Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sữa cốm

3 cách làm sữa cốm xanh thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Cốm xanh là món quà quê gắn liền với tuổi thơ. Không chỉ thơm ngon mà cốm còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn, thức uống như bánh cốm, xôi cốm, chè cốm,...Vậy còn sữa cốm thì sao, bạn đã từng uống thử chưa? Nếu chưa thì hãy vào bếp với HAY ĂN để cùng làm 3 món sữa cốm thơm ngon và bổ dưỡng nhé!

1. Sữa cốm hạt điều

Sữa cốm hạt điều
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa cốm hạt điều

Cốm xanh Hạt điều Nước

Cách chọn mua hạt điều làm sữa cốm

  • Nên chọn mua hạt điều sống đã được tróc vỏ, còn nguyên hạt.
  • Hạt điều ngon sẽ có kích thước các hạt đều nhau, hạt căng tròn và mẩy, màu trắng ngà đẹp mắt.
  • Chọn mua hạt điều được đóng gói kín trong hộp hoặc hạt điều trong bì được hút chân không để đảm bảo hạt không bị tiết dầu cũng như dễ bị nấm mốc.
  • Không nên chọn hạt điều có màu sắc quá sẫm hoặc hạt hạt điều bị vỡ, bị vụn nhiều vì thường những hạt này đã để lâu nên sẽ dễ bị mốc và bị yểu, dùng làm sữa sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm sữa cốm hạt điều

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây, nồi, , ly thủy tinh,...

Cách chế biến Sữa cốm hạt điều

  • Ngâm cốm và hạt điều

    Rửa sơ hạt điều một lần để giúp làm sạch vụn dính trên hạt điều. Tiếp đó cho hạt điều ra tô, chế nước xâm xấp mặt và ngâm 20 phút để hạt điều mềm.

    Tương tự như hạt điều, bạn ngâm cốm trong khoảng 20 phút để cốm nở ra, mềm và dễ xay mịn hơn.

  • Xay cốm với hạt điều

    Chuẩn bị máy xay sinh tố, múc hạt điều và cốm đã ngâm mềm ra và cho vào máy xay. Thêm vào máy xay sinh tố 1 lít nước lọc và xay ở mức lớn nhất trong vòng 2 phút.

    Nếu bạn thấy hạt điều và cốm chưa mịn mà còn lợn cợn thì có thể xay thêm từ 1 - 2 phút đến khi thấy đã mịn thì tắt máy.

  • Nấu sữa cốm hạt điều

    Đổ hỗn hợp sữa cốm hạt điều đã xay qua rây để lọc bỏ phần bã rồi cho vào nồi.

    Bắc nồi lên bếp, nấu ở lửa vừa khoảng 10 - 15 phút đến khi thấy sữa cốm hạt điều sôi đều thì vặn lửa nhỏ, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Đợi đến khi sữa còn hơi ấm thì dùng vá múc sữa ra ly là hoàn thành.

    Lưu ý : Trong lúc nấu sữa, bạn nên thường xuyên khuấy đều sữa để sữa không bị cháy nhé!
  • Thành phẩm

    Sữa cốm hạt điều không chỉ dễ làm mà còn rất thơm ngon với mùi cốm tươi mát đặc trưng quyện cùng vị ngọt thanh, bùi nhẹ của cốm và hạt điều.

    Đây làm món thức uống vô cùng giàu dưỡng chất, mỗi buổi sáng chỉ cần 1 ly như thế này là đã tràn đầy năng lượng rồi đó nha!

2. Sữa cốm óc chó lá dứa

Sữa cốm óc chó lá dứa
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa cốm óc chó lá dứa

Cốm xanh Óc chó Nước cốt lá dứa (chén ăn cơm) Đường

Cách chọn mua hạt óc chó làm sữa cốm

  • Nếu chọn hạt óc chó còn vỏ, bạn nên chọn những hạt có kích thước to, khi cầm thấy nặng và chắc tay, vỏ còn nguyên chứ không bị sứt vì những hạt này sẽ thơm, bùi và béo hơn.
  • Nếu chọn hạt óc chó đã bóc vỏ thì nên chọn loại không bị vỡ, vỏ lụa bên ngoài vẫn còn, hạt khô ráo chứ không bị rướm dầu.
  • Không nên chọn những hạt óc chó bị yểu, bị mềm hoặc những hạt đã ứa dầu vì những hạt này khi dùng làm sữa sẽ có mùi vị ít thơm ngon cũng như ít dưỡng chất.

Nguyên liệu làm sữa cốm óc chó lá dứa

Dụng cụ thực hiện

Máy làm sữa hạt, ly, , thau, dụng cụ tách vỏ hạt,..

Cách chế biến Sữa cốm óc chó lá dứa

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Cho cốm vào thau, đổ nước xâm xấp mặt và ngâm từ 20 - 25 phút để cốm nở ra và mềm hơn.

