Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 món ức gà hấp

3 cách làm ức gà hấp nước tương, lá chanh và gừng mềm ngon không bị khô

Như bạn đã biết, ức gà không chỉ ngon mà còn giúp quá trình ăn kiêng đơn giản hơn. Ba món ức gà hấp nước tương, hấp lá chanh và hấp gừng nhất định sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm phần ngon miệng. Cùng vào bếp thực hiện ba món hấp ngon này ngay nhé!

1. Ức gà hấp nước tương

Ức gà hấp nước tương
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ức gà hấp nước tương

Ức gà Nước tương Dầu hào Nấm kim châm Nấm đùi gà Nấm linh chi nâu Hành lá Gừng Tiêu Muối

Cách chọn mua các loại nấm ngon

Cách chọn mua nấm kim châm ngon

  • Chọn mua nấm có hình giá đậu, còn tươi; mũ nấm chắc, màu trắng và bóng; thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát; phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.
  • Trên bao bì sản phẩm sẽ in rõ nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch cũng như bạn có thể kiểm tra mã vạch của sản phẩm để biết nơi xuất xứ, như Hàn Quốc (mã vạch 880), Trung Quốc (mã vạch từ 690 đến 695),…

Cách chọn mua nấm đùi gà ngon

  • Khi chọn nấm đùi gà, bạn nên chọn những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 - 15cm. Vì nếu quá dài thì bên trong nấm sẽ bị rỗng xốp và không có hương vị tươi ngon.
  • Phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng, không có vết xước hay rách, không có vết thâm hoặc vết nhăn. Nếu nấm đùi gà tươi thì sẽ có thêm lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
  • Phần thân có màu trắng, nhìn và sờ rất chắc chắn, màu sắc đồng đều.
  • Khi tươi, nấm đùi gà sẽ có mùi thơm rất đặc trưng như mùi hạnh nhân. Không nên chọn nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát.

Nguyên liệu cho món ức gà hấp nước tương

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, dao, thớt

Cách chế biến Ức gà hấp nước tương

  • Sơ chế ức gà

    Để khử mùi tanh của ức gà, bạn dùng dao loại bỏ phần da, rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

    Khi ức gà đã ráo, bạn dùng dao cắt gà thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay lớn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn ngâm 3 loại nấm trong muối loãng 15 phút rồi rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch và để ráo. Đối với nấm đùi gà, bạn cắt nấm thành lát mỏng vừa ăn.

    Hành lá cắt gốc, rửa sạch và cắt thành đoạn dài cỡ 2 lóng tay lớn.

  • Pha sốt ướp

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương cùng 1 muỗng canh nước lọc vào chén rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, bạn cho 1 ít tiêu vào rồi đảo đều lần nữa.

  • Hấp ức gà

    Trước tiên, bạn làm nóng xửng hấp trên lửa lớn trong 10 phút. Sau đó, bạn cho nấm kim châm vào dĩa trước, tiếp theo là nấm linh chi nâu và nấm đùi gà ở xung quanh rồi đặt ức gà lên trên. Cuối cùng, bạn rưới nước sốt xung quanh các nguyên liệu và cho hành lá, 1 ít tiêu lên trên cùng.

    Để ức gà chín đều, không bị khô, bạn hấp gà trên lửa lớn trong 15 phút. Khi hấp ức gà xong, bạn lấy ra khỏi xửng và để nguội 2 phút là được.

  • Thành phẩm

    Tuy đơn giản, sốt nước tương và dầu hào đã giúp cho ức gà được đậm đà, dễ ăn hơn. Ngoài ra, các loại nấm ngọt thanh, dai dai sẽ khiến cho món ăn hấp dẫn hơn nhiều nữa đó!

2. Ức gà hấp lá chanh

Ức gà hấp lá chanh
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ức gà hấp lá chanh

Ức gà Sả Gừng Lá chanh Ớt Hành tây Gia vị thông dụng (bột ngọt/ bột nêm/ muối/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ức gà hấp lá chanh

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chén, dĩa

Cách chế biến Ức gà hấp lá chanh

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bạn rửa sạch sả, đập dập, phần gốc màu trắng bạn băm nhuyễn, phần đầu sả bạn cắt khúc và sử dụng khi hấp nhé!

    Lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn. Gừng bào vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ rồi cắt làm hai nửa, một nửa bạn cắt hạt lựu, nửa thứ hai hấp cùng với ức gà. Ớt bỏ cuống, cắt khúc.

  • Sơ chế ức gà

    Bạn rửa sơ ức gà, sau đó ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.

