Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm tép, ốc và thịt bò xúc bánh đa dân dã chiêu đãi gia đình
1. Tép xúc bánh đa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tép xúc bánh đa
Bánh đa Tép tươi Thơm (dứa) Hành tây Hành lá Tỏi Ớt Dầu điều Nước mắm Hạt nêm/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tép tươi ngon
- Chọn mua những con tép còn sống, có màu tươi sống, phần đuôi cụp lại, phần lưng cong tự nhiên, không thẳng đơ.
- Tránh chọn những con tép khi cầm lên cảm thấy mềm nhũn và có màu trắng bạch, phần đầu và thân tách rời thì đó có thể là tép đã bị ươn.
- Tép ngâm hóa chất sẽ có phần đuôi xòe ra như cánh quạt, phần bụng và lưng bị trương phình, màu sắc nhợt nhạt không đồng nhất, có nước rỉ ra từ các đốt.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Những quả thơm chín ngon sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh, hạn chế mua quả chín không đều màu.
- Chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả chín già, chín tự nhiên, nhiều thịt.
- Khi cầm quả thơm lên bạn cảm nhận được độ mềm vừa phải, lớp vỏ hơi nhăn nhẹ và có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng thì nên mua.
Cách chế biến Tép xúc bánh đa
-
Sơ chế nguyên liệu
Tép mua về rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm tép vào thau nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước một lần nữa và để ráo.
Thơm gọt bỏ vỏ, bỏ cùi, bỏ đi hết các mắt của thơm, rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, rồi cắt hạt lựu. Tỏi bóc bỏ vỏ, rồi cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
-
Xào món ăn
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều. Đợi dầu nóng, cho tỏi cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho hành tây vào xào sơ khoảng 1 phút thì cho tiếp tép vào xào chung đến khi tép chuyển sang màu đỏ cam.
Kế tiếp, cho thơm vào xào. Nêm vào chảo 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào đều tay từ 2 - 3 phút.
Cuối cùng, cho ớt, hành lá cắt nhuyễn vào xào thêm 1 phút nữa thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho tất cả ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món ăn hoàn thành có gia vị rất vừa ăn. Lấy một cái bánh đa mà xúc thêm một ít tép xào, cắn một cái là bao nhiêu hương vị món ăn quyện lại làm bạn không khỏi tấm tắt khen ngon.
Bánh tráng giòn rụm, tép xào vừa chín tới có vị ngọt nhẹ kết hợp với vị ngọt thanh của thơm, hành tây giòn giòn, ôi ngon không thể tả.
2. Ốc xúc bánh đa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc xúc bánh đa
Bánh đa Ốc Rau răm Hành tím Tỏi Sả Ớt (cắt lát) Sa tế Mắm nêm Dầu ăn Đường/ tiêu xayCách chọn mua ốc tươi ngon
- Ốc còn sống và tươi ngon sẽ là những con mà khi dùng tay chạm vào miệng ốc, chúng thụt sâu vào bên trong.
- Ốc chết có mùi hôi nặng, quan sát thấy lớp mài cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, chỉ cần thả vào trong chậu nước, sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.
- Để mua được ốc với chất lượng tốt nhất, bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín. Bạn có thể chọn ốc đắng, ốc nhồi, ốc hương tùy sở thích nhé.
Cách chế biến Ốc xúc bánh đa
-
Sơ chế nguyên liệu
Ốc mua về đem ngâm với nước có bỏ 1 ít ớt cắt lát trong khoảng 1 tiếng. Vớt ốc ra rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó, đem đi luộc chín rồi dùng tăm hoặc nĩa tách lấy phần thịt ốc.
Sả mua về rửa sạch với nước rồi cắt thành lát mỏng.
Tỏi và hành tím bạn bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.
Rau răm mua về nhặt lấy những ngọn non, bỏ đi những phần gốc già rồi đem đi rửa sạch, để ráo, cắt thành những đoạn dài khoảng 1/2 lóng tay.
Cách sơ chế ốc nhả sạch cát
- Cách 1: Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.
