Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm sườn bò nướng

3 cách làm sườn bò nướng mật ong, sa tế và kiểu Hàn mềm ngon đậm đà

Sườn bò nướng là một món nướng cực hấp dẫn với hương vị tuyệt vời. Hãy cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay 3 cách làm sườn bò nướng mật ong, sa tế và kiểu Hàn mềm ngon đậm đà ngay thôi nào!

1. Sườn bò nướng mật ong

Sườn bò nướng mật ong
  • Chuẩn bị

    2 giờ 30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn bò nướng mật ong

Sườn bò Tỏi Ớt (loại không cay hoặc ớt khô) Dầu ớt Dầu hào Tương cà Nước tương Mật ong Ngũ vị hương Đường cát vàng (hoặc đường cát trắng) Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính của món sườn bò nướng mật ong

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng, máy xay, chén, dao, kẹp gắp,...

Cách chế biến Sườn bò nướng mật ong

  • Sơ chế sườn bò

    Để khử mùi hôi sườn bò, đem sườn rửa với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng khăn giấy thấm bớt nước trên miếng sườn.

    Bạn có thể dùng kéo cắt miếng sườn dài thành miếng vừa từ 4 - 5 cọng sườn là được.

  • Xay sốt ướp

    Cho vào máy xay 4 tép tỏi, 3 trái ớt (loại không cay hoặc ớt khô), 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ớt, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường cát vàng vào, xay nhuyễn hỗn hợp.

    Mách bạn:

    • Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt theo khẩu vị gia đình.
    • Dầu ớt có thể được thay thế bằng dầu điều hoặc dầu gấc đều được nhé.
  • Ướp sườn bò

    Cho hỗn hợp sốt ướp lên trên miếng sườn, bạn có thể dùng cọ phết đều trên cả 2 mặt thịt. Bạn nên dùng dao có phần đầu nhọn, rạch một đường mỏng giữa các thanh sườn, rồi dùng tay lột sạch lớp da mỏng và dai bao bọc bên ngoài cọng sườn.

    Sau đó bạn nên đậy kín thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 2 giờ hoặc ướp qua đêm thịt sườn sẽ càng ngon hơn.

    Lưu ý: Bạn nên loại bỏ lớp da mỏng này ngay tại bước sơ chế đầu tiên, sau đó rửa sạch sườn rồi hãy ướp giúp thịt sườn thấm đều vị, mềm ngon hơn.

  • Nướng sườn bò

    Cho vào chén 1 muỗng canh dầu ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 ít tiêu xay, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp để được phần sốt nướng.

    Khi miếng sườn bò đã được ướp thấm đều gia vị, bạn để miếng sườn qua một bên rồi dùng cọ gom hết phần sốt ướp còn sót lại trộn chung vào hỗn hợp sốt nướng vừa pha xong dùng để phết lên sườn khi nướng.

    Chuẩn bị bếp nướng và cho miếng sườn lên trên, nướng đến khi thịt chín đều cả 2 mặt. Lúc này bạn dùng cọ phết lên trên thịt lớp nước sốt đã trộn trước đó, nướng thêm vài phút để nước sốt thấm đều là hoàn thành.

    Mách bạn:

    • Nếu nướng bằng bếp than, bạn nên lưu ý trở thịt thường xuyên để tránh cháy thịt.
    • Bạn có thể dùng giấy bạc gói kín miếng sườn lại, cho vào lò nướng trong khoảng 30 phút ở mức nhiệt độ 220 độ C.
  • Thành phẩm

    Miếng sườn bò nướng xong bên ngoài áo một lớp nước sốt bóng mượt, tăng độ bắt mắt cho món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể cảm nhận được phần thịt vừa chín tới, mềm ngon đậm đà mà không bị khô cứng, thịt lại thoang thoảng mùi thơm dịu ngọt của mật ong, giúp món ăn trở nên cuốn hút khó cưỡng.

    Thịt sườn nướng mật ong như thế này bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo để tăng thêm vị ngon nhé!

2. Sườn bò nướng sa tế

Sườn bò nướng sa tế
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn bò nướng sa tế

Sườn bò Sa tế cay Sả (băm nhuyễn) Ớt tươi (băm nhuyễn) Nước tương Bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính của sườn bò nướng sa tế

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, chén, dao, muỗng, thau...

Cách chế biến Sườn bò nướng sa tế

  • Sơ chế sườn bò

    Sườn bò mua về bạn rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt miếng sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.

  • Ướp sườn bò

    Pha hỗn hợp nước sốt sa tế ướp sườn với 100gr sa tế, 1.5 muỗng canh sả băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vào chén và trộn đều với nhau.

    Bạn có thể dùng cọ hoặc tay phết đều hỗn hợp sa tế cay lên phần sườn bò đã được sơ chế trước đó. Xoa bóp đều tay giúp sườn thấm đều gia vị rồi để yên trong khoảng 30 phút.

  • Nướng sườn bò

    Chuẩn bị bếp than hồng, bạn có thể dùng kẹp hoặc vỉ nướng kẹp sườn lại rồi đặt lên trên bếp than.

    Nướng đến khi thịt chín, vàng cả 2 mặt bạn phết lên trên bề mặt thịt phần nước sốt sa tế còn sót lại giúp thịt mềm ngon đậm vị hơn hẳn. Nướng thêm vài phút khi nước sốt hơi ráo mặt là được.

    Mách bạn: Bạn cũng có thể nướng sườn bằng bếp nướng điện để việc nướng thịt trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian nhé.

