Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm tàu hũ ky chiên giòn thơm ngon, đơn giản, hấp dẫn ăn là ghiền
1. Tàu hũ ky chiên giòn
Chế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tàu hũ ky chiên giòn
Tàu hũ ky khô lớn Tiêu xay Hạt nêm Muối Bột ngọt Tương ớt Nước tương Nước lọcHình nguyên liệu
Cách chế biến Tàu hũ ky chiên giòn
-
Sơ chế tàu hũ ky
Tàu hũ ky đem rửa sạch với nước rồi vắt cho thật ráo nước. Cắt tàu hũ thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang của miếng tàu hũ sao cho vừa ăn là được.
Nếu bạn dùng tàu hũ tươi thì có thể rửa sạch, cắt rồi để ráo là có thể chế biến ngay.
-
Ướp tàu hũ ky
Tiếp đến bạn pha hỗn hợp sốt ướp gồm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc.
Khuấy đều hỗn hợp sốt rồi quét lên đều mặt của miếng tàu hũ ky. Rồi dùng miếng tàu hũ khác chồng lên mặt tàu hũ tàu. Làm 4 lớp tương tự như vậy sau đó bạn ướp tàu hũ ky khoảng 10 - 15 phút cho tàu hũ thấm gia vị.
-
Chiên tàu hũ ky
Bắc chảo lên bếp và cho vào 200ml dầu ăn rồi đun nóng. Dầu ăn nóng lên thì cho tàu hũ vào và chiên với lửa vừa hoặc nhỏ để tàu hũ chín đều và không bị khét.
Chiên cho đến khi đậu hũ hơi chuyển sang màu vàng là được. Bạn không nên chiên quá vàng sẽ khiến tàu hũ bị đắng.
-
Thành phẩm
Tàu hũ ky chiên giòn là món ăn thực hiện vô cùng nhanh chóng và rất đơn giản. Chỉ cần bỏ ra một vài phút bạn đã có ngay một món ăn giòn ngon dành cho những ngày ngán thịt cá rồi đấy!
2. Tàu hũ ky chiên giòn sốt nước mắm
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tàu hũ ky chiên giòn sốt nước mắm
Cọng đậu hũ khô (khoảng 200gr) Cà chua Dưa leo Rau xà lách Đường Hạt nêm chay Tỏi băm Hành lá Ớt bột Nước mắm chay Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Tàu hũ ky chiên giòn sốt nước mắm
-
Sơ chế tàu hũ ky
Tàu hũ ky khô bạn ngâm qua nước ấm cho mềm, sau khi đậu hũ ky khô mềm thì bạn cắt thành từng khúc dài khoảng tầm 1 ngón tay út.
Sau đó bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi bùng lên thì bạn cho phần đậu hũ ky vào nồi và luộc khoảng 10 phút cho đậu hũ ky mềm hẳn nhé.
Nếu bạn dùng đậu hũ ky tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước rồi để ráo sau đó đem chiên là được.
Sau khi đậu hũ ky mềm bạn vớt ra và để thật ráo nước trước khi đem chiên nhé.
-
Chiên tàu hũ ky
Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, khi dầu hơi ấm và không cần quá nóng để tránh làm dầu bắn khi cho tàu hũ ky vào nhé.
Cho tàu hũ ky đã ráo nước vào chảo, hạ lửa nhỏ và chiên cho miếng tàu hũ vàng đều các mặt. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều các miếng tàu hũ để tránh bị cháy nhé.
Khi tàu hũ vàng đều, giòn rụm thì bạn vớt ra, lót miếng giấy ăn để thấm bớt dầu trong tàu hũ ky nhé.
-
Làm sốt nước mắm
Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm chay, cho tiếp vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Tận dụng phần dầu chiên tàu hũ ky còn sót trong chảo, bạn bật bếp lên và để dầu nóng già. Sau đó bạn cho hành lá cắt nhỏ cùng tỏi băm vào chảo. Phi hành tỏi cho thơm vàng dậy mùi.
Khi tỏi đã vàng thơm thì bạn cho chén nước mắm đã chuẩn bị vào chảo, khuấy đều với lửa nhỏ vừa đến khi nước mắm sôi.
-
Sốt nước mắm
Khi nước mắm sôi và hơi sánh lại thì bạn đổ phần tàu hũ ky đã chiên vào chảo. Trộn đều cho tàu hũ ky thấm hết phần nước sốt và nước sốt sánh và đặc lại thì bạn tắt bếp.
Rau xà lách bạn rửa sạch rồi trang trí lên đĩa. Dưa leo rửa sạch, gọt bỏ vỏ cắt thành lát mỏng xếp quanh dĩa. Cà chua tỉa hoa theo ý thích rồi đặt lên rau xà lách làm điểm nhấn.
Cho phần tàu hũ ky vào giữa đĩa, vậy là hoàn thành xong món ăn này rồi, cùng thưởng thức ngay thôi.