- Cách 2: Khi mua ốc về, bạn cho ốc vào thau nước, bỏ vào vài lát ớt xắt khoanh và để khoảng từ 1 đến 2 tiếng, chất nóng của ớt sẽ khiến ốc cay và phải vội vã nhả tất cả đất cát ra. Sau đó, chỉ việc rửa sạch lại với nước là đã có thể chế biến chúng rồi.
-
Xào món ăn
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho sả, hành tím, tỏi vào phi thơm.
Tiếp theo, cho ốc vào xào đều tay. Nêm vào chảo 2 muỗng canh sa tế, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mắm nêm rồi xào từ 2 - 3 phút cho gia vị thấm đều vào ốc.
Cuối cùng cho rau răm vào xào thêm 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho tất cả ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món ăn hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của rau răm và sả. Thịt ốc dai dai, thấm gia vị vừa ăn, có một chút vị cay nhẹ của tiêu và sa tế. Để có thể cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này, bạn nên dùng bánh đa để xúc ốc ăn nhé.
Hãy thử cảm nhận sự giòn tan của bánh đa ăn cùng một ít ốc xào ngay từ miếng đầu tiên nào. Sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu, ngược lại bạn còn phải xuýt xoa bởi vị ngon không thể chối từ của món ăn này.
3. Thịt bò xúc bánh đa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò xúc bánh đa
Thịt bò băm Sả Rau răm Tỏi (băm nhuyễn) Sa tế Hành phi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ, nhìn không quá mịn, có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt.
- Không mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
- Để mua được bò với chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín. Ngoài ra, bạn có thể mua thịt bò và nhờ người bán xay giúp hoặc mua về tự xay bằng máy xay thịt.
Cách chế biến Thịt bò xúc bánh đa
-
Sơ chế nguyên liệu
Sả rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.
Rau răm mua về nhặt bỏ phần gốc và những lá bị hư hay héo úa, chỉ lấy phần ngọn còn non. Sau đó, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành đoạn dài khoảng 1/2 lóng tay.
-
Xào món ăn
Cho thịt bò vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều và ướp trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho sả và tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi vàng thơm. Kế tiếp cho thịt vào xào đều tay từ 3 - 4 phút rồi nêm vào chảo 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng cà phê hành phi, 1 ít rau răm, xào tiếp từ 1 - 2 phút.
Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp, cho tất cả ra dĩa.
-
Thành phẩm
Khi ăn món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngon của thịt bò hòa lẫn trong vị cay thơm của ớt, tiêu, sả rất thơm ngon và lạ miệng. Lấy bánh đa mà xúc thịt bò là hết sảy. Từ từ thưởng thức và cảm nhận nhé!
Cách chọn mua bánh đa thơm ngon
- Chọn những bánh có màu vàng ươm đẹp mắt, giòn rụm.
- Tránh chọn mua những bánh nướng đã bị cháy xén hay bị mềm không còn giòn nữa.
- Bạn có thể mua được bánh đa đã nướng sẵn tại các cửa hàng, siêu thị hoặc có thể mua bánh đa còn sống về nhà tự nướng nhé.
Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm tép, ốc và thịt bò xúc bánh đa dân dã lạ vị chiêu đãi gia đình. Có phải bạn cảm thấy ba món xào này cực kì dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian nhưng mang lại cho cả gia đình bạn một mùi vị mới lạ phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Thích ăn ngon Vlogs, Feedy Món Ăn Ngon, TasteShare
Từ khóa: 3 cách làm tép, ốc và thịt bò xúc bánh đa,cách làm tép xúc bánh đa,tép xúc bánh đa,ốc xúc bánh đa,thịt bò xúc bánh đa,cách làm tép xúc bánh đa,cách làm tép xúc bánh đa,tép xúc bánh đa,ốc xúc bánh đa,thịt bò xúc bánh đa,cách làm tép xúc bánh đa,cách làm tép xúc bánh đa,tép xúc bánh đa,ốc xúc bánh đa,thịt bò xúc bánh đa,cách làm tép xúc bánh đa,