  • Thành phẩm

    Phần thịt sườn bò mềm mại, đậm vị cay nồng từ sa tế, hương thơm thoang thoảng của sả tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời cho món sườn bò nướng sa tế. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo chấm kèm với nước chấm tự pha để món ăn trở nên đậm vị hơn nhé!

3. Sườn bò nướng kiểu Hàn Quốc

Sườn bò nướng kiểu Hàn Quốc
  • Chuẩn bị

    2 giờ 30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn bò nướng kiểu Hàn Quốc

Sườn bò Hành tây Tỏi (xay nhuyễn) Đường cát nâu (hoặc đường cát trắng) Rượu soju (hoặc rượu trắng) Nước tương Hàn Quốc Dầu mè Hạt nêm Siro bắp Tiêu xay (rang vàng)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính của sườn nướng kiểu Hàn

Dụng cụ thực hiện

Vỉ thùng nướng, dao, máy xay, , dĩa,...

Cách chế biến Sườn bò nướng kiểu Hàn Quốc

  • Sơ chế sườn bò

    Thịt sườn bò mua về bạn có thể ngâm thịt trong nước khoảng 15 - 20 phút, giúp thịt ra bớt phần máu giảm mùi tanh hiệu quả.

    Sau đó bạn rửa thịt lại với nước từ 1 - 2 lần, rồi dùng khăn giấy thấm bớt nước trên cọng sườn.

  • Pha sốt ướp sườn bò

    Bạn dùng đồ bào, bào nhuyễn mịn 1.5 trái lê, 2 củ hành tây cho vào chén. Bạn có thể dùng rây lọc hoặc miếng vải mỏng lọc lấy nước, sao cho phần nước thu được khoảng 170 - 200ml.

    Cho vào máy xay lần lượt 1 muỗng canh tỏi xay, 1.5 muỗng canh đường cát nâu, 2 muỗng canh rượu trắng, rồi xay nhuyễn hỗn hợp, cho ra chén.

    Thêm vào 110ml nước tương Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh siro bắp, 1 muỗng canh mè rang vàng, 1 ít tiêu xay rồi trộn đều hỗn hợp là xong.

  • Ướp và nướng sườn bò

    Sườn bò bạn có thể giữ nguyên hoặc cắt làm đôi tùy thích rồi xếp đều vào khay rưới đều phần nước ướp lê hành lên trên. Cứ 10 phút bạn trở mặt thịt 1 lần cứ như vậy ướp thịt trong khoảng 30 phút giúp thịt thấm đều gia vị.

    Khi đủ thời gian, bạn rưới đều hỗn hợp nước sốt ướp thịt lên trên thịt, dùng tay trộn đều thịt với nước sốt rồi đặt trong tủ lạnh để qua đêm.

    Bạn chỉ cần chuẩn bị bếp than hồng, cho thịt lên vỉ và nướng đến khi chín đều cả 2 mặt là được.

    Lưu ý: Vì thịt rất dễ khét nên bạn cần trở mặt thịt thường xuyên, khi mặt thịt săn lại vàng đều thì có thể gắp ra khỏi vỉ nướng.

  • Thành phẩm

    Miếng thịt sườn được nướng vừa chín tới, mềm ngon, mang hương vị đậm đà, hương thơm cuốn hút bắt vị. Đảm bảo bạn sẽ thích ngay từ lần đầu nếm thử. Với món sườn nướng kiểu Hàn này bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, kim chi, rau sống,.. để thưởng thức món ngon chuẩn vị nhé!

Cách chọn mua sườn bò tươi ngon

Sườn bò trên thị trường bạn có thể chọn mua sườn tươi sống vừa được lên thớt tại các sạp chợ truyền thống hoặc mua sườn đông lạnh tại các siêu thị.

Với sườn tươi sống:

  • Khi chọn sườn bạn nên chọn loại cả xương và thịt để khi chế biến thịt không nát mà vẫn có hương vị ngon nhé, đặc điểm là các miếng sườn này thường có xương dẹp và nhỏ.
  • Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
  • Ngoài ra để kiểm tra, bạn hãy dùng tay đè vào miếng sườn, nếu thấy mặt thịt căng, có độ đàn hồi là sườn tươi ngon.

Với sườn đông lạnh:

  • Bạn nên chú ý chọn mua sườn được bao bì cẩn thận, có nhãn dán ghi rõ thông tin, nguồn gốc rõ ràng. Chú ý tìm xem hạn sử dụng là bước không thể thiếu nhé.
  • Bề mặt sườn phải khô ráo, có màu đỏ tươi, tránh chọn những miếng sườn quá nhợt nhạt, trắng xanh hoặc màu đỏ sẫm khác lạ.
  • Nên chọn mua tại các địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Cách sơ chế sườn bò sạch, không hôi

  • Ngoài ra để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của sườn, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 3 - 4 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
  • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần sườn. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

"]

Với 3 cách làm sườn bò nướng mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn chắc hẳn đã tạo cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn tuyệt vời. Cùng dành thời gian và thử thực hiện ngay các món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Vành Khuyên Lê, Chàng Trai Miền Tây Vlogs, PHUONGSKITCHEN - Ẩm thực Hàn Quốc

Từ khóa: 3 cách làm sườn bò nướng,sườn bò nướng mật ong,sườn bò nướng sa tế,sườn bò nướng kiểu Hàn,cách làm sườn bò nướng,món nướng,sườn bò nướng mật ong,sườn bò nướng sa tế,sườn bò nướng kiểu Hàn,cách làm sườn bò nướng,món nướng,sườn bò nướng mật ong,sườn bò nướng sa tế,sườn bò nướng kiểu Hàn,cách làm sườn bò nướng,món nướng,