Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

4 cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

Nếu là "fan cuồng" của món trà sữa, bạn có bao giờ thử tự chế biến món ăn vặt này tại nhà chưa? Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 4 công thức làm trân châu ngon từ bột năng, bột nếp và bột mì dai mềm. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Trân châu đường đen

Trân châu đường đen
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu đường đen

Bột năng Bột gạo Trà bí đao Siro đường Đường đen Bột cacao Bột cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu đường đen

Cách chế biến Trân châu đường đen

  • Trộn bột

    Đầu tiên, bạn cho lần lượt 140gr bột năng, 20gr bột gạo, 5gr bột cacao và 5gr bột cà phê vào rồi trộn đều.

  • Nấu hỗn hợp trà bí đao và đường

    Tiếp đến, cho 200ml trà bí đao vào nồi rồi cho tiếp 4 muỗng cà phê siro đường vào khuấy đều. Sau đó, bắc nồi lên bếp và đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi.

  • Vo viên trân châu

    Cho lần lượt từng muỗng hỗn hợp trà bí đao đang sôi vào tô bột rồi dùng phới dẹt trộn đều. Lặp lại đến khi bột quyện thành 1 khối.

    Rắc 1 ít bột khô ra bàn, sau đó cho khối bột ra và nhồi đến khi bột thành 1 khối dẻo mịn, có thể kéo dài ra mà không đứt.

    Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau, lấy 1 khối ra và lăn bột thành thanh dài. Để trân châu được đều hơn, bạn cắt bột thành từng viên nhỏ vừa ăn, rồi lăn lại viên bột cho tròn.

  • Luộc trân châu

    Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, đến khi nước sôi mạnh thì cho trân châu đã vo tròn vào. Luộc thật kĩ trân châu ở lửa lớn trong vòng 10 phút.

    Sau khi trân châu chín và nổi hết lên mặt nước, bạn vớt trân châu ra và cho ngay vào 1 tô nước đá để trân châu được dai ngon hơn nhé!

    Lưu ý: Để tránh trân châu sẽ bị lại nếp và sượng cứng khi cho vào đường đen, bạn nên luộc trân châu chín kĩ nhé.
  • Nấu trân châu đường đen

    Cho 200ml nước lọc cùng 200gr đường đen vào nồi, bắc lên bếp và nấu ở lửa lớn đến khi nước đường sôi mạnh.

    Sau khi hỗn hợp sôi, cho trân châu đã luộc vào nấu ở lửa vừa trong 20 phút, đến khi nước đường sệt lại là hoàn tất. Như vậy, trân châu sẽ mềm và ngấm đường.

  • Hoàn thành

    Lấy 1 ít nước sốt đường đen, dùng muỗng thoa lên thành ly để trang trí. Cho đường đen vào ly, cho thêm 1 ít đá viên rồi rót sữa vào là hoàn thành món sữa tươi trân châu đường đen rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Trân châu dai mềm, ngọt và thơm mùi đường đen đặc trưng. Uống cùng với sữa tươi thơm béo và đá mát lạnh thì quả là một món giải khát tuyệt vời phải không nào.

2. Trân châu từ bột năng

Trân châu từ bột năng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu từ bột năng

Bột năng Bột rau câu dẻo Đường Nước sôi

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu từ bột năng

Cách chế biến Trân châu từ bột năng

  • Trộn bột

    Cho bột năng vào 1 cái rồi cho lần lượt bột rau câu dẻo và đường vào chung. Trộn đều tất cả với nhau.

    Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột rồi nhẹ nhàng dùng phới dẹt trộn đều. Đợi bột hơi nguội lại thì dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên dẻo mịn là được.

    Sau đó, bạn tiến hành nặn bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn. Để trân châu không dính vào nhau thì sau khi vo viên, bạn lăn trân châu qua bột năng khô 1 lần nữa nhé.

  • Luộc trân châu

    Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 - 1.5 lít nước rồi đun sôi, nếu lượng nước ít hoặc bị khô trong quá trình nấu bạn có thể cho thêm nước nhé!

    Cho trân châu vào nồi nước sôi, vừa nấu vừa liên tục dùng đũa khuấy đều để trân châu không bị dính vào đáy nồi.

    Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì bạn dùng đũa khuấy nhẹ rồi nấu thêm khoảng 10 - 15 phút. Đến khi trân châu bắt đầu chìm xuống thì bạn tắt bếp, đậy nắp và ủ trân châu thêm khoảng 15 - 20 phút nữa nhé!

    Sau đó vớt trân châu ra rồi cho ngay vào ngâm với nước lạnh khoảng 5 - 7 phút nữa cho trân châu giòn và dai hơn. Nếu ăn ngọt thì bạn có thể cho đường vào và ngâm chung với trân châu nhé!

  • Thành phẩm

    Trân châu làm từ bột năng trong vắt, dai ngon và hấp dẫn. Cách làm vô cùng đơn giản nhưng thành quả thì tuyệt vời không thua kém ngoài tiệm đâu nhé!

3. Trân châu từ bột nếp

Trân châu từ bột nếp
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu từ bột nếp

Bột năng Bột nếp Bột cacao nguyên chất Đường cát trắng Nước sôi

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu từ bột nếp

Cách chế biến Trân châu từ bột nếp

  • Trộn bột trân châu

    Bạn lần lượt cho vào lớn 300gr bột năng, 20gr bột nếp, 30gr bột cacao nguyên chất, 40gr đường cát trắng và dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.

  • Nhồi bột

    Tiếp đến, bạn cho từ từ 260ml nước sôi vào tô hỗn hợp bột, rồi dùng muỗng trộn khoảng 3 phút để nước bớt nóng thì dùng tay nhồi bột.

    Sau đó, cho khối bột ra thớt và nhồi như nhồi bánh mì đến khi khối bột mịn, dẻo, không dính tay.

  • Vo viên

    Bạn chia khối bột thành các viên tròn. Tiếp tục vê dài viên bột, sau đó dùng dao cắt nhỏ rồi vo tròn thành từng viên.

    Để tránh các viên trân châu dính vào nhau, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 tô rồi cho ít bột năng vào, khi nặn viên nào xong thì cho vào tô bột ngay.

  • Luộc trân châu

    Đầu tiên, bạn đặt 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho tất cả trân châu vào và dùng muỗng khuấy để trân châu không bị dính đáy nồi.

    Sau đó, bạn đậy nắp nồi, khi nước sôi trở lại thì mở nắp ra khuấy 1 lần nữa và tiếp tục đậy nắp. Trong quá trình luộc vẫn giữ lửa lớn và canh tránh bị trào. Chỉ cần luộc khoảng 15 phút thì tắt bếp và ủ trên bếp thêm 15 phút. Nếu bạn luộc với lửa vừa và mở nắp thì luộc 30 phút và ủ 15 phút nhé.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên ăn đến đâu thì luộc đến đó, nhất là khi trân châu đã cấp đông mang ra luộc thì chỉ nên ăn trong 1 lần.
    • Để trân châu bớt nhớt, sau khi ủ xong trên bếp thì phải vớt trân châu ra cho vào tô nước lọc rửa sơ qua.

    Sau đó, cho trân châu vào tô, thêm 2 muỗng cà phê đường và đợi 10 phút để đường ngấm vào trân châu rồi hãy lấy trân trâu ra uống cùng với trà sữa (đường giúp trân châu ngọt hơn và không bị nở to khi để trong tủ mát để bảo quản).

    Lưu ý: Để tránh trân châu sẽ bị dai khi gặp đá lạnh, bạn không nên ngâm trân châu vào trong nước lạnh quá lâu mà chỉ nên xả rửa qua cho bớt nhớt.

  • Thành phẩm

    Trân châu làm từ bột nếp dai sần sật với màu nâu bắt mắt. Trân châu có vị ngọt nhẹ, mùi thơm từ bột cacao nguyên chất khiến bạn càng ăn càng mê đấy nhé.

4. Trân châu từ bột mì

Trân châu từ bột mì
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu từ bột mì

Bột mì Bột cà phê hòa tan Đường nâu Bột ca cao Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu từ bột mì

Cách chế biến Trân châu từ bột mì

  • Trộn bột

    Bắc nồi lên bếp và cho 50gr đường nâu cùng với 1 ít nước lọc vào, đun sôi ở lửa lớn đến khi đường tan hoàn toàn.

