Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thạch xoài đào bưởi

3 cách làm thạch xoài ngon đơn giản dai mềm, núng nính cực thích

Thạch xoài là một món tráng miệng dai mềm, núng nính ăn cực thích. Để làm món thạch xoài này trở trên đa dạng hơn thì hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm thạch xoài đơn giản dễ làm tại nhà. Vào bếp ngay thôi nào!

1. Thạch xoài chín

Thạch xoài chín
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch xoài chín

Xoài chín Bột bắp Cơm dừa sấy khô Đường/ muối

Hình nguyên liệu:

Nguyên liệu làm món thạch xoài chín

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, dao, chén, chảo, ly nhựa,...

Cách chế biến Thạch xoài chín

  • Sơ chế và xay nhuyễn xoài

    Xoài mua về rửa sạch rồi cắt thành từng lát. Kế tiếp, dùng dao khứa vài đường lên phần thịt của lát xoài vừa cắt rồi dùng muỗng nạo lấy phần thịt xoài.

    Sau đó, cho tất cả phần thịt xoài nạo được vào máy xay sinh tố cùng 240ml nước lọc và xay nhuyễn.

  • Pha bột làm thạch

    Cho vào chén nhỏ 31gr bột bắp, 80ml nước lọc rồi khuấy đều cho bột tan hết.

  • Nấu thạch xoài

    Cho vào chảo phần xoài vừa mới xay nhuyễn, 1/4 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường rồi khuấy đều tay cho muối và đường tan hết. Kế tiếp, bắc chảo lên bếp và tiến hành nấu cho hỗn hợp trong chảo sôi lên.

    Sau đó, đổ hỗn hợp bột bắp vào nồi và nấu tiếp cho đến khi hỗn hợp trong nồi sánh lại rồi tắt bếp, để nguội khoảng 5 phút.

  • Đổ khuôn và hoàn thành

    Phết một lớp mỏng dầu ăn vào những chiếc ly nhựa rồi đổ thạch vào. Sau đó, cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.

    Thạch sau khi làm lạnh bạn cắt thành từng lát vừa ăn. Cuối cùng, nhúng tất cả thạch qua 100gr cơm dừa sấy khô là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thạch xoài chín có màu vàng cam rất đẹp mắt. Thạch vừa mềm vừa dai cộng thêm vị ngọt tự nhiên của xoài là ôi thôi mê tít. Chẳng những thế món thạch này còn mát lạnh, có mùi thơm và vị béo béo của cơm dừa sấy khô nữa thì thật khiến người ta phải thèm thuồng.

2. Thạch xoài xanh

Thạch xoài xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch xoài xanh

Xoài xanh Bột bắp Cơm dừa sấy khô Màu thực phẩm Đường Muối đen

Hình nguyên liệu:

Nguyên liệu làm món thạch xoài xanh

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, dao, chén, chảo, khuôn,....

Cách chế biến Thạch xoài xanh

  • Sơ chế và xay nhuyễn xoài xanh

    Xoài xanh mua về gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng. Sau đó, cắt hạt lựu.

    Kế tiếp, cho xoài vào máy xay sinh tố cùng 240ml nước lọc rồi tiến hành xay nhuyễn.

  • Pha bột làm thạch

    Cho vào 1 chén nhỏ 31gr bột bắp, 60ml nước lọc, rồi khuấy đều cho bột tan hết.

  • Nấu thạch xoài xanh

    Cho vào chảo xoài xay đã xay nhuyễn cùng 8 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối đen rồi khuấy đều tay cho đường và muối tan hết. Kế tiếp, cho khoảng 4 giọt màu thực phẩm (xanh) vào hỗn hợp trong chảo và khuấy đều.

    Sau đó, bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa và nấu cho hỗn hợp sôi lên. Khi hỗn hợp đã sôi, bạn cho từ từ hỗn hợp bột bắp vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp trong chảo sệt lại thì tắt bếp, để nguội khoảng 5 phút.

  • Đổ khuôn và hoàn thành

    Phết một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn.

    Đổ từ từ thạch xoài xanh vào khuôn. Sau đó, cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 4 giờ.

    Sau đó, lấy thạch ra cắt thành miếng vừa ăn và cho thạch đi qua lớp cơm dừa sấy khô là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thạch xoài xanh hoàn thành có màu xanh rất đẹp mắt. Thạch được bao phủ bởi một lớp cơm dừa sấy khô béo ngậy. Ăn một miếng thạch, bạn sẽ cảm nhận được cái độ mềm mềm dai dai mát lạnh kèm một vị chua ngọt của xoài xanh. Món này mà để chiêu đãi bạn bè, người thân là tuyệt vời.

