Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Trà sả

3 cách làm trà sả ấm nóng giải cảm thanh lọc cơ thể tại nhà

Như chúng ta đã biết, trà sả là thức uống có tác dụng giải cảm và thanh lọc cơ thể rất hiệu quả, đặc biệt vào ngày lễ tết. Ngay bây giờ hãy cùng vào bếp với HAY ĂN tìm hiểu cách làm trà sả ngay tại nhà nhé.

1. Trà sả tươi

Trà sả tươi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà sả tươi

Sả Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trà sả tươi

Cách chế biến Trà sả tươi

  • Sơ chế sả

    Sả thì bạn dùng dao cắt bỏ rễ, tách bỏ vỏ ngoài sần sùi và những phần lá bị hư, sau đó thì rửa sạch với nước.

    Sau khi rửa sạch, bạn gấp sả lại thành đoạn khoảng một gang tay và cột cố định sả.

  • Nấu trà sả tươi

    Bắc nồi lên bếp, sau đó lần lượt cho vào nồi 750ml nước, sả. Nấu với lửa lớn trong vòng 15 phút.
    Sau khi nước đã sôi thì bạn tắt bếp.

  • Thành phẩm

    1 ly trà sả tươi vừa nóng ấm, vừa có mùi thơm thoang thoảng từ sả sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể. Bạn nên thưởng thức khi còn nóng ấm để cảm nhận được hết hương vị và công dụng của trà sả.

2. Trà sả khô

Trà sả khô
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà sả khô

Sả Nước nóng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trà sả khô

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, kéo, khay, ly, túi lọc trà,...

Cách chế biến Trà sả khô

  • Sơ chế sả

    Bạn rửa sạch sả và tách bỏ lớp vỏ ngoài, những phần bị hư, sau đó để cho ráo nước.

    Tiếp đến bạn dùng kéo cắt nhỏ sả, để riêng phần lá và phần thân sả vào 2 khay.

  • Phơi khô sả

    Bạn trải đều thân sả và lá sả lên 2 khay, rồi đem đi phơi nắng trong vòng 1 - 2 ngày cho sả khô và giòn.

  • Đóng gói trà sả khô

    Sau 2 ngày phơi, cho phần lá sả khô vào máy xay sinh tố, xay khoảng 2 phút rồi đổ lá sả ra tô. Sau đó, tiếp tục cho thân sả vào xay khoảng 2 phút rồi đổ ra một tô khác.

    Sau khi đã xay nhuyễn, bạn tiến hành đóng gói trà sả khô bằng túi lọc trà. Mỗi túi lọc trà bạn cho vào 1 muỗng cà phê trà sả khô rồi buộc kín miệng túi lọc. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản trà sả khô bằng cách cho vào hũ thủy tinh và đậy nắp thật kín.

  • Pha trà sả khô

    Đầu tiên, bạn tráng sơ ly bằng nước nóng.

    Tiếp theo, cho 100ml nước nóng vào ly, sau đó cho 1 túi lọc trà sả khô vào và đợi trong vòng 5 - 10 phút để cho trà ngấm.

  • Thành phẩm

    Trà sả khô có mùi thơm đặc trưng, nồng hơn so với trà sả tươi. Trà có vị cay nồng nhưng rất dễ uống. Bạn có thể uống 1 ly trà sả khô vào mỗi buổi sáng để bắt đầu một ngày mới thật sảng khoái nhé!

3. Trà sả mật ong

Trà sả mật ong
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà sả mật ong

Thân sả Nước lọc Trà khô Mật ong Chanh

Cách phân biệt mật ong thật, giả

Có rất nhiều cách để nhận biết mật ong thật, giả.

  • Cách 1: Bạn nhỏ một vài giọt mật ong vào 1 cốc nước lọc sạch và nguội. Nếu thấy những viên mật ong tròn, không tan, chìm xuống dưới đáy cốc thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong hòa tan với nước thì đó là mật ong giả.
  • Cách 2: Bạn nhỏ một giọt mật ong vào giấy thấm, nếu giọt mật ong vo tròn và tan chậm hoặc không tan thì đó chính là mật ong thật. Còn nếu mật ong nhanh chóng loãng ra và thấm vào giấy thì đó là mật ong giả.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hành để thử mật ong. Bạn cho một lượng nhỏ mật ong vào ly, sau đó nhúng 1 nhánh hành tươi vào mật ong. Nếu hành lá không thay đổi gì thì đó là mật ong giả, còn nếu hành lá mềm đi, héo lại, chuyển sang màu hơi nâu thì là mật ong thật.

Nguyên liệu làm trà sả mật ong

Cách chế biến Trà sả mật ong

  • Sơ chế sả

    Sả thì bạn dùng dao cắt bỏ phần rễ, tách bỏ vỏ ngoài sần sùi, sau đó rửa sạch với nước.

    Tiếp đến, bạn cắt sả thành từng đoạn khoảng 10cm và đập dập.

  • Nấu trà sả

    Bắc nồi lên bếp, lần lượt cho vào nồi 500ml nước lọc, phần sả đã sơ chế. Bạn nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì cho 5gr lá trà khô vào. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn tiến hành loại bỏ phần bã trà và sả bằng rây lọc.

    Cuối cùng, bạn đổ nước trà sả vào 2 ly, mỗi ly vắt thêm 1 lát chanh và 1 muỗng cà phê mật ong rồi khuấy đều.

  • Thành phẩm

    Ly trà sả mật ong nóng ấm có mùi thơm từ sả, trà, có vị ngọt tự nhiên từ mật ong, vị chua nhẹ từ chanh. Tất cả tạo nên một thức uống vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua sả tươi

  • Bạn nên chọn mua những cây sả các bẹ ôm chặt vào nhau. Bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở bên trong. Về lá sả thì không bị khô vào héo.
  • Sả tươi ngon sẽ có màu xanh đẹp mắt, đặc biệt là không bị dập nát.
  • Bạn có thể ngửi thử khi mua, sả tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Tác dụng của trà sả đối với sức khỏe

  • Trà sả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Trà sả có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, ngăn sự đầy hơi.
  • Ngăn ngừa ung thư cũng là một trong những tác dụng của trà sả. Trong sả có chứa chất citral giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Trà sả còn có tác dụng giải độc cho cơ thể. Uống trà sả có thể giúp bạn giải độc gan, hệ tiêu hóa, giải rượu, thanh lọc cơ thể.
  • Ngoài ra trà sả còn có tác dụng cải thiện các chức năng của hệ thần kinh, cụ thể là có tác dụng giảm căng thẳng, chóng mặt, run rẩy tay chân, co giật,...

Như vậy là HAY ĂN đã mách bạn 3 cách làm trà sả tại nhà vừa đơn giản, vừa có ích cho sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy nhanh tay ghi lại công thức để thực hiện thức uống này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Trà sả,trà sả,cách làm trà sả,cách làm trà sả tươi,cách nấu trà sả,cách pha trà sả,trà sả,cách làm trà sả,cách làm trà sả tươi,cách nấu trà sả,cách pha trà sả,