Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm trà hoa

3 cách làm trà hoa đơn giản tại nhà, biếu tặng thầy cô ngày 20/11 ý nghĩa

Từ lâu, việc tặng quà cho thầy cô giáo vào các ngày lễ Tết ở nước ta được coi là một nét đẹp văn hóa và là truyền thống thể hiện sự tôn sư trọng đạo. Trong chuyên mục Mẹo vào bếp hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trà hoa đơn giản tại nhà, biếu tặng thầy cô ngày 20/11 ý nghĩa này nhé!

1. Trà hoa hồng khô

Trà hoa hồng khô
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà hoa hồng khô

Bông hoa hồng Gừng (thái sợi nhỏ) Mật ong Muối Nước sôi

Cách chọn hoa hồng tươi, chất lượng

Đối với hoa hồng tự trồng

  • Hoa hồng ở vườn nên được hái vào buổi sáng sớm, khi trên hoa còn đọng lại sương sớm và khi hoa vừa chớm nở.
  • Nên chọn những búp hoa vừa hé nở. Không nên chọn hoa có màu nâu và đã nở quá to sẽ khiến trà mất đi độ thanh khiết.

Đối với hoa hồng mua

  • Chọn mua hoa ở những nơi bán uy tín và chất lượng để đảm bảo hoa không bị tẩm hóa chất hoặc tẩm sáp gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bạn nên chọn những loại hoa có màu hơi nhạt như hồng, vàng hoặc hoa màu trắng vì những loại này mang đến vị hoa nhiều hơn, khiến trà của bạn đậm đà hơn.
  • Hạn chế việc chọn mua hoa hồng đỏ, xanh dương, cam,... các loại này thường bị tẩm ướp màu và có mùi nồng, ít vị hoa.

Nguyên liệu pha trà hoa hồng

Dụng cụ thực hiện

Ấm pha trà, ly, thau, rây, muỗng,...

Cách chế biến Trà hoa hồng khô

  • Sơ chế hoa hồng

    Hoa hồng sau khi hái hoặc mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ phần cành hoa. Tiếp theo, bạn phân chia hoa thành 2 loại khác nhau, hoa đã nở to và những bông vừa hé nở.

    Với những hoa đã nở to, bạn chỉ nên lấy phần cánh hoa, còn loại hoa mới nở bạn có thể dùng cả cánh lẫn nụ. Hòa tan 2 muỗng canh muối với nước sạch, cho cánh hoa và nụ hoa vào ngâm khoảng 3 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

    Lưu ý: Số lượng hoa hồng đem phơi khô làm trà là không giới hạn, tùy theo nhu cầu sử dụng mà cân nhắc nhé!
  • Phơi nắng hoa hồng

    Chuẩn bị mẹt tre hoặc mâm nhôm, phơi riêng nụ hoa và cánh hoa trên 2 bề mặt khác nhau. Nên chọn những nơi có nắng tốt, ít gió để tránh việc hoa khô bị gió thổi bay mất.

    Phơi đến khi nụ hoa khô lại, các cánh hoa vụn ra khi bóp nhẹ là đã thành công.

  • Pha trà

    Lần lượt cho gừng, một muỗng canh mật ong và 5 hoa hồng khô vào ấm trà. Sau đó, đổ thêm 350ml nước sôi vào và ủ trà trong khoảng 3 - 5 phút là có thể thưởng thức.

  • Thành phầm

    Trà hoa hồng sau khi pha có màu hồng nhạt đẹp mắt cùng hương thơm thoang thoảng của hoa hồng, kèm theo vị ngọt thanh của mật ong, một ít vị cay nồng của gừng, tạo nên hương vị độc đáo và thơm ngon, món trà này còn giúp giữ ấm cơ thể và giải tỏa căng thẳng rất tốt.

2. Trà hoa đậu biếc khô

Trà hoa đậu biếc khô
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà hoa đậu biếc khô

Nước sôi Hoa đậu biếc

Cách chọn hoa đậu biếc ngon làm trà

  • Khi mua hoa đậu biếc, bạn nên chọn các bông hoa tươi, không bị rách hoặc dập úng, có màu xanh tươi sáng, các cánh hoa nguyên vẹn.
  • Bạn dùng tay để chạm nhẹ vào cánh hoa, nếu cảm giác ẩm ướt và nhớt tay thì đó là hoa đã để lâu hoặc bị dập, không còn tươi ngon.

Nguyên liệu làm hoa đậu biếc khô

Cách chế biến Trà hoa đậu biếc khô

  • Sơ chế và xếp hoa đậu biếc

    Hoa đậu biếc sau khi hái, bạn rửa sơ với nước sạch sau đó để cho thật ráo nước. Tiếp theo, bạn phơi hoa dưới nắng dịu, trải đều không để hoa chồng lên nhau.

