Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm tôm hùm hấp bia, sả và nước dừa

3 cách làm tôm hùm hấp bia, sả và nước dừa đơn giản ngon chuẩn nhà hàng

Cùng vào bếp với HAY ĂN xem ngay 3 cách làm tôm hùm hấp bia, sả và nước dừa đơn giản, chuẩn nhà hàng ngay tại nhà. Thịt tôm săn chắc, thanh ngọt kết hợp với cách chế biến đa dạng, giúp bạn thực hiện được các món hấp lạ miệng, ăn là ghiền!

1. Tôm hùm hấp bia

Tôm hùm hấp bia
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hùm hấp bia

Tôm hùm Sả Ớt Bia (1 lon) Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món tôm hùm hấp bia

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, bếp, kẹp gấp, dao, thớt,..

Cách chế biến Tôm hùm hấp bia

  • Sơ chế tôm hùm

    Tôm hùm mua về dùng bàn chải nhỏ hoặc dây cước chà xát nhẹ nhàng toàn thân tôm, giúp làm sạch hết bùn đất, rêu bám trên vỏ.

    Rưới đều nước muối pha loãng lên thân tôm, sau cùng rửa tôm lại với nước sạch từ 1 - 2 lần là được.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả và ớt mua về rửa sạch, để ráo bớt nước.

    Bạn dùng dao đập dập đầu sả, rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 ngón tay, với những phần đầu to có thể cắt nhỏ theo chiều dọc. Ớt cắt nhỏ là được.

    Mách bạn: Trong hạt ớt có chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe, bạn nên loại bỏ hết hạt ớt khi ăn nhé.
  • Hấp tôm

    Chuẩn bị một xửng hấp cách thủy, sử dụng tầng dưới để ướp tôm hùm.

    Bạn cho tất cả sả và ớt vào xửng dưới, đặt gọn tôm lên trên rồi rưới đều bia lên toàn thân tôm. Đậy kín nắp, để yên cho tôm thấm đều gia vị trong khoảng 15 phút.

    Khi đủ thời gian, bạn gấp tôm ra đĩa đặt vào xửng hấp phía trên. đậy nắp và bắt đầu hấp với lửa lớn.

    Đun khoảng 5 phút thấy nước sôi, thì vặn lửa nhỏ hơn, hấp khoảng 10 - 15 phút là tôm chín hoàn toàn, có thể lấy ra khỏi xửng hấp.

    Mách bạn:

    • Tùy vào kích thước tôm mà thời gian hấp chín có thể thay đổi, bạn cần kiểm tra để xác định độ chín của tôm.
    • Không nên mở nắp quá thường xuyên, khi hấp được 10 phút có thể kiểm tra thử.
    • Không nên hấp tôm quá lâu, thịt tôm bị dai, khô cứng không ngon.
  • Thành phẩm

    Tôm được hấp chín đều chuyển sang màu đỏ tươi đẹp mắt, thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của bia và sả như hòa quyện vào nhau.

    Từng thớ thịt tôm mềm ngon vừa phải không bị dai hay quá khô cứng. Thịt tôm ngọt thanh tự nhiên ăn kèm với muối tiêu chanh hay tương ớt đều vô cùng hợp nhé.

2. Tôm hùm hấp sả

Tôm hùm hấp sả
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hùm hấp sả

Tôm hùm Sả Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món tôm hùm hấp sả

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, bếp, thau, dao, thớt,..

Cách chế biến Tôm hùm hấp sả

  • Sơ chế tôm hùm

    Tôm hùm mua về rửa sạch hết lớp đất, rêu bên ngoài vỏ, rửa lại với nước cho thật sạch rồi chờ chế biến.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả mua về cắt lấy phần gốc, lột bỏ những lá già bên ngoài, rửa lại với nước. Dùng dao cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 1.5 lóng tay là được.

  • Hấp tôm

    Chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, cho vào nồi 1.5 lít nước, đặt tôm hùm vào xửng hấp rồi cho tất cả sả lên trên.

    Rắc lên thân tôm một chút gia vị quen thuộc như muối, tiêu xay, bột ngọt, giúp tôm hấp chín thêm đậm đà hơn. Bật lửa và hấp tôm trong khoảng 15 - 20 phút cho tôm chín đều là có thể tắt bếp.

    Mách bạn: Gia vị bạn có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị gia đình nhé.
  • Thành phẩm

    Tôm chín đều thơm phức mùi sả, thớ thịt dai ngon đậm đà, khi ăn nên chấm kèm với muối tiêu chanh, thêm một chút ớt để kích thích vị giác hơn.

    Tôm hấp sả với cách chế biến đơn giản thành công gợi lên mùi vị thơm ngon đặc trưng của thịt tôm ngon ngọt, kết hợp mùi thơm thoang thoảng của sả, ngon đến khó cưỡng!

