Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm ức gà xào măng tây, đậu que và đậu bắp ngon hấp dẫn
1. Ức gà xào măng tây
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ức gà xào măng tây
Ức gà Măng tây xanh Tỏi băm Gừng cắt sợi Hành lá Tinh bột bắp (có thể thay bằng bột năng) Rượu Sherry (có thể thay bằng rượu vang trắng các loại) Nước hầm gà Nước tương Dầu ô liu Muối/ ĐườngCách chọn mua măng tây tươi ngon
- Măng tây tươi sẽ có thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy và héo.
- Bạn nên chọn mua măng tây tại các địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng nông sản để đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
- Không nên mua những cây măng tây có các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc.
Rượu Sherry là rượu gì?
- Sherry là 1 dòng rượu vang trắng với độ rượu cao có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.
- Rượu Sherry được chia thành 2 nhóm chính: Nhóm không ngọt thường được dùng làm gia vị tẩm ướp hoặc dùng cùng với các món nướng; nhóm ngọt có mùi vị thơm ngon phù hợp với món tráng miệng như kem hay bánh sô cô la hoặc phô mai. Trong bài viết này các bạn nên sử dụng loại rượu Sherry không đường nhé!
- Bạn có thể tìm mua rượu Sherry tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn.
- Khi mua nên chú ý, kiểm tra kĩ nguồn gốc, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu.
- Nếu không tìm mua được rượu Sherry, bạn có thể thay thế bằng các loại rượu vang trắng khác vẫn được.
Lưu ý: Nước hầm gà bạn có thể chọn mua loại đóng hộp sẵn tại các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tự nấu tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Ức gà xào măng tây
-
Sơ chế và ướp ức gà
Ức gà sau khi mua về các bạn lấy khoảng 1 muỗng cà phê muối chà xát bề mặt ức gà, sau đó xả sạch lại với nước. Cắt gà thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
Ướp thịt gà với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng cắt sợi, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu Sherry.
Trộn đều và để cho ức gà ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.
-
Sơ chế măng tây
Để loại bỏ hết bụi bẩn, sau khi mua về bạn ngâm măng tây với nước muối loãng trong 10 phút . Sau đó, bạn rửa măng lại với 2 - 3 lần nước rồi dùng khăn giấy thấm khô măng.
Khi măng đã ráo, bạn cắt bỏ phần cứng ở cuối thân măng tầm 1 đến 2 lóng tay nhỏ rồi tiếp tục cắt măng tây thành các khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay lớn.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Xào ức gà
Cho 1 muỗng cà phê tinh bột bắp vào cùng với 180ml nước hầm gà rồi dùng cây đánh trứng khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào. Khi dầu đã nóng, bạn cho phần măng tây, hành lá, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh gừng cắt sợi vào chảo và xào đến khi măng tây vừa chín tới.
Kế đến, thêm tiếp 4 muỗng canh nước lọc và 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo và xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp rồi cho măng tây ra tô.
Cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào chảo và đun nóng, cho phần ức gà đã ướp gia vị vào và xào cho chín đều.
Trút toàn bộ phần măng tây, phần nước hầm gà pha với tinh bột bắp vào chảo sau đó đảo đều thêm 2 phút nữa cho nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Ức gà xào măng tây sau khi hoàn thành có màu xanh đẹp mắt. Ức gà đậm đà, thấm gia vị ăn cùng với măng tây giòn ngọt hấp dẫn vô cùng.
Món này có thể dùng kèm với cơm nóng và một chút nước tương tỏi ớt để cảm nhận được trọn vị ngon bạn nhé!
2. Ức gà xào đậu que (đậu cô ve)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ức gà xào đậu que (đậu cô ve)
Ức gà Trứng gà Tỏi băm Đậu que (đậu cô ve) Gừng băm Bột bắp Nước hầm gà Rượu trắng Dầu hào Nước tương Dầu mè Dầu ăn Đường nâu Muối/TiêuCách chọn mua đậu que ngon
- Bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.
- Bên cạnh đó, không chọn đậu que dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh vì loại này bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu vào sát thời gian thu hoạch.
Lưu ý: Nước hầm gà bạn có thể chọn mua loại đóng hộp sẵn tại các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tự nấu tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Ức gà xào đậu que (đậu cô ve)
-
Sơ chế và ướp ức gà
Đập một quả trứng gà, tách lấy lòng trắng trứng cho vào tô. Thêm tiếp vào tô 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột bắp, 1/4 muỗng cà phê muối rồi dùng cây phới lồng đánh thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng 1 muỗng cà phê muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô. Cắt gà thành các miếng vuông nhỏ dày khoảng 1 lóng tay.
