Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 món tim heo xào

3 cách làm tim heo xào đậm đà thơm ngon cực đơn giản cho gia đình

Chỉ cần 1 quả tim heo và vài loại rau củ bạn đã có thể vào bếp chế biến thành 3 món xào siêu ngon là tim heo xào rau củ, tim heo xào chua ngọt và tim heo xào mướp cho bữa cơm gia đình.

1. Tim heo xào chua ngọt

Tim heo xào chua ngọt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tim heo xào chua ngọt

Tim heo Dưa chuột Cà chua Dứa Hành tây Hành lá Tỏi Tiêu xay Nước mắm Hạt nêm Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua ngon:

  • Cà chua ngon có màu đỏ, bóng láng, vỏ không bị nhăn nheo. Khi nhấn vào trái cà chua thấy cứng không mềm nhũn. Cà chua còn cuống xanh, kéo nhẹ vẫn không bị rụng ra là cà chua mới hái.
  • Không chọn cà chua có vỏ còn xanh vì cà chua chưa chín có độc tố không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua dưa leo ngon:

  • Mua dưa leo bạn chọn dưa leo có vỏ ngoài đều màu, xanh tươi không có vết ố vàng hay thâm đen. Quả dưa leo có dáng thuôn dài từ cuống lên tới đầu trái sẽ ít hạt hơn những quả dáng tròn, quả bị cong vẹo.
  • Nếu trên vỏ quả dưa leo còn lớp phấn mỏng, trên vỏ có nhiều nốt sần sùi, dưa leo còn có cuống, ở đuôi quả còn có núm hoa thì đây là những trái dưa leo rất tươi.
  • Chọn dưa leo kích cỡ đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ, cầm có cảm giác nặng tay là dưa leo ngon, không bị xốp.

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Tim heo xào chua ngọt

  • Sơ chế tim heo

    Tim heo làm sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi thái lát mỏng theo chiều ngang. Không thái tim heo theo chiều dọc vì khi xào tim heo sẽ bị dai.

    Trộn đều tim heo với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, ướp khoảng 15 phút để tim heo thấm gia vị.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

    Dưa leo rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc. Bạn dùng thìa nhỏ cạo bỏ ruột dưa leo, sau đó cắt lát xéo.

    Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng mỏng. Hành lá cắt nhỏ. Tỏi băm nhỏ.

  • Xào sơ tim heo

    Làm nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi trút tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho tim heo vào xào sơ trong khoảng 2 phút.

    Trút tim heo ra đĩa, để sẵn.

  • Xào các loại rau củ

    Cùng chảo xào tim heo bạn cho hành tây, dứa, cà chua vào xào 2 phút thì nêm vào 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, xào thêm 2 phút nữa.

    Mách nhỏ: Xào lửa lớn và nhanh để các loại rau củ không bị ra nước, giữ được độ giòn, ngọt.
  • Hoàn thành

    Cuối cùng bạn đổ tim heo vào chảo rau củ, đảo đều, thêm hành lá đảo thêm lần nữa thì tắt bếp. Lấy tim heo xào ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Tim heo dai, mềm kết hợp dưa leo giòn giòn, thơm chua chua ngọt ngọt, cùng hành tây, cà chua hòa quyện với nhau tạo nên một món xào vô cùng ngon miệng và đẹp mắt.

2. Tim heo xào rau củ

Tim heo xào rau củ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tim heo xào rau củ

Tim heo Bông cải xanh Cà rốt (chọn loại củ nhỏ) Quả đậu hà lan Hành tím Gừng Nước tương Dầu hào Mật ong Dầu ăn

Cách chọn mua bông cải tươi ngon

Bông cải xanh ngon có màu xanh đậm, lá còn tươi. Không chọn bông ngả vàng, héo úa.

Phần cuống bông cải đều màu, rắn chắc, cầm bông cải lên có cảm giác chắc nặng tay.

Chọn bông cải có phần chính giữa nhô lên cao sẽ ngon hơn những cây bông cải bằng phẳng, bên cạnh đó chọn những cây có bông xếp sát nhau không có khoảng trống sẽ được nhiều bông hơn.

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Tim heo xào rau củ

  • Sơ chế tim heo

    Tim heo bạn rửa sạch, cắt làm đôi rồi dùng muối chà xát, xoa bóp thật kỹ sau đó xả tim heo lại với nước lạnh cho thật sạch, cắt tim heo thành miếng mỏng theo chiều ngang.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Đậu hà lan tước xơ hai bên, rửa sạch.

    Bông cải xanh rửa sạch, bông to cắt nhỏ vừa ăn, bông nhỏ để nguyên.

  • Chần sơ rau củ

    Đun sôi nồi nước, cho cà rốt, đậu hà lan, bông súp lơ vào chần khoảng 2 -3 phút rồi cho ngay vào tô nước đá lạnh để rau củ giữ được độ giòn và màu sắc tươi mới.

  • Làm nước sốt

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Hành tím rửa sạch, cắt lát còn tỏi băm nhỏ.

    Cho vào chén 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê mật ong khuấy đều.

  • Xào sơ tim heo

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, tiếp theo trút hành tím và gừng vào phi thơm. Cho tim heo vào đảo đều, lúc này bạn cho 1/2 lượng nước sốt vừa pha vào đảo đều với tim heo.

  • Xào tim heo với rau củ

    Đảo nhanh tay khi tim heo vừa chín tới bạn cho rau củ đã chần sơ vào xào cùng. Nêm hết lượng nước sốt còn lại vào chảo, đảo đều sốt, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Trút tim heo xào rau củ ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức. Tim heo xào rau củ dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình và ăn nóng là ngon nhất nhé.