3. Tôm hùm hấp nước dừa

Tôm hùm hấp nước dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hùm hấp nước dừa

Tôm hùm Dừa (lấy nước) Hạt mắc khén xay Nước cốt chanh Gia vị thông dụng ( Muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hạt mắc khén là gì? Nơi mua hạt mắc khén

  • Mắc khén là một loại hạt mọc thành chùm trên cây thân gỗ, có nhiều ở các vùng Tây Bắc và được người dân tộc Thái Trắng sử dụng rộng rãi.
  • Người dân sẽ thu hoạch mắc khén vào khoảng tháng 11, khi mắc khén chín dần, chúng sẽ được phơi khô để sử dụng dần.
  • Mắc khén có vị khá giống với tiêu nhưng cay và nồng hơn, được xay nhuyễn và sử dụng như 1 loại gia vị.
  • Hạt mắc khén thường được bán ở những siêu thị, các cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử. Bạn có thể mua hạt mắc khén tươi về tự xay hoặc mua loại xay sẵn được bán tại các siêu thị lớn.

Nguyên liệu làm món tôm hùm hấp nước dừa

Cách chế biến Tôm hùm hấp nước dừa

  • Sơ chế tôm hùm

    Tôm hùm mua về dùng bàn chải nhỏ chà xát sạch đất cát, rêu bám trên thân tôm. Rửa lại cho thật sạch là được.

  • Làm nước chấm

    Bạn có thể thực hiện cả 2 loại nước chấm với các nguyên liệu vô cùng đơn giản như muối tiêu chanh và muối mắc khén chanh.

    Chén nước chấm thứ nhất cho vào 1 muỗng cà phê muối, thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 ít bột ngọt, trộn đều là hoàn thành.

    Với chén thứ 2, tương tự chỉ cần thay nguyên liệu tiêu xay thành hạt mắc khén xay là được nhé.

  • Hấp tôm

    Cho tôm vào nồi, thêm nước dừa tươi, đậy kín nắp rồi bắc lên bếp. Hấp với lửa lớn trong khoảng 5 phút, sau đó chỉnh lửa nhỏ hơn hấp khoảng 10 - 15 phút nữa để thịt tôm chín hoàn toàn là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Tôm hùm hấp nước dừa giúp thịt tôm thấm đều hương vị thanh ngọt vốn có trong nước dừa tươi, gia tăng thêm vị ngọt cho thịt tôm. Thớ thịt tôm mềm ngon mà không bị dai hay khô, thịt có độ ẩm nhất định, ăn hoài mà không ngán.

    Chấm thêm nước chấm tự pha là sự kết hợp hài hòa giữ vị mặn chua, thêm chút cay cay, kích thích vị giác đến khó cưỡng, thử ngay nào!

Cách chọn mua tôm hùm tươi ngon

  • Tôm hùm tươi ngon nhất vẫn là những con còn sống, toàn thân nguyên vẹn, di chuyển linh hoạt, thử bắt tôm lên thấy thân mình cứng, thân tôm uốn cong.
  • Vỏ tôm cứng cáp, màu sắc tươi sáng; Càng tôm có màu xanh trong, khỏe, hoạt động bình thường, tốt nhất là vẫn còn cử động linh hoạt.
  • Quan sát phần khớp nối giữa đầu và thân tôm, nếu thấy có thịt dư trồi lên quá nhiều là do tôm đã được bảo quản khá lâu rồi, thịt không còn ngon.
  • Ngửi thử tôm không có mùi tanh hôi gây khó chịu, không chảy dịch nhớt thì có thể chọn mua.

Cách sơ chế tôm hùm đúng cách

  • Nếu sợ tôm cử động làm bạn bị thương có thể dùng kéo đâm thẳng vào chỗ thịt sát đầu tôm nhé.
  • Dùng bàn chải chà xát nhẹ nhàng thân tôm dưới vòi nước đang chảy, để làm sạch tất cả bùn đất còn bám lại bên ngoài vỏ.
  • Rửa tôm với nước muối pha loãng hoặc một chút rượu trắng pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, có tác dụng khử sạch mùi tanh hiệu quả.

Chỉ với một chút biến tấu đơn giản bạn đã có thể dễ dàng thực hiện được 3 cách làm tôm hùm hấp bia, sả và nước dừa thơm ngon rồi. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Ẩm Thực 7h Tối , Cô VÂN HOÀNG food, MAI VÀNG FOOD

Từ khóa: 3 cách làm tôm hùm hấp bia, sả và nước dừa,tôm hùm hấp bia,tôm hùm hấp sả,tôm hùm hấp nước dừa,cách làm tôm hùm hấp,cách hấp tôm hùm,tôm hùm hấp bia,tôm hùm hấp sả,tôm hùm hấp nước dừa,cách làm tôm hùm hấp,cách hấp tôm hùm,tôm hùm hấp bia,tôm hùm hấp sả,tôm hùm hấp nước dừa,cách làm tôm hùm hấp,cách hấp tôm hùm,