    Lưu ý: Số lượng hoa đậu biếc tươi để phơi khô làm trà là không giới hạn, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ cân nhắc tùy chỉnh nhé!
  • Phơi hoa đậu biếc

    Sau khi được phơi nắng từ 3 - 4 tiếng đồng hồ, hoa bắt đầu khô lại thì ta sẽ đảo hoa 1 lần để 2 mặt của hoa đều được tiếp xúc với với nắng. Lưu ý, chỉ nên đảo hoa khi khi hoa đã khô, tránh tình trạng hoa sẽ dính và vón cục với nhau.

    Hoa sau khi phơi được 1 lần nắng, bạn thu gom hoa cho vào rổ và bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh, bước này sẽ giúp cuống hoa giữ được màu xanh và có độ giòn.

    Tiếp tục đem hoa phơi nắng, sau khi phơi thêm 3 - 4 giờ nữa. Ta tiếp tục đảo đều hoa thêm 1 lần nữa, có thể kiểm tra bằng cách vò nhẹ, nếu hoa vụn ra thì đã đạt, có thể đem cất đi dùng dần.

  • Pha trà

    Cho 350ml nước sôi vào ấm trà và ngâm hoa đậu biếc trong khoảng 10 phút. Sau 5 phút, bạn có thể thấy hoa đậu biếc đã ra màu xanh rất đẹp, lúc này hãy dùng muỗng vớt hết xác hoa ra.

  • Thành phẩm

    Trà hoa đậu biếc với hương thơm thoang thoảng của hoa, khi uống vào có vị đắng nhẹ, mang lại cảm giác thanh mát. Bạn có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên uống lạnh đều rất ngon nhé!

3. Trà ướp hoa sen

Trà ướp hoa sen
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà ướp hoa sen

Hoa sen Trà đen

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn hoa sen tươi, chất lượng

  • Để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hoa, bạn nên tránh chọn những búp sen bị trầy xước, không được tươi và có sâu.
  • Nên chọn những búp sen tròn, cánh hoa có màu tươi, cánh hoa và cuống hoa không bị dập.
  • Chọn mua những bông sen có kích thước cân đối giữa cành và hoa, cánh hoa khi dùng tay chạm nhẹ vào cảm thấy có độ trơn nhẹ.

Cách chọn mua hồng trà (trà đen) ngon

  • Trà đen ngon thường sẽ có ít lá già và ít cọng. Khi mua có có thể lẫn cọng lá, nhưng tỉ lệ không quá nhiều.
  • Bạn nên tìm mua loại trà đen nguyên lá, ít vụn càng tốt. Trà có màu nâu đen, hương thơm nhẹ và dễ chịu.
  • Nên mua trà tại các thương hiệu và cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm

Nguyên liệu làm trà ướp hoa sen

Cách chế biến Trà ướp hoa sen

  • Tách cánh sen

    Sen khi mua về bạn cắt bỏ phần thân dài, sau đó dùng tay tách từng cánh sen. Lưu ý dùng lực nhẹ nhàng khi tách cánh sen để cánh sen không rách hoặc dập.

  • Cho trà vào hoa sen

    Cho khoảng 10 - 20gr trà đen tùy vào kích cỡ của bông sen vào giữa đài sen. Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng xếp lại cánh hoa sao cho gói gọn phần trà bên trong.

  • Ướp trà hoa sen

    Cuối cùng, bạn dùng phần lá sen gói trọn bông sen lại cho kín, chú ý không quá mạnh tay tránh làm dập hoa. Cho hoa sen đã được gói lại vào túi zip đóng kín và để ở ngăn mát tủ lạnh qua 1 đêm là có thể dùng được.

Cách bảo quản trà từ hoa được lâu, không bị ẩm mốc

  • Để giữ được chất lượng các loại trà hoa được lâu nhất, bạn hãy bảo quản trà trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 0 - 5 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Bảo quản trà trong lọ thủy tinh kín, túi zip kín nhầm giữ trà lưu được hương thơm và không bị mốc.
  • Khi lấy trà để dùng, luôn dùng muỗng khô tránh làm ướt trà, tránh sử dụng tay hoặc dụng cụ bị ẩm ướt dù không quá nhiều, việc đó có thể làm trà bị lên ẩm.
  • Với cách tự làm tại nhà như vậy, chỉ nên bảo quản trà trong khoảng từ 2 - 3 tháng để bảo đảm được chất lượng và hương vị tươi ngon nhất của trà nhé.

Trên đây là cách làm trà hoa đơn giản tại nhà, biếu tặng thầy cô ngày 20/11 ý nghĩa, thơm ngon, tươi mát với công thức cực đơn giản mà bạn chắc chắn thực hiện thành công. Nhanh tay vào bếp trổ tài cùng HAY ĂN ngay nhé!

Từ khóa: 3 cách làm trà hoa,cách làm trà hoa hồng,cách làm trà hoa đậu biếc,cách làm trà hoa,cách làm trà hoa quả,cách làm trà hoa sen,cách làm trà hoa hồng,cách làm trà hoa đậu biếc,cách làm trà hoa,cách làm trà hoa quả,cách làm trà hoa sen,cách làm trà hoa hồng,cách làm trà hoa đậu biếc,cách làm trà hoa,cách làm trà hoa quả,cách làm trà hoa sen,