Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm trà cam mật ong, trà cam sả và trà cam quýt ngon khó cưỡng
1. Trà cam mật ong
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà cam mật ong
Trà túi lọc (trà nhài) Cam tươi Mật ong Húng lủi Nước nóngThông tin về mật ong và cách chọn mua
- Mật ong được biết đến là 1 trợ thủ đắc lực để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn một số bệnh mãn tính và giúp làm đẹp da, đẹp dáng,...
- Đối với mật ong bạn nên chọn loại mật ong rừng nguyên chất thì sẽ tốt hơn và có công dụng cao hơn, mật có màu vàng nâu khá đậm, có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh tự nhiên.
- Không nên chọn mật có màu sắc nhợt nhạt, quá loãng, không có mùi thơm đặc trưng vì có thể chúng đã bị pha, không còn nguyên chất.
- Nên chọn mua ở những cơ sở mật ong uy tín hoặc các cửa hàng thực phẩm, siêu thị để đảm bảo chất lượng.
Dụng cụ thực hiện
Máy vắt cam, muỗng, ly, dao, thớt, bình shaker (nếu có),...
Cách chế biến Trà cam mật ong
-
Sơ chế cam
Cam mua về rửa sạch cắt đôi rồi dùng máy vắt cam để lấy nước cốt.
Mách nhỏ:
- Để tận dụng tối đa nước ở cam nên bổ theo chiều ngang chứ đừng theo chiều dọc nhé.
- Muốn thành phẩm không bị chát trong quá trình vắt cam đừng dùng lực mạnh và không quá sát sẽ làm phần vỏ tiết ra vị đắng.
-
Ngâm trà
Lấy 1 cái ly cho 1 gói trà túi lọc (trà nhài) cùng 120ml nước nóng ngâm trong vòng 10 - 15 phút rồi lấy túi lọc trà ra ngoài.
Mách nhỏ: Món thức uống sẽ ngon, đậm vị hơn thì trước khi lấy trà ra bạn có thể dùng muỗng nén, ép 1 cách nhẹ nhàng túi trà 1 - 2 phút để trà tiết ra hết nước cốt.
-
Lắc hỗn hợp
Lấy 1 cái shaker cho 120ml trà nhài, nước ép của 1 quả cam, 2 muỗng canh mật ong và 1 ít đá đông lạnh vào rồi đậy nắp lắc mạnh trong vòng 20 - 30 giây thì nêm nếm vừa uống rồi cho ra ly thưởng thức.
Nếu không có bình shaker bạn có thể dùng muỗng khuấy nhé!
Cách lắc Boston Shaker đúng cách
- Tránh hỗn hợp sẽ bị đổ ra ngoài khi đậy nắp nên đậy chặt, tránh bị chênh ra ngoài.
Khi lắc thì 1 tay giữ ở phía trên, tay còn lại cầm bên dưới shaker và dùng cổ tay chuyển động lên xuống liên tục để tiến hành lắc đều hỗn hợp.
- Nếu bạn đang lo lắng không biết đến khi nào sản phẩm được hoàn thành thì khi lắc tầm 20 - 30 giây khi bên ngoài bình truyền đến hơi lạnh là được.
Xem thêm: Tất tần tật siêu chi tiết về bình Shaker
-
Thành phẩm
Vậy là đã xong rồi đó. Thật là chỉ trong chớp mắt là đã có được món thức uống để chiêu đãi tất cả mọi người rồi. Không cần phải quá cầu kì mà bạn cũng có được 1 món giải khát tuyệt vời.
Món trà cam mật ong với trà thì ngọt ngào bởi đã có mật ong trung hòa lại vị đắng, nhưng đừng quên cam cũng đóng vai trò chủ chốt trong thành phẩm khi tạo độ chua thanh nữa đó.
Tất nhiên nên dùng ngay món thức uống này ngay khi vừa ra lò. Thêm 1 ít lá húng lủi để tạo độ đẹp mắt thì thật quá xuất sắc.
2. Trà cam sả
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà cam sả
Trà túi lọc (trà nhài) Cam Sả Mật ong NướcCách chọn mua sả tươi, thơm
- Khi chọn sả nên lưu ý mua sả có thân củ to tròn và không bị héo. Sờ vào thấy độ cứng cáp, không bị dập.
- Ngoài ra phần lá sả có màu xanh mướt không quá khô. Quan sát vào phần ruột bên trong không bị đốm hay nổi các vết li ti bất thường nào trên bề mặt.
Dụng cụ thực hiện
Máy vắt cam, muỗng, ly, dao, thớt,...
Cách chế biến Trà cam sả
-
Sơ chế và luộc sả
Sả đem bỏ ngọn đập dập cắt khúc. Sau đó bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước và phần sả luộc 15 phút với lửa lớn đến khi nước sôi, nghe mùi thơm thì tắt bếp vớt sả ra lọc lấy nước cốt.
-
Ngâm trà
Lấy 1 cái ly cho 1 gói trà túi lọc (trà nhài) và 120ml nước sả vừa mới nấu ủ trong vòng 15 phút rồi vớt túi lọc ra đồng thời để trà nguội.
Mách nhỏ: Muốn trà được tiết ra nước trà nhanh hơn thì khi vừa lọc nước cốt sả xong bạn nên ủ trà ngay khi nước còn nóng.
-
Sơ chế cam
Cam mua về bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt đôi.