    Tách bỏ phần vỏ cứng bên ngoài của hạt óc chó và lấy phần nhân bên trong, cho phần nhân vào tô và ngâm với nước khoảng 30 - 45 phút.

  • Làm sữa cốm óc chó lá dứa

    Chuẩn bị máy làm sữa hạt, cho lần lượt nhân hạt óc chó, cốm, 1 muỗng canh đường, 1 chén nước cốt lá dứa và 500ml nước nóng vào máy làm sữa hạt.

    Bật máy và chọn chế độ "Sữa không nấu" và xay trong vòng 8 - 10 phút đến khi thấy phần sữa cốm óc chó lá dứa đã mịn, không còn lợn cợn là được.

    Cho sữa cốm óc chó lá dứa ra ly và thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Sữa cốm óc chó lá dứa bị béo ngậy nhờ hạt óc chó, thơm lừng nhờ lá dứa và cốm, sữa ngọt nhẹ nên khi uống không bị ngấy.

    Món sữa cốm óc chó lá dứa rất giàu dinh dưỡng và dễ uống, hãy trổ tài ngay cho các bé và gia đình cùng thưởng thức nhé!

3. Sữa cốm đậu xanh cốt dừa

Sữa cốm đậu xanh cốt dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa cốm đậu xanh cốt dừa

Cốm xanh Đậu xanh Nước cốt dừa Đường

Cách chọn mua đậu xanh hạt mẩy, ngon

  • Với sữa cốm đậu xanh cốt dừa, bạn có thể dùng đậu xanh còn vỏ hay bóc vỏ đều được. Tuy nhiên thì đậu xanh còn vỏ sẽ thơm hơn đó nha!
  • Nên chọn hạt đậu xanh mẩy, lớp vỏ căng bóng và có kích thước đều nhau.
  • Không nên chọn những hạt bị sâu, mọt, mốc hay những hạt bị lép vì những hạt này sẽ khiến cho mùi vị sữa ít thơm ngon.

Nguyên liệu làm sữa cốm đậu xanh cốt dừa

Dụng cụ thực hiện

Máy làm sữa hạt, ly thủy tinh, , rổ, ống hút,...

Cách chế biến Sữa cốm đậu xanh cốt dừa

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Cho cốm và đậu xanh vào 2 cái thau, chế nước ngập mặt đậu và cốm.

    Cốm bạn ngâm trong vòng 30 phút còn đậu xanh ngâm trong vòng từ 4 - 6 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt cốm và đậu ra rổ để ráo.

    Tiếp đó bạn cho đậu xanh vào nồi với 300ml và nấu đậu xanh khoảng 15 - 20 phút để đảm bảo đậu thật chín và mềm.

  • Làm sữa cốm đậu xanh cốt dừa

    Chuẩn bị máy làm sữa hạt, cho lần lượt cốm, đậu xanh nấu chín, 2 muỗng canh đường, 70ml nước cốt dừa và 500ml nước nóng vào máy làm sữa hạt.

    Bật máy và chọn chế độ "Sữa không nấu" và xay từ 8 - 10 phút đến khi thấy sữa mịn thì tắt máy. Chế sữa ra ly thủy tinh đã chuẩn bị và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Sữa cốm đậu xanh cốt dừa vị béo ngậy nhờ nước cốt dừa cùng với mùi thơm thoảng dễ chị và vị bùi ngọt dịu nhẹ nhờ đậu xanh và cốm, sự kết hợp này tạo nên món sữa thơm ngon đặc biệt mà đã uống là sẽ thích mê.

    Với cách làm đơn giản cùng nguyên liệu dễ kiếm như thế này thì hãy vào bếp trổ tài ngay và cùng gia đình thưởng thức bạn nhé!

Cách chọn cốm xanh ngon

  • Khi chọn mua cốm xanh, bạn nên chọn cốm hạt chắc, mỏng dẹt. Khi ngửi thấy cốm thơm mùi mạ, lúa non.
  • Cốm xanh tự nhiên sẽ có màu xanh ngả vàng, khi ngâm trong nước từ 15 - 30 phút thấy cốm nở ra, giữ màu và nước vẫn còn trong.
  • Không nên chọn cốm có màu xanh quá đậm vì thông thường đây là cốm đã ngâm qua màu thực phẩm để cốm có màu đẹp.

Trên đây là các công thức sữa cốm vô cùng dễ làm và thơm ngon và HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ thực hiện thành công món sữa cốm để cùng thưởng thức với những người bạn yêu thương nhé!

Từ khóa: Sữa cốm,sữa cốm,cách làm sữa cốm,sữa cốm xanh,cốm,sữa cốm,cách làm sữa cốm,sữa cốm xanh,cốm,sữa cốm,cách làm sữa cốm,sữa cốm xanh,cốm,