3. Tim heo xào mướp

Tim heo xào mướp
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tim heo xào mướp

Mướp hương Tim heo Hành tây Rau húng quế Hành tỏi băm Ớt băm Ớt sừng cắt lát Bột năng Tiêu xay

Cách chọn mua mướp tươi ngon

Mướp ngon những quả mướp cầm nặng tay, cuống còn tươi và trên vỏ không có vết nám đen, vỏ xanh láng.

Không chọn quả mướp có vỏ quá cứng, ngả vàng là những quả mướp già không ngon. Kiểm tra trên vỏ nếu có nốt sần, đen hoặc vàng là mướp bị ong chích.

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Tim heo xào mướp

  • Sơ chế tim heo

    Tim heo bạn rửa sạch, cắt làm đôi ròi dùng muối chà xát, xoa bóp thật kỹ sau đó xả tim heo lại với nước lạnh cho thật sạch, cắt tim heo thành miếng mỏng theo chiều ngang.

  • Chần sơ tim heo

    Đun sôi 500ml nước, thêm vào 1 thìa cà phê muối khuấy đều rồi cho tim heo vào chần sơ trong khảng 1 phút sau đó vớt tim heo ra, để ráo.

    Mách nhỏ

    • Chần sơ tim heo để tim heo sạch kỹ hơn.
    • Bạn cũng có thể cho thêm một ít gừng đập dập hoặc hành lá vào nước chần tim để khử mùi tanh.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Mướp gọt vỏ, cắt lát xéo có độ dày khoảng 1cm.

    Hành tây lột vỏ, cắt múi cau nhỏ. Húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Ướp tim với gia vị

    Tim heo sau khi chần sơ, bạn trộn đều tim với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tỏi băm. Ướp tim trong khoảng 10 phút để tim thấm gia vị.

  • Xào tim heo

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt sừng băm, phi thơm.

    Tiếp theo cho tim heo vào xào trên lửa lớn trong khoảng 3 phút rồi cho hành tây và 1 muỗng canh nước bột năng vào đảo nhanh tay 30 giây cho hành tây chín tái.

    Trút tim heo xào hành tây ra đĩa, để sẵn.

    Mách nhỏ: Xào tim heo trên lửa lớn giúp tim heo không bị dai và không bị ra nước.
  • Xào mướp

    Cùng chảo xào tim bạn thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho mướp hương vào đảo đều, bên vào chảo mướp 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, xào nhanh tay để mướp thấm gia vị.

  • Hoàn thành món ăn

    Tiếp theo bạn cho phần tim và hành tây vào chảo mướp đảo đều khoảng 2 phút rồi cho húng quế và ớt sừng cắt lát vào đảo đều, tắt bếp.

    Trút tim heo xào mướp ra đĩa, trang trí bằng vài nhánh húng quế tươi cho đẹp mắt là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Tim heo ngọt thịt thấm gia vị cùng mướp xào vừa tới vẫn còn độ giòn và mùi thơm của húng quế tạo nên sự khác biệt cho món xào tưởng chừng rất quen thuộc này.

    Nếu thấy nhạt bạn có thể chấm kèm với nước tương để thêm phần đậm đà nhé.

Cách chọn mua tim heo ngon, an toàn

  • Tim heo tươi ngon có màu đỏ thẫm, nhẵn bóng mềm mại. Màng bao tim còn dính chắc lấy cơ tim. Nhấn vào quả tim thấy săn chắc, có sự đàn hồi, nhấn mạnh hơn thấy có dịch hồng tươi tiết ra, không có dịch nhầy, không hôi.
  • Không chọn quả tim quá sẫm màu hoặc quá nhợt nhạt, sần sùi hoặc có tụ máu. Nhấn vào tim thấy mềm nhũn, có nước vàng chảy ra. Bên trong quả tim có máu bầm, có mùi hôi ươn hoặc mùi kháng sinh.
  • Tuyệt đối không mua nếu thấy trong tim có những hạt như hạt gạo, đây có thể là ấu trùng sán dây rất nguy hiểm nếu ăn phải.

Cách sơ chế tim heo sạch, không bị tanh

  • Để sơ chế tim heo sạch bạn cắt đôi quả tim, cho tim heo vào thau xoa bóp kỹ từ ngóc ngách quả tim với muối, loại bỏ sạch máu đông rồi xả lại với nước lạnh.
  • Tiếp theo bạn pha nước giấm loãng, cho tim heo vào xoa bóp kỹ sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
  • Để tim heo sạch hơn nữa bạn hòa một ít rượu trắng vào nước, cho tim heo vào xoa bóp thật kỹ rồi rửa lại lần nữa sẽ giúp tim heo sạch và khử mùi tanh.

Thật đơn giản để làm 3 món tim heo xào chua ngọt, xào rau củ và xào mướp đúng không nào? Cùng vào bếp ngay nhé! chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: Anh Lê Tuấn (Adayroi), Món ngon mỗi ngày.

Từ khóa: 3 món tim heo xào,tim heo xào mướp,tim heo xào chua ngọt,tim heo xào rau củ,tim heo xào,các món xào ngon,tim heo xào mướp,tim heo xào chua ngọt,tim heo xào rau củ,tim heo xào,các món xào ngon,tim heo xào mướp,tim heo xào chua ngọt,tim heo xào rau củ,tim heo xào,các món xào ngon,