    Khi gà đã ráo nước, bạn trộn 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối với nhau rồi cho lên ức gà, xoa bóp đều và ướp trong 15 phút.

    Ức gà đã thấm gia vị sau khi ướp, bạn khứa chính giữa ức gà rồi cho hỗn hợp hành tây, gừng, lá chanh, sả, ớt lên thịt gà cũng như ở xung quanh.

  • Hấp ức gà

    Bạn làm nóng xửng trong 5 phút, sau đó, cho ức gà vào và hấp trên lửa lớn từ 30 - 40 phút. Để gà được thơm hơn, bạn cho nửa củ hành tây và cuống sả vào xung quanh xửng và hấp cùng.

    Cứ mỗi 15 phút, bạn mở nắp nồi và kiểm tra độ chín của ức gà nhé!

  • Thành phẩm

    Khói bốc nghi ngút, ức gà nóng hổi thơm lừng đã ra lò, mùi lá chanh, hành tây, gừng, sả thơm nức, ức gà lại mềm, đậm đà, không bị khô. Không chỉ là món ăn thông thường, những bạn đang ăn kiêng hay tập thể hình cũng rất nên thử nhé!

3. Ức gà hấp gừng tỏi

Ức gà hấp gừng tỏi
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ức gà hấp gừng tỏi

Ức gà Nước cốt chanh Dầu oliu Nước tương Hành boaro Gừng Tỏi Muối Tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ức gà hấp gừng

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, giấy nến, giấy bạc,...

Cách chế biến Ức gà hấp gừng tỏi

  • Sơ chế ức gà

    Để ức gà không còn mùi tanh, bạn rửa sơ qua nước rồi ngâm ức gà trong muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, bạn rửa sạch ức qua 2 - 3 lần nước và để ráo.

    Để ức gà thấm đều và mềm thịt, bạn khứa ức gà thành hình cánh bướm rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối ở cả hai mặt. Tiếp theo, bạn cho ức gà vào túi zip hoặc hộp kín và ướp trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

    Khi ướp xong, bạn dùng khăn sạch thấm khô gà, rắc 1/2 muỗng cà phê tiêu lên đều cả hai mặt.

  • Cuộn và hấp ức gà

    Bạn cho hành boaro cắt nhuyễn, gừng cắt lát, tỏi cắt lát lên giấy nến và cuối cùng đặt ức gà đã được cuộn chặt lên trên rồi gói giấy nến lại. Tiếp theo, bạn bọc 1 lớp giấy bạc bên ngoài và đem hấp. Để tránh làm hơi nước rơi vào ức gà, bạn lưu ý cuốn phần giấy nến cũng như giấy bạc ở hai bên lại thật chắc chắn.

    Bạn làm nóng xửng ở lửa lớn, sau đó, cho ức gà vào xửng và hấp ở lửa nhỏ trong 30 phút. Khi ức gà đã chín, bạn để nguội tự nhiên trong nồi 10 phút rồi cho ức gà vào tủ lạnh thêm 30 phút nữa.

    Sau đó lấy ức gà ra cắt thành từng miếng tròn vừa ăn.

  • Pha nước sốt ăn kèm

    Bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu oliu, 1/4 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng canh muối vào chén rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho ức gà ra đĩa, rưới lớp sốt lên và thưởng thức ức gà hấp dẫn, thấm vị, lại thơm nức mùi gừng cùng nước sốt giúp món ăn hài hoà hơn. Ngoài ra, bạn dùng ức gà hấp chung với cơm nóng cũng rất ngon đó!

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Chọn miếng ức có da màu trắng vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn. Khi nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão.
  • Không nên chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến thịt khó ngấm gia vị hơn.

Mẹo sơ chế ức gà không còn mùi hôi

  • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.

Chỉ trong một nốt nhạc, ba món ức gà hấp nước tương, lá chanh và gừng đã sẵn sàng phục vụ bạn và cả nhà. Chúc bạn thành công chỉ trong lần thử đầu nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube CDGtv - Yoga & Fitness, Handmade VN シャCooksAndBakes

Từ khóa: 3 món ức gà hấp,cách làm ức gà hấp nước tương,cách làm ức gà hấp lá chanh,cách làm ức gà hấp gừng,cách làm ức gà hấp,món hấp,cách làm ức gà hấp nước tương,cách làm ức gà hấp lá chanh,cách làm ức gà hấp gừng,cách làm ức gà hấp,món hấp,cách làm ức gà hấp nước tương,cách làm ức gà hấp lá chanh,cách làm ức gà hấp gừng,cách làm ức gà hấp,món hấp,