Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong, cay và nước tương hấp dẫn mới lạ
1. Tôm xào bơ tỏi sốt mật ong
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm xào bơ tỏi sốt mật ong
Tôm Mật ong Bơ lạt Chanh Tỏi băm Rau mùi tây Nước tươngCách chọn mua mật ong ngon
Nên chọn mua mật ong có màu sắc đồng nhất, không bị lợn cợn và có độ đặc cao. Mật ong có độ đặc cao khi nhỏ 1 giọt lên vải sẽ đọng lại, không bị thấm vào vải.
Cách chế biến Tôm xào bơ tỏi sốt mật ong
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm khi mua về, bạn tách đầu, lột vỏ rồi rửa sạch và để ráo.
Bạn bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Rau ngò rửa sạch và cắt nhỏ.
Bạn cắt dọc và vắt lấy nước 1/2 trái chanh. Phần còn lại cắt múi.
-
Làm sốt mật ong
Bắc chảo lên bếp, bạn cho 150gr bơ lạt vào và đun ở lửa vừa. Khi bơ chuyển màu nâu, bạn hạ nhỏ lửa và cho vào 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, nước cốt chanh và phần tỏi đã băm.
Trộn đều và đổ ra chén.
-
Xào tôm
Trên cùng chảo làm sốt, bạn cho vào phần tôm đã sơ chế và áp chảo 1 mặt tôm. Sau khoảng 1 phút, bạn áp chảo mặt còn lại.
Cho sốt mật ong vào chảo và đảo đều. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm ít muối và tiêu cho điều vị.
-
Thành phẩm
Món tôm xào bơ tỏi sốt mật ong khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của bơ pha chút hương chanh. Phần thịt tôm ngọt và chắc, thấm với phần sốt chua chua, ngọt ngọt. Món tôm xào bơ tỏi sốt mật ong có thể dùng như món ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm.
2. Tôm xào bơ tỏi cay
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm xào bơ tỏi cay
Tôm Bơ lạt Tỏi xay Ớt xay Nước cốt chanh Rau mùi tây Bột ớt Muối/TiêuHình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm xào bơ tỏi cay
-
Ướp tôm
Tôm khi mua về, bạn tách đầu, lột vỏ rồi rửa sạch và để ráo. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu.
-
Xào tôm
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh bơ lạt và đun chảy ở lửa vừa. Khi bơ đã chảy, bạn cho phần tôm đã sơ chế vào.
Cho phần tỏi xay và ớt xay vào và đảo đều.
Khi thịt tôm đã săn lại, bạn hạ lửa và cho vào 2 muỗng canh bơ lạt và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Đảo đều cho thấm gia vị.
Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh gia vị thêm vào.
-
Hoàn thành
Để trang trí cho món ăn, bạn rắc 1 ít rau mùi tây và bột ớt lên trên.
-
Thành phẩm
Món tôm xào bơ tỏi khi hoàn thành sẽ có mùi thơm ngây ngất của bơ và rau mùi. Phần tôm ngon và ngọt thịt khi ăn chung với phần sốt có độ chua và béo sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời. Món tôm xào bơ tỏi sẽ thích hợp ăn kèm với cơm, bánh mì nướng hay pasta.
3. Tôm xào bơ tỏi nước tương
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm xào bơ tỏi nước tương
Tôm Bột nở (baking powder) Rượu nấu ăn Hành lá Bơ lạt Tỏi Nước tương Dầu mè Muối Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm xào bơ tỏi nước tương
-
Ướp tôm
Tôm sau khi bóc vỏ và rút chỉ, bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều.
Mách nhỏ: Bột nở sẽ giúp tôm khi chế biến được săn và giòn hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ và băm nhỏ 8 tép tỏi.
Phần hành lá cắt thành miếng dài khoảng 1 đốt ngón tay. Phần đầu hành để riêng.
-
Xào tôm
Bắc chảo lên bếp ở lửa vừa, cho vào 100gr bơ lạt. Khi bơ đã chảy hết, cho phần tỏi băm và đầu hành vào xào thơm.
Khi phần tỏi và hành bắt đầu thơm, bạn cho tôm vào và đảo đều.
Khi tôm bắt đầu săn lại, bạn cho vào 4 muỗng canh rượu nấu ăn và 1 muỗng canh nước tương. Đảo đều để gia vị được thấm vào tôm.
Lưu ý: Cẩn thận khi đun nóng rượu. Bạn có thể chủ động cho lượng cồn bay hơi bắt lửa và cháy hết hoặc chờ cho lượng cồn bốc hơi hết rồi tiếp tục đảo.
-
Hoàn thành
Khi tôm đã chín, bạn tắt bếp và cho phần hành lá còn lại vào cùng với 1 muỗng cà phê dầu mè rồi đảo đều.
Mách nhỏ: Vì dầu mè khi đun nóng lâu sẽ dễ cháy tạo vị khó ăn, bạn nên cho vào cuối công đoạn để giữ được hương vị và tạo điểm nhấn.
-
Thành phẩm
Món tôm xào bơ tỏi nước tương khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt của tôm và hành lá, kèm theo đó là mùi thơm của bơ pha chút mùi dầu mè. Phần thịt tôm chín vừa sẽ ngọt và săn, thấm đều gia vị của nước sốt bơ tỏi nước tương khi ăn kèm với cơm sẽ rất hấp dẫn đấy.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Tôm tươi sẽ có lớp vỏ trong suốt và không bị tanh, chảy nhớt.
Nên chọn mua những con tôm có thân còn hơi cong, cơ cứng, đuôi tôm xếp lại và chân chưa bị đen.
Cách sơ chế tôm tươi
- Bước 1: Dùng tay rút phần đầu tôm ra khỏi thân.
- Bước 2: Rửa sạch tôm qua nước rồi đặt lên giấy cho thấm hết nước.
- Bước 3: Dùng tay bóc phần vỏ tôm từ chân lên.
- Bước 4: Dùng dao rạch nhẹ 1 đường ở lưng tôm để làm lộ phần chỉ tôm. Cẩn thận rút chỉ tôm ra.
Bơ lạt là gì?
Bơ lạt được sản xuất từ kem sữa có vị béo, khi dùng sẽ cảm nhận được chút ngọt ở cuối lưỡi. Do không được thêm muối nên bơ sẽ lạt sẽ không bảo quản được lâu nhưng bù lại sẽ dễ sử dụng hơn.
Với 3 cách làm tôm xào bơ tỏi, hy vọng bạn đã có thêm cho mình công thức mới cho bữa ăn gia đình thêm phần đặc sắc và hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cafe Delites, The Cookie Rookie và Marion's Kitchen.
Từ khóa: 3 cách làm tôm xào bơ tỏi,cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong,cách làm tôm xào bơ tỏi cay,cách làm tôm xào bơ tỏi nước tương,tôm xào bơ tỏi,tôm xào,món xào,cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong,cách làm tôm xào bơ tỏi cay,cách làm tôm xào bơ tỏi nước tương,tôm xào bơ tỏi,tôm xào,món xào,cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong,cách làm tôm xào bơ tỏi cay,cách làm tôm xào bơ tỏi nước tương,tôm xào bơ tỏi,tôm xào,món xào,