-
Thành phẩm
Đậu hũ ky sau khi chiên áo một lớp ớt tỏi vàng đẹp mắt, mùi thơm lừng, vị cay cay mặn mặn ngọt ngọt đậm đà. Cắn một miếng giòn tan ngay trong miệng. Món này có thể ăn chơi hoặc ăn cùng cơm nóng đều ngon nhé.
3. Tàu hũ ky chiên giòn sốt chao
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tàu hũ ky chiên giòn sốt chao
Tàu hũ ky tươi Tỏi Ớt Nước tương Chao Đường Hạt nêm chay Mè rang chín Ớt bột Dầu ănGợi ý nơi mua chao ngon
- Bạn nên chọn mua chao tại các cơ sở uy tín như Bách hóa XANH, siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
- Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
- Bạn có thể tự làm chao tại nhà theo công thức dưới đây của HAY ĂN.
Cách chế biến Tàu hũ ky chiên giòn sốt chao
-
Sơ chế các nguyên liệu
Tàu hũ ky tươi mua về bạn rửa sạch với nước sau đó để ráo. Tiếp đến bạn cắt tàu hũ thành từng miếng dài khoảng 2 lóng tay - 4 cm.
Tiếp đến bạn xé tàu hũ tươi thành từng miếng mỏng, nhớ nhẹ tay thôi để tránh làm tàu hũ bị nát nhé.
Ớt và tỏi bạn rửa sạch. Sau đó bạn lột vỏ tỏi rồi đập dập, bằm nhỏ. Tương tự với ớt, bạn bằm nhỏ ớt rồi cho ra đĩa. Nếu bạn không muốn dùng tỏi thì có thể thay thế bằng hành boa rô nhé.
-
Chiên tàu hũ ky
Cho 1 ít dầu vào chảo, khi dầu nóng già, thử dầu bằng cách cho đầu đũa vào chảo. Nếu thấy đầu đũa sủi bọt ti li thì tức là dầu đã nóng già rồi đấy.
Lúc này bạn cho từng miếng tàu hũ ky vào chiên với lửa lớn để tàu hũ giòn đều. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều các mặt tàu hũ để tránh làm tàu hũ bị cháy nhé.
Khi tàu hũ ky giòn đều 2 mặt, vàng ươm thì bạn vớt ra và để ráo dầu. Phần dầu trong chảo bạn tiếp tục đun nóng và tận dụng làm phần sốt chao luôn nhé.
-
Làm sốt chao
Cho vào chảo dầu ban nãy phần tỏi băm. Phi tỏi đến khi tỏi thơm vàng dậy mùi thì cho tiếp 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê chao vào chảo. Khuấy đều và hạ lửa nhỏ để tránh làm chao bị khét nhé.
Khuấy đều đến khi phần chao tan hết thì bạn cho tiếp vào chảo 3 muỗng canh nước lọc. Tiếp tục khuấy đều và đun với lửa nhỏ.
Khi nước sốt trong chảo sôi lên thì bạn thêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Khuấy đều cho hỗn hợp tan quyện vào nhau. Tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi phần sốt sôi lại.
-
Sốt chao
Khi sốt sôi lại, bạn trút phần tàu hũ đã chiên vào chảo. Trộn đều cho phần sốt áo đều miếng tàu hũ ky. Khi phần sốt hơi đặc lại thì bạn cho tiếp ớt băm và 1 muỗng cà phê ớt bột.
Tiếp tục trộn đều đến khi phần sốt trong chảo khô và miếng tàu hũ ky được áo đều phần sốt và ráo lại thì bạn tắt bếp. Cho tàu hũ ra đĩa và rải lên 1 ít mè đã rang. Giờ thì có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Tàu hũ ky chiên giòn sốt chao không chỉ thơm ngon mà còn kích thích người ăn bởi độ giòn tan vui miệng của món. Món ăn này có thể để dành dùng dần cho người ăn chay bận rộn, chắc chắn độ ngon của nó không kém tàu hủ ky khác đâu.
Cách chọn mua tàu hũ ky tươi ngon
- Chọn mau những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của đậu nành và khi sờ vào cảm nhận được một độ mềm nhất đinh chứ không cứng.
- Tránh chọn mua những miếng tàu hũ ky có màu vàng đậm, có mùi hôi chua khó chịu và khi sờ vào cảm thấy nhớt tay.
- Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn cũng có thể tự làm tàu hũ ky tại nhà theo công thức dưới đây được chia sẻ bởi HAY ĂN
Thật đơn giản để thực hiện 3 cách làm món tàu hũ ky chiên giòn thanh đạm này đúng không nào. Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Tàu hũ ky chiên giòn,cách làm tàu hũ ky chiên giòn,cách làm tàu hũ ky chiên,tàu hũ ky chiên giòn,tàu hũ ky chiên,cách làm tàu hũ ky chiên giòn,cách làm tàu hũ ky chiên,tàu hũ ky chiên giòn,tàu hũ ky chiên,cách làm tàu hũ ky chiên giòn,cách làm tàu hũ ky chiên,tàu hũ ky chiên giòn,tàu hũ ky chiên,