3. Thạch xoài đào bưởi

Thạch xoài đào bưởi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch xoài đào bưởi

Xoài chín Bưởi Siro đào Bột gelatin Nước cốt chanh Đường

Cách chọn mua bưởi tươi ngon

  • Vỏ bưởi: Bạn nên chọn những quả có lớp vỏ căng, sáng, các gai đều nhau và nốt gai lớn. Vỏ ngoài nguyên vẹn không bị sứt nứt hay những vết đốt của côn trùng. Bạn có thể thử vỗ tay nhẹ vào vỏ bưởi nghe tiếng “cạch cạch” thì nên chọn mua, vì vỏ chúng mỏng, bưởi đã già và thường ngon ngọt hơn.
  • Hình dáng: Bưởi nên chọn mua những quả tròn đều, không bị méo mó. Nên chọn những quả có trọng lượng nặng, thường từ 1kg trở lên, nhỏ hơn có thể là bưởi vẫn còn non.
  • Cuống bưởi: Tốt nhất chọn những trái còn cuống đó là những quả bưởi tươi, mới.

Nguyên liệu chính cần có

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây

Cách chế biến Thạch xoài đào bưởi

  • Làm nước cốt xoài

    Xoài sau khi mua về, gọt sạch vỏ cắt miếng cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó lọc lại với rây là được.

    Mách bạn: Nếu được, bạn cũng có thể sử dụng máy ép trái cây để dễ dàng ép lấy nước xoài, giúp tiết kiệm thời gian nhé!
  • Nấu nước đào

    Cho vào chén lần lượt 100ml siro đào, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng gelatin, khuấy đều cho bột tan trong khoảng 5 phút.

    Bắc nồi lên bếp, đun hỗn hợp cùng 1 chút nước và đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì tắt bếp. Để yên chờ nguội trong khoảng 10 phút.

  • Làm thạch

    Khi đủ thời gian, thêm nước cốt xoài và 1 ít nước cốt canh vào hỗn hợp, trộn đều.

    Cho hỗn hợp ra ly, có thể thêm trái cây tuỳ thích và cho vào tủ lạnh khoảng 4 giờ cho đông lại là có thể dùng.

  • Thành phẩm

    Khi lấy thạch ra khỏi tủ lạnh, cho 1 ít thịt bưởi lên trên và thưởng thức thôi nào! Thạch xoài đào bưởi là sự hoà quyện hài hoà giữa hương vị trái cây chua chua thanh mát, tạo được màu sắc đẹp mắt cuốn hút, đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê!

Cách chọn mua xoài tươi ngon

Đối với xoài xanh:

  • Chọn những quả có phần eo tròn, nhỏ dần về phần đuôi, phần vỏ màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt.
  • Xoài tươi, vừa mới hái sẽ có phần cuống còn hơi ướt, tươi và còn dính mủ.
  • Khi mua nên ấn thử vào quả, nếu cảm giác thấy cứng thì nên mua còn thấy mềm thì không nên mua.

Đối với xoài chín:

  • Chọn những quả chín vàng và cầm thật chắc tay, vỏ căng bóng và mịn màng, phần chân của cuống xoài hơi lún xuống một tí.
  • Khi ấn nhẹ vào xoài sẽ cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, không bị mềm hay dập nát là những quả xoài chín ngon.
  • Tránh chọn mua những quả xoài bị thâm đen hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt bởi vì có thể chúng đã bị nhúng thuốc hoặc ép chín bằng một phương pháp nào đó.

Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm thạch xoài ngon đơn giản dai mềm, núng nính. Hy vọng với công thức được chia sẻ với HAY ĂN sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món tráng miệng này. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: N'Oven - Cake & CookiesVị Quê

Từ khóa: Thạch xoài đào bưởi,cách làm thạch xoài,thạch xoài,thạch xoài đào bưởi,cách làm thạch xoài đơn giản,cách làm thạch xoài ngon,cách làm thạch xoài,thạch xoài,thạch xoài đào bưởi,cách làm thạch xoài đơn giản,cách làm thạch xoài ngon,cách làm thạch xoài,thạch xoài,thạch xoài đào bưởi,cách làm thạch xoài đơn giản,cách làm thạch xoài ngon,