiên, dùng bàn chải chà sạch từng con vẹm để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao để cắt phần râu trên vỏ vẹm.
  • Tiếp theo, rửa vẹm lại với nước nhiều lần cho sạch.


HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công 3 món vẹm xanh hấp ngon miệng đơn giản tại nhà này nhé, cùng nấu ngay các món ăn ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nào!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube HIẾU TRẦN, Emma Pham Kitchen, Seafoods Lecon

Từ khóa: 3 cách làm vẹm xanh hấp,vẹm xanh hấp,cách làm vẹm xanh hấp,cách hấp vẹm xanh,vẹm hấp,cách làm vẹm hấp,vẹm xanh hấp,cách làm vẹm xanh hấp,cách hấp vẹm xanh,vẹm hấp,cách làm vẹm hấp,vẹm xanh hấp,cách làm vẹm xanh hấp,cách hấp vẹm xanh,vẹm hấp,cách làm vẹm hấp,