Cho ức gà vào hỗn hợp vừa chuẩn bị và trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để gà thấm đều gia vị.
Sau 30 phút, vớt thịt ra ra một tô khác và loại bỏ hỗn hợp bột thừa.
Mách nhỏ: Ướp thịt gà với dầu ăn, bột bắp và rượu trắng giúp thịt gà được mềm và khử đi mùi tanh.
-
Sơ chế đậu que
Đậu que sau khi mua về, dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu và tước đường chỉ 2 bên đậu que (nếu có).
Nếu đậu que quá dài, bạn có thể cắt đậu que làm đôi. Sau đó ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút, nước sạch và để ráo.
-
Luộc sơ ức gà
Bắc nồi lên bếp, cho 100ml nước lọc cùng với 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi.
Kế đến, cho phần ức gà vào, khấy đều và nấu đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp, vớt gà ra tô.
Mách nhỏ: Luộc ức gà với 1 ít dầu ăn giúp cho ức gà được bóng và đẹp mắt hơn.
-
Pha sốt
Cho 5 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh nước hầm gà, 3 muỗng canh rượu trắng, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh bột bắp, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào tô rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn và hòa vào nhau.
-
Xào ức gà
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm vào rồi phi thơm.
Khi gừng, tỏi đã dậy mùi, trút phần đậu que vào và xào ở lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút cho đậu que chín đều.
Kế đến, cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo, tiếp tục đảo đều thêm khoảng 1 - 2 phút cho sốt sánh lại và đậu que thấm đều gia vị.
Cuối cùng, cho phần ức gà luộc và, đảo đều thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Nên xào đậu que ở lửa lớn để đậu giữ được màu xanh và không bị ra nước.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món ức gà xào đậu que thơm ngon, đậm đà lại hấp dẫn, bổ dưỡng rồi. Ức gà thấm sốt vô cùng đậm đà, đậu que giòn ngọt và vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. Vào bếp và thử trổ tài làm món này ngay bạn nhé!
3. Ức gà xào đậu bắp
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ức gà xào đậu bắp
Ức gà Đậu bắp Tỏi băm Nước tương Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Hạt nêm)Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Bạn nên mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích thước nhỏ. Không nên chọn những quả có kích thước lớn vì đây là những quả đậu bắp già, ăn không ngon.
- Bạn không nên chọn mua những quả đậu bắp bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài.
Cách chế biến Ức gà xào đậu bắp
-
Sơ chế và ướp ức gà
Để khử mùi tanh của ức gà, bạn dùng dao cắt bỏ phần da, dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch. Để ráo nước rồi dùng dao cắt ức gà thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
Cho thịt gà vào tô và ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê dầu hào sau đó trộn đều và để khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.
-
Sơ chế đậu bắp
Để loại sạch bụi bẩn, đậu bắp mua về đem ngâm trong nước muối loãng, sau đó xả sạch lại bằng nước rồi để ráo.
Dùng dao cắt bỏ phần cuống rồi cắt đậu bắp thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay lớn.
-
Xào ức gà
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho tiếp 1/2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo, cho phần ức gà đã ướp gia vị vào chảo và xào cho thịt gà săn lại và chín đều.
Cho tiếp phần đậu bắp vào chảo và tiếp tục đảo đều ở lửa lớn thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Gà xào đậu bắp là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Những dịp cuối tuần, hãy thử trổ tài làm món này cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
- Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
- Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
- Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
Cách sơ chế ức gà sạch, không còn mùi hôi
- Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
3 cách làm ức gà xào măng tây, đậu que và đậu bắp này sẽ giúp cho bữa ăn gia đình thêm thơm ngon và hấp dẫn. Hãy nhanh tay thực hiện ngay món ăn đơn giản này nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Food Network, Kawaling Pinoy và Dũng's Farm
Từ khóa: Ức gà xào măng tây, đậu que và đậu bắp,cách làm ức gà xào,ức gà xào,ức gà xào măng tây,ức gà xào đậu que,ức gà xào đậu bắp,cách làm ức gà xào,ức gà xào,ức gà xào măng tây,ức gà xào đậu que,ức gà xào đậu bắp,cách làm ức gà xào,ức gà xào,ức gà xào măng tây,ức gà xào đậu que,ức gà xào đậu bắp,