Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thạch vải

3 cách làm thạch vải thơm ngọt, mát lạnh, dễ làm giải nhiệt mùa hè

Nếu bạn đã vô tình say mê những món thạch vải ngoài hàng quán và tò mò cách làm ra sao. Thì ở bài viết này, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm thạch vải soda, trà và thanh long thơm ngọt, mát lạnh, dễ làm tại nhà nhé. Thử vào bếp thực hiện xem sao nha.

1. Thạch vải soda

Thạch vải soda
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Thạch vải soda

Bột rau câu Nước ép vải Nước Vải Soda

Chọn mua nguyên liệu

Bạn có thể mua nước ép vải ở những cửa hàng đồ khô, tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi như Bách hóa XANH, các siêu thị,...

Cách chọn mua vải ngon

Nhìn ở ngoài: Vỏ có màu hồng tức là quả vải ngon và chín. Vải chín sẽ có phần gai nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn nghĩa là vải còn xanh và những quả này thường sẽ chua hơn một chút.

  • Nắn nhẹ bên ngoài quả vải: Vải còn tươi khi nắn sẽ thấy quả hơi mềm và cảm giác sờ vào quả vải có độ đàn hồi nhất định.
  • Ngửi thử: Quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ, còn nếu có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong.
  • Khi đi mua bạn có thể bóc thử 1 - 2 quả kiểm tra nhé: Bóc phần cuống có màu trắng, không thâm, không bị sâu là vải ngon.
  • Tách thử phần thịt: Vải ngon sẽ có phần thịt dày, mềm, màu trắng trong, mọng nước.

Nguyên liệu làm thạch vải soda

Dụng cụ thực hiện

Khuôn rau câu, nồi, một số đồ dùng nhà bếp khác,...

Cách chế biến Thạch vải soda

  • Nấu rau câu

    Cho bột rau câu vào nồi cùng 400ml nước, 250ml nước ép vải và 1 lon nước soda, khuấy đều cho tan.

    Mang hỗn hợp trên đi nấu tới khi sôi thì tắt bếp.

  • Đổ ra khuôn

    Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, đợi khoảng 20 phút là nguội. Sau đó bạn cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là có thể lấy ra ăn được.

    Khi ăn, bạn nên cắt thạch thành từng miếng vuông nhỏ vừa, xếp ra dĩa và lấy một ít thịt trái vải đã cắt nhỏ trang trí lên trên cho đẹp nhé.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã có món tráng miệng mát lạnh, thơm lừng vị vải cùng soda, rất thích hợp dùng tráng miệng sau những bữa ăn, bữa tiệc và kể cả ăn vặt lúc rảnh rỗi.

2. Làm thạch vải trà

Làm thạch vải trà
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Làm thạch vải trà

Vải Bột gelatin Trà túi lọc Đường trắng Muối Nước lọc

Chọn mua nguyên liệu

Bạn có thể thay thế trà lipton thành trà hương vải hay hồng trà nhé.

Nguyên liệu làm thạch vải trà

Dụng cụ thực hiện

Khuôn rau câu, nồi, một số đồ dùng nhà bếp khác,...

Cách chế biến Làm thạch vải trà

  • Sơ chế

    Bóc vỏ và hạt vải ra, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.

    Đem gelatin ngâm vào 500 ml nước lạnh để kích hoạt độ tạo đông của gelatin. Để tiết kiệm thời gian bạn ngâm cùng lúc với vải nhé.

  • Nấu rau câu

    Cho trà lipton, đường và đổ nước gelatin đã ngâm vào nồi đun vặn lửa nhỏ, khuấy đều đến khi nước sôi và có màu sẫm lại thì tắt bếp.

    Đổ tất cả hỗn hợp vào khay, chèn thêm vài quả vải vào, đợi khoảng 20 phút cho nguội. Sau đó bạn cho thạch vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng là ăn được.

  • Thành phẩm

    Sự kết hợp của thạch vải kết hợp với vị trà đặc trưng đúng là ý tưởng tuyệt vời cho những ngày nắng nóng. Miếng thạch mềm dẻo, cùi vải dai dai ngon ngọt, lại thoang thoảng hương vị trà chát nhẹ, thật là tuyệt vời.

3. Thạch vải thanh long

Thạch vải thanh long
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Thạch vải thanh long

Nước Vải Đường trắng Bột rau câu dẻo Siro thanh long

Chọn mua nguyên liệu

Bạn có thể thay siro thanh long thành thanh long xay nhuyễn.

Nguyên liệu thạch vải thanh long

Dụng cụ thực hiện

Khuôn rau câu, nồi, một số đồ dùng nhà bếp khác,...

Cách chế biến Thạch vải thanh long

  • Sơ chế vải

    Bạn bóc vỏ và bỏ hạt vải rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt vải.

  • Nấu rau câu

    Cho 800ml nước cùng đường và bột rau câu chung trong 1 cái nồi, bật lửa nhỏ đun lên và khuấy đều để không bị vón cục, khoảng 1 phút thì nhấc xuống.

    Chia nồi nước trên vào 2 phần nhỏ bằng nhau, một phần đổ nước cốt vải, phần còn lại đổ siro thanh long và khuấy đều.

    Múc 2 muỗng canh thạch vải đổ vào khuôn và hong trước gió cho thạch se mặt thì đổ 2 muỗng canh thạch thanh long lên trên.

    Khi lớp thạch trước đã se mặt thì múc tiếp 2 muỗng canh thạch vải rồi 2 muỗng canh thạch thanh long, cứ như vậy bạn đổ màu thạch xen kẽ sao cho đều nhau và làm thành nhiều tầng lớp cho hấp dẫn.

    Lưu ý: Để rau câu lâu bị đông bạn hãy đặt rau câu trên bếp âm ấm.

  • Thành phẩm

    Sự kết hợp giữa thanh long và vải tạo ra một vị ngọt thanh dễ chịu, ngoài ra sự kết hợp này còn giúp bạn thanh lọc và làm mát cơ thể trong những ngày hè oi bức khó chịu nữa đó.

Vậy là sau bài viết này, bạn đã biết cách làm món thạch vải thơm ngọt, mát lành rồi. Hãy thử làm xem có ngon bằng ngoài quán không nha, chúc các bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Từ khóa: Thạch vải,cách làm thạch vải trà,cách làm thạch vải soda,cách làm thạch vải thanh long,cách làm thạch vải,vào bếp,cách làm thạch vải trà,cách làm thạch vải soda,cách làm thạch vải thanh long,cách làm thạch vải,vào bếp,