Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm tim gà xào ngon miệng đậm đà dễ làm cho bữa cơm
1. Tim gà xào bắp non
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tim gà xào bắp non
Tim gà Bắp non Cà rốt Rượu gạo Hành tây Hành lá Tỏi Dầu ăn Nước tương Dầu hào Gia vị thông dụng (bột ngọt/hạt nêm/tiêu/muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp non tươi ngon
- Khi mua bắp non bạn nên lưu ý những đặc điểm sau: kích thước nhỏ, chiều dài 5 - 9cm, đường kính 1 - 1.5cm và có màu vàng tươi, cuống không khô héo, râu bắp còn xanh tươi.
- Nên chọn mua bắp non tại các siêu thị để bảo đảm rõ nguồn gốc.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn những củ có kích thước vừa phải, dáng củ thẳng thuôn dài về phía đuôi, vỏ ngoài trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa những củ có màu cam đậm sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
Cách chế biến Tim gà xào bắp non
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ hành tây rửa sạch, cắt lấy nửa củ sau đó thái múi cau.
Cách cắt hành tây không cay mắtRửa sạch cà rốt và bào sạch vỏ. Sau đó cắt thành lát có kích thước 2 lóng tay.- Bạn có thể cho hành tây vào tủ lạnh trong 10 - 15 phút trước khi cắt.
- Đơn giản hơn có thể ngâm hành tây trong nước trước khi cắt nhưng cách này sẽ làm giảm mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn nên sẽ khó cắt.
- Hoặc bạn có thể thử cắt hành tây trong khi vẫn chừa lại gốc hành, cảm giác cay mắt sẽ giảm đáng kể.
Tiếp theo, rửa bắp non với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo sau đó dùng dao cắt đôi theo đường chéo.
Bạn băm nhuyễn 3 tép tỏi, cắt hành lá thành những khúc vừa ăn.
-
Sơ chế và ướp tim gà
Trước tiên, bạn phải xử lý phần tim gà trước bằng cách cắt các động mạch của tim gà. Sau đó, bạn hãy cắt đôi phần tim gà và rửa sạch hết các cục máu đông.
Ngâm phần tim gà đã cắt với 250ml rượu gạo khoảng 5 - 10 phút để giảm bớt mùi hôi của tim, rồi rửa sạch, bỏ ra tô để ráo.
Ướp phần tim gà với các loại nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều và để từ 10 - 15 phút.
-
Xào tim gà
Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào để dầu sôi và bỏ phần tỏi băm vào phi vàng.
Sau đó lần lượt cho phần tim gà đã ướp gia vị, bắp non, cà rốt và hành tây vào chảo và đảo đều tay để tim săn lại.
Cuối cùng, bỏ thêm hành lá vào chảo xào chung để tạo mùi thơm cho món ăn.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản ta đã có món tim gà xào bắp non cực kỳ thơm ngon. Bắp vẫn giữ được độ giòn, ngọt riêng và tim gà dai, giòn đậm vị quyện cùng với nước sốt hấp dẫn rất bắt cơm đấy nhé.
2. Tim gà xào cải thìa
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tim gà xào cải thìa
Tim gà Cải thìa Hành tím Hành lá Sả Muối Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/hạt nêm/tiêu/muối)Cách chọn mua cải thìa tươi ngon
- Khi mua bạn cần chọn cải thìa có phần cuống màu trắng xanh nhạt, có thể có rễ hoặc không.
- Những cây cải thìa tươi khi cầm thường sẽ nặng tay, thân cải không bị úng nước, thối rữa.
- Để chọn mua cải thìa tươi ngon, hãy chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá cải mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, lá không héo rũ hoặc ngả sang màu vàng.
Cách chế biến Tim gà xào cải thìa
-
Sơ chế tim gà
Đầu tiên, tim gà sau khi mua về bạn phải rửa sạch. Sau đó cắt đôi tim để loại bỏ hết những cục máu còn sót lại.
Tiếp theo, bỏ tim gà đã cắt ra thau rồi cho một ít muối vào chà xát nhẹ để làm sạch tim hoàn toàn. Cuối cùng, rửa lại một lần nữa với nước sạch, vớt ra rổ, để ráo.
-
Sơ chế cải thìa
Cải thìa phải được cắt bỏ phần gốc rễ, sau đó tách rời từng cọng cải.
Tiếp theo, rửa sạch cải bằng nước hoặc nước muối loãng, vớt ra rổ và để ráo nước.
