Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm tóp mỡ chay giòn rụm thơm ngon cho bữa cơm nhà
1. Tóp mỡ chay chiên giòn
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tóp mỡ chay chiên giòn
Bánh mì sandwich Tương ớt Muối Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Tóp mỡ chay chiên giòn
-
Cắt bánh mì
Dùng 2 miếng bánh mì sandwich, cắt thành những miếng vuông như ảnh (cắt bánh mì thành 6 phần rồi cắt nhỏ ra).
-
Chiên bánh mì
Bắc một cái nồi lên bếp và đun nóng. Đổ dầu vào, cho thêm 1 muỗng cà phê muối để dầu đỡ bắn lên.
Sau khi dầu nóng, cho bánh mì đã cắt nhỏ vào chiên cho đến khi bánh mì vàng giòn.
Vớt bánh mì ra, sau đó cho lên dĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bày tóp mỡ chay lên dĩa rồi ăn kèm với tương ớt. Có thể dùng để làm món ăn vặt hoặc dùng kèm các món ăn khác đều ngon tuyệt đấy nhé!
2. Tóp mỡ chay rim mặn
Chuẩn bị
2 giờChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tóp mỡ chay rim mặn
Bánh mì Đường Hạt nêm chay Tiêu Nước mắm chay Tương ớt Dầu ănHình nguyên liệu:
Cách chế biến Tóp mỡ chay rim mặn
-
Sơ chế bánh mì
Bóc phần vỏ bánh mì ra, chúng ta chỉ sử dụng phần ruột. Bởi vì phần vỏ thơm mùi bơ và giòn nên khi làm thành tóp mỡ sẽ khó và không được ngon.
Sau khi lấy ruột bánh mì ra riêng thì dùng tay vắt ruột bánh mì thật chặt. Đem ruột bánh mì phơi dưới nắng gắt, phơi trong 1 - 2 tiếng cho khô lại.
Lưu ý:
- Nhất định phải phơi ruột bánh mì cho khô, bởi vì càng khô thì tóp mỡ càng ngon và bảo quản được càng lâu.
- Nếu trời không có nắng, bạn có thể sấy khô bằng lò nướng.
Sau khi phơi, dùng tay bẻ thử ruột bánh mì, nếu thấy kêu rôm rốp thì bánh mì đã khô, lúc đó bạn có thể mang bánh vào nhà để tiến hành làm tóp mỡ chay nhé!
-
Chiên bánh mì
Bắc một cái nồi lên bếp, đun nóng nồi. Sau đó bỏ dầu ăn đun cho tới khi nóng dầu.
Tiếp tục cho bánh mì đã khô vào chiên, đun trên lửa nhỏ, đảo đều bánh mì cho đến khi bánh vàng đều thì vớt ra.
-
Làm sốt mặn ngọt
Bắc một chiếc nồi khác lên bếp. Khi nồi nóng cho vào 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.
Đảo đều tay với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sốt sánh lại.
Lưu ý: tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho vừa ăn.
-
Rim tóp mỡ chay
Tiếp tục bỏ phần bánh mì đã chiên vàng vào hỗn hợp sốt bên trên.
Đảo liên tục và thật đều tay trong 3 phút để phần sốt rim bám đều xung quanh tóp mỡ.
Mách nhỏ: Nếu muốn tóp mỡ bảo quản được lâu hơn thì bạn hãy đun tóp mỡ khô hơn 1 chút.
-
Thành phẩm
Tóp mỡ rim chay giòn giòn béo béo, có vị mặn mặn ngọt ngọt, là một món ăn cực kì thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình đấy!
3. Tóp mỡ chay kho quẹt
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tóp mỡ chay kho quẹt
Bánh mì Hành lá Ớt Dầu ăn Nước mắm chay Đường Bột ngọt TiêuHình nguyên liệu
Cách chế biến Tóp mỡ chay kho quẹt
-
Cắt bánh mì
Cắt bánh mì làm đôi theo chiều dọc của ổ bánh. Tiếp tục bổ đôi theo chiều dọc thành 4 miếng.
Sau đó cắt nhỏ bánh mì thành từng miếng vuông nhỏ như hình.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá cắt bỏ rễ, rồi dùng dao đập dập cây hành. Dùng dao cắt phần đầu hành và lá hành, để riêng 2 phần như hình.
Mách nhỏ: Nếu ăn chay không ăn hành tỏi, bạn có thể thay thế bằng hành boa rô.
Ớt rửa sạch, cắt lát xéo thành những khoanh mỏng.
-
Rang bánh mì
Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo, cho vào một muỗng canh dầu ăn.
Đợi dầu sôi thì bỏ bánh mì đã cắt nhỏ vào, chiên cho vàng sơ.
-
Kho tóp mỡ chay
Bắc một cái nồi lên bếp và đun cho thật nóng và khô, cho vào 1 muỗng canh đường.
Dùng đũa đảo đều cho đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì tiếp tục cho vào 1 chút dầu.
Khuấy đều, cho phần thân hành vào rồi tắt bếp ngay.
Sau đó cho 7 muỗng canh nước mắm chay, 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 chút tiêu vào.
Bật bếp lại và kho cho đến khi phần nước kẹo lại. Nêm nếm cho vừa ăn.
Đảo đều tay rồi cho phần lá hành và ớt vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món tóp mỡ kho quẹt chay ăn giòn giòn, hơi béo béo, mặn mặn kèm vị cay cay của ớt và tiêu, ăn với cơm cháy hoặc ăn kèm rau luộc cực ngon đấy nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn có thể dùng bánh mì thường hoặc bánh mì sandwich để làm tóp mỡ chay đều được nhé!
- Sau khi làm tóp mỡ thành công, bạn có thể dùng để ăn ngay hoặc bảo quản trong hũ đựng là được, có thể sử dụng trong 2 - 3 ngày ở nhiệt độ phòng và 5 - 7 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
3 món tóp mỡ chay thật dễ làm phải không nào? Hãy làm theo công thức của HAY ĂN để bữa ăn gia đình càng thêm phong phú nhé!
* Tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube: Ghiền nấu ăn, Bà mẹ quê và Thanh Cooking
Từ khóa: 3 cách làm tóp mỡ chay,cách làm tóp mỡ chay,tóp mỡ chay,cách làm tóp mỡ chay từ bánh mì,cách làm tóp mỡ chay rim mặn,cách làm tóp mỡ chay kho quẹt,cách làm tóp mỡ chay,tóp mỡ chay,cách làm tóp mỡ chay từ bánh mì,cách làm tóp mỡ chay rim mặn,cách làm tóp mỡ chay kho quẹt,cách làm tóp mỡ chay,tóp mỡ chay,cách làm tóp mỡ chay từ bánh mì,cách làm tóp mỡ chay rim mặn,cách làm tóp mỡ chay kho quẹt,