Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thạch vải

4 cách làm thạch vải ngon ngọt đơn giản giải nhiệt cho ngày nắng

Những món thạch vải ngon ngọt, mát lạnh là món tráng miệng giúp giải nhiệt cho ngày nắng hiệu quả phải không nào. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho bạn 4 cách làm thạch vải đơn giản, dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

1. Panna cotta thạch vải

Panna cotta thạch vải
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Panna cotta thạch vải

Vải tươi Vải Vải tươi Gelatin dạng lá Sinh tố phúc bồn tử Kem tươi (whipping cream) Sữa tươi không đường Đường cát trắng Đường phèn Lá dứa Nước Nước đá lạnh

Cách chọn mua quả phúc bồn tử (mâm xôi) tươi ngon

  • Khi chọn mua phúc bồn tử (mâm xôi), bạn nên chọn mua những quả có lớp vỏ sậm màu, vì đây là những quả đã chín.
  • Chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài nhìn tươi, căng và mọng nước. Cầm quả trên tay sẽ thấy đầy đặn, chắc thịt.
  • Bạn không nên mua những quả có màu xanh, đây là những quả chưa chín. Cũng không mua những quả quá mềm, bị dập nát hay bên ngoài có chấm đen, đây có thể là những quả đã thu hoạch từ lâu hoặc sắp hỏng.

Nguyên liệu panna cotta thạch vải

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây, khuôn làm thạch, nồi, ,...

Cách chế biến Panna cotta thạch vải

  • Nấu nước đường ngâm vải

    Đầu tiên bạn cho vào nồi 500ml nước, 400gr đường phèn và 3 lá dứa tươi (đã rửa sạch và buộc lại).

    Tiếp đến, đun nước ở lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp trong khoảng 5 – 6 phút đến khi nước đường sôi lăn tăn và hơi sánh lại thì tắt bếp.

    Bạn vớt bỏ lá dứa, đổ nước đường ra tô, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ cho nước đường lạnh.

    Lưu ý:

    • Khi nấu nước đường, bạn có thể lắc nhẹ nồi cho đường tan hết.
    • Không khuấy để tránh làm nước ngâm bị lại đường.
  • Sơ chế và ngâm vải

    Vải sau khi mua về bạn để nguyên vỏ, rửa sạch bụi bẩn. Sau đó, bạn đun sôi 1.5 lít nước, cho toàn bộ 1 kg vải đã rửa vào nồi trụng trong khoảng 2 phút.

    Tiếp đến, bạn chuẩn bị sẵn 1.5ml nước đá lạnh to. Vớt vải trong nồi ra, thả ngay vào âu nước lạnh. Ngâm vải trong nước đá lạnh khoảng 5 phút cho vải hết nóng.

    Bạn chuẩn bị thêm 850ml nước đá lạnh cho vào một cái tô lớn. Sau khi bóc vỏ và dùng dao loại bỏ hạt vải thì bạn thả ngay thịt vải vào tô nước đá lạnh ngâm trong khoảng 7 – 10 phút rồi vớt ra rổ, để vải ráo nước.

    Cuối cùng, bạn cho tất cả thịt vải đã sơ chế vào bình, đổ phần nước đường phèn đã chuẩn bị vào, đậy kín lại và để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày là có thể dùng.

    Lưu ý:

    • Bạn nên rửa sạch và trụng bình ngâm vải qua nước sôi để tiệt trùng. Bước tiệt trùng này sẽ giúp vải tránh bị lên men khi ngâm.
    • Vải ngâm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng.
  • Làm thạch vải

    Đầu tiên, bạn ngâm 8gr lá gelatin trong 330ml nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút, đến khi gelatin nở mềm.

    Trong lúc đó, bạn cho 75ml nước vải ngâm, 100ml nước và 10gr đường vào nồi, đun ở lửa lớn đến khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp.

    Lá gelatin sau khi nở hết, bạn vắt ráo nước rồi cho vào nồi, khuấy đều tới khi gelatin tan hoàn toàn thì tắt bếp. Sau đó, hớt sạch bọt và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.

    Bạn chuẩn bị khuôn làm thạch, xếp 10gr vải (khoảng 7 - 8 quả) vào khuôn, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp nước vải đã nguội vào.

    Để thạch vào ngăn mát 1.5 – 2 giờ cho thạch đông lại.

  • Làm thạch phúc bồn tử

    Bạn ngâm 7gr gelatin trong 290ml nước đá lạnh trong khoảng 5 - 10 phút để gelatin nở mềm.

    Tiếp đó, cho lần lượt vào nồi 50gr sinh tố phúc bồn tử, 50ml nước và 20gr đường cát trắng rồi đun ở lửa lớn đến khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp.

    Sau đó, bạn cho tiếp lá gelatin đã vắt ráo nước vào nồi, khuấy đều tới khi gelatin tan hoàn toàn. Hớt sạch bọt và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.

    Sau khi hỗn hợp phúc bồn tử nguội, bạn lấy thạch vải đã đông trong tủ lạnh ra, đổ nhẹ nhàng hỗn hợp phúc bồn tử lên trên lớp thạch vải và để vào ngăn mát tủ lạnh 1.5 – 2 giờ để thạch đông lại.

