Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm tàu hũ ky xào dứa, xào nấm và xào ớt chuông thơm ngon đơn giản
1. Tàu hũ ky xào dứa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tàu hũ ky xào dứa
Tàu hũ ky Dứa Hành lá Dầu ăn (chén ăn cơm) Nước mắm chay Hạt nêm chay ĐườngCách chọn mua dứa (thơm, khóm) tươi ngon
- Dứa ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống dứa tới đầu dứa hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.
- Bạn nên chọn mua dứa có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa có thân dài.
- Chọn mua những quả dứa có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.
- Nên chọn mua những trái dứa khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn dứa còn tươi xanh.
- Không nên chọn mua những trái dứa khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
- Không mua dứa còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Tàu hũ ky xào dứa
-
Sơ chế các nguyên liệu
Dứa sau khi mua về bạn gọt vỏ, bỏ mắt dứa, rửa sạch rồi mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ rồi mang đi rửa. Sau đó cắt nhỏ phần đầu hành, phần lá hành bạn cắt khúc.
-
Chiên tàu hũ ky
Cho vào chảo khoảng 1/2 chén (chén ăn cơm) dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tàu hũ ky vào chiên với lửa vừa.
Đảo đều cho tàu hũ vàng giòn tất cả các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Mách bạn: Bạn không nên chiên tàu hũ ky quá lâu vì nếu chiên lâu khi xào lên tàu hũ sẽ bị dai, ăn mất ngon. -
Xào tàu hũ ky
Tận dụng cái chảo chiên tàu hũ ky vừa rồi, bạn đổ bớt dầu ăn ra, chừa lại trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu, cho hết phần đầu hành lá cắt nhỏ vào, phi thơm hành.
Khi thấy hành lá đã thơm lên thì bạn cho phần tàu hũ đã chiên vào, xào với lửa vừa khoảng 1 phút thì cho tiếp dứa vào.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục xào cho đến khi thơm chín sơ thì bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê nước mắm chay vào.
Đảo thêm 2 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món tàu hũ ky xào dứa thơm ngon, hấp dẫn với màu vàng tươi của dứa và tàu hũ ky xen lẫn vào nhau, thêm chút xanh xanh của hành lá, vô cùng đẹp mắt.
Tàu hũ ky mềm mềm, thơm thơm, thấm gia vị đậm đà, thêm chút chua chua, ngọt ngọt của thơm nữa thì ngon miễn bàn.
2. Tàu hũ ky xào ớt chuông
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tàu hũ ky xào ớt chuông
Tàu hũ ky Ớt chuông (ớt chuông xanh/ đỏ/ vàng mỗi loại 1/2 trái) Bắp cải tím (1/4 cái bắp cải) Dầu ăn Mè rang Nước tương Dầu hào Hạt nêm chay Gai vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái ớt chuông đực để làm món xào sẽ ngon và đậm đà hơn, chọn ớt chuông có da nhẵn, căng bóng và còn nguyên cuống.
- Những quả ớt chuông ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi cầm có cảm giác nặng tay, lớp da có phần rắn chắc hơn ớt chuông cái.
- Không mua ớt chuông khi thấy da ớt đã nhăn, khi cầm lên nhẹ tay và có cảm giác bị mềm vì chúng là ớt chuông đã bị héo hoặc bị hư.
Cách chọn mua bắp cải tím tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những cái bắp cả tím có màu tím sẫm đặc trưng, bẹ cải còn tươi, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
- Bắp cải ngon sẽ có cuống nhỏ, những bẹ bắp cải còn cuộn chặc vào nhau, không bị xòe ra.
- Không mua bắp cải tím khi thấy bẹ cải đã bị héo, cầm có cảm giác nhẹ tay, khi ấn vào bắp cải thấy bắp cải bị xốp.
Cách chế biến Tàu hũ ky xào ớt chuông
-
Sơ chế và chiên tàu hũ ky
Tàu hũ ky bạn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chuẩn bị mang đi chiên.
Cho vào chảo 200ml dầu ăn, đun nóng dầu. Cho tàu hũ ky vào chiên với lửa vừa cho đến khi tàu hũ vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Để ráo dầu.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Ớt chuông bạn bỏ cuống, bỏ hạt và mang đi rửa sạch. Sau đó cắt ớt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Bắp cải tím bào mỏng rồi mang đi rửa, rồi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
-
Xào tàu hũ ky
Tận dụng chảo dầu chiên tàu hũ vừa rồi để xào món ăn. Bạn đổ hết dầu thừa ra ngoài, chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu trong chảo, đun nóng.
Tiếp theo cho tỏi băm vào, phi cho tỏi thơm vàng thì cho tàu hũ ky vào. Xào nhanh với lửa vừa khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Sau đó bạn cho vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều.
Bật bếp để lửa vừa, xào sơ rồi cho tiếp ớt chuông vào. Xào với lửa vừa đến khi ớt chuông chín sơ thì bạn cho tiếp bắp cải tím vào.
Xào thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp, thêm khoảng 1 muỗng cà phê dầu hào vào, trộn đều, thêm 1 muỗng cà phê mè rang lên trên nữa là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Món tàu hũ ky xào ớt chuông thơm ngon, màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím cực bắt mắt, thêm mè rang thơm nức mũi có khiến bạn thòm thèm.
Miếng tàu hũ mềm mềm, thấm gia vị, nêm nếm mặn mặn, ngọt ngọt, ớt chuông tươi ngon , giòn ngọt. Ăn kèm món ăn này với cơm nóng thì cực kỳ đưa cơm.