-
Xào tim gà
Đập dập phần sả đã chuẩn bị, sau đó băm nhuyễn. Cắt hành lá thành khúc khoảng 3 lóng tay, hành tím bỏ vỏ và thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đợi dầu sôi, sau đó cho phần sả, hành lá, hành tím đã cắt vào và phi thơm lên. Cho một ít tiêu vào chảo, đảo đều nhanh tay để tránh bị cháy.
Tiếp đến, cho phần tim gà vào xào nhanh đến khi tim săn lại. Rồi cho phần cải thìa vào xào chung đến khi cải chín thì nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều cho gia vị hòa quyện rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Sự kết hợp hoàn hảo giữa sự săn, dai của tim gà và độ giòn, ngọt của cải thìa tạo nên một hương vị đậm đà, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn mỗi ngày của bạn.
3. Tim gà xào hành gừng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tim gà xào hành gừng
Tim gà Gừng Hành baro Tỏi Dầu hào Dầu ăn Hạt nêm ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Tim gà xào hành gừng
-
Sơ chế tim gà
Đầu tiên, phải xử lý tim gà cho sạch và không còn mùi hôi bằng cách: cắt đôi tim gà, cố gắng làm sạch phần máu đông còn sót lại trong tim gà, rửa kỹ bằng nước sạch. Sau đó, vớt tim gà ra tô để ráo.
Mách nhỏ: Nếu sau khi rửa bằng nước vẫn chưa chắc chắn sạch hết, bạn cũng có thể sử dụng baking soda hoặc muối để chà xát sẽ hiệu quả hơn. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch hành baro, sau đó cắt thành khúc khoảng 3 lóng tay.
Rửa sạch gừng và bào vỏ, sau đó thái sợi. Tỏi bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn.
Bạn có thể gia giảm nguyên liệu tùy theo khẩu vị.
-
Xào tim gà
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng, sau đó bỏ tỏi băm vào phi đến khi vàng đều. Tiếp theo, cho phần tim đã sơ chế vào xào chung với tỏi phi, đảo đều tay đến khi tim săn chín lại.
Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh dầu hào để gia vị đậm đà hơn. Sau đó, bỏ thêm vào 1 muỗng canh nước lọc rồi đảo đều.
Bỏ phần gừng và hành baro đã chuẩn bị vào xào chung với tim gà sau đó đậy nắp lại để từ 5 - 7 phút là đã hoàn thành món tim gà xào gừng hành.
-
Thành phẩm
Mùi vị thơm nồng của gừng và hành hòa quyện với tim gà tạo nên một hương vị khó cưỡng. Nước sốt đậm đà vừa phải chan lên cơm sẽ khiến bạn xuýt xoa không ngừng đấy.
Cách chọn mua tim gà tươi ngon
- Bạn nên đi chợ sớm để có thể mua được tim gà tươi mới, vừa mổ xong. Ngoài ra bạn cũng có thể mua tim gà ở những cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc siêu thị,...
- Nên chọn tim gà có màu đỏ hồng, khi nhấn nhẹ vào cảm giác có độ đàn hồi cao, bề mặt ngoài còn căng bóng.
- Không nên chọn tim gà có dấu hiệu chảy nhớt, có mùi hôi tanh hay màu sắc tái xanh hoặc đỏ bầm; đây có thể là tim gà được giết mổ và cấp đông lâu ngày.
Cách khử mùi hôi tim gà
- Tim gà phải được xử lý bằng cách cắt đứt các động mạch của tim gà trước, rồi cắt nó từ phần giữa để không còn mùi khó chịu.
- Sau khi cắt đôi tim gà, nên rửa lại kỹ bằng nước sạch, cố gắng làm sạch hết các cục máu đông còn sót lại trong tim gà. Bạn có thể dùng rượu gạo ngâm với tim để khử đi mùi hôi hoặc dùng muối chà xát nhẹ nhàng.
Với những công thức trên, HAY ĂN hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công 3 cách làm tim gà xào ngon miệng cho thực đơn mỗi này. Chúc bạn vào bếp thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Tasteshare, TRAVEL ONE, Ninh Kiều Vlog
Từ khóa: 3 cách làm tim gà xào,tim gà xào,cách làm tim gà xào,món tim gà xào,làm tim gà xào,tim gà,tim gà xào,cách làm tim gà xào,món tim gà xào,làm tim gà xào,tim gà,tim gà xào,cách làm tim gà xào,món tim gà xào,làm tim gà xào,tim gà,