    Lưu ý:

    • Sinh tố phúc bồn tử bạn có thể dùng loại 100% nguyên chất xay trực tiếp từ quả tươi hoặc các loại sinh tố đóng hộp đã có sẵn đường. Vì vậy, phần đường có thể gia giảm tùy khẩu vị của bạn nhé!
    • Khi đổ khuôn tránh đổ mạnh tay vì có thể làm hỏng lớp thạch vải bên dưới (thạch vải lúc này mới chỉ se bề mặt lại chứ chưa đông hoàn toàn, rất dễ bị vỡ).
  • Xay vải

    Tiếp tục, bạn cho 60gr vải ngâm cùng 20ml nước ngâm vải vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn vải với nước ngâm rồi lọc qua rây, bỏ phần cặn để được 35ml sinh tố vải.

  •  Nấu kem sữa

    Ngâm 6gr gelatin trong 250ml nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút, đến khi gelatin nở mềm.

    Trong lúc đợi, bạn cho 100gr kem tươi, 65gr sữa tươi, 35ml sinh tố vải và 20gr đường cát trắng vào nồi.

    Bắc nồi lên bếp và nấu ở lửa vừa, vừa nấu khuấy đều tay tới khi kem sữa ấm nóng (thấy có nhiều hơi nóng bốc lên từ nồi) thì tắt bếp.

    Vắt ráo nước lá gelatin đã ngâm mềm rồi cho vào nồi, khuấy đều đến khi gelatin tan hoàn toàn. Sau đó, bạn hớt sạch bọt và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.

    Lưu ý:

    • Bạn không đun sôi hỗn hợp để tránh làm kem sữa bị tách béo nhé!
    • Khi đun kem sữa, bạn cần khuấy liên tục và đều tay để tránh làm kem sữa bị cháy ở đáy nồi.
  • Hoàn thành

    Khi hỗn hợp kem sữa vải đã nguội, bạn lấy phần thạch đã đông lại trong tủ lạnh ra, dùng muỗng cho từ từ hỗn hợp kem sữa vải vào lớp trên cùng, cho lại vào trong ngăn mát tủ lạnh trong 7 - 8 giờ để thạch đông lại hoàn toàn.

    Mách nhỏ:

    • Để gỡ thạch ra khỏi khuôn, bạn nhúng phần đáy khuôn vào nước nóng khoảng 2 – 3 giây, đến khi thấy thạch hơi chảy và tách nhẹ khỏi khuôn. Sau đó, úp ngược khuôn ra đĩa.
    • Thạch có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 – 4 ngày.
  • Thành phẩm

    Điểm ấn tượng đầu tiên của món panna cotta thạch vải này chính là vẻ đẹp của nó.

    Thạch chia làm 3 tầng, có màu hồng tím của thạch phúc bồn tử (mâm xôi) kết hợp cùng màu trắng sữa của panna cotta.

    Trên cùng là thạch vải trong điểm xuyết với những trái vải tươi thật đẹp mắt phải không nào!

    Đặc biệt, món panna cotta thạch vải mềm mịn, thơm mát này còn có sự kết hợp đỉnh cao giữa quả vải ngọt đậm cùng mâm xôi chua chua, mang đến hương vị tươi mát chuẩn mùa hè nhiệt đới.

2. Thạch vải soda

Thạch vải soda
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch vải soda

Bột rau câu Nước ép vải Nước Vải Soda

Nơi mua nước ép vải?

Nước ép vải có bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng tạp hoá hoặc chợ trên toàn quốc.

Bạn có thể đến siêu thị Bách Hóa XANH gần nhất để mua hoặc để tiện lợi hơn, bạn có thể đặt mua online trên trang web hayan.vn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua vải tươi về tự làm nước ép tại nhà nhé!

Nguyên liệu thạch vải soda

Cách chế biến Thạch vải soda

  • Nấu rau câu

    Cho bột rau câu vào nồi cùng 400ml nước, 250ml nước ép vải và 1 lon (350ml) nước soda, khuấy đều cho tan.

    Mang hỗn hợp trên đi nấu tới khi sôi thì tắt bếp.

  • Đổ ra khuôn

    Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, đợi khoảng 20 phút cho nguội. Sau đó bạn cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là có thể lấy ra ăn được.

    Khi ăn, bạn nên cắt thạch thành từng miếng vuông nhỏ vừa, xếp ra dĩa và lấy một ít thịt trái vải đã cắt nhỏ trang trí lên trên cho đẹp nhé.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã có món tráng miệng mát lạnh, thơm lừng vị vải cùng soda, rất thích hợp dùng tráng miệng sau những bữa ăn, bữa tiệc và kể cả ăn vặt lúc rảnh rỗi.

3. Thạch vải trà

Thạch vải trà
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch vải trà

Vải Bột gelatin Trà túi lọc Đường trắng Muối Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thạch vải trà

Cách chế biến Thạch vải trà

  • Sơ chế

    Bóc vỏ và hạt vải ra, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.