    Cho lần lượt 200gr bột mì, 50gr bột cà phê hòa tan, 1 muỗng cà phê bột ca cao và nước đường nâu vừa nấu vào 1 cái tô lớn rồi trộn đều tất cả.

    Cho từ từ 250ml nước lọc đã đun sôi già vào tô hỗn hợp bột rồi trộn đều. Chờ bột hơi nguội thì thực hiện nhồi bột cho đến bột thành 1 khối dẻo mịn là được.

    Cuối cùng, bạn vo bột thành từng viên tròn vừa ăn nhé!

  • Luộc trân châu

    Chuẩn bị 1 nồi nước rồi đun sôi. Khi nước đã sôi mạnh thì cho trân châu vừa tạo hình vào để luộc chín.

    Luộc trân châu khoảng 20 - 30 phút, đến khi trân châu nổi lên thì bạn vớt ra, cho vào tô nước lạnh để ngâm khoảng 5 - 7 phút để trân châu dai hơn. Cuối cùng, đổ trân châu ra rổ, để ráo sau đó cho trân châu vào tô, trộn với một chút đường là hoàn thành.

    Lưu ý: Để trân châu không bị dính ở đáy nồi, bạn phải thường xuyên khuấy đều nhé!
  • Thành phẩm

    Trân châu từ bột mì vừa dai mềm lại thơm mùi ca cao và cà phê hấp dẫn. Dùng cùng trân châu hoặc các món bánh hay kem đều vô cùng thơm ngon đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Trân châu từ bột mì sẽ hơi cứng hơn trân châu từ bột năng. Vậy nên, bạn đun trân châu trên bếp khoảng 30 phút rồi tắt bếp và ủ thêm khoảng 20 - 30 phút nữa để trân châu mềm và ngon hơn nhé!
  • Để trân châu dai ngon hơn, khi trân châu đã được luộc chín, bạn dùng rây vớt ra 1 tô nước lạnh (nước đá thì càng tốt) rồi ngâm khoảng 5 - 7 phút.
  • Nước trộn bột trân châu phải là nước sôi già, vì khi dùng nước ấm hay nước lạnh, bột năng sẽ bị chảy ra và không thực hiện món ăn được.
  • Bạn nên hạn chế hoặc cho ít đường khi trộn bột, vì đường sẽ khiến bột bị nhão và nước đường chảy ra ảnh hưởng đến chất lượng trân châu.
  • Cho trân châu vào luộc lúc nước thật sôi, để không bị xuất hiện tình trạng bột bị nhão ra khi gặp nước lạnh hoặc nước chưa sôi nhé!

Cách bảo quản trân châu

  • Cho trân châu vào hũ đựng thực phẩm, hộp đựng thực phẩm hay các vật đựng bằng inox rồi để ở nơi thoáng mát. Cách làm này sẽ bảo quản trân châu đã luộc trong vòng 1 ngày.
  • Muốn giữ được lâu hơn thì bạn có thể cho trân châu vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi dùng thì làm mềm lại bằng lò vi sóng khoảng 3 - 5 phút là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ có thể bảo quản trân châu từ 3 - 4 ngày, nên bạn cũng tranh thủ dùng ngay để ngon và không khiến trân châu bị hư nhé!
  • Bạn cũng có thể làm nhiều trân châu (chưa luộc) rồi cho vào ngăn đá, khi dùng thì lấy ra một ít và luộc lại với nước sôi là có thể sử dụng ngay. Cách làm này có thể bảo quản trân châu trong khoảng 1 tháng đấy.

Với 4 cách làm trân châu mà HAY ĂN đã giới thiệu, thật đơn giản để thực hiện món trà sữa yêu thích ngay tại nhà đúng không nào? Còn chần chờ gì mà không bắt tay thực hiện ngay đi. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì,cách làm trân châu từ bột năng,cách làm trân châu từ bột nếp,cách làm trân châu từ bột mì,cách làm trân châu,cách làm trà sữa,cách làm trân châu từ bột năng,cách làm trân châu từ bột nếp,cách làm trân châu từ bột mì,cách làm trân châu,cách làm trà sữa,cách làm trân châu từ bột năng,cách làm trân châu từ bột nếp,cách làm trân châu từ bột mì,cách làm trân châu,