3. Tàu hũ ky xào nấm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tàu hũ ky xào nấm
Tàu hũ ky Nấm hương khô Nấm đùi gà (loại nấm đùi gà baby) Sả Ớt sừng Hành boa rô băm nhuyễn Mè rang Rau cần tàu/ lá quế Dầu ăn Nước tương Hạt nêm chay Tiêu sọ Đường/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kich thước đồng đều nhau to bằng khoảng 2 ngón tay.
- Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.
- Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kich thước quá lớn hoặc dài hơn khoảng 15cm vì chúng thường là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.
Cách chọn mua nấm hương khô thơm ngon
- Chọn mua những cây nấm hương còn nguyên, không bị đứt gãy hay nát vụn.
- Khi cầm nấm hương khô lên bạn có cảm giác nhẹ, khô ráo không bị rít nay thì là nấm ngon, chất lượng.
- Nên mua nấm khi thấy phần mũ nấm có màu nâu sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
- Không chọn những cây nấm vụn, trên thân nấm có xuất hiện những đốm trắng lạ, có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách chế biến Tàu hũ ky xào nấm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm đùi gà sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc cắt đôi tùy kích thước nấm.
Nấm hương khô bạn mang đi ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nấm mềm, vớt ra xả lại với nước sạch. Vắt cho nấm ráo nước và cắt miếng vừa ăn.
Cách ngâm nấm hương đúng cách:
- Bạn tốt hơn vẫn là ngâm nấm với nước lạnh trong khoảng 1 - 2 tiếng sau đó rửa lại với vòi nước để nấm sạch bụi bẩn, vắt ráo nấm trước khi chế biến.
- Nếu muốn rút ngắn thời gian bạn nên rửa sạch nấm sau đó luộc với nước sôi trong 3 - 5 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước thì có thể mang đi chế biến.
Ớt sừng bỏ cuống và cắt lát mỏng. Cần tàu và lá quế bạn nhặt sạch lá hư, cần tàu bỏ rễ, mang đi rửa sạch rồi cắt cần tàu thành từ khúc vừa ăn, lá quế cắt nhỏ.
Sả bạn mang đi băm nhuyễn, tiêu sọ giã dập.
-
Pha sốt và ướp tàu hũ ky
Cho vào tô 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, khuấy tan các loại gia vị.
Tàu hũ ky bạn mang đi chiên vàng đều, rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay. Cho hết phần tàu hũ, nấm đùi gà vào trong nước sốt, trộn đều.
Ướp trong khoảng 5 - 10 phút cho tàu hũ và nấm thấm đều gia vị.
-
Xào tàu hũ ky
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng đầu rồi cho 2 muỗng canh hành boa rô băm, sả băm, tiêu giã dập cào phi thơm.
Sau đó bạn cho hết phần tàu hũ ky và nấm đùi gà đã ướp gia vị vào, xào nhanh với lửa vừa khoảng 2 phút cho nấm đùi gà chín sơ.
Tiếp theo bạn cho nấm hương vào, thêm 2 muỗng canh nước, xào với lửa lớn khoảng 1 phút rồi cho tiếp ớt sừng, cần tàu, lá quế, đảo đều rồi tắt bếp.
Cho món ăn ra dĩa thêm 1/2 muỗng cà phê mè rang vào là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Món tàu hũ ky xào nấm thơm ngon, hấp dẫn với mùi thơm nức mũi của sả, ớt, nấm, cần tàu, lá quế vô cùng kích thích các giác quan của bạn.
Miếng tàu hũ thấm vị đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt, thêm các loại nấm ngọt và thơm cho bạn một món ăn cực kỳ bắt cơm.
Cách chọn mua tàu hũ ky tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, khi ngửi bạn vẫn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ, đặc trưng của đậu nành.
- Khi chạm vào miếng tàu hũ ky bạn vẫn cảm nhận được độ mềm nhất định, không bị cứng quá.
- Không chọn mua những miếng tàu hũ ky tươi nhưng lại có màu vàng đậm, vì chúng có thể là tàu hũ ky bị tẩm hóa chất.
- Những miếng tàu hũ khi bạn sờ vào có cảm giác nhớt tay, khi ngửi có mùi hôi chua hoặc mùi lạ thì càng không nên mua, vì chúng là tàu hũ đã bị hư.
- Để đảm bảo sức khỏe cho mình và những người thân yêu bạn có thể tự làm tàu hũ ky tại nhà, theo công thức đơn giản mà chúng mình gợi ý ngay nên dưới nhé!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách làm tàu hũ ky xào dứa, xào nấm và xào ớt chuông thơm ngon đơn giản. HAY ĂN hy vọng với những công thức nấu ăn hữu ích mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê, Món chay ngon dễ làm - Thanh cooking và Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Tàu hũ ky xào dứa, tàu hũ ky xào nấm, tàu hũ ky xào ớt chuông,cách làm tàu hũ ky xào dứa,cách làm tàu hũ ky xào ớt chuông,cách làm tàu hũ ky xào nấm,tàu hũ ky xào,tàu hũ ky,cách làm tàu hũ ky xào dứa,cách làm tàu hũ ky xào ớt chuông,cách làm tàu hũ ky xào nấm,tàu hũ ky xào,tàu hũ ky,cách làm tàu hũ ky xào dứa,cách làm tàu hũ ky xào ớt chuông,cách làm tàu hũ ky xào nấm,tàu hũ ky xào,tàu hũ ky,