Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm trà vải và hồng trà vải đơn giản tại nhà, giải nhiệt mùa hè
1. Trà vải hoa hồng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Trà vải hoa hồng
Trà Vải tươi Nụ hoa hồng khô Ói trà túi lọc Siro hoa hồng Siro đường Nước cốt chanhThông tin về siro hoa hồng và nụ hoa hồng:
- Bạn có thể dễ dàng mua siro hoa hồng và nụ hoa hồng khô trong các siêu thị, các tiệm bách hóa hoặc một số cửa hàng online đều có bán.
- Nụ hoa hồng khô còn bán ở những tiệm trà nữa.
Cách chế biến Trà vải hoa hồng
-
Nấu nước nụ hoa hồng
Cho 600ml nước cho vào nồi nấu sôi trong lửa lớn, sau đó cho thêm vào nồi 30g nụ hoa hồng khô và hạ lửa, nấu lửa vừa trong 15 phút.
Khi hoa hồng đã ra trà, nước chuyển sang màu hồng nhạt thì tắt bếp.
-
Pha trà hoa hồng
Cho vào bình thủy tinh 1 gói trà hoa hồng túi lọc, đổ nước nấu nụ hoa hồng khô đã nấu còn nóng già vào, hãm trà trong khoảng 3 phút rồi vớt bỏ túi lọc.
Cho 150ml si rô hoa hồng, 50ml si rô đường, 50ml nước vải tươi, 50ml nước cốt chanh vàng vào bình trà. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Trà có màu hồng tươi đẹp mắt và mùi hoa hồng thơm thoang thoảng là đã đạt.
Bước cuối cùng, cho trái vải vào ly tùy theo sở thích nhiều hay ít của bạn. Thêm đá viên rồi đổ nước trà hoa hồng vào, cắm thêm lá bạc hà hoặc húng lũi tăng thêm mùi vị và đẹp mắt.
Mẹo nhỏ: Bạn để yên chotrà nguội rồi mới cho vào ly có đá nhé! -
Thành phẩm
Trà vải hoa hồng mát lạnh lại thơm thơm mùi hoa hồng thêm vị ngọt ngào những trái vải thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy thưởng thức ngay thôi nào.
2. Trà mận vải
Chuẩn bị
5 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà mận vải
Mận hậu Vải Thơm Đường trắng Trà (3 túi lọc)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
- Chọn mận: Nên chọn mua những quả mận tươi, tốt nhất là còn cuống và lá, quả tròn trịa, căng mọng, nhẵn bóng và có một lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài, không bầm dập, không bị sâu. Chọn mận chín đỏ sẫm để nước trà được ngọt.
- Chọn thơm (dứa): Chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Nên nhớ, trái dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao. Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức. Dứa có hình tròn bầu, ngắn, quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài. Mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt, chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên.
Cách chế biến Trà mận vải
-
Sơ chế mận, vải và thơm
Rửa sạch mận, để ráo rồi cắt thành những lát mỏng cỡ 1cm.
Vải chín bóc vỏ, tách bỏ hạt.
Thơm làm sạch, bỏ mắt, cắt thành miếng nhỏ như hình.
-
Làm trà
Cho mận, thơm, vải đã sơ chế vào một cái âu sạch. Đổ 1kg đường vào âu rồi nhẹ tay xóc cho mận, vải, thơm thấm đường.
Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu, cất vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 6 - 8 tiếng cho đến khi đường tan chảy và thấm vào trái cây. Tiếp đó, cho hỗn hợp vải, mận cùng nước đường vào nồi đặt lên bếp đun sôi trong lửa vừa, sau đó hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 5 phút, khuấy hỗn hợp nhẹ tay trong khi đun.
Ngâm trà túi cùng với nước vải mận đang nóng, thế là trà vải mận đã xong rồi.
-
Thành phẩm
Trà vải mận thơm ngon, dễ làm với vị ngọt thanh, dịu nhẹ, thơm thơm mùi vải, chua chua ngọt ngọt vị mận thêm mùi vị đặc trưng của thơm nữa thì thật tuyệt đúng không nào? Khi dùng bạn cho thêm đá vào cho nước thêm ngon nhé!
3. Hồng trà thạch vải
Chuẩn bị
5 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Hồng trà thạch vải
Vải tươi Trà (3 túi lọc) Bột rau cau giòn Sữa tươi không đường Siro đường Đường trắngCách chế biến Hồng trà thạch vải
-
Làm thạch vải
2 lon vải tươi bạn khui nắp và lấy trái vải và nước vải ra riêng. Lấy nước vải 350ml làm thạch, số còn lại dùng để pha trà.
Cho 3gr bột rau câu giòn Agar vào tô hoặc nồi, cho thêm vào tô 100ml nước lọc, 350ml nước vải tươi đã tách ở trên. Khuấy đều và ngâm trong 30 phút. Tiếp đó, cho hỗn hợp bột rau câu và nước vải ở trên vào nồi. Đun sôi trên lửa vừa, thêm 75gr đường vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp, cho 100ml sữa tươi không đường vào khuấy đều một lần nữa rồi đổ ra khuôn, để nguội.
Cho hộp rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thạch đông lại hoàn toàn.
Sau khi thạch đông, bạn lấy thạch ra khỏi khuôn, cắt thành những miếng chữ nhật nhỏ vừa ăn rồi cho vào ngăn mát giữ lạnh đến khi dùng.
-
Pha hồng trà
Cho vào bình thủy tinh 3 gói hồng trà túi lọc,đổ thêm 600ml nước nóng vào.
Hãm trà 3 phút cho ra trà, sau đó bỏ túi lọc đi.
-
Pha hồng trà vải
Cho 100ml hồng trà, 50ml nước vải tươi, 50ml siro đường vào từng ly rồi khuấy đều.
Sau đó, cho thêm đá, thạch vải và vải tươi vào ly tùy theo khẩu vị thích nhiều hay ít. Bạn có thể trang trí thêm vài nhánh húng lủi lên trên để ly nước vải thêm bắt mắt.
-
Thành phẩm
Hồng trà thạch vải thơm ngon, thanh mát với hồng trà thơm thơm, vải tươi mềm ngon, ngọt ngào thêm thạch vải giòn giòn thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
Cách chọn chọn vải ngon, ngọt:
- Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn, gai càng nhiều và nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua. Vải thiều quả sẽ thường nhỏ hơn vải lai (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi vải lai sẽ to và thuôn dài, màu đỏ đậm hơn. Không chọn các quả vải có đốm đen, dễ gặp quả thối hay chín quá. Chọn chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi.
- Khi nắn thấy quả thấy hơi mềm và có độ đàn hồi thì là vải tươi. Quả vải tươi thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu ngửi thấy có mùi lên men là vải cũ để lâu hoặc bị dập bên trong, không nên chọn.
- Vải ngon sẽ có phần thịt dày, mềm, màu trắng trong, mọng nước và dễ tách khỏi hạt.
- Nên mua vải đúng mùa.
Trà vải mát lạnh thơm ngon cho ngày hè oi ả thật dễ làm đúng không nào. Hãy cũng làm ngay món nước ngon cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: 3 cách làm trà vải và hồng trà vải,cách làm trà mận vải,cách làm trà vải hoa hồng,cách làm hồng trà thạch vải,cách làm trà vải,vào bếp,cách làm trà mận vải,cách làm trà vải hoa hồng,cách làm hồng trà thạch vải,cách làm trà vải,vào bếp,cách làm trà mận vải,cách làm trà vải hoa hồng,cách làm hồng trà thạch vải,cách làm trà vải,vào bếp,