-
Pha trà cam sả
Sau khi trà đã nguội thì cũng với ly trà đó tiếp tục cho 2 muỗng canh mật ong, nước ép của 1 quả cam rồi khuấy đều hỗn hợp lên. Cuối cùng nêm nếm vừa uống, thêm 1 vài viên đá đông lạnh vào là thưởng thức ngay đi thôi.
Mách nhỏ: Để lấy nước cốt của cam được dễ dàng và nhanh chóng hơn bạn có thể vắt trực tiếp bằng tay hoặc dùng máy vắt cam cũng được nữa nhé.
-
Thành phẩm
Bạn thấy sao về thức uống này. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay 1 ly trà cam sả giải nhiệt vào những ngày trời oi bức thì còn gì bằng.
Món trà cam sả thoang thoảng hương thơm của sả cùng các nguyên liệu như trà nhài, cam và mật ong cùng kết hợp tạo nên hương vị ngọt thanh vừa phải rất đáng để thưởng thức.
Món trà này bạn có thể dùng nóng hoặc đá đều được. Còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay đi nào!
3. Trà cam quýt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà cam quýt
Trà nhài Cam Quýt Nước đườngCách chọn mua quýt tươi ngon
- Thông thường tùy theo khẩu vị mà bạn sẽ lựa chọn kích cỡ của quýt, quýt có vị chua là những trái nhỏ, còn trái to sẽ ngọt hơn.
- Về hình dáng chọn quả có hình bầu dục hơi dẹt nó sẽ ngon hơn cả những quả tròn vo luôn đấy.
- Quýt ngon có lớp vỏ đồng đều màu, hạn chế mua quả có các màu vàng xanh lẫn lộn bởi đó là quýt vẫn chưa chín.
- Ngoài ra cuống cũng còn tươi mới, khi ấn vào có độ đàn hồi, cứng cáp không quá mềm.
Dụng cụ thực hiện
Máy vắt cam, muỗng, ly, dao, thớt,...
Cách chế biến Trà cam quýt
-
Ngâm trà
Lấy 1 cái bình cho 1 muỗng canh trà nhài cùng 180ml nước nóng và tiến hành ủ trà trong vòng 20 phút. Sau đó lược bỏ xác chỉ lấy phần nước cốt.
Mách nhỏ: Để vẫn giữ được hương thơm của trà khi ủ bạn nên đậy nắp.
-
Lấy nước cốt cam và quýt
Cam, quýt mua về rửa sạch bổ đôi rồi dùng máy hoặc dụng cụ vắt cam để lấy nước cốt.
-
Lắc hỗn hợp
Lấy Shaker cho 150ml trà nhài, 2 muỗng canh nước đường, nước ép của 1/2 trái cam và 1/2 trái quýt đã được vắt cùng 1 ít đá đông lạnh vào đậy nắp lắc mạnh 20 - 30 giây rồi nêm nếm gia vị vừa uống cho ra ly.
Mách nhỏ: Nếu không có bình shaker bạn cũng có thể dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp hòa tan, đồng nhất là được nhé.
-
Thành phẩm
Ánh nhìn đầu tiên đã hớp hồn khiến cho không 1 ai có thể rời xa khỏi món thức uống này. Bạn đừng quá lo lắng sẽ khó thực hiện bởi công thức cực kì đơn giản luôn đó.
Món trà cam quýt này có hương thơm thoang thoảng của trà luôn lan tỏa khắp nơi cùng cái chua chua ngọt ngọt của cam và quýt thật đáng để thử dù chỉ 1 lần. Nào thử ngay đi nhé.
Cách chọn mua cam tươi ngon
- Khi chọn cam nên chọn quả có da bóng lưỡng, sáng loáng không sần sùi. Về màu sắc thì đặc biệt đừng nên có màu xanh phủ quá nhiều bởi đó là cam vẫn chưa chín do được hái quá sớm.
- Cầm lên cảm giác được độ nặng tay, ấn vào thấy cứng cáp, không mềm nhũn. Ngoài ra hình dáng cam cũng không méo mó hay mất cân đối mà có thể đứng ngay thẳng được.
- Hạn chế chọn những quả có kích thước quá to và bị vàng ở 1 số điểm nào đó trên bề mặt vì đây có thể là cam đã bị cháy nắng sẽ rất khô và ít nước.
Thông tin về trà nhài
- Trà nhài còn có tên gọi khác là trà lài và được biết đến là loại trà rất nổi tiếng, còn được xem như 1 đặc sản của nước ta.
- Trà nhài có nguồn gốc từ 1 loại cây bụi với hoa màu trắng tinh khôi. Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua trà nhài ở nhiều dạng hình thức khác nhau như trà túi lọc, trà nhài nguyên nụ,...
- Ngoài sự thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt là mùi thơm luôn thoang thoảng thì khi sử dụng trà nhài còn cực kì tốt cho sức khỏe điển hình phải kể đến như hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư,...
Như vậy, bài viết trên đã đem đến cho các bạn 3 cách làm trà cam mật ong, trà cam sả và trà cam quýt siêu hấp dẫn, xứng tầm là món thức uống để chiêu đãi các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đó. Chúc các bạn sẽ thành công với những công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: POZAA - Trung tâm đào tạo pha chế cao cấp, TasteShare và Lilo Kitchen
Từ khóa: Trà cam mật ong, trà cam sả, trà cam quýt,trà cam mật ong,cách làm trà cam mật ong,trà cam sả,trà cam quýt,trà cam,trà cam mật ong,cách làm trà cam mật ong,trà cam sả,trà cam quýt,trà cam,trà cam mật ong,cách làm trà cam mật ong,trà cam sả,trà cam quýt,trà cam,