    Đem gelatin ngâm vào 500 ml nước lạnh để kích hoạt độ tạo đông của gelatin. Để tiết kiệm thời gian bạn ngâm cùng lúc với vải nhé.

  • Nấu rau câu

    Cho trà lipton, đường và đổ nước gelatin đã ngâm vào nồi đun vặn lửa nhỏ, khuấy đều đến khi nước sôi và có màu sẫm lại thì tắt bếp.

    Đổ tất cả hỗn hợp vào khay, chèn thêm vài quả vải vào, đợi khoảng 20 phút cho nguội. Sau đó bạn cho thạch vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng là ăn được.

  • Thành phẩm

    Sự kết hợp của thạch vải kết hợp với vị trà đặc trưng đúng là ý tưởng tuyệt vời cho những ngày nắng nóng. Miếng thạch mềm dẻo, cùi vải dai dai ngon ngọt, lại thoang thoảng hương vị trà chát nhẹ, thật là tuyệt vời.

4. Thạch vải thanh long

Thạch vải thanh long
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch vải thanh long

Nước Vải Đường trắng Bột rau câu dẻo Siro thanh long

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thạch vải thanh long

Cách chế biến Thạch vải thanh long

  • Sơ chế vải

    Bạn bóc vỏ và bỏ hạt vải rồi ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 5 phút.

    Sau đó, cho vải vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt vải.

  • Nấu rau câu

    Cho 800ml nước cùng đường và bột rau câu chung trong 1 cái nồi, bật lửa nhỏ đun lên và khuấy đều để không bị vón cục, khoảng 1 phút thì nhấc xuống.

    Chia nồi nước trên vào 2 phần nhỏ bằng nhau, một phần đổ nước cốt vải, phần còn lại đổ siro thanh long và khuấy đều.

    Múc 2 muỗng canh thạch vải đổ vào khuôn và hong trước gió cho thạch se mặt thì đổ 2 muỗng canh thạch thanh long lên trên.

    Khi lớp thạch trước đã se mặt thì múc tiếp 2 muỗng canh thạch vải rồi 2 muỗng canh thạch thanh long, cứ như vậy bạn đổ màu thạch xen kẽ sao cho đều nhau và làm thành nhiều tầng lớp cho hấp dẫn.

    Lưu ý: Để rau câu lâu bị đông bạn hãy đặt rau câu trên bếp âm ấm.

  • Thành phẩm

    Sự kết hợp giữa thanh long và vải tạo ra một vị ngọt thanh dễ chịu, ngoài ra sự kết hợp này còn giúp bạn thanh lọc và làm mát cơ thể trong những ngày hè oi bức khó chịu nữa đó.

Cách chọn mua vải ngon

  • Bạn nên chọn những quả vải có vỏ ngoài màu hồng, gai nhẵn vì đây là quả vải ngon và chín. Quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ, nắn nhẹ bên ngoài sẽ thấy quả hơi mềm, có độ đàn hồi nhất định.
  • Bạn nên tránh chọn những quả có lớp vỏ nhiều gai và nhọn vì đây là vải chưa chín, thường sẽ chua. Ngoài ra cũng không nên mua những quả vải có mùi lạ, giống mùi lên men vì đây có thể là vải đã để lâu hoặc vải bị úng bên trong.
  • Khi đi mua bạn có thể bóc thử 1 - 2 quả kiểm tra nhé! Bóc phần cuống có màu trắng, không thâm, không bị sâu là vải ngon.Tách thử phần thịt, vải ngon sẽ có phần thịt dày, mềm, màu trắng trong, mọng nước.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm panna cotta vải

  • Gelatin sẽ giúp cho thạch và panna cotta đông theo kiểu mềm dẻo, nên không thể thay thế bằng bột agar. Gelatin dạng lá sẽ cho ra thành phẩm ngon hơn gelatin bột đấy.
  • Dùng lá dứa tươi giúp vải ngâm thơm hơn bạn nhé!
  • Dùng đường phèn sẽ tạo độ ngọt thanh và ngon hơn nhiều so với đường kính thông thường. Lượng đường trong thạch và panna cotta có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn và độ ngọt của quả tươi nhé!.

Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản thạch vải:

  • Khi nấu rau câu bạn nên để lửa nhỏ và khuấy đều để rau câu giòn đều và không vón cục.
  • Sau khi rau câu nguội bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng rồi lấy ra ăn sẽ ngon miệng hơn.
  • Nếu ăn không hết hãy đậy kín bằng màng bọc nilong hoặc để vào hộp đựng thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh. Như vậy, thạch có thể dùng được trong hơn một tuần đấy!

Vậy là sau bài viết này, bạn đã biết 4 cách làm thạch vải đơn giản, ngon ngọt, mát lạnh rồi đấy. Hãy thử vào bếp và thực hiện ngay nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Thạch vải,cách làm thạch vải trà,cách làm thạch vải soda,cách làm thạch vải thanh long,cách làm thạch vải,vào bếp,cách làm thạch vải trà,cách làm thạch vải soda,cách làm thạch vải thanh long,cách làm thạch vải,vào bếp,thạch vải,cách làm thạch vải,làm thạch vải,làm thạch vải đơn giản,thạch vải ngon,